Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc văn lớp 8

0
37
Rate this post

Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc văn lớp 8

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc

Bài văn mẫu cảm nhận về nhân vật Lão Hạc

Truyện ngắn Lão Hạc là một tác phẩm tiêu biểu trong dòng văn học hiện thực, phản ánh rõ xã hội Việt Nam trong giai đoạn lịch sử năm 1945. Nếu như có tìm hiểu qua có lẽ ai cũng biết rằng Nam Cao không chỉ là một nhà văn mà còn là một người chiến sĩ của Việt Nam. Ông đã viết không ít những tác phẩm phản ánh hiện thực, đi sâu vào cuộc sống khổ cực của người dân trong xã hội lúc bấy giờ mà điển hình là truyện ngắn Lão Hạc.

Nam Cao là một nhà văn rất thành công trong việc xây dựng nhân vật từ ngoại hình tính cách đến tâm trạng và cả ảnh hưởng xã hôi lúc bấy giờ đến nhân vật. Có lẽ nhân vật Lão Hạc được dựng trên tính cách, con người Việt Nam. Một nông dân hiền lành, chân chất sống trong áp bức bốc lột của xã hội phong kiến.

Bạn đang xem: Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc văn lớp 8

Đầu tiên trong truyện ngắn ta có thể thấy được Lão Hạc sống chung với con trai của mình, vợ mất sớm. Có lẽ vì vậy mà Lão rất thương con mình, để ý từng chút tâm trạng, biểu cảm và ngay cả khi con trai đã cố cười dấu đi cảm xúc thật ông vẫn có thể nhận ra. Ai cũng biết rằng người cha nào mà chẳng thương con, chẳng mong con được hạnh phúc nhưng cái cảm giác không cho con được điều mà con mong muốn nó khó tả đến nhường nào. Con trai Lão yêu và muốn lấy vợ nhưng tiền thách cưới lại quá cao, Lão từng nghĩ đến việc bán vườn nhưng có bán cũng không đủ Lão đành cố gắng khuyên con trai nhưng có ai biết được con trai Lão đi đăng kí làm đồn điền cao su khi cô gái lấy người khác có điều kiện hơn. Con trai Lão đưa Lão 3 đồng bạc rồi ra đi. Tâm trạng của Lão người đọc đều có thể cảm nhận được là sự buồn bã, dằn vặt mà trong đó còn mang một sự bất lực khi con trai Lão đi mà Lão thì không có cách gì níu giữ. Từ đó Lão sống chung với cậu Vàng, là con chó mà con trai Lão mua để dành khi lấy vợ. Lão quý nó như người bầu bạn của mình ,cuộc sống sẽ vẫn bình lặng qua ngày nếu như Lão không bị bệnh. Đúng vậy, Lão bị ốm suốt 2 tháng liền không làm được gì, còn tốn tiền thuốc, Lão sống khó khăn lại đi đến quyết định bán cậu Vàng. Chắc rằng lão đã suy nghĩ rất nhiều vì việc này được Lão nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần với ông Giáo một người hay tâm sự cùng Lão. Có lẽ lão sẽ không đắn đo suy nghĩ quá nhiều khi bán cậu Vàng nếu đó không phải là do con trai Lão mua, cứ nhìn thấy nó là lão lại nhớ con trai mình chắc hẳn Lão xem nó là vật kỉ niệm duy nhất con trai để lại trước khi đi.

Như vậy Lão là một người sống rất tình cảm và có lẽ không chỉ vậy mà Lão còn là một người có tấm lòng nhân hậu. Lúc lão bán con chó, Lão đã chạy đến khóc trước mặt ông Giáo như một đứa trẻ. Lão buồn không chỉ vì mất đi con chó mà lão còn dằn vặt lương tâm mình vì đã lừa nó. Lão gọi nó về cho nó ăn và rồi nó bị bắt đi, với sự miêu tả trong truyện có vẻ như nó không kêu lên hay dẫy dụa mà chỉ đơn giản là một ánh mắt với tiếng ưng ửng phát ra cũng có thể vì thế mà Lão xót, không chỉ xót cho nó mà còn xót cho chính bản thân mình.

Sau khi bán chó Lão gửi lại tiền và vườn cho ông Giáo nhờ ông Giáo trông vườn giùm và tiền thì để lo ma chay cho Lão nếu lỡ có chuyện gì xảy ra. Mấy ngày sau chỉ thấy lão suốt ngày ăn khoai, hết khoai rồi thì chế được gì Lão ăn cái đó. Tuy khó khăn là vậy nhưng lão lại không nhận sự giúp đỡ từ ông Giáo, có thể thấy Lão còn là một người giàu lòng tự trọng. Vài ngày sau đó Lão chết, lão đã tự tử nhưng lại dùng một cái chết dằn vặt và đau đớn suốt hai giờ liền. Phải chăng lão chọn cách đó để tự dằn vặt bản thân mình đã lừa cậu Vàng và cũng là để lên án xã hội phong kiến lúc bấy giờ.

Lão Hạc tuy là một nông dân nghèo nhưng lại giàu lòng nhân hậu sống chân chất, tự trọng và yêu thương con. Đối với một con người như vậy có phải nên có một cuộc sống hạnh phúc? Thế nhưng cuộc đời lão lại quá bế tắt đến cuối cùng Lão phải chọn một kết thúc đau khổ. Có hay chăng số phận của lão cũng là số phận của bao người nông dân khác trong xã hội phong kiến mà tác giả đã khắc họa để phản ánh hiện thực tàn khốc.

Unsw.edu.vn đã giới thiệu bài cảm nhận về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao. Các em thấy thế nào, nếu hay hãy comment bên dưới nhé.

Võ Hạnh

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/cam-nhan-ve-nhan-vat-lao-hac-van-lop-8/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp