Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ Sang thu

0
24
Rate this post

Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ Sang thu

1. Mở bài

Giới thiệu được bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh và nêu cảm nhận, ý kiến khái quát

Bạn đang xem: Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ Sang thu

2. Thân bài

Khổ 1: Những cảm nhận tinh tế bất ngờ: Không có lá rụng của thơ xưa, không có màu vàng như trong “Thơ mới”, tác giả cảm nhận mùa thu rất riêng, rất mới, bằng sự rung động tinh tế.
+ Khứu giác (hương ổi) —> xúc giác (gió se) —> cảm nhận thị giác (sương chùng chình qua ngõ) —> cảm nhận của lý trí (hình như thu đã về).
+ Tâm trạng ngỡ ngàng, cảm xúc bâng khuâng qua các từ “bỗng”, “hình như”.
—> Tác giả thực sự yêu mùa thu, yêu làng quê, gắn bó với quê hương mới có cảm nhận tinh tế như vậy.

Khổ 2:
+ Từ cảm nhận của các giác quan, cảm xúc của tác giả về mùa thu dần hòa vào cảnh vật chung quanh.
+ Sự vật ở thời điểm giao mùa hạ – thu đã bắt đầu chuyển đổi: sông “dềnh dàng” – chim “bắt đầu vội vã”, đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sang thu”.
+ Hai khổ thơ đầu, các từ ngữ “chùng chình”, “dềnh dàng”, “vội vã”, “vắt nửa mình” vốn là những từ ngữ dùng để chỉ trạng thái, tính chất của người được tác giả dùng để chỉ miêu tả thiên nhiên, vì thế cảnh vật trở nên sống động có hồn.

Khổ 3:
+ Cảm nhận về thời điểm giao mùa dần đi vào lý trí.
+ Hai dòng thơ cuối bài cần hiểu với hai tầng nghĩa: Hình ảnh tả thực “mưa, nắng, sấm” nhưng gợi cho ta liên tưởng đến một tầng ý nghĩa khác – ý nghĩa về con người và cuộc sống.
* Tóm lại:
+ Nghệ thuật: Bài thơ hấp dẫn bởi những từ ngữ gợi cảm, gợi nhiều về cảnh về tình. Nhân hóa làm cho cảnh vật có hồn, gần gũi với cuộc sống.
+ Nội dung: tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước.

3. Kết bài

+ Khẳng định giá trị nghệ thuật và nội dung bài thơ.
+ Nêu cảm xúc khái quát.

Sang thu là những cảm nhận đầy tinh tế của nhà thơ Hữu Thỉnh về những dấu hiệu chuyển mình sang thu của đất trời. Từ đó bộc lộ tình yêu thiết tha với thiên nhiên của một tâm hồn nhạy cảm và sâu sắc. Bài thơ được giới thiệu trong tuần học thứ 24 SGK Văn lớp 9 . Tìm hiểu chi tiết về những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ, bên cạnh Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ Sang thu, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài: Nét đẹp chuyển thu trong bài thơ Sang thu, Bình giảng hai khổ thơ đầu bài Sang thu, Cảm nghĩ về bài thơ Sang thu, Phân tích bài thơ Sang thu;…
 

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-cam-nghi-ve-bai-tho-sang-thu/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp