Bàn phím số trên các bàn phím máy tính đến từ đâu?

0
71
Rate this post

Nếu đã từng sử dụng máy tính, chắc chắn bạn đã thấy cụm phím số được chia theo bố cục 3×3 nằm ở phía bên tay phải của bàn phím. Tại sao cụm phím số này lại xuất hiện ở đây, hãy cùng Quantrimang tìm hiểu nguồn gốc của nó.

  Tất cả chỉ để phục vụ tính toán

  Bàn phím máy tính có cụm phím số để người dùng có thể nhập dữ liệu số dễ dàng hơn. Cụm phím số này nằm ở vị trí thuận tiện để người dùng gõ và nhập số, thực hiện những phép toán nhanh chóng chỉ với một tay. Mọi người cứ tưởng rằng thiết kế hiện tại của cụm phím số đã luôn hiển nhiên được đặt ở đó nhưng thật ra không phải. Để có được bố cục và thiết kế như ngày nay, cụm phím số đã trải qua nhiều thập kỉ thay đổi và phát triển cộng thêm với công nghệ máy móc đã bắt đầu diễn ra từ hơn 100 năm trước.

  Bố cục của cụm phím số hiện đại, đôi khi được gọi là bố cục “tenkey” xuất phát từ một người có tên là David Sundstrand, chủ sở hữu công ty đã phát hành động cơ máy tenkey thương mại đầu tiên vào năm 1914. Trước khi có thiết kế tenkey, hầu hết các máy sử dụng một bố cục phức tạp bao gồm hơn 90 phím, với các nút số từ 0 đến 9 trong chín cột. (Trên thực tế, nhiều công ty tiếp tục sử dụng cách bố trí phức tạp hơn này trong nhiều thập kỷ sau đó do các hạn chế về bằng sáng chế.)

  Bạn đang xem: Bàn phím số trên các bàn phím máy tính đến từ đâu?

  Với thiết kế bố cục đơn giản của Sundstrand, bạn có thể được được 10 phím số được sắp xếp theo 3 hàng với số 0 nằm ở bên dưới, các phím số từ 1 – 9 sẽ được đặt theo kiểu 3×3, trong đó số 1 bắt đầu ở góc dưới bên trái.

  Tương phản với bố cục này đó là bố cục các nút bấm số trên điện thoại để bàn, thường có số 1 được đặt ở phía trên bên trái. Cách bố trí nút điện thoại bắt nguồn từ một nghiên cứu về khả năng sử dụng năm 1960 do Bell Labs thực hiện để xác định bố cục hiệu quả nhất cho các thiết bị điện thoại nút nhấn Touch-Tone.

  Công ty của Sundstrand đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế của bố cục “tenkey” vào năm 1914 và quảng cáo rằng đây là một sự thay thế nhanh hơn, dễ dàng hơn cho bàn phím. Sau khi bằng sáng chế hết hạn, nhiều công ty đã bắt chước thiết kế tenkey của Sundstrand. Vào những năm 1950, tenkey đã trở thành bố cục chung để bổ sung các máy trên thị trường.

  Cụm phím số trên bàn phím máy tính

  Để tìm ra nguồn gốc của cụm phím số trên bàn phím máy tính, bạn phải quay trở lại thời kỳ bình minh của chính máy tính. Kể từ năm 1951, bảng điều khiển dành cho người điều hành cho UNIVAC I — một trong những máy tính kỹ thuật số thương mại đầu tiên — bao gồm một cụm phím số trên bàn phím của nó.

  Vào thời điểm cuộc cách mạng máy tính cá nhân diễn ra vào giữa những năm 1970, cụm phím số đã ra đời. Một số PC đời đầu, bao gồm Sol-20, CompuColor 8001 (1976) và Commodore PET (1977) có bàn phím số tenkey trên bàn phím của chúng. Nói chung, máy tính càng hướng đến doanh nghiệp, thì càng có nhiều khả năng nó sẽ bao gồm bàn phím số để hỗ trợ các tác vụ nhập dữ liệu.

  Khi IBM ra mắt máy tính cá nhân của riêng mình vào năm 1981, nó cũng bao gồm một cụm phím số trên bàn phím với bố cục tenkey. IBM cũng bao gồm các phím số thông thường, phím các phép toán cơ bản và phím Num Lock, giúp chuyển đổi chức năng giữa chế độ bàn phím số và sử dụng một số phím trên bàn phím làm phím con trỏ (mũi tên).

  Từ PC cho đến mọi loại máy tính khác

  Năm 1984, IBM giới thiệu bàn phím 101 phím Extended Keyboard, hiện nay thường được gọi là “Model M” và tất nhiên không thể thiếu được cụm phím số.

  Thiết kế bàn phím 101 phím mới này nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn công nghiệp giữa các thiết bị tương thích với PC (và cuối cùng đã có mặt trên Mac dưới dạng bàn phím mở rộng của Apple). Khi các nhà sản xuất sao chép thiết kế của IBM, cụm phím số đã trở thành tiêu chuẩn trên nhiều PC vào những năm 80, 90 và 2000.

  Điều thú vị là trong khi bạn thường tìm thấy bàn phím số ở phía bên phải của bàn phím, không phải tất cả các máy tính đều thiết lập chúng theo cách đó. 1989 Macintosh Portable bao gồm một bàn phím có thể cấu hình lại cho phép bạn đặt bàn phím số ở bên trái hoặc bên phải của bàn phím, khiến nó trở thành một ngoại lệ hiếm hoi.

  Và một số máy tính hoàn toàn không bao gồm cụm phím số nhưng vẫn cho phép bạn mô phỏng chúng. Ví dụ: nhiều máy tính xách tay cho phép bạn nhấn phím Num Lock và chuyển đổi lưới các phím chữ cái thành phím số để nhập dữ liệu nhanh chóng.

  Tất nhiên, nếu máy tính xách tay không có bàn phím tích hợp, bạn có thể mua một bàn phím rời cắm qua USB.

  Rất nhiều người làm công việc nhập dữ liệu trong bảng tính, lập trình. Khả năng bàn phím số sẽ mãi gắn bó với chúng ta miễn là máy tính còn được sử dụng. Toán học và con số không bao giờ lỗi thời.

  Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
  Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
  https://thcs-thptlongphu.edu.vn/ban-phim-so-tren-cac-ban-phim-may-tinh-den-tu-dau/

  Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

  Chuyên mục: Tổng hợp