Bảng tin của Facebook được sắp xếp như thế nào?

0
61
Rate this post

Mới đây, trên blog của mình Facebook đã hé lộ về cách hệ thống AI của họ sắp xếp bảng tin của người dùng. Bảng tin (News Feed) là trọng tâm trong sản phẩm chính của Facebook. Đây chính là nơi người dùng tương tác với nhau, xem tin tức và cũng là nơi Facebook hiển thị quảng cáo.

Facebook cho biết hệ thống sắp xếp bảng tin của họ không phụ thuộc vào một thuật toán duy nhất. Thay vào đó, nó sử dụng nhiều lớp mô hình machine learning để đoán những gì người dùng muốn thấy.

Bảng tin của Facebook được sắp xếp như thế nào?
Bảng tin của Facebook được sắp xếp như thế nào?

Facebook dùng một người dùng tưởng tượng có tên là Juan để giải thích cách hoạt động của hệ thống AI sắp xếp bảng tin:

Bạn đang xem: Bảng tin của Facebook được sắp xếp như thế nào?

“Kể từ khi Juan mở Facebook lần cuối vào ngày hôm qua, người bạn có tên Wei đã đăng một bức ảnh chú chó cưng. Người bạn khác là Sannvi đã đăng một video cô ấy chạy thể dục buổi sáng.

Page yêu thích của Juan đăng một bài viết hấp dẫn hướng dẫn cách tốt nhất để xem dải ngân hà Milky Way vào buổi tối. Trong khi đó nhóm nấu ăn yêu thích của Juan đăng bốn công thức làm bột chua mới. Tất cả những nội dung ấy đều liên quan và phù hợp với Juan vì anh chọn theo dõi chúng”.

Một model machine learning của Facebook sẽ tìm xác suất Juan sẽ tương tác với tất cả các nội dung trên.

Trước tiên, hệ thống xếp hạng thu thập các bài đăng tiềm năng cho mỗi người dùng bao gồm cả bài đăng từ bạn bè, nhóm hoặc trang kể từ lần đăng nhập cuối cùng. Sau đó, nó sẽ chấm điểm cho bài đăng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như ai đã chia sẻ nội dung và mức độ phù hợp của nội dung với những gì người dùng tương tác.

Tiếp theo, một model machine learning khác sẽ thu hẹp nhóm bài đăng tiềm năng để tạo ra một danh sách rút gọn. Điều này giúp các neural network mạnh mẽ hơn có thể đưa ra điểm số để xác định thứ tự hiển thị của các bài đăng trên bảng tin.

Cuối cùng, hệ thống sẽ bổ sung các tính năng theo ngữ cảnh như quy tắc đa dạng hóa để đảm bảo rằng bảng tinh của bạn sẽ có sự đa dạng về nội dung.

Tất cả những công việc trên đều được AI thực hiện chỉ trong thời gian tải ứng dụng Facebook.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/bang-tin-cua-facebook-duoc-sap-xep-nhu-the-nao/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp