Cà vẹt xe là gì?

0
120
Rate this post

Cavet xe máy hay và vẹt xe máy là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ này trong bài viết dưới đây nhé.

Cà vẹt xe là gì?

Cavet hay cà vẹt xe là từ có nguồn gốc từ “card vẻt – tấm thẻ màu xanh” trong tiếng Pháp. Cà vẹt xe chính là giấy đăng ký mô tô, xe máy nhằm xác nhận quyền sở hữu xe đã rất quen thuộc với hầu hết mọi người.

Cà vẹt xe là gì

Bạn đang xem: Cà vẹt xe là gì?

Trên cà vẹt xe có ghi rõ những thông tin nhất định của chiếc xe đó như nhãn hiệu, màu xe, loại sơn, số người được phép chở, biển số đăng ký và thông tin người chủ sở hữu của xe.

Giấy đăng ký xe máy là một trong những loại giấy tờ người tham gia giao thông phải mang khi chạy xe máy trên đường bên cạnh những giấy tờ khác như CMND/CCCD hoặc giấy tờ có giá trị thay thế khác, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Mức phạt lỗi không có hoặc không mang Giấy đăng ký xe năm 2021

Theo quy định tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 thì người lái xe ô tô, xe máy tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe theo quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trường hợp không có hoặc không mang theo đăng ký xe, người lái xe sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Mức phạt đối với ô tô:

Trường hợp không có Giấy đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (Điểm a Khoản 4 và Điểm a Khoản 6 Điều 16).

Đồng thời, nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện sẽ bị tịch thu phương tiện sung vào ngân sách nhà nước theo quy định tại Điểm đ Khoản 6 Điều 16.

Trường hợp không mang theo Giấy đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng (Điểm b Khoản 3 Điều 21).

Mức phạt đối với xe máy:

Trường hợp không có Giấy đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 300 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng (Điểm a Khoản 2 Điều 17).

Đồng thời nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện sẽ bị tịch thu phương tiện sung vào ngân sách nhà nước theo quy định tại Điểm đ Khoản 4 Điều 17.

Trường hợp không mang theo Giấy đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng (Điểm b Khoản 2 Điều 21).

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/ca-vet-xe-la-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp