Bài 2 trang 134 SGK Ngữ văn 10 tập 2

0
29
Rate this post

hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 134 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 2 phần soạn bài Các thao tác nghị luận chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Viết một đoạn văn nghị luận sao cho đạt được các yêu cầu sau đây

Bạn đang xem: Bài 2 trang 134 SGK Ngữ văn 10 tập 2

– Đề cập tới một vấn đề đang được đặt ra cấp thiết trong đời sống (mục đích, động cơ học tập; phòng chống tệ nạn xã hội; đề phòng tai nạn giao thống…)

– Cố gắng sử dụng có hiệu quả một hoặc nhiều thao tác nghị luận vừa được học.

TRẢ LỜI BÀI 2 TRANG 134 SGK NGỮ VĂN 10 TẬP 2

Các em học sinh cần chú ý một số điểm trước khi làm bài:

– Những vấn đề đang được đặt ra cấp thiết trong đời sống như: vấn đề an toàn giao thông; phòng chống tệ nạn xã hội; vấn đề lí tưởng của thanh niên hiện nay;…

Khi viết cần tìm hiểu kĩ một trong các vấn đề gợi ý trên để đưa ra được những luận điểm xác đáng, có sức thuyết phục.

– Căn cứ vào nội dung nghị luận và xác định đối tượng người đọc (người nghe) để lựa chọn các thao tác nghị luận thích hợp.

– Bài viết chỉ yêu cầu viết một đoạn văn nên ngoài viết cần tập trung vào một vài luận điểm chính.

Cách trả lời 1

Tai nạn giao thông

Hiện nay các vụ tai nạn giao thông đang diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp. Do ý thức tham gia giao thông kém, cộng với kết cấu hạ tầng giao thông xuống cấp, nghèo nàn. Thực tế cho thấy, các vụ tai nạn giao thông xảy ra nhiều hơn vào dịp hội hè, lễ tết do mật độ người tham gia đông, hơn nữa, những người sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia lại trực tiếp tham gia vào điều khiển các phương tiện giao thông, dẫn tới tình trạng mất an toàn.

Xem thêm: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động giảm thiểu tai nạn giao thông

Cách trả lời 2

Bảo vệ môi trường

Mỗi năm, có hơn 4,8 triệu tấn chất thải nhựa được đẩy ra ngoài biển và đại dương. Những chất thải nhựa này chủ yếu là túi nilon, bong bóng, nắp chai, bật lửa, nút nhựa tổng hợp từ quần áo… Cụ thể, có khoảng 580.000 phế phẩm từ nhựa trôi nổi trên diện tích 1km vuông nước biển và con số này đang ngày một tăng lên theo cấp số nhân. Nếu vào năm 1960, số lượng nhựa được phát hiện trong bụng của các loài chim biển chỉ khoảng 5% thì vào năm 2010, con số này đã tăng lên tới 80%. Rác thải từ nhựa đặc biệt nguy hiểm đối với sự sống của các sinh vật biển. Các sinh vật này không phân biệt được đâu là thức ăn, đâu là rác thải từ nhựa như túi nilon, chai lọ, … nên chúng ăn các loại phế phẩm này và nhanh chóng bị các chất độc trong nhựa giết chết. Do đó, tất cả hãy cùng hành động để bảo vệ môi trường chỉ bằng những việc làm thường ngày:

– Mang theo làn đi chợ.

– Sử dụng túi giấy thay vì túi nilon.

– Không sử dụng ống hút.

– Chuyển sang sử dụng nước uống trong chai thuỷ tinh thay vì nước trong chai nhựa.

– Phân loại rác và để rác đúng nơi quy định.

Xem thêm: Đoạn văn 200 chữ về Bảo vệ môi trường

Cách trả lời 3

Cẩn trọng với công nghệ thông tin

Cuộc sống hiện đại với sự bùng nổ công nghệ thông tin đem tới cho con người những tiện ích tối ưu. Thế nhưng sự hiện đại của công nghệ cũng kéo theo những hệ lụy không nhỏ cho cuộc sống của chúng ta. Ngày nay, ngoài việc kết nối qua việc gặp gỡ, thư từ ta còn còn có những trang mạng xã hội mà ở đó, con người có thể kết nối, làm quen, kết bạn với hàng nghìn, hàng triệu người ở khắp mọi nơi trên thé giới một cách dễ dàng chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Ẩn sau sự dễ dàng kết nối ấy, các loại tội phạm công nghệ cao cũng có một thế giới vô cùng rộng để lộng hành. Tội phạm công nghệ với mạng lưới đánh bạc, cá cược xuyên quốc gia; những công ty đa cấp lừa đảo người tiêu dùng; những yêu râu xanh ẩn sau danh nghĩa bạn chia sẻ; những trang web đen, web bẩn với nội dung đồi trụy, phản động tràn lan…Thông tin cá nhân của người sử dụng có thể bị lộ bất cứ lúc nào nếu chúng ta không cẩn thận. Tất cả những hành vi trên, tuy có khác nhau về cách thức nhưng nhìn chung đều có hại, khiến chúng ta sống trong lo sợ, không có cảm giác an toàn. Hãy là người sử dụng công nghệ thông thái!

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 134 SGK Ngữ văn 10 tập 2 được trình bày theo nhiều cách khác nhau do tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Các thao tác nghị luận tốt hơn trong quá trình học Soạn văn 10.

Chúc các em học tốt !

Trả lời câu hỏi Bài 2 trang 134 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Các thao tác nghị luận.

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bai-2-trang-134-sgk-ngu-van-10-tap-2/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp