Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của Xi-mông trong đoạn trích Bố của Xi-mông

0
40
Rate this post

Đề bài: Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của Xi-mông trong đoạn trích Bố của Xi-mông

cam nhan ve dien bien tam trang cua xi mong trong doan trich bo cua xi mong

Bài văn Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của Xi-mông trong đoạn trích Bố của Xi-mông
 

Bạn đang xem: Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của Xi-mông trong đoạn trích Bố của Xi-mông

I. Dàn ý Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của Xi-mông trong đoạn trích Bố của Xi-mông
 

1. Mở bài

– Sơ lược tác giả.
– Giới thiệu đoạn trích Bố của Xi-mông.
 

2. Thân bài

a. Tâm trạng của Xi-mông lúc bên bờ sông.

– Sung sướng khi nhìn con nhái xanh giãy dụa trên tay một cách bất lực => Nhớ về món đồ chơi => nhớ nhà, nhớ đến mẹ => Nhớ đến hoàn cảnh của bản thân (không có bố, bị bạn bè bắt nạt, cô lập).
– Xi-mông trở nên tuyệt vọng và bế tắc, đến độ muốn nhảy xuống sông để chết đi cho khỏi phải đau khổ nữa.

b. Khi gặp bác Phi-líp:

– Bày tỏ nỗi lòng, được bác hứa sẽ cho một người bố khi về đến nhà.
– Lập tức hết khóc, trở nên lạc quan vui mừng, sốt sắng cùng Phi-líp về nhà.
– Muốn Phi-líp làm bố mình và được đồng ý.
=> Khát khao muốn có bố đến vô cùng của cậu bé ngây thơ hồn nhiên.

c. Khi đến trường:

– Tuyên bố dõng dạc với bạn bè về việc mình có bố tên là Phi-líp.
– Kiên cường dũng cảm quyết đứng lại chịu trận chứ không chịu bỏ chạy khi bị bắt nạt với niềm tin mãnh liệt rằng mình cũng có bố.
=> Cho thấy niềm tin trong lòng Xi-mông vô cùng vững chãi, cũng như tâm hồn ngây thơ, lương thiện và sự thiếu thốn khó lòng bù đắp của cậu bé, để khi chỉ có một chút hạnh phúc cũng khiến cậu bé trở nên yêu đời và tin tưởng hơn bao giờ hết.
 

3. Kết bài

Nêu cảm nhận.
 

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của Xi-mông trong đoạn trích Bố của Xi-mông

Guy đơ Mô-pa-xăng (1850-1893) là nhà văn bậc thầy trong việc viết truyện ngắn, ông là nhà văn hiện thực lớn, có tấm lòng thương cảm sâu sắc với những con người có số phận éo le, bất công dưới đáy của xã hội. “Bố của Xi-mông” là một truyện ngắn cảm động kể về một cậu bé được sinh ra do sự lầm lỡ của người mẹ, khi lớn lên đến trường cậu bé liên tục bị chúng bạn chế giễu điều đó làm cậu vô cùng đau khổ, chỉ muốn chết đi. Đúng lúc ấy có một người đàn ông tên là Phi-líp đã đến an ủi cậu bé và đồng ý làm bố cậu, về sau chính người đàn ông này đã cưới mẹ cậu và cậu có một gia đình trọn vẹn. Đoạn trích Bố của Xi-mông bắt đầu từ việc Xi-mông gặp Phi-líp bên bờ sông khi đang buồn phiền vì nghĩ rằng mình không có bố.

Tác giả đã rất khéo léo khi miêu tả tâm trạng của cậu bé Xi-mông, sự thay đổi tâm trạng được tác giả thể hiện một các tinh tế, bắt nguồn từ việc Xi-mông ngồi một mình bên bờ sông, bắt con nhái xanh rồi sung sướng khi thấy nó cố chống cự mà không được trong tay mình. Từ cảm giác bất lực của con ếch trước sự trêu đùa của mình Xi-mông bắt đầu nhớ đến một món đồ chơi, em nhớ đến ngôi nhà của mình và nhớ đến mẹ, cuối cùng em nghĩ đến hoàn cảnh của bản thân, nhắc nhở cậu nhớ về nỗi đau của chính mình. Đó là nỗi đau không có bố, đặc biệt nỗi đau ấy lại thường bị xoáy sâu hơn bởi những người bạn cùng lớp, điều đó làm em thấy đau đớn và tổn thương vô cùng. Hình ảnh cậu bé ngồi bên bờ sông “người em như rung lên, em quỳ xuống, đọc kinh cầu nguyện…nhưng không đọc hết được, vì tiếng nức nở lại kéo đến , dồn dập xốn xang, choán lấy em…em cứ khóc hoài” khiến độc giả cảm nhận được sâu sắc nỗi đau của một cậu bé 7, 8 tuổi, em còn nhỏ thế nhưng nỗi xúc động trong em là vô cùng lớn, chính tỏ tâm hồn em đã bị tổn thương vô cùng thậm tệ, đến độ niềm tin của em là đức Chúa trời cũng không thể làm cho em bình tĩnh và vơi bớt nỗi đau đớn, tuyệt vọng và bế tắc này.

Khi gặp người đàn ông tên là Phi-lip, Xi-mông đã không cầm lòng được mà nói ra lý do mình khóc là vì em không có bố, và khi nghe Phi-lip nói theo anh về nhà thì sẽ cho Xi-mông một ông bố, cậu bé lập tức nín khóc và ngoan ngoãn lên đường về nhà ngay. Điều đó chứng tỏ rằng trong thâm tâm cậu bé tội nghiệp này vô cùng khát khao được có một người bố, thế nên chỉ cần nghe nhắc đến việc mình sẽ có một người bố thì biết bao đớn đau, muộn phiền đều lập tức tan biến hết. Từ đó cho thấy cậu bé Xi-mông vẫn là một đứa trẻ ngây thơ và hồn nhiên, thế nhưng lại trở thành nạn nhân bị xã hội đầy định kiến ngoài kia vùi dập làm tổn thương chỉ vì sự lầm lỡ của người mẹ, chỉ vì em thiếu đi một người cha, mặc dù em chẳng làm nên tội tình gì. Chính cái xã hội đó đó suýt chút nữa cướp đi một đứa trẻ đáng yêu, suýt nữa đã khiến Xi-mông nghĩ đến cái chết khi ở bên cạnh bờ sông vì bị tổn thương sâu sắc, vì cảm thấy quá bế tắc tuyệt vọng.

Sự khao khát có bố của Xi-mông càng thể hiện rõ khi hỏi Phi-líp có muốn làm bố của mình không, chỉ vì trong tâm hồn ngây thơ của cậu bé nhận thấy Phi-líp là một người đàn ông tốt, đồng thời quan trọng hơn cả là cậu bé không muốn bị bạn bè mắng là không có bố. Có lẽ cậu bé đã rất sợ hãi và tuyệt vọng khi bị cô lập, thế nên khi chỉ cần có chút hy vọng thì em lập tức muốn thoát khỏi cảnh tượng đáng sợ ấy và cách duy nhất là tìm về một người bố. Sự ngây thơ hồn nhiên của em càng khiến người ta cảm thấy xót xa khi Xi-mông hỏi tên Phi-líp và nói rằng từ giờ trở đi Phi-líp là bố của em. Có lẽ rằng cậu bé chưa thực sự hiểu từ bố là gì, thế nhưng trong thâm tâm cậu giờ đây đang cần gấp một người bố để bù đắp vào chỗ trống bấy lâu em vẫn thiếu và để nói cho tất cả mọi người biết rằng em cũng có bố như ai, để bản thân mình không bị thua kém và không bị bắt nạt. Việc đột nhiên có một người bố, đã khiến cho Xi-mông trở nên phấn khởi và vui mừng, em trở nên tự tin hơn khi đứng trước lũ bạn vẫn thường trêu chọc em, kể cả khi chúng nó không hề tin là Xi-mông có một người bố tên Phi-líp. Lúc này đây đối với Xi-mông em đã thực sự có một người bố, em thà bị đánh, bị hành hạ, chứ không chịu bỏ chạy, bởi em tin rằng bố của em chính là bác Phi-líp mình mới gặp hôm qua. Cho thấy niềm tin trong lòng Xi-mông vô cùng vững chãi, cũng như tâm hồn ngây thơ, lương thiện và sự thiếu thốn khó lòng bù đắp của cậu bé, để khi chỉ có một chút hạnh phúc cũng khiến cậu bé trở nên yêu đời và tin tưởng hơn bao giờ hết.

Đoạn trích Bố của Xi-mông đã nêu lên một phần hiện thực tàn khốc của xã hội lúc bấy giờ, những định kiến ác độc đã khiến con người, đau lòng hơn cả là có những đứa trẻ ngây thơ, hồn nhiên có ý định tìm đến cái chết. Thế nhưng may sao, tình thương giữa con người với con người đã kịp lóe lên giải thoát nhân vật chính, cụ thể là cậu bé Xi-mông khỉ sự tuyệt vọng và bế tắc, cho em niềm tin và sức mạnh để đối mặt với những định kiến xã hội đầy gai góc.

——————HẾT——————-

Qua bài văn Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của Xi-mông trong đoạn trích Bố của Xi-mông các em đã hiểu được những những diến biến tâm tạng từ buồn tủi, thất vọng đến vui mừng, hạnh phúc của cậu bé Xi-mông khi bị các bạn chê cười vì không có cha đến khi chú Phi-líp đồng ý làm cha của em. Bên cạnh đó, để hiểu hơn về giá trị nội dung, nghệ thuật của đoạn trích, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích nhân vật Phi- lip trong truyện ngắn Bố của Xi- mông, Phân tích nhân vật Xi- mông qua đoạn trích trong truyện ngắn Bố của Xi- mông, Cảm nghĩ về nhân vật Xi-mông sau khi đọc truyện Bố của Xi-mông, Tưởng tượng mình là Xi-mông rồi kể lại câu chuyện Bố của Xi-mông

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/cam-nhan-ve-dien-bien-tam-trang-cua-xi-mong-trong-doan-trich-bo-cua-xi-mong/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp