Chứng minh câu tục ngữ Nước chảy đá mòn

0
72
Rate this post

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ Nước chảy đá mòn

chung minh cau tuc ngu nuoc chay da mon

Chứng minh câu tục ngữ Nước chảy đá mòn

Bạn đang xem: Chứng minh câu tục ngữ Nước chảy đá mòn

I. Dàn ý Chứng minh câu tục ngữ Nước chảy đá mòn (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ “Nước chảy đá mòn”

2. Thân bài

* Giải thích:
– Nghĩa đen: nước chảy làm bào mòn bề mặt của đá
– Nghĩa bóng: Bài học về đức tính kiên trì
→ Khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, nếu chúng ta cố gắng và kiên trì đến cùng thì chúng ta sẽ gặt hái được những thành công đáng tự hào.

* Chứng minh:

– Khái niệm kiên trì: là sự bền bỉ, nhẫn nại, không chịu cúi đầu trước khó khăn.

– Vai trò của sự kiên trì:
+ Kiên trì là một phẩm chất tốt đẹp, là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho con người.
+ Người có tính kiên trì sẽ luôn cố gắng theo đuổi những mục tiêu, lí tưởng mà mình đặt ra cho đến khi hiện thực hóa được những mục tiêu ấy.
+ Lạc quan, không quản ngại khó khăn, thất bại.

– Mở rộng: Những câu nói về tính kiên trì: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “Kiến tha lâu cũng đầy tổ:, “Có cứng mới đứng được đầu gió”,…

– Liên hệ thực tế:
+ Tấm gương về lòng kiên trì: Nick Vujic, Edison,…
+ Có không ít người dễ dàng nản chí, dễ bỏ cuộc khi gặp phải những khó.

– Bài học:
+ Tính kiên trì không thể có trong ngày một ngày hai, chúng ta cần có ý thức rèn luyện hàng ngày.
+ Trong học tập, chúng ta hãy cố gắng học tập, rèn luyện để giúp bản thân tiến bộ từng ngày.
+ Trong cuộc sống, khi đứng trước những khó khăn cũng không nên từ bỏ mà hãy tự mình vượt qua bằng ý chí và sự kiên trì.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị của câu tục ngữ “Nước chảy đá mòn”

II. Bài văn mẫu Chứng minh câu tục ngữ Nước chảy đá mòn (Chuẩn)

Trong cuộc sống, nếu ước mơ, lí tưởng là kim chỉ nam cho mọi hành động thì sự kiên trì, cố gắng chính là sức mạnh giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chạm tay tới thành công. Bàn về vai trò của sự kiên trì với thành công của con người, ông cha ta có câu tục ngữ “Nước chảy đá mòn”.

Từ hiện tượng tự nhiên, nước chảy làm bào mòn bề mặt của đá, ông cha ta đã gửi gắm vào câu tục ngữ “Nước chảy đá mòn” bài học quý giá về đức tính kiên trì. Khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, nếu chúng ta cố gắng và kiên trì đến cùng thì chúng ta sẽ gặt hái được những thành công đáng tự hào. Hiểu một cách đơn giản, kiên trì là sự bền bỉ, nhẫn nại, không chịu cúi đầu trước khó khăn. Người có tính kiên trì sẽ luôn cố gắng theo đuổi những mục tiêu, lí tưởng mà mình đặt ra cho đến khi hiện thực hóa được những mục tiêu ấy. Họ cũng là những người lạc quan, không quản ngại khó khăn, thất bại.

Con đường đi đến thành công không chỉ có những thuận lợi, cơ hội rộng mở mà tiềm ẩn rất nhiều những khó khăn, thách thức khiến con người gục ngã, thất bại. Những lúc như vậy, nếu chúng ta sợ hãi, từ bỏ thì chúng ta mãi mãi không thể đạt được những mục tiêu, kết quả mà mình đã đặt ra. Những thử thách ấy khó chinh phục như bề mặt cứng cáp của đá, trong khi đó khả năng, sức lực của chúng ta lại mềm mại, nhẹ nhàng tựa dòng nước. Thế nhưng, nếu chúng ta có đủ kiên trì thì một ngày nào đó, dòng nước tưởng chừng như nhẹ nhàng, dịu êm ấy cũng có thể bào mòn được đá như câu nói “Nước chảy đá mòn”.

Những khó khăn, thách thức của cuộc sống là vật cản mà chúng ta phải vượt qua để có được thành công. Thế nhưng, ở một khía cạnh nào đó, những khó khăn lại chính là phép thử giúp chúng ta rèn luyện sự kiên trì, ý chí và bản lĩnh sống. Trong quá trình nỗ lực, kiên trì theo đuổi những mục tiêu, chúng ta sẽ có thêm những bài học kinh nghiệm quý giá, chúng ta cũng trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn. Bởi vậy mà không khó khăn nào có thể khiến chúng ta gục ngã. Bên cạnh câu “Nước chảy đá mòn”, ông cha ta còn có rất nhiều những câu nói ý nghĩa về sự kiên trì như: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “Kiến tha lâu cũng đầy tổ:, “Có cứng mới đứng được đầu gió”,…Bàn về vai trò của ý chí và sự kiên trì, chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta cũng từng nói:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”.

Kiên trì là một phẩm chất tốt đẹp, là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho con người. Trong cuộc sống, chúng ta cũng từng bắt gặp rất nhiều những tấm gương sáng về sự kiên trì, đó là Nick Vujic một người sinh ra đã không có tay, chân, thế nhưng sự trớ trêu của số phận không thể làm cho anh gục ngã. Anh cố gắng luyện tập để có thể làm chủ cuộc sống của mình, quá trình luyện tập ấy có biết bao khó khăn, đau đớn thế nhưng nhờ sự kiên trì anh đã làm được những điều tưởng chừng như không thể. Nick Vujic đã trở thành một diễn giả nổi tiếng, là tấm gương sáng về sự kiên trì và nghị lực sống mà cả thế giới khâm phục, ngưỡng mộ. Edison nhà bác học vĩ đại của nhân loại cũng từng trải qua hơn 2000 thất bại để chế tạo thành công bóng đèn. Nếu thiếu đi sự kiên trì, có lẽ rằng Edison sẽ không thể phát minh ra một vật dụng có ý nghĩa như vậy với cuộc sống của nhân loại.

Bên cạnh những tấm gương về sự kiên trì, có không ít những con người người nóng vội muốn có được thành quả tốt đẹp mà không muốn bỏ ra công sức, sự cố gắng. Họ sẵn sàng bỏ ra tiền bạc, vận dụng những mối quan hệ để đạt được những điều mà mình mong muốn. Cũng có những người dễ dàng nản chí, dễ bỏ cuộc khi gặp phải những khó khăn và những điều không như ý muốn. Những người như vậy sẽ không bao giờ hiểu được giá trị và ý nghĩa đích thực của thành công.

Tính kiên trì không thể có trong ngày một ngày hai, chúng ta cần có ý thức rèn luyện hàng ngày. Trong học tập, chúng ta hãy cố gắng học tập, rèn luyện, đừng từ bỏ khi gặp một bài toán khó mà hãy kiên trì tập giải bằng nhiều cách. Khi chúng ta đã cố gắng nhưng không đạt được kết quả cao như mong muốn thì cũng đừng vội nản chí, hãy kiên trì học tập và tìm ra phương pháp học tập hiệu quả để giúp bản thân tiến bộ từng ngày. Trong cuộc sống, khi đứng trước những khó khăn cũng không nên từ bỏ mà hãy tự mình vượt qua bằng ý chí và sự kiên trì.

Câu tục ngữ “Nước chảy đá mòn” không chỉ khẳng định được ý nghĩa của đức tính kiên trì mà còn mang đến bài học ý nghĩa về cách sống, thái độ sống. Sự kiên trì sẽ giúp chúng ta bước qua mọi khó khăn để chạm tay đến vinh quang nơi cuối con đường.

——————HẾT—————–

Ca dao tục ngữ là nơi cha ông ta gửi gắm những kinh nghiệm, bài học quý báu về cuộc sống, con người. Bên cạnh bài Chứng minh câu tục ngữ Nước chảy đá mòn, các em có thể khám phá ý nghĩa của những câu tục ngữ khác qua việc tham khảo: Giải thích câu tục ngữ Chị ngã em nâng, Giải thích câu tục ngữ Một mặt người bằng mười mặt của, Chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Giải thích câu tục ngữ Một cây làm chẳng nên non.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/chung-minh-cau-tuc-ngu-nuoc-chay-da-mon/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp