Bài 4 trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 1

0
55
Rate this post

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 4 trang 122 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời câu hỏi Chuẩn bị ở nhà, soạn bài Chương trình địa phương (phần văn) ngắn gọn nhất giúp các em ôn tập tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Viết một bài văn ngắn giới thiệu và nêu cảm nghĩ của em về một trong những tác phẩm viết về địa phương mà em sưu tầm được, hoặc viết một bài văn hay một bài thơ về địa phương mình.

Bạn đang xem: Bài 4 trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Trả lời bài 4 trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Đáp án 1

Bài thơ về Hà Nội:

Hà Nội có chong chóng

Cứ tự quay trong nhà

Không cần trời thổi gió

Không cần bạn chạy xa

Hà Nội có nhiều hoa

Bó từng chùm cẩn thận

Mấy chú vào mua hoa

Tươi cười ra mặt trận

Hà Nội có Hồ Gươm

Nước xanh như pha mực

Bên hồ ngọn Tháp Bút

Viết thơ lên trời cao…

(Góc sân và khoảng trời – Trần Đăng Khoa)

Đáp án 2

Nhắc đến Hà Nội là fải nhắc đến 36 Phố Phường hay vẫn được gọi là “The Old Quarter”. Từ thời kinh thành Thăng Long, khu phố cổ Hà Nội đã được coi là một siêu thị khổng lồ xuất hiện sớm rồi. Ở đây tập trung buôn bán đủ thứ nghề, bạn có thể tìm được mọi thứ ở trong khu vực này. Tên của phố được đặt dựa trên những mặt hàng bán ở phố đó, và mỗi phố lại đặc trưng cho một loại hàng hoá riêng. Ví dụ, đến phố Hàng Mắm, bạn sẽ thấy cả dãy phố chỉ bán bia mộ hehe, hay như phố Hàng Bạc, nhà nào cũng bán đồ vàng bạc đá quý, phố Hàng Đào thì tràn ngập quần áo,….Nhưng bây giờ thì ko fải phố nào cũng giữ được những nghề truyền thống nữa, chỉ còn lại số ít thôi!

Kiến trúc phố cổ cũng rất đặc biệt. Đó là kiến trúc nhà hình ống. Mặt tiền thường rất hẹp, nhưng lại sâu hun hút ở bên trong thậm chí có thể thông sang cả phố khác. Lý giải điều này, các nhà sử học có giải thích, những ngôi nhà hình ống được xây dựng để tránh thuế mặt tiền. Có vậy mới thấy người Hà Nội xưa khôn fải biết hehee. Còn nữa, đã đi vào phố cổ Hà Nội, nếu ko có người dẫn đường, đảm bảo 100% là bạn sẽ bị lạc giữa một đống phố cổ với những nét kiến trúc na ná nhau. Cả khu phố cổ cứ như một mê cung khổng lồ nằm giữa lòng Hà Nội. Những người ở Hà Nội lâu mà ko sống trong khu phố cổ thì cũng dễ bị lạc như khách thăm quan.

Phố cổ vào lúc hoàng hôn và ban đêm là tuyệt vời nhất. Ai thăm Hà Nôi lúc hoàng hôn nên đến Hồ Gươm rồi đi dạo một vòng quanh khu phố cổ sẽ thấy Hà Nội đẹp tuyệt vời, lung linh huyền ảo trong nắng chiều với những mái ngói của những ngôi nhà cổ nghiêng nghiêng trong nắng nhạt buổi chiều. Tóm lại đã ở Hà Nội thì cảm giác này là hiểu rõ nhất, đặc biệt là với người sống lâu trong khu phố cổ. Ban đêm, phố cổ luôn nhộn nhịp vì nó đã thành phố đi bộ, đông khủng khiếp nhất là mấy ngày giáp Tết. Chính vì thế, đi dạo trong khu phố cổ lúc nào cũng cảm thấy ấm áp lạ kì nhất là vào mùa đông, hơi nóng của những ánh đèn, hơi nóng của những gánh hàng rong bán đồ ăn đêm, nhiều món lắm,… hơi nóng đựơc hâm lên bởi không khí nhộn nhịp tại các gian hàng.

————–

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 4 trang 122 SGK ngữ văn 9 tập 1 được biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Chương trình địa phương (phần văn) trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 122 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Chương trình địa phương (phần văn)

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bai-4-trang-122-sgk-ngu-van-9-tap-1/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp