Cung khắc là gì? Các cung nào khắc nhau?

0
175
Rate this post

Cung khắc là gì?

Hiểu đơn giản cung khắc nhau là những cung áp chế, sát phạt, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của nhau. Những cung hoàng đạo khắc nhau thường khác nhau về bản chất tính cách nên dễ dẫn đến bất hòa, khó khăn trong hợp tác và thậm chí là ganh ghét nhau. Vì vậy cách tốt nhất là những cặp cung hoàng đạo khắc nhau nên hạn chế hoặc lánh mặt nhau.

Xét theo nhóm đặc tính:

  • Nhóm thủ lĩnh gồm Bạch Dương, Ma Kết, Cự Giải và Thiên Bình.
  • Nhóm kiên định gồm Sư Tử, Bảo Bình, Kim Ngưu và Thiên Yết.
  • Nhóm thay đổi gồm Xử Nữ, Nhân Mã, Song Ngư và Song Tử.

Trong cùng một nhóm đặc tính, ngoài cung trái ngược thì 2 cung còn lại sẽ bị liệt vào cung khắc. Giải thích cho điều này là vì những cung cùng một nhóm đặc tính (thủ lĩnh, kiên định hoặc thay đổi) thì sẽ không thể hòa hợp nhau được.

Điều này đồng nghĩa rằng 1 cung xuất hiện trong 1 nhóm đặc tính nhất định sẽ có 1 trái ngược và 2 xung khắc. Cả xung khắc và trái ngược đều mang tính tiêu cực, tuy nhiên trái ngược có một phần tích cực. Quan sát bảng (*) để rõ hơn về tất cả các cung khắc nhau trong vòng tròn hoàng đạo.

Bảng hợp - khắc giữa 12 cung hoàng đạo
Bảng hợp – khắc giữa 12 cung hoàng đạo

Cách chia cung hoàng đạo

Có 2 cách để xác định sự hợp và khắc nhau giữa 12 cung hoàng đạo là chia cung theo nhóm nguyên tố và chia cung theo nhóm đặc tính.

Dựa trên nguyên tắc chia cung theo nhóm nguyên tố, vòng tròn hoàng đạo được chia thành 12 cung và được phân ra 04 nguyên tố. Theo chiêm tinh học phương Tây, 4 nguyên tố đó lần lượt là Đất, Lửa, Nước và Khí. Sẽ có 3 cung hoàng đạo được xếp vào cùng một nhóm nguyên tố, theo đó những cung có chung nhóm nguyên tố thì luôn tương hợp với nhau, cụ thể:

  • Cung đất gồm có Kim Ngưu, Xử Nữ và Ma Kết, đặc tính nổi bật của những người thuộc nhóm Đất là họ vô cùng thủy chung, siêng năng, ôn hòa và khoan thai.
  • Cung Lửa gồm có Bạch Dương, Sư Tử và Nhân Mã, dễ dàng thấy được những người thuộc nhóm Lửa rất nồng cháy, nhiệt huyết, đam mê, dám nghĩ dám làm.
  • Cung Nước gồm có Cự Giải, Thiên Yết và Song Ngư, những người thuộc nhóm Nước thường rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương, họ thường là những những tài hoa, có thiên bẩm nghệ thuật.
  • Cung Khí gồm có Song Tử, Thiên Bình và Bảo Bình, đặc điểm nhận dạng là những người yêu tự do, phóng khoáng, thông minh, tư tưởng cấp tiến.

Ở mỗi nhóm nguyên tố, có một cung hoàng đạo có tố chất của người thủ lĩnh. Đó là các cung: Ma Kết (thủ lĩnh nhóm nguyên tố Đất), Bạch Dương (thủ lĩnh nhóm nguyên tố Lửa), Cự Giải (thủ lĩnh nhóm nguyên tố Nước) và Bảo Bình (thủ lĩnh nhóm nguyên tố Khí).

Bên cạnh việc chia các cung hoàng đạo thành các nhóm nguyên tố thì có thể chia các cung thành 03 nhóm đặc tính. Trong đó, nhóm thủ lĩnh (thường người tham vọng và khá độc đoán), nhóm kiên định (thường là những người quả quyết nhưng lại ương bướng) và nhóm thay đổi (thường dễ thích nghi với môi trường xung quanh nhưng hay thay đổi, không ổn định).

  • Nhóm thủ lĩnh gồm Bạch Dương, Ma Kết, Cự Giải và Thiên Bình.
  • Nhóm kiên định gồm Sư Tử, Bảo Bình, Kim Ngưu và Thiên Yết.
  • Nhóm thay đổi gồm Xử Nữ, Nhân Mã, Song Ngư và Song Tử.

Cách chia cung hoàng đạo
Cách chia cung hoàng đạo

Các cung nào khắc nhau?

Trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo, tồn tại không ít cặp cung hoàng đạo xung khắc với nhau, dưới đây chỉ ra chi tiết sự xung khắc của từng chòm sao trong 12 cung hoàng đạo.

Bạch Dương khắc cung nào?

Cung khắc: Cự Giải và Ma Kết

Do thuộc nhóm nguyên tố Lửa nên Bạch Dương sẽ khó có thể nào hòa hợp được với người thuộc nguyên tố Đất và Nước như Ma Kết và Cự Giải.

Nếu Bạch Dương “hợp rơ” với Nhân Mã và Sư Tử bao nhiêu thì cung hoàng đạo này dễ gây bất hòa với Ma Kết và Cự Giải bấy nhiêu. Lý giải cho điều này là bởi vì Ma Kết và Cự Giải là 02 cung hoàng đạo ưa thích sự khuôn phép, kỉ cương, nề nếp và luôn e dè trước những điều mạo hiểm, điều này trái ngược hoàn toàn tính cách tự do tự tại của Bạch Dương.

Kim Ngưu khắc cung nào? 

Cung khắc: Bảo Bình và Sư Tử

Có thể nói chòm sao Kim Ngưu khá xung khắc với chòm sao thuộc nguyên tố Lửa như Sư Tử và nguyên tố Nước như Bảo Bình.

Là do Bảo Bình vốn là những người nổi loạn, phá cách, không gò bó nguyên tắc và điều này lại tương phản với nét tính cách của Kim Ngưu. Trong khi đó, chòm sao Kim Ngưu lại cảm thấy rằng Sư Tử quá cao ngạo và bốc đồng.

Song Tử khắc cung nào?

Cung khắc: Song Ngư và Xử Nữ

Song Tử sẽ xung khắc với cung thuộc nguyên tố Nước là Song Ngư và khó tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp với cung nguyên tố Đất như Xử Nữ.

Song Tử lý trí, độc lập khi đối mặt với người thuộc cung Song Ngư nhạy cảm thường tạo nên sự xung đột. Trong khi đó, bản tính thay đổi thất thường của Song Tử khiến họ khó có thể nào “hợp cạ” được với những người nguyên tắc và khó chiều như Xử Nữ.

Cự Giải khắc cung nào?

Cung khắc: Bạch Dương, Thiên Bình

Cự Giải thường lánh xa những người thuộc cung Bạch Dương, bởi vì cung hoàng đạo này mang trong mình tính bốc đồng và quá sôi nổi, nó trái ngược hoàn toàn với Cự Giải.

Đồng thời, chòm sao Cự Giải cũng khó tìm được được điểm chung để kết hợp cùng với những người luôn thay đổi, biến động như Thiên Bình.

Sư Tử khắc cung nào?

Cung khắc: Kim Ngưu và Thiên Yết

Thật khó để những người cung Sư Tử hòa hợp được với chòm sao Kim Ngưu và Thiên Yết. Cung Kim Ngưu lầm lì, bảo thủ sẽ không để lại ấn tượng tốt với những người cung Sư Tử luôn hoạt bát, sôi động. Ngoài ra, sự thích kiểm soát và trói buộc của Thiên Yết cũng biến họ trở thành cung hoàng đạo mà Sư Tử dễ khắc khẩu nhất.

Xử Nữ khắc cung nào?

Cung khắc: Song Tử và Nhân Mã

Những người thuộc chòm sao Xử Nữ có thể sẽ cảm thấy không thoải mái khi tiếp xúc với Song Tử. Bởi vì giữa họ dễ tồn tại những luồng ý kiến trái ngược nhau, sự bất đồng trong tiếng nói và châm ngôn sống khiến mối quan hệ giữa Song Tử và Xử Nữ lâm le ở bờ vực nguy hiểm.

Tính cách quy chuẩn của Xử Nữ cũng khó mà “nhìn hợp mắt” với những người sống có phần tự phát và nông nổi như Nhân Mã.

Thiên Bình khắc cung nào?

Cung khắc: Ma Kết, Cự Giải

Thiên Bình không thể kết hợp cùng với Ma Kết và Cự Giải vì bản chất họ có phần đối chọi nhau.

Những người có tính thực tế quá mức như Ma Kết và Cự Giải khi kết hợp cùng với sự vui vẻ, dễ chịu từ Thiên Bình sẽ dẫn đến sự khác biệt to lớn, vô tình tạo nên khoảng cách ngăn cản giữa họ.

Thiên Yết khắc cung nào?

Cung khắc: Bảo Bình, Sư Tử

Thiên Yết rất khó hòa hợp với chòm sao Bảo Bình cũng như chòm sao Sư Tử.

Nếu ở cạnh nhau, Sư Tử sẽ khiến cho Thiên Yết phát cáu lên vì hai cá thể này có nhiều điểm mâu thuẫn mà khi tương tác có thể gây ra những trận tranh cãi nảy lửa, không ai nhường nhịn ai.

Bảo Bình là những người phá cách, không thích bị ép uổng bởi nguyên tắc và điều này lại tương phản trầm trọng với sự gò bó của Thiên Yết.

Nhân Mã khắc cung nào?

Cung khắc: Xữ Nữ và Song Ngư

Nhân Mã với Xử Nữ tựa như hai thế lực đối đầu nhau, rất khó “hợp mắt” nhau bởi lẽ thái độ ngông cuồng, tự do quá đà của Nhân Mã có thể trở thành sự “khó ưa” trong mắt Xử Nữ luôn thận trọng và từ tốn.

Trong khi đó tinh thần vui vẻ, hoạt bát của Nhân Mã sẽ không thể chấp nhận được sự đa sầu đa cảm của Song Ngư.

Ma Kết khắc cung nào?

Cung khắc: Thiên Bình và Bạch Dương

Ma Kết không bao giờ có tiếng nói chung với những người cung hoàng đạo Bạch Dương và Thiên Bình.

Cho dù Thiên Bình là một “hoa hậu thân thiện” đi chăng nữa, Ma Kết cũng không thể thân thiết với họ được. Đối với một Ma Kết khó tính, khô khan và cứng nhắc thì có vẻ như Thiên Bình đang cố tỏ ra “thảo mai” với mọi người xung quanh. Ngoài ra, sự nông nổi và bộc trực của Bạch Dương cũng khiến Ma Kết lắc đầu ngán ngẩm.

Bảo Bình khắc cung nào?

Cung khắc: Kim Ngưu và Thiên Yết

Bản chất chiếm hữu, độc đoán và đa nghi của Thiên Yết thường gây ra mâu thuẫn lớn với tính độc lập, tự do và bay bổng của Bảo Bình. Trong khi đó, sự nề nếp và quy cũ của Kim Ngưu khiến Bảo Bình vốn thích tự do khám phá nay lại bị mắc kẹt trong mối quan hệ khép kín với Kim Ngưu.

Song Ngư khắc cung nào?

Cung khắc: Song Tử và Nhân Mã

Song Ngư không có khả năng hòa hợp với  Song Tử cũng như Nhân Mã. Trả lời cho điều này là vì chòm sao Song Ngư quá nhạy cảm, dễ xúc động còn Song Tử và Nhân Mã lại quá vô tâm và tự do tự tại, thậm chí là hờ hững. Nếu cạnh bên nhau, Song Ngư có thể sẽ phải chịu tổn thương khá lớn.

12 cung hoàng đạo
12 cung hoàng đạo

Cung hợp nhau là gì?

Nói một cách dễ hiểu, những cung cùng một nhóm nguyên tố (Đất-Lửa-Nước-Khí) sẽ tương hợp với nhau. Ngoài ra, khi áp dụng nguyên tắc Đất – Nước, Lửa – Khí ta có thể suy ra rằng những cung ở nhóm nguyên tố Đất sẽ tương hợp với những cung ở nhóm nguyên tố Nước (ngoại trừ một cung trái ngược) và những cung ở nhóm nguyên tố Lửa sẽ tương hợp với những cung thuộc nhóm nguyên tố Khí (ngoại trừ một cung trái ngược).

Ví dụ: Chòm sao Bạch Dương tương hợp với hai chòm sao Sư Tử và Nhân Mã (cùng nhóm nguyên tố Lửa). Đồng thời, Bạch Dương cũng sẽ hợp với Bảo Bình và Song Tử thuộc nhóm nhóm Khí (nguyên tắc Lửa – Khí), ngoại trừ cung Thiên Bình (nhóm Khí) là cung trái ngược với Bạch Dương.

Cung trái ngược là gì?

Khi nhìn vào bảng (*) này, một cung thuộc nhóm nguyên tố Đất sẽ trái ngược với một cung khác ở nhóm nguyên tố Nước. Tương tự như vậy, một cung thuộc nhóm nguyên tố Lửa sẽ trái ngược với một cung khác đến từ nhóm nguyên tố Khí. Vì vậy, khi ghép Đất – Nước, Lửa – Khí, ta thu được một cặp cung hoàng đạo trái ngược nhau hoàn toàn.

Dựa theo nguyên tắc trái ngược Đất – Nước, Lửa – Khí, ví dụ ở nhóm thủ lĩnh: Cự Giải – Ma Kết sẽ trái ngược nhau còn Bạch Dương – Thiên Bình sẽ là trái ngược của nhau. Thông thường những cặp cung hoàng đạo trái ngược thì rất dễ thu hút nhau nhưng khó có thể hòa hợp được.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/cung-khac-la-gi-cac-cung-nao-khac-nhau/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp