CV xin việc là gì? Cách tạo CV chuyên nghiệp với OKVIP

0
188
Rate this post

Để tìm việc dễ dàng, bạn cần hiểu rõ khái niệm CV xin việc là gì cũng như cách viết một bản CV chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc tạo ra một bản CV ấn tượng không hề đơn giản. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cách tạo CV đúng chuẩn để mở rộng cơ hội việc làm bạn nhé!

CV xin việc là gì? Bản CV có vai trò quan trọng như thế nào?

Nhiều người muốn tìm được công việc lương cao nhưng lại không hiểu rõ CV xin việc là gì. Trên thực tế, bản CV đóng vai trò rất quan trọng đối với cả ứng viên và nhà tuyển dụng nhân sự.

CV xin việc là gì? Bản CV có vai trò quan trọng như thế nào?
CV xin việc là gì? Bản CV có vai trò quan trọng như thế nào?

Tìm hiểu cơ bản CV xin việc là gì?

Khái niệm “CV xin việc” được sử dụng rộng rãi và trong tiếng Anh có tên là “Curriculum Vitae”. Đây là một bản tóm tắt quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Trong hồ sơ xin việc thì CV là một văn bản giúp bạn gửi đến nhà tuyển dụng những thông tin quan trọng nhất.

Bản CV đóng vai trò khác hoàn toàn so với sơ yếu lý lịch. Trong sơ yếu lý lịch, ứng viên phải trình bày đầy đủ thông tin về bố mẹ, người thân, tình trạng hôn nhân và tôn giáo,… Vậy so với sơ yếu lý lịch, điểm khác biệt của CV xin việc là gì? Đó chính là bạn chỉ cần tập trung vào các thông tin cá nhân nổi bật như học vấn, kinh nghiệm, mục tiêu,…

Vai trò của CV đối với nhà tuyển dụng, ứng viên

Dưới góc độ của nhà tuyển dụng và ứng viên thì vai trò của CV xin việc là gì? Bản tóm tắt này thực chất rất quan trọng, có thể được coi như văn bản duy nhất mà nhà tuyển dụng quan tâm.

Vai trò của CV đối với nhà tuyển dụng, ứng viên
Vai trò của CV đối với nhà tuyển dụng, ứng viên

Đối với nhà tuyển dụng, CV không chỉ đơn giản là một tài liệu, mà còn là công cụ giúp họ đánh giá rõ hơn về kinh nghiệm của ứng viên. Nhờ vào CV, nhà tuyển dụng có thể xem ứng viên có phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang cần hay không. CV giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng lọc ra các ứng viên có tiềm năng nhất.

Còn đối với ứng viên, vai trò của CV xin việc là gì? CV chính là nơi họ thể hiện rõ nhất kinh nghiệm và thế mạnh của bản thân. Việc trình bày một cách rõ ràng có thể giúp ứng viên để lại ấn tượng sâu đậm với nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn phương pháp tạo một CV chuẩn

Các hạng mục cần có trong CV xin việc là gì và cần phải viết như thế nào cho chuyên nghiệp? Việc liệt kê, triển khai thông tin một cách hợp lý rất quan trọng, giúp cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên.

Cách viết chuẩn mục học vấn trong CV xin việc là gì?

Để viết mục học vấn chuẩn trong CV xin việc, ứng viên phải thể hiện chi tiết trình độ học vấn của mình. Cụ thể, bạn cần nêu rõ tên trường đại học đã tốt nghiệp, chuyên ngành học, phân loại bằng cấp và điểm GPA.

Bên cạnh đó, ứng viên cũng nên bổ sung thêm các chứng chỉ và khóa học đã tham gia.  Tuy nhiên, bạn không nên liệt kê quá trình học từ cấp 1, cấp 2. Bản CV chỉ nên tập trung vào những kinh nghiệm học thuật có liên quan trực tiếp đến công việc ứng tuyển.

Cách viết về kinh nghiệm làm việc trong CV

Phần kinh nghiệm làm việc đóng vai trò rất quan trọng trong CV. Vậy cách trình bày mục kinh nghiệm thật chuyên nghiệp trong CV xin việc là gì? Đầu tiên, bạn cần nêu rõ thời gian và vị trí đã đảm nhiệm tại công ty cũ.

CV xin việc là gì? Cách tạo CV chuyên nghiệp với OKVIP
CV xin việc là gì? Cách tạo CV chuyên nghiệp với OKVIP

Nếu có thành tựu trong công việc, hãy nhấn mạnh bằng các con số, dữ liệu cụ thể. Bạn cần chú ý chỉ tập trung vào những kinh nghiệm tiêu biểu. Ví dụ như khi nộp CV OKVIP thì chỉ liệt kê những công việc đã từng làm tại công ty truyền thông, có liên quan đến hoạt động marketing,…

Cách viết mục kỹ năng cá nhân

Phần kỹ năng cá nhân là nơi để ứng viên tập trung trình bày các khả năng như giao tiếp, tin học, làm việc nhóm, ngoại ngữ,… Để tăng thêm mức độ uy tín, bạn có thể xin xác nhận từ những người tham chiếu có chức vụ cao.

Đối với sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy tập trung vào việc nêu rõ các thế mạnh và khả năng đóng góp cho công ty. Thông tin cần ngắn gọn, ngôn từ thể hiện sự khao khát cống hiến, ham học hỏi.

Một số lưu ý để tạo nên một bản CV chuyên nghiệp

Bên cạnh cách viết CV chuẩn thì một số lưu ý khi viết CV xin việc là gì? Điều quan trọng nhất chính là luôn cập nhật CV cho phù hợp với từng nhà tuyển dụng. Chẳng hạn như khi bạn nộp CV OKVIP, những kinh nghiệm làm việc được liệt kê phải liên quan đến lĩnh vực truyền thông. Ngoài ra, còn có một vài lưu ý khác khi chuẩn bị CV như:

  • Sử dụng ngôn từ ngắn gọn nhưng không quá sơ sài, viết tập trung vào trọng tâm.
  • Kiểm tra chính tả thật kỹ trước khi nộp CV.
  • Tránh để khoảng trống trong mục lịch sử công việc. Nếu có thời gian nghỉ ngơi, bạn nên trình bày rõ lý do một cách chính đáng.
  • Không nói dối hoặc phóng đại về kinh nghiệm và kỹ năng của mình.
Một số lưu ý để tạo nên một bản CV chuyên nghiệp
Một số lưu ý để tạo nên một bản CV chuyên nghiệp

Lời kết

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ khái niệm CV xin việc là gì cũng như cách trình bày một bản CV chuyên nghiệp. Chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Đừng quên tập đoàn OKVIP vẫn đang tuyển dụng thêm nhân sự, hãy nộp CV OKVIP để thử sức nhé!