Bài 2 trang 151 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 2 trang 151 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời câu hỏi Thực hành làm thơ tám chữ, soạn bài Tập làm thơ tám chữ ngắn gọn nhất giúp các em ôn tập tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Khổ thơ còn thiếu một câu. Hãy làm thêm câu cuối sao cho đúng vần, hợp với nội dung cảm xúc từ ba câu trước.

Bạn đang xem: Bài 2 trang 151 SGK Ngữ văn 9 tập 1

/……/

Trả lời bài 2 trang 151 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Để soạn bài Soạn bài Kiểm tra về chuyện trung đại tối ưu nhất, tổng hợp nhiều cách trình bày khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 2 trang 151 sgk ngữ văn lớp 9 tập 1 như sau:

Cách trình bày 1

Em tự sáng tác câu thơ thứ tư. Gợi ý: Với 3 câu đã cho, ta thấy khổ thơ gieo vần gián cách: tiếng “lạ” (Câu 1) vần với “rã” (Câu 3). Vậy tiếng cuối cùng câu 4 phải vần với “trường” (Câu 2). Ngoài ra còn phải tính đến sự phù hợp về nghĩa.

Ví dụ:

– Bước chân nhẹ nâng tà áo trắng sương.

– Cô giáo hiền những cử chỉ thân thương.

Cách trình bày 2

Có thể thêm câu cuối như sau:

Con đường nhỏ tiếng nói cười rộn rã

Sao trong lòng giờ vẫn cứ vấn vương

Cách trình bày 3

Con đường nhỏ tiếng nói cười rộn rã

Áo trắng tung bay vui bước tới trường

————

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 151 SGK Ngữ văn 9 tập 1 do tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Tập làm thơ tám chữ trong chương trình soạn văn 9 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 151 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Tập làm thơ tám chữ

Giáo dục

Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bai-2-trang-151-sgk-ngu-van-9-tap-1/