Bài tham luận trong Hội nghị Cán bộ công chức (6 mẫu) Hội nghị CBCNVC năm học 2021 – 2022

0
85
Rate this post

Bài tham luận trong Hội nghị Cán bộ công chức bao gồm 6 mẫu bài tham luận về đổi mới công tác chủ nhiệm, công tác Đội, phòng chống Covid-19, đổi mới phương pháp dạy học và giữ gìn vệ sinh trường học…. cho các bạn tham khảo, để hoàn thành bài tham luận của mình.

Ngoài ra, để buổi Hội nghị Cán bộ công nhân viên chức được diễn ra thành công rực rỡ, không thể thiếu kịch bản, lời dẫn, cũng như bài phát biểu. Vậy mời thầy cô cùng theo dõi bài viết dưới đây của :

Tham luận công tác Đội

BÀI THAM LUẬN NÂNG CAO NỀ NẾP HOẠT ĐỘNG ĐỘI
HỘI NGHỊ CÁN BỘ CÔNG CHỨC NĂM HỌC……..

Bạn đang xem: Bài tham luận trong Hội nghị Cán bộ công chức (6 mẫu) Hội nghị CBCNVC năm học 2021 – 2022

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa tất cả các đồng chí cán bộ, giáo viên trong hội đồng sư phạm nhà trường.

Điều đầu tiên cho phép tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo lời chúc sức khỏe, thành đạt chúc cho năm học ……. gặt hái được nhiều thành công.

Qua nghe bản báo cáo tổng kết năm học…………và dự thảo báo cáo phương hướng. nhiệm vụ năm học ………….. mà đồng chí hiệu trường vừa thông qua bản thân tôi hoàn toàn đồng tình và nhất trí cao.

Với cá nhân tôi xin có một số ý kiến tham luận đóng góp vào bản dự thảo phương hướng năm học………….. về mảng nề nếp, kỷ cương của học sinh trong nhà trường như sau:

Như chúng ta đã biết, cùng với học tập, việc thực hiện nề nếp, kỷ cương trong trường học của học sinh được xếp vào một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá xếp loại thi đua ở Nhà trường. Mỗi học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường đều có nhiệm vụ rèn luyện phấn đấu để trở thành con ngoan trò giỏi, phát triển con người một cách toàn diện. Tuy nhiên, việc thực hiện nề nếp trong môi trường giáo dục vẫn còn có những vấn đề đáng phải quan tâm, nhất là trong thời gian gần đây, không chỉ riêng ở trường ta mà còn ở nhiều nơi khác có nhiều em học sinh lười học bài, lười làm bài tập, nói tục chửi thề, hút thuốc lá, thậm chí còn trốn học, bỏ học để đi đánh điện tử, tham gia giao thông còn vi phạm, gây bè kéo phái đánh nhau…dẫn đến những chuyện đáng tiếc xảy ra.

Vậy nguyên nhân do đâu?

Theo cá nhân tôi có những nguyên nhân cơ bản sau:

– Về phía gia đình phụ huynh: Chúng ta cần nhận ra một thực trạng hiện nay, vì gia đình còn khó khăn, mải mê làm ăn nên một số phụ huynh ít quan tâm việc dạy dỗ con cái mà giao phó cho Nhà trường, chưa quan tâm đúng mức đến việc học tập cũng như nắm bắt tâm tư, tình cảm của con em mình kịp thời. Coi nhà trường là nơi có thể gửi gắm hoàn toàn việc hình thành nhân cách cho con cái mình trong khi lại không hề biết rằng thời gian con mình ở nhà mới là nhiều hơn ở trường.

– Về phía các thầy cô giáo: Đôi khi vì chưa hiểu hết được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng học sinh, và nắm bắt những thay đổi từ phía gia đình học sinh nên chưa giúp đỡ học sinh của mình một cách kịp thời.

– Về phía học sinh: Do tuổi còn rất trẻ nên có những suy nghĩ bồng bột, ham chơi, ham vui, lại không được sự uốn nắn chỉ bảo kịp thời của người lớn nên đã có những hành vi thiếu suy nghĩ dẫn đến những thiệt hại về nhân cách, đôi khi là cả tài sản, thậm chí là tính mạng của bản thân.

– Về phía xã hội: Cùng với sự phát triển như vũ bão của Khoa học – Công nghệ – Thông tin, sự giao thoa mạnh mẽ giữa các nền kinh tế và văn hóa là một hệ quả tất yếu: các quán Internet với các trò chơi điện tử hấp dẫn đã lôi cuốn các bạn học sinh, rồi phim ảnh, truyện tranh có nội dung không lành mạnh, kích động bạo lực… có ảnh hưởng không nhỏ tới học tập và việc thực hiện nề nếp của học sinh. Đó là một số nguyên nhân theo suy nghĩ của riêng tôi khiến cho việc thực hiện nề nếp của học sinh luôn là vấn đề nan giải.

Để khắc phục những nguyên nhân đó tôi mạnh dạn đưa ra một số giải pháp sau:

– Trách nhiệm trước tiên, thuộc về sự quản lí và giáo dục từ phía gia đình, các gia đình cần quan tâm hơn nữa con em của mình. Quản lý về mặt thời gian, biết được thời khóa biểu của các con ngày nào làm gì, học gì. Tạo cho con mình có một góc học tập ở nhà tốt nhất. Gia đình phụ huynh cũng phải thường xuyên phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để nắm bắt được tình hình học tập, đạo đức của con em mình nhằm giúp con em mình trong học tập, trong vui chơi có hiệu quả nhất tránh được vi phạm xảy ra.

– Về phía các thầy cô giáo chúng ta phải tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của học sinh, hãy coi các em là những người con, thậm chí người bạn cần được chỉ bảo, khuyên răn, dạy dỗ nhẹ nhàng. Chính các thầy cô sẽ là người khơi dậy ở các em những điều tốt đẹp nhất, những kiến thức không chỉ về văn hoá mà còn là những bài học làm người chân chính, biết phân biệt được cái đúng, cái sai từ đó biết làm những điều tốt đẹp và hữu ích nhất.

– Về phía học sinh, tôi nghĩ rằng không mấy em đến lớp lại không muốn mình là những con ngoan, trò giỏi, sau này là những công dân có ích cho xã hội. Vì thế việc có một số bạn học sinh còn mắc những khuyết điểm về nề nếp chẳng qua chỉ là vấn đề về thời gian. Thiết nghĩ trong một môi trường giáo dục tốt, kỉ luật tốt thì không có lí do gì lại có những học sinh không tốt. Mong các thầy cô, các bậc phụ huynh hãy cho các em có cơ hội, thời gian, và quan trọng hơn cả là những tấm lòng yêu thương thực sự, tôi nghĩ với tinh thần cầu tiến, một ngày nào đó việc thực hiện nề nếp của các em sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Bản thân tôi là một giáo viên tổng phụ trách đội, tôi luôn suy nghĩ, trăn trở làm sao để đưa các phong trào nhà trường đặc biệt là nề nếp của học sinh đi vào ổn định, thực hiện tốt nội quy quy định của nhà trường. Tôi nghĩ khi các em ngoan, kỷ cương tốt thì sẽ tạo động lực tốt cho các em học tập, thầy cô giáo phấn khởi khi lên lớp dạy. Chính vì vậy ngay từ đầu năm học tôi đã tham mưu, xin ý kiến của các đồng chí trong BGH xây dựng bản nội quy, quy định của nhà trường, của liên đội giao cho từng giáo viên chủ nhiệm để tuyên truyền phổ biến các nội dung đến từng em học sinh và làm căn cứ để chấm điểm và trừ điểm của các lớp dưới sự theo dõi của đội cờ đỏ, của giáo viên trực ban vào cuối tuần.

Để nề nếp nhà trường đi vào ổn định, có kỷ cương. Tôi mong muốn rằng trước hết tất cả các thầy cô giáo chúng ta ở đây luôn luôn giúp đỡ các em bằng các việc làm cụ thể như nhìn thấy các em sai trái, vi phạm việc gì… thì nhắc nhở bảo ban trực tiếp luôn: trên lớp, ra chơi, trên đường đi học, ở nhà…

– Các đồng chí giáo viên chủ nhiệm xây dựng chi tiết nội quy cho lớp mình từ bản nội quy của đoàn đội và nhà trường. Thường xuyên bám sát, kiểm tra đôn đốc mọi hoạt động của học sinh kịp thời từ nề nếp học tập, nề nếp đạo đức.

– Với các đồng chí giáo viên bộ môn, cán bộ nhân viên trong trường luôn thể hiện mình là những người cha người mẹ, nhắc nhở kịp thời uốn nắn những sai lầm khuyết điểm của các em. Giúp các em hiểu ra đâu là đúng đâu là sai để sửa chữa và tiến bộ, không còn tâm trạng đối phó cục bộ trong học sinh nhà trường. Chỉ có như vậy nề nếp mới được bền và chất lượng.

Tôi tin rằng nếu chúng ta làm được như vậy thì chắc chắn nền nếp nhà trường sẽ ổn định, vững chắc và góp phần vào thắng lợi nhiệm vụ của nhà trương trong năm học ………..

Một lần nữa xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công trong năm học mới.

Xin chân trọng cảm ơn!

Tham luận về phòng chống dịch Covid-19

BÀI THAM LUẬN
Về công tác phòng chống dịch Covid 19 năm học 20…. – 20…….

Kính thưa quý đại biểu, quý thầy giáo, cô giáo! Hôm nay trường……… tiến hành Hội nghị viên chức năm học 20…. – 20……. Tôi vinh dự được đoàn chủ tọa Hội nghị cho phép phát biểu ý kiến của mình về công tác phòng chống dịch Covid 19 với các nội dung như sau:

Những việc chúng ta đã làm được trong công tác phòng chống dịch Covid 19 năm học 20…. – 20……

– Công tác đầu tư cơ sở vật chất.

+ Đã làm mới hệ thống rửa tay cho học sinh, trang bị được 10 nhiệt kế điện tử, 250 chiếc khẩu trang y tế, mua bổ sung thuốc để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch Covid 19, bổ sung thường xuyên các dung cụ phục vụ cho việc vệ sinh, khử khuẩn như chổi, cây lau nhà, chổi quét trần, nước lau nhà, nước sát khuẩn tay nhanh, xà phòng rửa tay, cloramin B…

+ Toàn bộ GV CNV phụ Huynh HS và HS đã lao động vệ sinh khử khuẩn toàn bộ môi trường sư phạm hơn 10 lần, đã được Trung tâm Y tế huyện Ứng hòa, UBND xã ………… giám sát đánh giá đạt yêu cầu vệ sinh phòng dịch theo hướng dẫn của ngành Y Tế.

– Về công tác chỉ đạo.

+ Nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch vệ sinh cụ thể cho các lần vệ sinh khử khuẩn.

+ Các tổ chuyên môn áp dụng công nghệ thông tin dạy học trực tuyến đảm bảo số giờ dạy cho học sinh về mặt kiến thức theo chỉ đạo của ngành giáo dục, đảm bảo thực hiện tốt quy định về giãn cách xã hội khi dịch xảy ra. .

+ Làm tốt công tác truyền thông đến với GV NV phụ huynh, HS, bằng nhiều hình thức như tập huấn chuyên môn, truyền thông qua các buổi sinh hoạt hội đồng, qua các buổi chào cờ, qua pano áp phích, …

Bằng các việc làm cụ thể, sự đoàn kết chung tay của các ban ngành trong nhà trường đã góp phần vào thành công trong công tác phòng chống dịch Covid 19 của nước ta nói chung và của trường THCS nói riêng.

– Qua hội nghị này Tôi đề nghị BGH nhà trường tiếp tục:

+ Phát huy những thành tích đã đạt được của năm 20…. – 20…. về công tác phòng chống dịch Covid 19.

+ Phát huy tốt hơn nữa về vai trò của ban chỉ đạo.

+ Cập nhật thường xuyên các công văn, nghị định hướng dẫn về công tác phòng chống dịch triển khai đến BCĐ phòng chống dịch và hội đồng nhà trường.

+ Đảm bảo truyền tải nội dung công văn đến CB GV NV, bám sát căn cứ công văn làm cơ sở phân công cụ thể cho từng thành viên BCĐ.

+ Xây dựng kế hoạch giám sát kiểm tra công tác thực hiện, đánh giá, rút kinh nghiệm vào các buổi họp.

+ Phối hợp chặt chẽ với trạm Y Tế xã ……. trong công tác phòng chống dịch bệnh.

+ Sử dụng tối đa công nghệ thông tin trong công tác phòng dịch Covid 19.

+ Áp dụng các bài giảng liên môn lồng ghép kiến thức phòng chống dịch vào bài giảng.

+ Tạo điều kiện về kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch để động viên, tạo động lực cho các đồng chí trực tiếp thực hiện nhiệm vụ được phân công.

+ Phát huy Đoàn kết tốt, cùng chung tay trong công tác phòng chống dịch Covid 19 của nhà trường để đảm bảo cho việc dạy và học được thực hiện tốt đẹp.

Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu, các Đồng chí Giáo viên dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Chúc hội nghị thành công tốt đẹp!

TRƯỞNG BCĐ CSSK

….., ngày …. tháng …. năm ……

NGƯỜI THAM LUẬN

Tham luận về nâng cao chất lượng giáo dục

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa các đồng chí giáo viên trong hội đồng sư phạm nhà trường!

Thưa toàn thể hội nghị!

Lời đầu tiên cho phép tôi được thay mặt các đồng chí giáo viên trong toàn trường kính chúc các quý vị đại biểu, các đồng chí mạnh khỏe- hạnh phúc- công tác tốt. Chúc hội nghị Cán bộ công chức, viên chức của trường chúng ta đạt được những kết quả tốt đẹp. Trước hết, tôi hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo tổng kết và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 20….-20…. của nhà trường do đồng chí Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trịnh Doãn Toản vừa trình bày. Để bổ sung cho bản báo cáo, thay mặt cho các đồng chí GV thuộc tổ Văn- Sử- Địa- GDCD, tôi rất vinh dự được trình bày tham luận về vấn đề “Nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường”.

Kính thưa các vị đại biểu. Kính thưa toàn thể hội nghị!

Chất lượng giáo dục là sản phẩm căn bản của giáo dục. Và chất lượng của giáo dục ấy là đào tạo ra các thế hệ học sinh vừa có được các kiến thức kĩ năng cơ bản, vừa có các chuẩn mực về đạo đức. Để thực hiện công tác quan trọng này, từ đầu năm học BGH nhà trường đã lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chuyên môn định hướng cho các nhóm chuyên môn, cá nhân giáo viên thực hiện nghiêm túc những đúng quy định hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hải Phòng, của phòng GD&ĐT ………………….. về nâng cao chất lượng giáo dục hai mặt trong dạy và học.

1. Trước hết là hướng tới chất lượng dạy và học:

Trên tinh thần chỉ đạo của BGH nhà trường, từ đầu năm học, đ/c tổ trưởng tổ Văn- Sử- Địa- GDCD đã triển khai xây dựng kế hoạch hoạt động công tác năm học của tổ, quan tâm và chú trọng đến các hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

1.1. Thứ nhất là công tác SHCM tổ, nhóm chuyên môn.

Trong các buổi SHCM của tổ- thứ 3 hàng tuần, tổ chỉ đạo các nhóm duy trì thực hiện hiệu quả việc lên lớp chuyên đề SHCM theo hướng nghiên cứu bài học. Trên cơ sở phân công cho GV lên lớp chuyên đề – Môn Ngữ văn 02 chuyên đề/học kì, các môn Sử, Địa, GDCD 01 chuyên đề/học kỳ, GV toàn tổ (gồm tất cả các bộ môn) cùng tập trung dự giờ. Thông qua các buổi SHCM theo hướng NCBH đó, GV lên lớp nói riêng và GV dự giờ nói chung đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, bài học bổ ích cho công tác dạy học bộ môn, tập trung vào việc đổi mới PPDH góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của GV và HS.

Cũng trong các buổi SHCM, tổ nhóm CM thường xuyên giám sát, kiểm tra GV việc giảng dạy thực hiện theo đúng quy chế CM, chương trình nhà trường thông qua việc báo cáo tiến độ chương trình; bàn bạc thống nhất về nội dung, phương pháp, kế hoạch giảng dạy; làm tốt công tác bồi dưỡng GV, đánh giá GV và quản lý toàn diện các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của mỗi GV trong tổ.

1.2. Thứ hai là đổi mới kiểm tra đánh giá

Tổ V-S-Đ-GDCD chúng tôi cũng nghiêm túc thực hiện công tác đổi mới kiểm tra đánh giá HS thông qua việc ra đề kiểm tra chung cho toàn khối và thực hiện tổ chức kiểm tra chung theo mã đề từng bước đảm bảo chuẩn kiến thức kĩ năng, đảm bảo tính bảo mật của đề. Tổ, nhóm CM đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của BGH trong việc ra đề. Đề KT phải có ma trận, hướng dẫn chấm, biểu điểm; bám sát cấu trúc của đề, đảm bảo tỷ lệ theo các mức độ nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao), phù hợp với đối tượng học sinh. Đặc biệt, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, giúp GV làm tốt công tác kiểm tra đánh giá, BGH đã chỉ đạo 100% GV cùng ra đề kiểm tra môn Ngữ văn để xây dựng ngân hàng đề của nhà trường. Quá trình thực hiện diễn ra nghiêm túc, khoa học, hợp lý từ khâu cá nhân mỗi GV ra đề, nhóm trưởng duyệt đề của GV trong nhóm, tập hợp nộp đề về BGH phụ trách; BGH thực hiện duyệt đề, đánh giá chất lượng ra đề của mỗi GV, yêu cầu sửa chữa (nếu chưa hoàn thiện hoặc chưa đảm bảo chất lượng đề), sau đó chia mã đề cho các lớp tiến hành kiểm tra, trong mỗi lớp kiểm tra đề cũng được chia theo đề chẵn và đề lẻ để có thể đánh giá toàn diện hơn năng lực của HS và tránh tình trạng học sinh copy bài của nhau. Để triển khai được việc ra đề và kiểm tra chung môn Ngữ văn toàn khối ban đầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng đến nay, Tổ CM chúng tôi đã thực hiện ổn định và thường xuyên; chúng tôi đánh giá cao việc đổi mới KTĐG theo hướng này và nhiệt tình ủng hộ việc sáng tạo trong công tác quản lý chỉ đạo của BGH nhà trường đã góp phần mang lại hiệu quả cho công tác dạy và học của GV và HS. Việc ra đề và tổ chức kiểm tra chung theo hình thức này không chỉ hướng tới việc giáo dục các em những kĩ năng cần thiết, cơ bản trong học tập, mà còn phát triển những năng lực chung và một số năng lực chuyên biệt cho học sinh để HS phát huy tính chủ động, sáng tạo trong suốt quá trình tham gia học tập mà gần nhất là các em tham gia kì thi vào lớp 10 THPT. Còn đối với GV, việc trực tiếp tham gia nghiên cứu ra đề đã góp phần nâng cao nghiệp vụ tay nghề và năng lực dạy học.

1.3. Thứ ba là nâng cao chất lượng dạy thêm trong nhà trường

Góp phần nâng cao chất lượng GD không thể không ghi nhận tác động hiệu quả rất lớn của công tác dạy thêm học thêm. Được sự chỉ đạo của BGH đến các tổ, nhóm chuyên môn về công tác dạy thêm học thêm đối với một số môn học Toán,Văn, Ngoại ngữ…GV tổ chúng tôi thực hiện nghiêm túc theo quy định của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hải Phòng, Phòng GD&ĐT …………………… Tổ chuyên môn, nhóm Ngữ văn các khối đã bàn bạc đi đến sự thống nhất cao về kế hoạch dạy thêm, bám sát chương trình dạy, tập trung rèn những kỹ năng làm bài cơ bản, củng cố kiến thức cơ bản, cách trình bày bài, …. đảm bảo quá trình ôn luyện, hướng tới nâng cao chất lượng dạy và học. Ở nhóm Ngữ văn 9, toàn nhóm đã SHCM và cùng biên soạn cuốn Tài liệu ôn thi vào lớp 10, photo cho mỗi đ/c GV 01 cuốn triển khai dạy học trong các buổi học thêm.

Có thể nói công tác kiểm tra đánh giá và công tác dạy thêm học thêm đã, đang được triển khai thực hiện bước đầu góp phần đem lại hiệu quả, kết quả đáng ghi nhận: HS tránh được lối học tủ, học vẹt; các em có kĩ năng trong học tập, dần trở nên chủ động, sáng tạo trong quá trình lĩnh hội kiến thức…Tiêu biểu phải kể đến là năm học …………., HS khối lớp 9 khi tham gia kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT có số điểm môn Văn đạt trung bình 8,09 điểm; trường THCS ………………….. đứng vị trí thứ 9 trong thành phố về môn Ngữ văn. Và cá nhân tôi được sự chỉ đạo, động viên, khích lệ của nhà trường đã có sự nỗ lực đóng góp vào thành tích chung của trường và được UBND Quận ………………….. ghi nhận, khen thưởng khi tham gia dạy hai lớp 9, với tổng số 95 học sinh tham gia thi thì có 76 cháu đạt từ điểm 8 đến 9,25 (chiếm tỉ lệ 80% mức điểm giỏi), và không có học sinh dưới 6,5 điểm.

Ngoài ra, trong công tác nâng cao GD, GV tổ Văn- Sử- Địa- GDCD cũng tích cực ứng dụng CNTT, sử dụng đồ dùng dạy học trong quá trình giảng dạy nhằm giúp HS vừa có hứng thú hiểu bài dễ dàng và tiếp cận với CN hiệu quả…Các đ/c GV luôn tích cực tham gia các đợt thi đua, hội giảng nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện việc ôn tập, kiểm tra, chấm trả bài theo đúng quy định, kế hoạch, đảm bảo chất lượng để đánh giá xếp loại HS theo năng lực của mỗi em.

Kính thưa hội nghị!

2. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng GD của nhà trường trong công tác Dạy và học, là công tác giáo dục đạo đức đối lối sống đối với HS và GV.

– Đối với giáo viên: Các đ/c GV của tổ duy trì nghiêm túc kỷ cương nề nếp cơ quan, kết hợp thực hiện với công tác Công đoàn phấn đấu theo tiêu chuẩn xếp loại thi đua đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt quy định về nhà giáo, không ngừng nâng cao đạo đức phẩm chất chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện lối sống, tác phong, giữ gìn bảo vệ truyền thống nhà giáo. Chúng tôi luôn có BGH đồng hành chỉ đạo để thực hiện nghiêm túc quá trình đổi mới giáo dục trước hết là đổi mới phương pháp trong chính các giờ lên lớp; chúng tôi nhận thức được vai trò của người GV đứng lớp không chỉ đảm bảo chuẩn KTKN mà còn là chuẩn mực của người GV cho PH và HS yên tâm trong một môi trường GD lành mạnh hiệu quả. Đặc biệt là sự ý thức về vai trò của GVCN để luôn làm tốt công tác giáo dục HS phát triển toàn diện 2 mặt học tập và đạo đức. Trong quá trình giáo dục, GVCN luôn động viên, khích lệ HS; phối kết hợp chặt chẽ với PHHS để có những biện pháp hiệu quả nhất cho HS yêu trường, yêu lớp, phát huy khả năng sáng tạo, …vững vàng bước vào những thách thức tiếp theo trong quá trình học tập và rèn luyện phẩm chất đạo đức.

– Đối với học sinh: Trong các buổi chào cờ đầu tháng, các em được nghe chính các bạn mình kể chuyện về Bác Hồ kính yêu, về những tấm gương người tốt, việc tốt để nhân rộng những việc làm đẹp ngay trong trường, lớp. Các em được tham gia phong trào thi đua, tham gia các hoạt động từ thiện của toàn trường theo mỗi khối. Hàng tháng, các lớp đều được theo dõi quá trình thực hiện nội quy học sinh; được Ban thi đua nhà trường đánh giá, ghi nhận, động viên khuyến khích những việc làm tốt; được nhắc nhở, rút kinh nghiệm hay nghiêm túc phê bình với những hạn chế, tồn tại…Và cá nhân mỗi HS được các thầy cô giáo đánh giá trong các giờ học chính khóa, đặc biệt là GVCN đã phát huy tính tích cực của đội ngũ cán bộ lớp trong các buổi HĐNGLL, hay các hoạt động tập thể luôn sát sao theo dõi việc phấn đấu thi đua để hàng tuần, hàng tháng có những đánh giá khách quan, đúng mực nhằm giúp các em nhận thức điều chỉnh hành vi, rèn luyện nhân cách…Tất cả những hoạt động đó đã đem lại những lợi ích đáng kể trong việc rèn luyện đạo đức cho HS theo đúng phương châm “Tiên học lễ, hậu học văn” và “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

3. Khó khăn

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi còn gặp một số khó khăn chung như: mặc dù Ban lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất nhưng trong vai trò là những người trực tiếp đứng lớp, chúng tôi vẫn bị hạn chế ở một số các hoạt động dạy và học cũng như rèn luyện đạo đức cho HS vì diện tích, điều kiện cơ sở vật chất các phòng học, các phòng chức năng, các khu vực trường học. Đối với GVCN, không phải lúc nào cũng có được sự ủng hộ của tất cả PHHS trong việc kết hợp giáo dục HS có thể dẫn tới những suy nghĩ trái chiều, không chính thống gây ảnh hưởng không tốt cho học sinh cũng như cho chính các đ/c giáo viên. Khó khăn về đối tượng học sinh là khả năng tiếp thu của các trò không đồng đều. Và hiện nay, số lượng các cháu gia đình thiếu sự quan tâm của bố hoặc mẹ ngày càng nhiều, một bộ phận HS có cách nhìn, cách nghĩ không đúng mực bởi những tác động của khách quan gây ảnh hưởng không tốt với các em, đòi hỏi giáo viên, nhất là GVCN phải mất rất nhiều thời gian, công sức để có biện pháp giải quyết tốt nhất- điều này cũng gây ảnh hưởng tới tâm lý giáo viên trong chuyên môn.

4. Giải pháp

Trước những thực trạng trên, từ những bài học kinh nghiệm mang tính cá nhân, tôi xin đưa ra một vài giải pháp sau: Có thể thấy, kinh nghiệm sau mỗi tiết dạy học, sau mỗi giờ học là một trong những bài học cực kì hữu ích mà người GV thu nhận được để từ đó đúc rút thành bài học cho cả quá trình dạy học lâu dài. Và việc nâng cao chất lượng là cả một quá trình thực hiện bền bỉ lâu dài, phải thực hiện cả từ hai phía giáo viên và học sinh. Trong đó GV đóng vai trò quan trọng để tìm ra cách giáo dục hiệu quả nhằm lôi cuốn người học vào quá trình rèn luyện, phấn đấu.

Để góp phần thực hiện thành công việc nâng cao chất lượng giáo dục, chúng ta cần duy trì khảo sát chất lượng và triển khai đăng kí kết quả giảng dạy; tích cực đổi mới PPDH, đổi mới KTĐG; tổ chức dạy học theo chủ đề, tổ chức các hoạt động trải nghiệm trong dạy học; các tổ chuyên môn phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu mức tối thiểu trong Báo cáo dự thảo của Hội nghị CB, CC, VC mà BGH nhà trường đã tin tưởng giao phó; các đ/c giáo viên dạy lớp 9 ở các bộ môn thi vào lớp 10 cùng GVCN lớp 9 quyết tâm nâng cao chất lượng dạy học các bộ môn do mình phụ trách và lớp mình chủ nhiệm về chất lượng môn thi, thứ hạng môn thi như chỉ tiêu đã giao của tổ CM năm học 20….-20…. trong hội nghị cấp tổ tổ chức vào tháng 10/20…..

5. Kiến nghị

Để làm tốt công tác này, thay mặt cho các đồng GV của tổ, tôi xin có một số kiến nghị sau:

– Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục quan tâm hơn đến việc bổ sung trang thiết bị dạy học tại các phòng học và các phòng chức năng, tăng cường cơ sở vật chất phòng học tạo không gian học tập tốt hơn cho học sinh.

– Nhà trường quan tâm, động viên hơn nữa tinh thần của GV và HS để ghi nhận những cố gắng của thầy và trò nhằm góp phần thúc đẩy các hoạt động giáo dục tích cực.

– Và cuối cùng là đề xuất cho tập thể HĐSP nhà trường: Ban giám hiệu nhà trường đã, đang và sẽ đồng hành cùng chúng ta trong mọi hoạt động chung của nhà trường nên cá nhân mỗi đ/c GV, nhân viên của mỗi tổ sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ, tương trợ nhằm chung tay xây dựng một môi trường GD trong sáng, lành mạnh phát huy truyền thống của ngôi trường THCS ……………………

Trên đây, thay mặt GV tổ Văn- Sử- Địa- GDCD, tôi đã chia sẻ cùng các đc một vài kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện việc Nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, rất mong các đ/c đồng nghiệp đóng góp ý kiến để tham luận này được hoàn thiện hơn, góp phần cho trường THCS ………………….. trong năm học này cũng như những năm học sắp tới đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa.

Cuối cùng tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, các thầy cô giáo mạnh khỏe và hạnh phúc.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tham luận về đổi mới công tác chủ nhiệm lớp

Sở GD&ĐT…………

TRƯỜNG……………

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…….., ngày…. tháng… năm…….

BÀI THAM LUẬN TẠI ĐẠI HỘI CNVC NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 20…. – 2021
VỀ MỘT SỐ KINH NGHIỆM ĐỔI MỚI CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP

Kính thưa đoàn chủ tịch!

Kính thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể hội nghị!

Lời đầu tiên cho phép tôi được kính chúc các quý vị đại biểu, các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, công tác tốt. Chúc hội nghị trường ta hôm nay đạt được những kết quả tốt đẹp.

Thưa toàn thể hội nghị!

Hôm nay tôi rất vinh dự được hội nghị giới thiệu lên tham luận Một số kinh nghiệm đổi mới công tác chủ nhiệm lớp. Năm nay là năm thứ 5 tôi đảm nhiệm công tác giảng dạy tại trường và là năm thứ 4 tôi làm công tác chủ nhiệm. Ban đầu, khi được Ban Giám Hiệu nhà trường giao nhiệm vụ chủ nhiệm lớp – một công việc hết sức mới mẻ mà trước đây tôi chưa từng làm, Tôi vừa hồi hộp vừa lo lắng và cảm thấy đây là một thử thách nhưng cũng là cơ hội để bản thân rèn luyện, trau dồi thêm nhiều kỹ năng cần thiết để gắn bó với nghề.

Quả thật, khi bắt tay vào công việc của chủ nhiệm lớp, tất cả mọi thứ đều rất bỡ ngỡ. Bên cạnh việc nhận được sự động viên, khích lệ từ Ban Giám hiệu nhà trường, tôi nhận thấy không ít những khó khăn trong quá trình làm công tác chủ nhiệm lớp. Khó khăn thứ nhất là về tuổi đời và tuổi nghề non trẻ của tôi. Vì vậy, tôi phải học hỏi, phải chuẩn bị chu đáo cho ngay từ buổi họp phụ huynh đầu tiên. Tôi vẫn còn nhớ những lần ngồi hàng giờ nhờ đồng chí ……….. chỉ dạy cho từng cách xưng hô, từng lời ăn tiếng nói trước toàn thể các bậc phụ huynh – những người đáng tuổi cha chú của tôi và cả những lần tôi đã đứng trước gương tập nói đi nói lại bao nhiêu lần để lấy thêm sự tự tin. Ấy vậy mà cũng đã 4 năm trôi qua tôi được đồng hành cùng các em học sinh với vai trò là cô giáo chủ nhiệm.Khó khăn thứ hai mà Tôi tin rằng không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều GVCN khác phải đối mặt là áp lực từ dư luận xã hội luôn coi giáo viên là con người mẫu mực, áp lực từ gia đình khi nhiều phụ huynh có tư tưởng “trăm sự nhờ thầy cô”, phó mặc mọi trách nhiệm lên nhà trường bởi vì họ bận quá nhiều công việc, áp lực từ học sinh khi nhiều em được nuông chiều từ bé. Nhiều gia đình chỉ có một đến hai con trong khi giáo viên chủ nhiệm phải quản lí cả 1 tập thể lớp mấy chục con người.

Mặt khác, những GVCN lớp chúng tôi còn chịu áp lực từ yêu cầu đổi mới cách thức quản lí học sinh trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đó là phải phát huy năng lực của học sinh và trường học thân thiện, hạnh phúc. Với riêng lớp tôi chủ nhiệm là 1 lớp đại trà, đầu vào tuyển sinh không cao, nhiều học sinh có điều kiện kinh tế khó khăn… Với thực tế đó, hàng loạt những câu hỏi đặt ra trong đầu tôi như: Làm thế nào để chọn được một ban cán sự lớp tốt nhất? Làm sao để các khoản thu đúng thời hạn? Làm thế nào để nề nếp, kỉ luật, trật tự lớp đi vào ổn định, nâng cao chất lượng học tập của học sinh? Cho đến việc duy trì sự chuyên cần trong suốt cả năm học?… Với sự trăn trở và trách nhiệm của mình, những năm qua tôi luôn cố gắng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó và đã rút ra một số kinh nghiệm nhất định trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp.

Chính vì vậy, hôm nay trong tham luận này, tôi xin mạnh dạn chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân trong công tác chủ nhiệm lớp như sau:

Thứ nhất: Ngay từ khi nhận lớp tôi bắt tay điều tra lí lịch học sinh (như số điện thoại, địa chỉ, hoàn cảnh gia đình, sức khỏe, tâm lý, trình độ học tập, sở trường…) như rất nhiều GVCN khác vẫn làm . Tuy nhiên , sau 2 tuần học đầu tiên, tôi làm thêm 1 phiếu điều tra nữa để tìm hiểu sâu hơn nữa về những điều học sinh thích, không thích, nguyện vọng của từng em với bạn bè, với cán sự lớp, với thầy cô , với bố mẹ. Chẳng hạn như trong lớp tôi thì các em mong muốn các bạn cán sự lớp luôn gương mẫu, hay 1 vài bạn nữ mong muốn bố mẹ đừng cãi nhau nữa, để ảnh hưởng đến tâm lí các em vì các em là con gái, hay các em mong muốn cô giáo chủ nhiệm luôn nhiệt tình, ánh mắt của cô đừng nghiệm nghị quá làm em sợ, mong cô hay nở nụ cười hơn,…..Việc này giúp tôi có thể hiểu rõ hơn tâm tư nguyện vọng và có những điều chỉnh cho phù hợp. Hơn nữa, trong quá trình chủ nhiệm, lớp tôi lại có nhiều em học sinh từ các trường khác chuyển về, tâm lí còn nhút nhát, chưa quen môi trường học tập mới… Vì vậy, tôi đều dành thời gian nói chuyện, tâm sự tìm hiểu và động viên để các em hòa nhập với lớp nhanh nhất.

Thứ hai: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tôi đặt ra là xây dựng đội ngũ cán bộ lớp có uy tín, có trách nhiệm, có năng lực, bản lĩnh và nội quy lớp thật rõ ràng, hợp lí. Sau một thời gian ôn luyện trong hè, nắm bắt năng lực của các em, tôi tiến hành cho các em bầu cán bộ lớp. Căn cứ vào khả năng của từng em, tôi giao việc và tiến hành xây dựng đội ngũ cán bộ lớp. ví dụ như trong lớp tôi có học sinh học chưa được tốt nhưng em lại to khỏe, tôi giao cho em làm nhiệm vụ lớp phó lao động chuyên bê nước, vác ghế và em rất thích. Hay có học sinh viết tốt, hát hay, tôi giao cho em phụ trách các hoạt động phong trào của lớp. Hay các em có khả năng quan sát thì em sẽ nhận nhiệm vụ tổ trưởng.Tôi hướng dẫn cho các em những kĩ năng cần thiết như theo dõi, nhận xét, đánh giá từng cá nhân trong tổ theo quyển sổ nội quy mà tôi đã thiết kế riêng cho cán bộ lớp. Để tạo ra tính dân chủ, tất cả những quy định nội quy của lớp, tôi đều phổ biến ngay từ đầu năm học và có 1 buổi để các em được đóng góp ý kiến về điểm cộng, điểm trừ, về điểm thưởng phạt trong nội quy của lớp mà tôi đã đặt ra và cả lớp đồng thuận nhất trí cao với những nội quy đó.

Tôi luôn cho các em cơ hội sửa sai ví dụ như em học yếu, bị điểm kém vì không làm được bài thì em sẽ bị trừ điểm nhưng nếu em tích cực xung phong đọc bài khi cô gọi hay em hiểu 1 chút cũng xung phong thì sẽ được cộng điểm. Nhờ thế mà khi các em mắc lỗi, khi bị trừ điểm, bị trừ hạnh kiểm hay bị cô giáo phạt các em vui vẻ thực hiện theo đúng nội quy chứ không tỏ ra bất bình hay bất mãn. Lớp trưởng sẽ luôn là người báo cáo lại với tôi nếu như có điều gì bất thường trên lớp. Nhờ vậy mà kể cả những ngày tôi không có tiết trên lớp, tôi vẫn nắm rất rõ các hoạt động, tình hình học tập của lớp tôi.

Thứ ba: Trong công tác giáo dục học sinh, tôi luôn xác định giáo dục các em bằng tình yêu thương và sự công minh là chính. Tôi thực sự rất ấn tượng với những lời nhắc nhở hết sức nhẹ nhàng nhưng cũng đầy thâm thúy và tôi nghĩ là có sức lay động rất lớn đến các em học sinh của thầy Nguyễn Minh Sinh – Phó Hiệu trưởng nhà trường. Thầy đã nói rằng: “Không cần phải quát mắng, nạt nộ nhưng em các vẫn hiểu và tôi tin là các em sẽ chấm dứt những vi phạm của mình”. Vì vậy, tôi luôn ý thức học tập cách nói chuyện vừa nhẹ nhàng, tình cảm vừa sâu sắc của Thầy.

Ví dụ như trường hợp của lớp tôi, khi tôi thấy có hiện tượng học sinh nói tục chửi bậy trên mạng xã hội, tôi lên lớp nhắc nhở nhẹ nhàng các em bằng những câu nói trêu đùa như: “Hôm qua cô thấy trên mạng có đồng chí lớp mình nói chưa hay, chưa đúng đâu nhé”, “lớp mình đã học bài giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt chưa nhỉ? Hoặc khi tôi nhận thấy có học sinh chưa tập trung trong giờ, hay nói chuyện, điểm kém nhiều, tôi sẽ nhắn tin trao đổi, trò chuyện riêng với các em. Mỗi khi bất kì 1 học sinh nào lớp tôi vi phạm lần đầu, tôi không bao giờ gọi điện cho bố mẹ ngay mà tôi đều nhắc nhở các em trước. Và tôi luôn bắt đầu bằng câu: “Cô cảm thấy rất buồn… cô không nhắn tin về nhà ngay vì cô muốn nhìn thấy sự tiến bộ ở em”. Sau mỗi lần tôi tâm sư như vậy tôi thấy tình cảm giữa cô và trò trở nên gần gũi hơn và cuối buổi nói chuyện tôi luôn nhận được những lời hứa sẽ không vi phạm nữa, kèm theo đó là lời cảm ơn của các em.

Một vấn đề nữa mà các GVCN thường phải giải quyết, đó là tình trạng học sinh đi học muộn, và lớp tôi chủ nhiệm cũng không ngoại lệ. Tôi không giỏi phân tích, tôi chỉ kể cho các em nghe về kinh nghiệm xương máu của tôi khi lần đầu tiên đi phỏng vấn xin việc mà đến muộn. Tôi còn nhớ từng lời nhà tuyển dụng nói với tôi: “Dù làm việc gì, em cũng nên nhớ đừng bao giờ muộn giờ. Có thể 1 phút đối với em chẳng là gì nhưng với người khác đó là vàng là bạc. Các em bây giờ còn trẻ nên chưa biết quý trọng thời gian. Hôm nay, em đã gây ấn tượng xấu với chúng tôi nên em đã bị loại. Cám ơn em”. Học sinh hỏi tôi ngày hôm ấy cô có buồn không, tôi trả lời chắc chắn có rồi vì đó là công ty đầu tiên tôi nộp hồ sơ, tôi đã trăn trở mất 2 tuần để viết CV làm sao cho ấn tượng, và tôi tự tin chắc chắn mình sẽ được nhận. Nhưng tôi còn buồn hơn vì bản thân mình vì kĩ năng sống còn quá yếu kém, vì căn bệnh muộn giờ của mình đã cướp đi của mình cơ hội rất lớn. Tôi kể ra câu chuyện của mình để giúp các em ý thức được tầm quan trọng của việc đúng giờ. Đi đúng giờ thể hiện 1 con người chuyên nghiệp và tôn trọng người khác. Kết quả là, tuy lớp tôi vẫn còn những học sinh đi học muộn nhưng số lượng này đã giảm đi rất nhiều. Tôi tin rằng các em hiểu thông điệp của mình muốn gửi gắm qua ví dụ thực tế.

Thứ tư: Bên cạnh các tiết học chính khóa, tôi luôn chú trọng tổ chức tốt các buổi sinh hoạt lớp, và các hoạt động ngoại khóa khác. Trong năm học vừa qua,ngoài những chuyên đề của nhà trường, tôi đã hướng dẫn các em tổ chức các chuyên đề sinh hoạt lớp mà tôi cho là có hiệu quả. Lớp của tôi có tổ chức 1 số cuộc thi như “Rung chuông vàng”, hay cuộc thi “Nam thanh nữ tú” để các em bộc lộ hết kiến thức, sở trường năng khiếu của mình, giúp cho các em có thêm sự tự tin trong cuộc sống. Thêm nữa, qua tâm sự với các em học sinh trong lớp, tôi nhận thấy 1 vấn đề rất nhức nhối trong tâm lí tuổi vị thành niên của các em, là các em luôn luôn so sánh mình với người khác, có nhiều em tự ti cảm thấy mình xấu hơn các bạn khác, mình thua kém các bạn khác về mọi mặt hay các em chính là nạn nhân của những lời nhận xét mang tính tiêu cực từ các học sinh khác như “Bạn này hai lưng”, “đen như châu Phi”, “béo như lợn”….Tôi đã làm 1 chuyên đề với tên tiếng anh là “ BODY SHAMING” (nghĩa là “Miệt thị ngoại hình”). Tôi đưa các ví dụ để các em thấy rằng không bao giờ nên đưa ra những lời bình luận chê bai bạn bè mình bởi vì những lời nói vô tình đó sẽ gây tổn thương sâu sắc cho bạn, thậm chí có thể giết chết bạn và thực tế không ít những trường hợp đau lòng đáng tiếc đã xảy ra chỉ vì 1 câu nói vô ý kiểu như vậy.

Tôi cũng hướng các em nhận thức rằng đừng bao giờ chán ghét bản thân mình, hãy tập yêu lấy cơ thể của chính mình, dù các em có “cao hay thấp, đùi ngắn chân to thì cũng không thành vấn đề gì”, có 1 câu nói tiếng Anh mà tôi rất tâm đắc “Be Yourself but be the best yourself” nghĩa là: “Hãy là chính mình, nhưng hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình”. Và có những buổi sinh hoạt, tôi giới thiệu cho các em những quyển sách mà tôi rất thích như cuốn “Săn học bổng” là 1 quyển sách hướng dẫn về phương pháp học và tạo động lực học tiếng Anh bán chạy nhất Trung Quốc. Hay tôi đọc cho các em nghe những câu chuyện về các bài học đạo đức rất hay và thú vị trong các cuốn sách “Trên đường băng”, “Tony buổi sáng”…

Thứ năm: Đối với Phụ huynh học sinh. Ngay từ đầu năm học, tôi lập ra 1 nhóm zalo Phụ huynh lớp. Thông qua nhóm này và thông qua hệ thống tin nhắn điện tử của nhà trường, tôi thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tình hình các mặt hoạt động của lớp. Tôi lập thời khóa biểu của lớp và đăng lên nhóm lớp để cha mẹ quản lí giờ giấc học tập của con em mình. Tôi cũng nhắn tin nhắc nhở phụ huynh đôn đốc con em mình trước các bài kiểm tra 1 tiết, kiểm tra giữa kì và cuối kì. Tôi nhắn tin chúc mừng toàn thể gia đình học sinh nhân các ngày lễ lớn của đất nước. Trong buổi họp phụ huynh, tôi không bao giờ nêu đích danh, phê bình bất kì 1 học sinh nào với phụ huynh mà chỉ nhắc các lỗi vi phạm chung của các em và các thành tích mà các em đạt được. Còn các tồn tại khuyết điểm của học sinh, tôi trao đổi qua gọi điện riêng với từng trường hợp cụ thể. Hay trong buổi họp phụ huynh đầu năm học vừa rồi, sau khi trao đổi và thông báo nhắc nhở về nội quy của trường lớp, tôi chuẩn bị 1 clip có tên là: “Nhất định ai làm cha me nên xem clip này”. Clip chỉ kéo dài vài phút nhưng có 1 ý nghĩa lớn lao “Bố mẹ hãy làm bạn với chính con của mình, hãy quan tâm thường xuyên lắng nghe những lời con trẻ nói, hãy tôn trọng con của mình”. Các phụ huynh đáng kính của tôi đều lặng thinh chú ý theo dõi clip và dường như họ thấy được hình ảnh của mình trong đó.Và phụ huynh còn nhận được bức thư là những ‘lời muốn nói’ từ chính con của mình mà tôi đã cho em viết trước. Đó là những lời cảm ơn, lời xin lỗi, lời hứa mà các em đôi khi rất khó nói trực tiếp với bố mẹ. Kết quả là sau những buổi họp PH, khi tôi về nhà, tôi nhận được tin nhắn từ các học sinh trong lớp như “cô ơi, hôm nay mẹ em lạ lắm, mẹ về chỉ nhắc nhở em nhẹ nhàng chứ không “hổ báo” như mọi ngày”… Tôi thấy được niềm phấn khởi và sự tự tin trong từng lời nói của các em.

Thứ sáu: Để khích lệ các em, tôi luôn gần gũi, quan tâm, nhắc nhở, động viên các em kịp thời. Trong phần nội quy của lớp tôi có hẳn 1 mục cộng điểm rất nhiều nếu học sinh được các bất kì một thầy cô nào khen. Vì vậy cũng mong các thầy cô dạy lớp tôi nếu có thể khen được thì hãy dành cho các em những lời khen dù là nhỏ nhất, để các em thấy rằng mình đã tiến bộ, những điểm tốt của mình được các thầy cô ghi nhận. Hay vào cuối năm học vừa học, tôi đã tự làm sổ khen thưởng riêng cho các em học sinh trong lớp với rất nhiều các danh hiệu khác nhau như “Học sinh có thành tích học tập tốt nhất lớp”, “Học sinh vui vẻ, hòa đồng nhất lớp”, “học sinh hài hước nhất lớp”, “Học sinh tham gia tích cực các hoạt động phong trào đoàn nhất lớp”, “Học sinh có ý thức kỉ luật tốt nhất lớp”, hay đơn giản như “học sinh có nụ cười tỏa nắng nhất lớp”, “học sinh có body chuẩn nhất lớp”… và còn rất nhiều các danh hiệu khác để cho các em dân chủ tự bình bầu. Thật sự là buổi sinh hoạt cuối năm bình bầu danh hiệu của lớp tôi hôm ấy rất vui và nhiều cảm xúc.

Kính thưa hội nghị!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Công tác chủ nhiệm là một công tác quan trọng nhằm giúp nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục học sinh. Một người GVCN tốt sẽ góp phần xây dựng nên một tập thể lớp tốt; nhiều giáo viên chủ nhiệm tốt sẽ xây dựng nên một nhà trường vững mạnh. Vì vậy tôi luôn cố gắng làm tốt công tác này và quan niệm rằng phải giáo dục học sinh bằng cả tình thương và trách nhiệm; đánh giá công bằng đối với các em , luôn coi tất cả học sinh là cánh tay phải hay cánh tay trái của mình để học sinh không có sự tỵ nạnh, luôn đoàn kết, chia sẻ , nỗ lực học tập và rèn luyện. Chính vì vậy mà tập thể …… do tôi làm chủ nhiệm năm học vừa qua được công nhận là lớp tiên tiến xuất sắc.

Qua bài tham luận này tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí như Đ/c ………. – hiệu trưởng nhà trường đã cho tôi được học hỏi rất nhiều các kinh nghiệm chủ nhiệm quý báu. Đồng chí Đào Hường đã giới thiệu cho tôi một nhóm “dạy học tích cực trên Facebook” mà ở đó tôi học hỏi được rất nhiều các phương pháp chủ nhiệm, giảng dạy hay.

Trên đây là một vài ý kiến tham luận của tôi nhằm làm tốt công tác chủ nhiệm. Kính mong nhận được sự đóng góp ý kiến của BGH nhà trường, các các đồng chí, đồng nghiệp để bản thân có nhiều cách làm hay hơn góp phần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chủ nhiệm được giao.

Cuối cùng tôi xin kính chúc các vị đại biểu mạnh khoẻ, gia đình hạnh phúc. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

Tham luận về đổi mới phương pháp dạy học

Sở GD&ĐT…………

TRƯỜNG……………

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…….., ngày…. tháng… năm…….

BÀI THAM LUẬN TẠI HỘI NGHỊ CÁN BỘ CÔNG CHỨC
VỀ VIỆC ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC, KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ – NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN NĂM HỌC ……… – …….

Kính thưa tất cả các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên trong hội đồng sư phạm nhà trường.

Lời đầu tiên cho phép tôi xin gửi tới các đồng chí lời chúc sức khỏe, thành đạt, chúc cho năm học ………….. gặt hái được nhiều thành công.

Qua nghe bản báo cáo tổng kết năm học 20…. – 20…. và dự thảo báo cáo phương hướng. nhiệm vụ năm học …………..mà đồng chí hiệu trưởng vừa thông qua, bản thân tôi hoàn toàn đồng tình và nhất trí cao.

Với cá nhân tôi, xin có một số ý kiến tham luận về việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá trong nhà trường hiện nay.

Đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường hiện nay là vấn đề hết sức cần thiết để chúng ta có thể phát huy được tính chủ động sáng tạo của học sinh và theo kịp với xu thế của thời đại. Đây là yêu cầu thiết yếu đối với mỗi giáo viên trong thời đại mới.

Bản thân tôi là một giáo viên giảng dạy đã hơn hai mươi năm. Có thể nói phương pháp dạy học cũ đã ăn sâu vào trong suy nghĩ, trong từng trang giáo án và cả những nét chữ trên bảng đen khi tôi lên lớp. Vì vậy khi nói đến đổi mới phương pháp dạy học, tôi rất ngại, rất bối rối và băn khoăn không biết sẽ làm thế nào và bắt đầu từ đâu. Đối với tôi thay đổi phương pháp dạy học thật khó, lượng kiến thức lớn của mỗi bài học mà tôi muốn nhồi nhét vào đầu học trò luôn đè nặng trong suy nghĩ của tôi.

Nhiều lần sau giờ dạy của tôi, đồng nghiệp đã nhận xét là chưa đổi mới phương pháp, hoặc đổi mới phương pháp chậm. Đã nhiều lần tôi nghe thấy học sinh phàn nàn giờ Văn buồn ngủ và nhiều lần tôi đã thấy học trò ngủ say sưa trong giờ Văn của tôi. Điều đó khiến tôi buồn và có suy nghĩ mình cần phải thay đổi, không thể để học trò chán giờ dạy của mình được và tôi đã bắt đầu thay đổi từ đó.

Những ngày đầu đi tìm sự đổi mới trong giờ dạy của mình, tôi đã tìm đọc nhiều tài liệu trên mạng xã hội và trao đổi với đồng nghiệp về những phương pháp có thể áp dụng có hiệu quả trong các giờ dạy ở trường phổ thông và tôi đã nhận được những lời chia sẻ chân thành từ những người có kinh nghiệm về vấn đề này. Nhưng giữa lí thuyết và thực tế từng bài học trong chương trình lại là cả một vấn đề khiến tôi đau đầu. Làm thế nào để vận dụng các phương pháp có hiệu quả không mang tính hình thức, làm thế nào để học sinh vừa hứng thú học tập vừa nắm được nội dung của bài học là điều tôi luôn trăn trở.

Tôi hiểu rằng kiến thức trong một giờ học là quan trọng nhưng đối với phương pháp mới thì cách tổ chức học tập cho học sinh của người giáo viên cũng là điều quan trọng không kém. Khi sử dụng phương pháp mới tôi luôn suy nghĩ lựa chọn cách tổ chức phù hợp với từng bài học. Đã có nhiều tiết dạy tôi cảm thấy bế tắc không tìm ra cách tổ chức phù hợp nên tôi tự thấy giờ học thật đơn điệu, tẻ nhạt. Nhưng cũng có những tiết học cách tổ chức của tôi đã có hiệu quả, học sinh cũng khá hào hứng, thích thú. Tôi vẫn còn nhớ bài Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn ở chương trình lớp 11. Đây là một bài có kiến thức khá đơn giản, tất cả các kiến thức cơ bản đều ở trong sách giáo khoa. Khi dạy bài này, tôi đã cho các học sinh tự đọc sách giáo khoa trong vòng 10 phút và cho các em thực hành luôn bằng một trò chơi như một chương trình trên truyền hình đó là Họp báo trước trận đấu giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam và đội tuyển Malaysia (Thực tế là ngày hôm sau có trận đấu này tại Việt nam). Phòng học của lớp ….. hôm đó đã trở thành trường quay, những người nổi tiếng, MC và khán giả không ai khác chính là cô giáo và các học sinh trong lớp. Tiết học hôm đó diễn ra sôi nổi bởi những tràng pháo tay và tiếng reo hò cổ vũ của học sinh trong lớp, cả cô và trò đều được cười bởi những câu hỏi phỏng vấn và những câu trả lời phỏng vấn thông minh, hài hước, dí dỏm.

Ở một tiết học khác trong chương trình Ngữ văn 10, bài Hồi trống Cổ Thành, tôi lại tổ chức cho học sinh thi diễn kịch và thuyết trình về nội dung của bài học đó, điểm chấm sẽ lấy vào điểm 15 phút. Ban giám khảo của cuộc thi đó không chỉ có cô giáo mà còn là cả các học sinh trong lớp chấm chéo nhau. Nhận được công việc tôi giao, học sinh trong lớp rất hào hứng phân công nhau từng việc để hoàn thành một cách tốt nhất. Tiết học đó tôi đã cho học sinh học tại sân trường, một không gian mới mẻ cũng tạo được hứng thú với các em hơn.

Để có một tiết học sử dụng phương pháp mới thành công thì vai trò của học sinh cũng rất quan trọng, các em chính là trung tâm, là linh hồn của giờ học. Chính vì vậy mà tôi đã tìm hiểu để nắm được tâm lí và sở thích của các em. Học sinh THPT là lứa tuổi ham hiểu biết, nhanh nhạy và thích thể hiện bản thân, đặc biệt là hiện nay công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ thì các em có thể tìm hiểu kiến thức ở nhiều phương tiện khác nhau. Vì vậy mà người giáo viên phải tin tưởng, khơi dậy ở các em những khả năng vốn có qua các bài học. Để làm được điều này, trước một bài học nào đó tôi đều phát phiếu chuẩn bị bài cho các em và yêu cầu các em hoàn thành. Trong phiếu ngoài những câu hỏi thường gặp thì tùy vào từng bài cụ thể sẽ có những câu hỏi đòi hỏi học sinh phải sáng tạo.Ví dụ: khi chuẩn bị dạy bài Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ, trong phiếu chuẩn bị bài tôi có đưa ra câu hỏi cho học sinh là Nếu được yêu cầu chuyển bài Bài ca ngất ngưởng thành một câu chuyện Nguyễn Công Trứ tự kể về mình thì em sẽ làm thế nào? Đây là một câu hỏi yêu cầu học sinh phải suy nghĩ và sáng tạo. Khi nhận được câu hỏi đó, học sinh rất thích thú. Các em đã gặp tôi và chia sẻ về ý tưởng của mình khi làm câu hỏi đó. Đến giờ học, nghe một số em đọc bài viết của mình, tôi cảm thấy bất ngờ về khả năng sáng tạo của các em.

Trong mỗi bài học, học sinh là người chủ động tìm hiểu và trình bày ý kiến và tiếp thu kiến thức nên giáo viên cũng học hỏi ở các em nhiều điều. Khi tôi dạy bài Bài ca ngất ngưởng ở lớp 11D5, tôi hướng dẫn học sinh tìm hiểu về tác giả bằng trò chơi hỏi đáp nhanh giữa các tổ, cuối phần hỏi đáp có một học sinh đã hỏi cả lớp một câu hỏi vui Hãy cho biết Nguyễn Công Trứ lấy vợ năm bao nhiêu tuổi. Nghe câu hỏi đó, học sinh trong lớp rất thích thú và dự đoán còn tôi thì bất ngờ và lo lắng bởi thông tin đó tôi chưa biết. Chỉ một câu hỏi nhỏ nhưng các em đã kết thúc phần tìm hiểu về tác giả thật vui, tạo được tâm thế tốt cho phần tìm hiểu nội dung của bài thơ. Từ một câu hỏi vui như vậy nhưng đã khơi gợi cho tôi được những ý tưởng mới, giúp tôi hiểu được rằng các em đã chủ động đi tìm kiến thức cho chính mình. Và còn nhiều những câu chuyện khác nữa về hành trình đổi mới của mình mà tôi không thể nói hết…

Trong quá trình đổi mới, tôi còn học hỏi được nhiều từ đồng nghiệp, đặc biệt là trong tổ, nhóm chuyên môn. Trong nhóm chuyên môn, chúng tôi thường xuyên trao đổi về phương pháp dạy học mới, đặc biệt là trong các buổi họp cùng nhau nghiên cứu bài học. Mỗi người một ý kiến, một phát hiện mới mẻ đã làm cho giờ dạy thành công hơn. Ví dụ ở bài Người trong bao chương trình lớp 11, sau khi cùng nhau trao đổi, xây dựng giáo án và dạy lần một, cả nhóm lại cùng nhau rút kinh nghiệm về cách tổ chức cho giờ học hiệu quả hơn. Lần dạy thứ hai của bài học đó, tôi là người thực hiện. Với sự thay đổi về cách tổ chức, giờ học đã đạt hiệu quả hơn, vượt xa so với mong đợi của tôi và cả nhóm.

Gắn với việc đổi mới phương pháp dạy học, tôi cũng thay đổi cả cách kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh ở những bài kiểm tra thường xuyên. Để kiểm tra, giám sát việc hoàn thành phiếu chuẩn bị bài của học sinh, tôi thường thu phiếu của cả lớp hoặc một nhóm và chấm lấy điểm 15 phút. Trong giờ học, những học sinh có ý thức chuẩn bị bài tốt, tích cực trao đổi và có những câu hỏi hay tôi thường chấm điểm để lấy điểm miệng cho các em. Khi học sinh làm việc theo nhóm, tôi cũng có thể dựa vào kết quả làm việc nhóm và thái độ hoạt động của các em để chấm điểm cho cả nhóm. Cách kiểm tra đánh giá như vậy, tôi nghĩ sẽ khuyến khích được các em học tập, sáng tạo và cũng giảm được phần nào áp lực học tập cho các em.

Sau hơn một năm tích cực thay đổi phương pháp dạy học, tôi nhận thấy: thay đổi phương pháp pháp dạy học có khó nhưng không phải không làm được, điều quan trọng là mình muốn thay đổi hay không mà thôi. Khi quyết tâm thay đổi phương pháp thì người giáo viên phải biết chấp nhận những vất vả, thiệt thòi và thất bại.

Từ khi thay đổi suy nghĩ và cách tổ chức học tập cho học sinh, tôi đã nhìn thấy những ánh mắt háo hức của học trò khi được tôi giao việc về nhà, tôi đã thấy học trò trong lớp phân việc cho nhau để làm tốt công việc cô giao, những cánh tay đã giơ cao để tham gia thảo luận. Tôi đã được nghe những ý kiến tranh luận về một vấn đề trong bài học và những tràng pháo tay của học trò khi ý kiến của nhóm mình được nhiều người đồng tình. Đối với tôi, một giáo viên đang dò dẫm đi tìm con đường đổi mới thì như vậy đã là thành công.

Từ các tiết học áp dụng phương pháp dạy học mới, tôi thấy có những điều thật đơn giản mà sao trước đây tôi chưa nghĩ ra. Đó là: để có được phương pháp mới áp dụng vào các bài học người giáo viên phải chủ động, tích cực học tập và sáng tạo. Không phải phương pháp, kĩ thuật dạy học nào cũng là tối ưu, cũng có thể sử dụng cho các bài dạy. Vì vậy người giáo viên phải luôn suy nghĩ, lựa chọn để có những phương pháp, kĩ thuật dạy học phù hợp cho từng bài cụ thể. Luôn tin tưởng ở học sinh, giao cho các em tìm hiểu trước các bài học ở nhà và tổ chức cho các em tự trình bày và thảo luận trước lớp. GV cần linh hoạt, khéo léo trong cách tổ chức giờ học, tạo ra tình huống có vấn đề. Tìm hiểu, lắng nghe học sinh nói để thay đổi sao cho phù hợp. Luôn thay đổi cách thức để tránh sự nhàm chán.

Trong quá trình thực hiện đổi mới phương pháp, tôi thấy có những thuận lợi và khó khăn:

* Những thuận lợi khi thay đổi phương pháp dạy học

– BGH nhà trường luôn quan tâm, khuyến khích, động viên kịp thời, tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cho việc dạy và học.

– Các giáo viên giỏi về chuyên môn và phương pháp nhiệt tình trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho đồng nghiệp.

– Các giáo viên chủ nhiệm đồng tình và kết hợp hài hòa với GVBM để khuyến khích các em học tập.

– Nhiều học sinh ngoan, có ý thức hợp tác tốt với giáo viên trong các giờ học.

* Những khó khăn khi thay đổi phương pháp dạy học

– Số học sinh trong một lớp đông khó thực hiện các kĩ thuật dạy học.

– Nhiều học sinh còn ỷ lại, chưa chủ động học tập.

– Áp lực về điểm số của học sinh trong các kì thi, nhất là các môn học có thi THPT quốc gia.

– Việc tiếp cận với những phương pháp dạy học tích cực còn hạn chế.

– Một số bài chưa tìm ra cách tổ chức cho học sinh học tập phù hợp.

Trên đây là một số ý kiến tham luận của tôi về đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường hiện nay. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các đồng chí. Tôi tin rằng, nếu mỗi giáo viên chúng ta có mong muốn thay đổi, có nỗ lực và quyết tâm tìm ra con đường đổi mới cho chính mình thì nhất định sẽ thành công.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí đã chú ý lắng nghe.

Tham luận về giữ gìn khung cảnh trường học

Sở GD&ĐT…………

TRƯỜNG……………

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…….., ngày…. tháng… năm…….

THAM LUẬN “GIỮ GÌN KHUNG CẢNH SƯ PHẠM TRƯỜNG HỌC”

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể Hội Nghị!

Đầu tiên cho phép tôi gửi lời chúc tới quý vị đại biểu, thầy cô, các đồng chí cán bộ công nhân viên về dự Hội nghị sức khoẻ, lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa toàn thể Hội nghị!

Tôi rất vinh dự được phân công nhiệm vụ viết bài tham luận “giữ gìn khung cảnh sư phạm trường học”, góp phần xây dựng ngôi nhà chung……. “xanh – sạch – đẹp – thân thiện – gần gũi – văn minh”. Từ góc độ cá nhân tôi mạnh dạn chia sẻ và mong nhận được những đóng góp ý kiến của Hội Nghị.

Môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống, sinh hoạt, nơi ở, nơi làm việc, nghỉ ngơi… Môi trường là không gian sống và có thể thay đổi tuỳ theo điều kiện sống, sinh hoạt… trình độ khoa học công nghệ, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đạt đủ những tiêu chuẩn nhất định về các yếu tố vật lý, hoá học, sinh học, cảnh quan và xã hội.

Môi trường là nơi chứa đựng các chất phế thải do con người tạo ra trong quá trình sống. Có những loại tự phân huỷ nhưng có những loại phải mất một thời gian dài mới có thể tự phân huỷ…Sự gia tăng dân số, quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá làm lượng chất thải không ngừng tăng lên gây quá tải và ô nhiễm môi trường.

Trong bản tham luận tôi trình bày trước Hội Nghị hôm nay là sự chia sẻ góc nhỏ về môi trường nơi tôi, thầy cô, các đồng chí công nhân viên đang công tác, nơi học tập của ….. học sinh.

Năm học 20…. – 20……, trường …….. được bắt đầu với nhiều thuận lợi: cơ sở vật chất khang trang, hệ thống điều hoà được lắp đặt, nhà thể chất, nhà B được sửa chữa nâng cấp: Thành tích trong năm học 20…. – 20…., kết quả thi THPT Quốc gia 20…., kết quả thi tuyển vào 10 của trường đều nằm trong tốp đầu ………. Đây là động lực để các tổ chức, đoàn thể, cá nhân cùng nhau cố gắng.

Bên cạnh những thuận lợi trường cũng còn một số khó khăn, hạn chế tồn tại:

1. Số lượng học sinh đông, không chỉ gây áp lực đối với Dạy – Học, cơ sở vật chất, duy trì nề nếp, an ninh mà còn gây áp lực cho cả công tác vệ sinh giữ gìn khung cảnh sư phạm nhà trường.

2. “Đồ ăn nhanh, tiện ích” dẫn tới “tiện tay” xả ngay rác không đúng nơi quy định.

3. Một số ít cá nhân, giáo viên, học sinh suy nghĩ còn hạn chế (đó không phải việc và trách nhiệm của mình vì trường đã có lao công, lớp có học sinh phụ trách lao động,…) nên để rác không đúng chỗ (ghế đá, thậm chí khu vực phòng hội đồng nhà trường…)

4. Hiện tượng học sinh mang đồ ăn vào lớp, để rác trong ngăn bàn, gây mùi khó chịu ảnh hưởng tới không gian lớp học.

5. Hoạt động ngoài giờ của các câu lạc bộ học sinh. Các ngày lễ lớn các ngày kỉ niệm lớn trong năm học, các buổi sinh hoạt tập thể diễn ra thường xuyên.

6. Ý thức tự giác của một số học sinh còn hạn chế, đùn đẩy, nên vệ sinh trong ngoài lớp, khung cảnh chưa được đảm bảo (khu vực bàn giáo viên, góc lớp, ngăn bàn học sinh).

7. Xây dựng kế hoạch tổng vệ sinh có sự tham gia của thầy cô và học sinh

Đó là lý do dù có lao công vệ sinh, lớp trực tuần, lớp giữ gìn khung cảnh sư phạm,… nhưng hành lang, ghế đá, gốc cây, bồn hoa, nhà vệ sinh…chai, lọ, giấy lau…vẫn còn.

Từ những khó khăn, tồn tại trên nhà trường cũng đã phối hợp cùng với các tổ chức đoàn thể đưa ra những giải pháp cụ thể để đảm bảo khung cảnh sư phạm.

1. Đối với thầy cô, cán bộ nhân viên nâng cao ý thức trách nhiệm, gương mẫu trong giữ gìn và bảo vệ môi trường (khi thấy rác thầy cô nhặt bỏ vào thùng tự các em học sinh nhìn thấy hành động đó sẽ phải e ngại, hoặc có thể gọi và yêu cầu các em học sinh nhặt để vào đúng nơi quy định để nâng cao trách nhiệm và giáo dục). Đối với học sinh cần tăng cường công tác giáo dục trong các giờ sinh hoạt tập thể, giờ sinh hoạt lớp. Đặc biệt vai trò của giáo viên chủ nhiệm, ngoài tập chung cho chuyên môn, nhắc nhở học sinh nề nếp trang phục …thì thầy cô cũng đóng vai trò rất quan trọng trong giáo dục xây dựng và bảo vệ môi trường lớp học. “Dọn rác trong não” , khai thông tư tưởng vô cùng quan trọng, để triệt tiêu suy nghĩ “cha chung không ai khóc ”, đùn đẩy thiếu trách nhiệm trong suy nghĩ, lời nói và hành động.

Những năm 40 TK XX Polime là phát minh vĩ đại thì giờ là hiểm hoạ môi trường của cả nhân loại. Trong giờ sinh hoạt lớp thầy cô tăng cường nhắc nhở học sinh hạn chế sử dụng ( nhất là các đồ nhựa, xốp đựng đồ ăn nhanh tiện dụng…), giáo dục sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường bảo vệ môi trường

2. Xây dựng kế hoạch lao động cụ thể (có phân cấp, phân quyền) phân công cụ thể cho từng lớp (Nhà trường, Đoàn TN, lớp, cá nhân học sinh cụ thể…).

3. Các lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, xây dựng, giữ gìn khung cảnh sư phạm ( BGH, Đoàn TN, Y tế, GVCN) tăng cường kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở.

4. Các lớp phải có thùng rác có nắp đậy để đảm bảo ( chứ không phải để dấu rác)

5. Tuyên dương các lớp các lớp vệ sinh sạch sẽ, thẳng thắn phê bình, nhắc nhở các lớp không hoàn thành nhiệm vụ, gắn với tiêu chí thi đua phong trào Đoàn của lớp.

Bên cạnh những vấn đề được nêu trên, cá nhân tôi cũng có một số kiến nghị:

+ Trồng cây Trầu bà thuỷ sinh trong các nhà vệ sinh của học sinh vừa tạo không gian xanh và có tác dụng lọc không khí.

+ Lớp trực tuần giữ khung cảnh sư phạm chú ý vệ sinh cả nhà thể chất, các góc khuất nhà A,B,C, khu vực để xe mới của học sinh.

Kính thưa toàn thể đại hội trên đây là một vài quan điểm ý kiến của bản thân rất mong nhận được sự đóng góp quý báu của các đồng chí lãnh đạo, đại biểu trong quá trình xây dựng văn kiện là thể hiện tình cảm niềm tin yêu sâu sắc dành cho ngôi nhà chung …………

Một lần nữa kính chúc toàn thể Hội Nghị sức khoẻ, chúc Hội Nghị thành công

Cảm ơn Hội Nghị đã lắng nghe!

Biểu mẫu giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bai-tham-luan-trong-hoi-nghi-can-bo-cong-chuc-6-mau-hoi-nghi-cbcnvc-nam-hoc-2021-2022/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp