Ai là người thông minh nhất thế giới? Những người thông minh nhất thế giới hiện nay

0
66
Rate this post

Ai là người thông minh nhất thế giới? Những người thông minh nhất thế giới hiện nay

Trên thế giới hiện đang có rất nhiều người có trí thông minh (IQ) rất cao và thậm chí có những người có chỉ số thông minh khó có thể phá bỏ trong tương lai. Dưới đây là danh sách Top 10 người thông minh nhất thế giới với chỉ số IQ siêu cao hiện nay.

William James Sidis

Chỉ số IQ: 250-300

William James Sidis sinh ngày 1/4/1898 trong gia đình di cư người Ukraine gốc Do Thái. Ông nổi danh là “thần đồng”, sở hữu IQ khoảng 250-300 và từng được ghi nhận là người thông minh nhất thế giới.

Mới 5 tuổi, Sidis đã có thể sử dụng máy tính, học được tiếng Latin, Hy Lạp, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Do Thái.

Bố mẹ William đều rất thông minh và kỳ vọng nhiều ở con trai. Bố ông, Boris Sidis, là nhà tâm lý học nổi tiếng với nghiên cứu về thuật thôi miên và rối loạn tâm thần.

Mẹ ông, bà Sarah, là một trong số ít nữ bác sĩ có bằng y khoa vào thời điểm đó. Tuy nhiên, bà từ bỏ sự nghiệp để chuyên tâm giáo dục con trai. Đây có lẽ là khởi nguồn của mọi bất hạnh mà William gặp phải trong đời.

Thần đồng William James Sidis chịu sự giáo dục hà khắc từ nhỏ bởi bố mẹ ông không chỉ cần đứa con thông minh. Họ muốn đào tạo một thiên tài. Bà Sarah dành tất cả tiền tiết kiệm của gia đình để mua sách báo, trang thiết bị có thể khuyến khích tinh thần học hỏi cho con trai.

Ông Boris áp dụng những liệu pháp tâm lý học với con trai. Nhờ đó, William học chữ chỉ trong vòng vài tháng.

Cuộc đời của người được xem là có IQ cao nhất thế giới cho thấy chỉ số này không phải là yếu tố đảm bảo thành công. Ngược lại, danh “thần đồng” đẩy ông vào bất hạnh.

Năm 6 tuổi, ông bị từ chối cho học tại ĐH Harvard khi bị coi là chưa lớn về mặt cảm xúc. Nhưng đến năm ông 11 tuổi, ĐH Harvard cho phép ông vào học.

Đến khi trưởng thành, ông được cho là thành thạo đến hơn 40 ngôn ngữ.

Tuy thông minh nhưng cuộc sống của ông không được trọn vẹn. Sau khi tốt nghiệp ĐH năm 16 tuổi, William dạy toán ở ĐH Rice ở Houston (Mỹ), tuy nhiên vì còn trẻ và nổi tiếng quá sớm trong khi bản chất ông là người khép kín nên ông luôn cảm thấy không thỏa mãn.

Ông còn tham gia bạo động và có nhiều tư tưởng chính trị đối lập, đến nỗi gia đình bị quản thúc chặt chẽ. Điều này càng gây cho ông sự bất mãn, và khi càng chống đối, ông càng bị truyền thông chỉ trích là “vô dụng”, “vô tích sự”.

Cuối cùng, năm 1944, ông qua đời ở tuổi 46 trong cô độc. Cuộc đời không mấy tươi đẹp.

William lớn lên dưới cái danh thần đồng và áp lực nặng nề từ cha mẹ
William lớn lên dưới cái danh thần đồng và áp lực nặng nề từ cha mẹ

William lớn lên dưới cái danh thần đồng và áp lực nặng nề từ cha mẹ.

Ainan Celeste Cawley

Chỉ số IQ: 263

Ainan Celeste Cawley
Ainan Celeste Cawley

Ainan Celeste Cawley là người có chỉ số thông minh cao thứ 2 thế giới với chỉ số IQ tương ứng là 263. Cậu là người sinh năm 1999 ở Singapore và là người có trẻ tuổi nhất thuộc top 10 người có chỉ số thông minh nhất thế giới.

Ainan Celeste Cawley là con cả trong một gia đình có 3 anh em ở Singapore. Cha của Ainan là Valentine Cawley, một nhà văn, nhà vật lý người Anh. Mẹ cậu là Syahidah Osman Cawley, họa sĩ người Singapore, theo News Strait Times.

2 tuần tuổi, Ainan biết nói từ “nước” bằng tiếng Malay. Mỗi khi khát nước, cậu liên tục nói để gây chú ý với cha mẹ.

2 tháng tuổi, Ainan biết cách xem đồng hồ. 4 tháng tuổi, cậu bắt đầu tập bò và biết đi khi mới 6 tháng tuổi.

8 tháng tuổi, cậu bé biết chạy và có thể trèo ra khỏi cũi mà không cần đến sự hỗ trợ của người lớn.

Năm 7 tuổi, Ainan đậu kỳ thi O-level Hóa học, trở thành người trẻ nhất vượt qua kỳ thi này. Đây kì thi tốt nghiệp cấp 2 được Bộ Giáo dục Singapore và Hội đồng thi Đại học Cambridge đồng tổ chức.

Năm 8 tuổi, cậu đã có thể tham gia học với những bài giảng hóa học cấp cao tại Singapore. Ngoài trí thông minh, Ainan cũng có trí nhớ siêu phàm khi có thể nhớ được chuỗi 518 chữ số thập phân sau số Pi.

Bạn đang xem: Ai là người thông minh nhất thế giới? Những người thông minh nhất thế giới hiện nay

Ngày 14/9/2008, Ainan lập kỷ lục thế giới về khả năng ghi nhớ số pi. Cậu có thể nhớ được hơn 518 số sau 3,14. Đây là thành tích nhớ số pi cao nhất ở độ tuổi thiếu nhi. Thông thường, chỉ có thanh, thiếu niên mới có thể nhớ được số lượng nhiều như vậy.

Năm 2009, Ainan xuất hiện trong bộ phim tài liệu The World’s Cleverest Child and Me của Channel 4. Tại đây, cậu được giới thiệu là “đứa trẻ thông minh nhất thế giới”.

Không chỉ mạnh ở lĩnh vực khoa học, Ainan Celeste Cawley còn có khả năng chơi piano, sáng tác nhạc, biên kịch.

Năm 2012, Ainan tham gia viết nhạc cho bộ phim kinh dị Reflection. Đây là tác phẩm của đạo diễn Ignas Versinskas, được công chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Vilnius năm 2013.

Năm 2013, cậu phát hành bản nhạc Renaissance để đóng góp cho album từ thiện Composers for Relief: Support the Philippines. Đây là hoạt động nhằm quyên góp cho các nạn nhân bị ảnh hưởng sau cơn bão Haiyan.

Năm 2010, gia đình Ainan chuyển đến Malaysia sinh sống. Cha mẹ cậu mong muốn con trai được tiếp nhận nền giáo dục tiên tiến, ít khắt khe hơn.

Nhờ sự hỗ trợ của Hiệp hội quốc gia dành cho trẻ tài năng của Malaysia, Ainan ghi danh vào trường tư thục HELP University College và trường tư thục Taylor’s College.

Tại đây, cậu theo học chuyên ngành Khoa học, đồng thời mở rộng lĩnh vực nghiên cứu, từ lập trình máy tính, toán học đến sân khấu, hoạt hình.

Ngoài việc học, Ainan thử thách bản thân qua việc viết sách. Cậu bé ấp ủ dự định ra mắt hai cuốn sách, một trong số đó chứa những chi tiết phức tạp, khó đoán.

Sau nhiều năm nổi tiếng, Ainan vẫn chăm chỉ học tập, nghiên cứu, sáng tác nhạc. Đôi khi, chàng trai 21 tuổi chia sẻ những bản nhạc tự sáng tác lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Dù không phải là thiên tài xuất chúng như anh trai, hai em trai Fintan Nadym và Tiarnan Hasyl của Ainan vẫn nhận được nhiều lời tán dương vì thành tích học tập xuất sắc. Anh em nhà Cawley thường được gọi là “ba chàng lính ngự lâm”.

Terence Tao

Chỉ số IQ: 225-230

Terence Tao
Terence Tao

Terence Tao là cái tên quen thuộc trong giới Toán học thế giới. Ông cũng là một trong những người có IQ cao nhất trong lịch sử nhân loại.

Terence Tao sinh năm 1975 trong gia đình người Australia gốc Hoa. Bố ông, Billy Tao, là bác sĩ nhi khoa. Mẹ ông là giáo viên từng tốt nghiệp hạng ưu ngành Toán và Vật lý từ ĐH Hong Kong.

Từ năm Terence hai tuổi, vợ chồng ông Tao đã biết con trai họ khác biệt với những đứa trẻ thông thường khi chứng kiến cậu dạy một đứa trẻ 5 tuổi đánh vần và thực hiện phép cộng.

Trước đó, không ai dạy Terence về chữ số hay chữ cái. Thần đồng tự học tất cả thông qua việc xem chương trình truyền hình Sesame Street.

Chứng kiến trí tuệ của con, ông bà Tao quyết định gửi đứa bé 3 tuổi rưỡi tới trường học. Tuy nhiên, 6 tuần sau, họ cho con thôi học khi nhận thấy cậu chưa sẵn sàng cũng như các giáo viên không biết nên dạy cậu theo cách nào.

Lên 5 tuổi, Terence mới bắt đầu đi học trở lại như bạn bè cùng trang lứa. Nhờ sự sáng suốt của phụ huynh, thần đồng Toán học trưởng thành một cách bình thường, ngoại trừ việc cậu sở hữu trí tuệ siêu phàm so với những đứa trẻ khác.

Nhờ đó, chỉ 3 năm sau, cậu bé người Australia gốc Hoa theo học chương trình trung học phổ thông. Năm 9 tuổi, Terence bắt đầu tham gia các khóa học trình độ đại học.

Trong 3 năm tiếp theo, Terence Tao theo học đồng thời hai trường Trung học Blackwood và ĐH Flinders. Ông cũng là một trong hai đứa trẻ trong lịch sử của chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt của Johns Hopkins đạt trên 700 điểm kì thi Toán SAT (Tao được 760 điểm).

Năm 10 tuổi, Terence đại diện Australia tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế và đoạt huy chương đồng. Một năm sau, ông giành huy chương bạc. Trong lần thứ 3 dự thi (năm 1988), thần đồng trở thành thí sinh trẻ nhất trong lịch sử giành huy chương vàng.

Năm 14 tuổi, Terence Tao chính thức theo học tại ĐH Flinders và tốt nghiệp với tấm bằng hạng ưu vào tháng 12/1991. Một năm sau, ông được cấp bằng thạc sĩ, đồng thời nhận học bổng Fulbright hệ sau đại học.

Năm 1996, ông nhận bằng tiến sĩ từ ĐH Princeton, Mỹ, và bắt đầu giảng dạy tại ĐH California. 4 năm sau, thần đồng ghi thêm dấu mốc quan trọng trong đời khi trở thành người trẻ nhất nhận danh hiệu giáo sư tại trường này.

Khác với nhiều thần đồng chịu sự lập trình sẵn trên chặng đường trở thành thiên tài, thần đồng người Australia có cuộc sống riêng bình dị, hạnh phúc. Ngoài Toán, ông dành thời gian cho gia đình. Vợ ông là kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Động cơ Phản lực của NASA.

Công việc của hai người đều rất bận rộn nhưng họ vẫn dành thời gian cho hai đứa con và thỉnh thoảng mời đồng nghiệp về nhà ăn bữa cơm tự nấu.

Nhờ đó, ông không chỉ nhận được sự kính trọng nhờ tài năng xuất chúng mà còn là vị giáo sư đáng mến trong mắt đồng nghiệp và học trò.

Năm 2006, khi Terence nhận giải Fields, GS John Garnett, cựu trưởng khoa Toán ĐH California, dành những lời nhận xét tích cực về đồng sự.

“Terry (tên thân mật của Terence Tao) giống Mozart. Toán học như thể tự nhảy khỏi đầu cậu ấy. Đây thực sự là tài năng hiếm có của ngành Toán”, GS Garnett nói.

Tuy nhiên, vị cựu trưởng khoa nhấn mạnh thêm rằng Terence mang tài năng của Mozart nhưng có cuộc đời khác hẳn, ông được mọi người yêu thích.

Marilyn Vos Savant

Chỉ số IQ: 228

Marilyn vos Savant được ghi nhận là người có IQ cao nhất thế giới. Điều này mang lại cho bà hào quang cũng như không ít rắc rối.

Nữ tác giả người Mỹ Marilyn vos Savant nổi tiếng là người sở hữu IQ cao nhất thế giới theo ghi nhận của Sách Kỷ lục Guiness. Bà giữ danh hiệu này trong gần 5 năm trước khi mục này bị gỡ khỏi Guiness.

Marilyn vos Savant sinh năm 1946 tại thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ. Bà mang họ Savant vì gia đình có truyền thống nam theo họ bố, nữ theo họ mẹ.

Marilyn mang trong mình dòng máu Italy, Tiệp Khắc, Đức và có tổ tiên là người Áo. Theo Chicago Tribune, bà là hậu duệ của nhà vật lý học, triết gia Ernst Mach.

Từ nhỏ, bà đã rất thông minh và có niềm đam mê lớn với Toán, Khoa học. Năm 10 tuổi, “nhà bác học nhí” thực hiện hai bài kiểm tra IQ Stanford-Binet. Kết quả cho thấy Marilyn có trí tuệ tương đương người 22 tuổi 11 tháng. Với chỉ số 228, Marilyn là đứa trẻ có IQ cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, thần đồng không hề ý thức được điều đó. “Lúc ấy, không ai nói gì với tôi cả. Tôi cứ tưởng đây là chỉ số thông thường mà nhiều người khác đạt được”, bà kể.

Bà vẫn dành phần lớn thời gian để làm việc trong hiệu giặt là của cha và kiếm thêm thu nhập bằng cách cộng tác với báo chí địa phương.

16 tuổi, Marilyn kết hôn trước khi theo học Cao đẳng Cộng đồng Meramec rồi chuyển sang theo đuổi ngành Triết học tại Đại học Washington ở St. Louis.

Song dù sở hữu IQ cao gấp đôi người bình thường, thần đồng người Mỹ chưa từng tốt nghiệp đại học. Bà bỏ học sau hai năm và bắt đầu gây dựng tài chính cho bản thân thông qua đầu tư và bất động sản.

Trong vòng 5 năm, bà tích cóp đủ để tự nuôi sống bản thân và chuyên tâm theo đuổi nghiệp viết lách. Bà viết tiểu thuyết, truyện ngắn, cộng tác với tạp chí, các trang báo chủ yếu về châm biếm chính trị.

Đến năm 1985, bà bất ngờ nổi tiếng khi Sách Kỷ lục Thế giới Guiness ghi nhận là người có IQ cao nhất hành tinh. Cái tên Marilym vos Savant trở thành tâm điểm của giới truyền thông.

Người ta biết đến bà với cuốn sách “Ask Marilyn” in trên tạp chí Parade từ năm 1986.

Bà là người đầu tiên được sách kỉ lục Guiness Thế giới công nhận là người có IQ cao nhất vào năm 1986 và giữ vững cho đến năm 1989.

Người phụ nữ có IQ cao nhất thế giới
Người phụ nữ có IQ cao nhất thế giới

Christopher Hirata

Chỉ số IQ: 225

Christopher Hirata
Christopher Hirata

Christopher Hirata sinh năm 1983 (người Mỹ gốc Hoa) và chỉ cần 13 năm để đạt được Huy chương vàng trong kỳ Thế vận hội Vật lý Quốc tế (1996). Vào năm 13 tuổi, đó là tấm huy chương vàng đầu tiên và cũng là người trẻ nhất thế giới đạt được Huy chương vàng Vật Lý tính đến thời điểm hiện tại. Ba năm tiếp theo, Christopher Hirata đã tham gia dự án của NASA và tốt nghiệp đại học Princeton lừng danh vào năm 22 tuổi. Hiện tại, Christopher Hirata đang sinh sống và làm việc tại bang Ohio với chức danh giáo sư thiên văn và vật lý.

Kim Ung-Yong

Chỉ số IQ: 210

Kim Ung-Yong
Kim Ung-Yong

Kim Ung-Yong sinh năm 1963 tại Hàn Quốc và chỉ mất 06 tháng để bắt đầu tập nói. Vào năm 3 tuổi, Kim Ung-Yong đã có thể đọc tiếng Anh, Hàn, Nhật, Đức và những điều đó đã khiến anh trở lên đặc biệt. Thế nhưng, với trí tuệ thiên tài, Kim Ung-Yong còn làm thơ và truyện ngắn khi mới 04 tuổi. Mặc dù bị trường đại học danh giá Hàn Quốc từ chối vào năm 16 tuổi nhưng Kim Ung-Yong vẫn quyết tâm theo đuổi tấm bằng Tiến Sĩ trong kỹ thuật xây dựng và hiện nay đang làm nghiên cứu giảng dạy tại Đại học Quốc gia Chungbuk, Hàn Quốc.

Edith Stern

Chỉ số IQ: 200

Nữ thiên tài IQ cao nhất mọi thời đại nhờ được đào tạo khi vài tuần tuổi
Nữ thiên tài IQ cao nhất mọi thời đại nhờ được đào tạo khi vài tuần tuổi

Edith Stern sinh năm 1952 và sống trong một gia đình nghèo tại Mỹ. Sự thành công của Edith Stern có được chính là nhờ người cha của mình khi ông đã tự tin tuyên bố “Sẽ đào tạo con gái thành người hoàn hảo”. Ngay lập tức, dự án “Edith” được bắt đầu và ông bố thất nghiệp đã dạy con theo cách của riêng mình. Chỉ sau một thời gian ngắn, Edith Stern đã tỏ ra vượt trội và năm 12 tuổi Edith đã học trong trường Florida Atlantic và chỉ 03 năm sau đã có thể giảng dạy Toán học theo cấp Đại Học. Trong vòng 40 năm, bà đóng góp một loạt các sáng kiến có giá trị cho đất nước và tính đến thời điểm này, Edith Stern đang sở hữu 128 bằng sáng chế do Mỹ cấp.

Christopher Michael Langan

Chỉ số IQ: 190 – 200

Christopher Michael Langan
Christopher Michael Langan

Christopher Michael Langan sinh năm 1952 và sống tại San Francisco, California. Một khởi đầu tốt đẹp đến với ông khi chỉ 6 tháng tuổi ông đã tập nói và tự học đọc khi 3 tuổi. Trong suốt quãng đời của mình, Langan luôn được gọi là “người đàn ông thông minh nhất nước Mỹ” và ông cũng có cho mình thành tích riêng để lưu mãi đến cuối đời – “Mô hình nhân thức lý thuyết của vũ trụ”.

Garry Kasparov

Chỉ số IQ: 194

Garry Kasparov - Người Thống Trị Cờ Vua Thế Giới Trong 2 Thập Kỉ
Garry Kasparov – Người Thống Trị Cờ Vua Thế Giới Trong 2 Thập Kỉ

Garry Kasparov – người hùng cờ vua vĩ đại nước Nga được rất nhiều người biết đến nhờ khả năng đánh cờ tài hoa của mình. Không chỉ giữ thành tích số trận thắng cờ vua dài nhất lịch sử, Garry Kasparov còn được biết đến là “bộ máy tính sống” khi đã tuyên chiến với Deep Blue của IBM – cỗ máy tính chơi cờ có khả năng tính toán 100 triệu nước đi mỗi giây.

Mislav Predavec

Chỉ số IQ: 190

Mislav Predavec
Mislav Predavec

Mislav Predavec được biết đến là một giáo sư toán học tại Croatia và ông có một đam mê to lớn với các khối lập phương Rubik. Hiện tại, Mislav Predavec đang điều hành một công ty thương mại từ năm 1989 với ngành nghề hoạt động là mở rộng mạng lưới người thông minh (GenerIQ).

Rick Rosner

Chỉ số IQ: 192

Một điều thú vị ở người đàn ông Mỹ 57 tuổi này là dù có chỉ số IQ cao ngất ngưỡng nhưng ông từng nhiều năm làm bảo vệ ở các quán bar. Nhiệm vụ của ông là tống khứ mấy gã say rượu quậy phá khỏi quán.

Sau đó, ông tham gia lĩnh vực sản xuất truyền hình Mỹ và gặt hái được nhiều thành công, chương trình được yêu thích nhất show truyền hình nổi tiếng CHiPs.

Rick Rosner
Rick Rosner

Philip Emeagwali

Chỉ số IQ: 190

Emeagwali là một kỹ sư, nhà toán học, chuyên gia khoa học máy tính và địa chất học người Nigeria. Ông là một trong hai người đoạt giải Gordon Bell Prize vào năm 1989 vì đã kết nối thành công các siêu máy tính để phát hiện các mỏ dầu. Đây là giải thưởng danh giá của Viện Kỹ nghệ điện và điện tử Mỹ (IEEE).

Philip Emeagwali
Philip Emeagwali

 

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/ai-la-nguoi-thong-minh-nhat-the-gioi-nhung-nguoi-thong-minh-nhat-the-gioi-hien-nay/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp