Bài tham luận về công tác xây dựng gia đình văn hóa (3 mẫu)

0
81
Rate this post

Bài tham luận về công tác xây dựng gia đình văn hóa là mẫu bài phát biểu trước hội nghị nhằm nêu lên quan điểm, ý kiến cá nhân, các giải pháp về công tác xây dựng gia đình văn hóa.

Tài liêu bao gồm 2 mẫu bài tham luận và bài viết về công tác xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu được chúng tôi tổng hợp từ mẫu bài phát biểu hay nhất. Qua tài liệu này các bạn có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi vốn từ, dễ dàng hoàn thiện bài tham luận cho riêng mình.

Tham luận về công tác xây dựng gia đình văn hóa – Mẫu 1

Kính thưa các vị đại biểu – Kính thưa Hội nghị!

Bạn đang xem: Bài tham luận về công tác xây dựng gia đình văn hóa (3 mẫu)

Được ban tổ chức Hội nghị giới thiệu cho phép phát biểu tham luận trước hội nghị. Lời đầu tiên xin được gửi tới các vị đại biểu lời chúc sức khoẻ, chúc hội nghị thành công tốt đẹp. Sau đây tôi xin phép được tham luận mang tính chất trao đổi một số ý kiến về phong trào xây dựng gia đình văn hoá, hạnh phúc bền vững của gia đình tôi trong những năm qua.

Kính thưa các vị đại biểu!

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có tốt thì xã hội mới tốt. Vì vậy muốn thực hiện được việc xây dựng đời sống văn hoá phải có tiếp thu một cách đầy đủ, thực hiện đúng quy chế, cần phải nâng cao nhận thức.

Mọi thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, tôn trọng lẫn nhau; cha mẹ ông bà phải mẫu mực để con cháu học tập noi theo. Gia đình rất chú trọng việc học tập, gia đình khó khăn về kinh tế nhưng quyết tâm cho con học tập để làm người, để xây dựng nhân cách, để lập nghiệp, thực hiện “học, học nữa, học mãi”, các cụ đã dạy “cần khổ học”, học là rất gian khổ, có học mới tiếp thu khoa học kỹ thuật. Đối với ông bà, cha mẹ mẫu mực về giữ gìn phẩm chất đạo đức, thuần phong mỹ tục, tình làng, nghĩa xóm; mẫu mực trong học tập và lao động, phát triển kinh tế; luôn luôn phấn đấu để trở thành trụ cột về tinh thần trong gia đình. Đối với con cháu phải luôn luôn biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, biết tôn trọng gia đình, tôn trọng ông bà, cha mẹ; luôn luôn phấn đấu học tập tốt, lao động tốt. Chăm sóc, động viên ông bà, cha mẹ đặc biệt là những khi đau ốm, biết yêu quý gia đình, coi hạnh phúc gia đình là “tài sản lớn nhất”.

Theo truyền thống của gia đình Việt, ông bà chính là những “cây cao bóng cả” trong gia đình, là những người có ảnh hưởng nhiều nhất đối với con cháu, bởi họ đã từng trải trong cuộc sống, nên có bề dày kinh nghiệm, học suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp của đất nước, cho hạnh phúc của gia đình, nên lúc nào cũng là những đầu tàu mẫu mực. Bằng sức lực, trí tuệ và uy tín, các cụ luôn đóng vai trò nòng cốt tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giáo dục con cháu phát huy và giữ gìn truyền thống gia đình, đoàn kết, tương thân, tương ái với mọi người xung quanh, với hàng xóm. Họ cũng luôn khuyến khích, động viên con cháu chăm chỉ lao động, sản xuất, cần kiệm liêm chính xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Họ là những tấm gương sáng, lúc nào cũng thể hiện sự mẫu mực để con cháu noi theo.

Bởi trong gia đình, cách sống, cách tổ chức gia đình, nhân cách của cha mẹ sẽ tác động trực tiếp đến lối sống của các thành viên trong gia đình. Tôi luôn cố gắng để trong gia đình mình, cha mẹ giữ vai trò trụ cột chính, sống mực thước luôn lấy chữ “tâm” làm tín, chữ “đức” làm trọng để giáo dục, động viên con cháu. Đến nay, các con tôi đều đã thành đạt, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, các cháu đều noi gương ông bà, cha mẹ, chăm chỉ học hành. Tôi thực sự mãn nguyện với những thành quả mà mình đã cố công vun đắp, tạo dựng cho gia đình”.

Những gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” chính là những nhân tố tiêu biểu, là những bông hoa đẹp thể hiện cho những giá trị tốt đẹp, chân chính cần được tôn vinh, nhân rộng, góp phần làm tươi đẹp thêm cuộc sống.

Trong họ tôi đã xây dựng tộc ước theo đúng quy định pháp luật nhà nước, chấp hành nghiêm chỉnh quy chế quy ước tiêu chuẩn nếp sống văn hoá về vệ sinh môi trường, luật lệ giao thông, việc cưới với tinh thần đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá.

Gia đình đã luôn tích cực tham gia, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của bà con của xóm đội, của các tổ chức đoàn thể và xã hội như tham gia xây dựng thực hiện quy ước nếp sống văn hoá, giúp đỡ việc cưới, việc tang, tham gia xây dựng đường dong, ngõ xóm sạch đẹp. Tất cả các ngày làm vệ sinh thôn xóm gia đình tôi đều tham gia đầy đủ và vận động bà con nhân dân trong xóm cùng làm, giữ sạch môi trường. Tham gia đầy đủ các buổi họp xóm, họp người cao tuổi, ủng hộ giúp đỡ gia đình nghèo.

Bản thân và gia đình tích cực tham gia làm công tác khuyến học ở họ, ở xóm, xã. Với những nỗ lực cố gắng trong nhiều năm, gia đình tôi được UBND xã công nhận là gia đình văn hoá.

Kính thưa các vị đại biểu – Kính thưa hội nghị.

Đất nước ta đang hội nhập và phát triển, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày thêm đổi mới. Tuy nhiên những mặt trái của cơ chế thị trường, văn hoá ngoại lai đã và đang tác động không nhỏ tới đời sống xã hội, len lỏi tới từng đường dong, ngõ xóm của làng quê làm ảnh hưởng đến những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của mỗi gia đình đang dần bị mai một, đạo đức gia đình có nguy cơ xuống cấp, đây đó còn hiện tượng con cái ngược đãi cha mẹ, ông bà; cha mẹ chưa quan tâm chăm sóc con cái đúng mức; các hành vi bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra gây nhức nhối trong xã hội. Vì vậy nhân hội nghị hôm nay tôi rất mong các cấp, các ngành tiếp tục có sự quan tâm chỉ đạo để phong trào xây dựng đời sống văn hoá nói chung, phong trào xây dựng gia đình văn hóa nói riêng ngày càng thu được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc các vị đại biểu khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc Ngày hội gia đình hạnh phúc xóm…….. chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!.

Tham luận về công tác xây dựng gia đình văn hóa – Mẫu 2

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo! Kính thưa quý đại biểu tham dự Hội nghị.

Hôm nay tôi rất vui được tham dự Hội nghị tuyên dương những gia đình tiêu biểu năm 20….., do Liên đoàn Lao động thành phố ………………… tổ chức. Lời đầu tiên tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa Hội nghị! Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã nói: “mỗi người tốt là một bông hoa đẹp. Nhiều người tốt là một vườn hoa đẹp. Cả dân tộc tốt là một rừng hoa đẹp”. Hội nghị tuyên dương các gia đình tiêu biểu lần này là một rừng hoa đẹp nhất. Mục đích của buổi họp mặt “Gia đình tiêu biểu” CNVCLĐ lần thứ 8, là nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của công đoàn các cấp, của cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ về việc thực hiện “Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 20….., tầm nhìn năm 2030” của thành phố …………………. Thông qua buổi họp mặt biểu dương, tôn vinh các gia đình CNVCLĐ thành phố tiêu biểu, đạt thành tích trong lao động, sản xuất, công tác, học tập và giúp đỡ cộng đồng; tạo điều kiện để các gia đình giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong phương pháp nuôi dạy con ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Kính thưa quý đại biểu! Được sự cho phép của Ban tổ chức, tôi xin thay mặt cho các gia đình tham dự buổi lễ tuyên dương hôm nay, cùng chia sẻ một số việc làm của gia đình chúng tôi đã thực hiện trong những năm qua. Như chúng ta đã biết, gia đình là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, các thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ tạo ra môi trường trong sạch, lành mạnh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Xây dựng gia đình hạnh phúc không chỉ đem lại cuộc sống ấm no cho mỗi cá nhân mà đem lại cuộc sống bình yên cho cộng đồng. Bởi thế, xây dựng gia đình văn hoá – gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc là điều kiện tiên quyết để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, của ngành, của doanh nghiệp. Xuất phát từ nhận thức đúng đắn đó mà mỗi thành viên trong gia đình tôi đều chung tay góp sức xây dựng hạnh phúc gia đình.

Trong cuộc sống gia đình, chúng tôi luôn tôn trọng, bình đẳng, thương yêu, giúp đỡ và thông cảm cho nhau, biết nhường nhịn và giữ hòa khí gia đình: “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa cả đời không khê”, “Đồng vợ, đồng chồng, tát biển Đông cũng cạn”. Hàng ngày chúng tôi rất quan tâm đến bữa cơm gia đình, mặc dù buổi trưa rất bận rộn; tôi làm việc tại cơ quan đến 11 giờ mới hết giờ làm việc, vợ tôi là giáo viên dạy tiểu học 10 giờ 45 mới ra khỏi lớp về đến nhà hơn 11 giờ, con tôi đi học Trung học phổ thông, cả 03 người cùng bận rộn, nhưng chúng tôi vẫn duy trì được bữa cơm trưa hàng ngày, cả nhà cùng chung tay góp sức, khi về đến nhà chồng nấu cơm, vợ làm cá, cả 03 người cùng bắt tay vào làm ai làm việc nấy, người xong trước phụ người làm sau; sau 30 phút là bữa cơm gia đình đã được dọn lên bàn cả gia đình cùng ngồi ăn chuyện trò. Thông qua bữa cơm gia đình, chúng tôi sẽ trao đổi nhắc nhở việc học tập của con cái, những khó khăn vướng mắc của từng thành viên để cùng nhau giải quyết. Không tổ chức được bữa cơm gia đình là đồng nghĩa với sự nguội lạnh trong sinh hoạt hàng ngày, thiếu đi nếp sinh hoạt truyền thống của dân tộc, bỏ qua việc vui chơi và trò chuyện với con, dạy con học hành. Bên cạnh việc tham gia tổ chức bữa cơm gia đình tôi còn chia sẻ những công việc khác với vợ như: sẵn sàng tư vấn hỗ trợ công tác chuyên môn cho vợ trong việc, soạn giáo án và các công việc khác khi vợ cần giúp, cùng vợ quan tâm giáo dục con cái. Bởi con là tài sản quý giá nhất mà cha mẹ có được, nên gia đình tôi luôn luôn dành cho con những gì tốt đẹp nhất; chăm lo giáo dục con từ lúc con mới bước vào học bậc tiểu học, hàng ngày tuy bận rộn nhiều công việc nhưng vợ chồng tôi luôn dành thời gian hướng dẫn cho con viết bài, học bài và làm bài tập, dạy con biết ngoan ngoãn, lễ phép, hiếu thảo, cố gắng chăm ngoan, học giỏi. Những thành công dù nhỏ bé nhất của con đều được chúng tôi trân trọng. Nhờ vậy mà con lớn của chúng tôi 12 năm liền đạt học sinh giỏi và thi đỗ vào trường ………., nay đã tốt nghiệp ra trường và có việc làm ổn định; con thứ 2 của chúng tôi cũng vậy là học sinh giỏi 12 năm liền ở bậc phổ thông, năm 20….. thi đỗ vào trường Đại học ………………… chuyên ngành quản lý đất đai và đã học hết năm thứ nhất.

Bên cạnh việc quan tâm xây dựng hạnh phúc gia đình, chăm sóc giáo dục con, vợ chồng chúng tôi cũng không quên nhiệm vụ công tác của cơ quan đơn vị mình. Vợ tôi là giáo viên dạy trường tiểu học Trung Kiên 2 kiêm Chủ tịch công đoàn từ năm 20…. Vừa là giáo viên dạy lớp vừa kiêm nhiệm Chủ tịch công đoàn, nhưng vợ tôi luôn luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích như giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi, xây dựng Công đoàn vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền đạt được các bằng khen, giấy khen của sở giáo dục và đào tạo, của Liên đoàn Lao động TP …………………. Riêng bản thân tôi cũng vậy, ngoài việc hỗ trợ công việc gia đình, đối với công việc cơ quan tôi luôn đặt lên hàng đầu với mục tiêu việc nước trước việc nhà, cho nên mọi công việc dù lớn hay nhỏ cần phải tập trung giải quyết dứt điểm trước khi rời khỏi cơ quan, trong công việc tôi luôn tìm tòi học hỏi bám sát cơ sở, tìm ra các biện pháp thích hợp để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao từ đó mọi công việc được giải quyết một cách nhanh chóng theo yêu cầu mong muốn, góp phần cho đơn vị hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đã đề ra từng bước xây dựng cơ quan ngày càng vững mạnh cụ thể là năm 20….. đơn vị đạt vững mạnh xuất sắc, nhận được bằng khen của Liên đoàn Lao động TP …………………, năm 20….. đơn vị nhận được cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động TP …………………, riêng bản thân tôi cũng nhận được các danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp thành phố và nhận được nhiều giấy, khen bằng khen của UBND quận của LĐLĐ TP và UBND TP.

Đối với công tác xã hội, gia đình chúng tôi cũng như mọi gia đình tiêu biểu khác, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Sống hòa nhập cộng đồng, luôn ghé vai gánh vác công việc cùng cộng đồng, xây dựng gia đình hòa thuận, mọi người trong gia đình đều yêu thương đoàn kết bình đẳng tôn trọng nhau, cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh – gia đình văn hóa. Tham gia vận động bà con xung quanh cùng thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí. không vi phạm pháp luật, thực hiện tốt luật giao thông. Không tham gia các tệ nạn xã hội, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Kính thưa quý đại biểu trên đây là những kinh nghiệm nhỏ, của gia đình chúng tôi, xin chia sẻ cùng Hội nghị chắc còn rất nhiều gia đình khác ở đây có nhiều cách, nhiều biện pháp xây dựng gia đình hạnh phúc tốt hơn mong quý vị đóng góp chia sẻ thêm để mỗi chúng ta có dịp trao đổi học tập.

Trước khi dứt lời, tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo và quý đại biểu lời chúc mạnh khỏe hạnh phúc và thành đạt. chúc rừng hoa đẹp của các gia đình tiêu biểu ngày càng nở rộ, nở nhiều hơn nữa. Chúc Hội nghị thành công rực rỡ.

Xin Trân trọng kính chào!

Bài viết về gia đình văn hóa tiêu biểu

Nhân ngày gia đình Việt Nam 28-6 sắp tới, chúng tôi có dịp về thăm gia đình anh chị, cùng sẻ chia niềm vui đồng thời là dịp lắng nghe những chia sẻ của anh chị trong việc xây dựng một gia đình văn hóa.

Vừa đặt chân đến số nhà 162, đường Trưng Nữ Vương, thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), chúng tôi cảm thấy không khí ấm cúng, hạnh phúc hiện rõ trên khuôn mặt từng thành viên trong gia đình. Rót chén nước trà mời khách, chị Kiều Oanh vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi hiện hai thế hệ đang sinh sống trong một mái nhà. Mỗi thành viên trong gia đình đều ý thức được trách nhiệm của mình, đoàn kết, chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc. Năm qua, thật vinh dự khi gia đình tôi trở thành một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu của tỉnh và được các cấp biểu dương, khen thưởng. Đây là động lực để gia đình chúng tôi tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, tiếp tục góp sức xây dựng quê hương tươi đẹp”.

Với công việc hiện tại là mở shop bán hoa tươi, công việc hằng ngày của anh chị là chăm chút và tạo nên những bó hoa đẹp gửi đến khách hàng. Hằng ngày gắn bó với những bông hoa đẹp, anh chị cũng ý thức rằng để những bông hoa càng đẹp và có ý nghĩa hơn khi được gói từ bàn tay của những con người đẹp, văn hóa. Chính vì điều đó mà anh chị đã cùng nhau xây đắp cho gia đình mình trở thành một bông hoa đẹp của vườn hoa văn hóa.

Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có ấm no thì xã hội mới phồn vinh” – Công việc bán hoa tươi cũng mang về thu nhập cho gia đình mỗi tháng hơn hai chục triệu đồng, ngoài ra anh chị cũng phát triển thêm trồng rừng ở xã Tam Lãnh, Phú Ninh để có thêm kinh tế, từ đó có điều kiện đầu tư cho con cái học hành, chăm lo tốt sức khỏe người thân, đồng thời nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải có trách nhiệm quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Đặc biệt, anh chị luôn quản lý và dạy dỗ các con, thực hiện tốt 3 tiêu chuẩn Gia đình văn hóa, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương như phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, làm tốt công tác từ thiện.

Anh Kính cho biết: “Chúng tôi luôn chia sẻ công việc cho những thành viên trong gia đình trên tinh thần bình đẳng, hòa thuận. Sau những giờ làm việc và học tập, mỗi người trong gia đình cùng bắt tay vào công việc nội trợ. Dù bận rộn, anh chị luôn dành thời gian quan tâm việc học tập của các con, chính vì vậy cháu ………….. đang là sinh viên Đại học Tài chính Quảng Ngãi, cháu Bùi Lê Hương Uyên đang theo học ở trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cũng học giỏi, chăm ngoan, mới đây vừa được thành phố Tam Kỳ trao giải B trong hội thi Giai điệu mùa hè. Đối với việc dạy dỗ con cái điều trước tiên cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con cái noi theo, quan tâm chia sẻ gần gũi con cái, giáo dục cho các con biết lễ phép, học theo những tấm gương sáng xung quanh mình, cho các em xem những chuyên mục người tốt việc tốt để các con có ý thức nghị lực vươn lên để trở thành những người con ngoan trò giỏi..

Trong quan hệ vợ chồng chúng tôi luôn luôn tôn trọng, thương yêu nhau, luôn tạo ra sự đồng cảm, tôn trọng nhau trong cuộc sống, cùng có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các con về nhân cách sống, học tập chăm ngoan, biết vâng lời ông bà, cha mẹ. Cả gia đình tôi điều mong mỏi làm sao nâng cao về chất lượng cuộc sống, học hỏi chuyên môn, tìm hiểu sách báo, trên các kênh phương tiện thông tin đại chúng. Chính vì vậy, gia đình chúng tôi thường đặt báo hàng ngày. Trong sinh hoạt gia đình đều dành ít thời gian để đọc báo, xem đây là món ăn tinh thần không thể thiếu”.

Về khối phố ……………., phường ………… hỏi về gia đình anh ………………….. đều được mọi người thán phục vì không chỉ biết kinh doanh giỏi, vợ đẹp con ngoan mà còn bởi tấm chân tình của gia đình anh luôn quan tâm, chia sẻ khó khăn với hàng xóm láng giềng. Hiện anh đang là tổ trưởng tổ đoàn kết số 3, cái việc mà nhiều người cho là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, nhưng đối với anh đó là một niềm vinh dự, là trách nhiệm để mình sống xứng đáng với sự tin tưởng mà bà con giao phó. Anh không chỉ lo vun đắp cho hạnh phúc của riêng mình mà là cầu nối để hàn gắn những rạn nứt của nhiều tổ ấm khác, là trung tâm giải quyết những rạn nứt của nhiều tổ ấm…

Với gia tộc hai bên, anh chị luôn là cầu nối để mọi người ngày càng hiểu nhau hơn. Mối quan hệ anh em trong họ tộc ai có điều chưa đúng hoặc sai phạm trong gia đình xảy ra giữa người này với người kia thì tranh thủ gặp gỡ nhắc nhỡ, chia sẻ, phân tích để cho anh em hiểu. Mọi việc đều giải quyết trong gia đình, dòng tộc trước khi đưa ra xã hội phán xét. Dù không phải là con trưởng trong dòng tộc, nhưng với uy tín và đạo đức của mình, anh được cả dòng tộc bầu làm tộc trưởng, gánh thêm phần cương vị này, anh Kính quyết tâm sẽ đưa dòng tộc sớm trở thành Tộc văn hóa trong nay mai không xa…

Với những thành tích trên, bản thân anh và gia đình đã được chính quyền và nhân dân địa phương quí trọng, tôn vinh và tặng nhiều giấy khen. Vinh dự, tự hào khi được nhận bằng khen của UBND tỉnh, anh Kính xúc động và tự hứa rằng sẽ giữ vững gia đình văn hóa tiêu biểu trong phong trào ‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh, sẽ sống xứng đáng với danh hiệu cao quý mà tỉnh trao cho và kêu gọi mọi người góp thêm nhiều bông hoa tươi đẹp cho vườn hoa văn hóa./.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bai-tham-luan-ve-cong-tac-xay-dung-gia-dinh-van-hoa-3-mau/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp