Dàn ý cảm nghĩ về mẹ bài văn lớp 7, 10

0
40
Rate this post

Dàn ý cảm nghĩ về mẹ bài văn lớp 7, 10

Bài dàn ý cảm nghĩ về mẹ hay và không trùng lặp sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn cảm nghĩ về mẹ. Chủ đề về mẹ thường xuyên xuất hiện trong rất nhiều bài kiểm tra tại lớp.

Gợi ý viết văn cảm nghĩ về mẹ

Mở Bài: Giới thiệu về mẹ

 • Mẹ, người phụ nữ tảo tần, nuôi dạy chúng ta lớn khôn, chỉ một từ mẹ mà sao lại cảm thấy thiêng liêng đến thế, thiêng liêng ngay cả trong suy nghĩ và cũng là ngay lúc chúng ta mở miệng gọi một tiếng mẹ ơi.
 • Mẹ, người mà nâng niu nuôi dưỡng ta, là người mà cả đời chỉ có một lần duy nhất hạnh phúc và vui vẻ khi thấy ta khóc đó là lúc ta trào đời, đó cũng là lúc ta đến với thế giới này, thế giới tràn ngập tình yêu của mẹ.

Thân Bài: Cảm nghĩ về mẹ với ngoại hình, tính cách, kỉ niệm về mẹ.

Bạn đang xem: Dàn ý cảm nghĩ về mẹ bài văn lớp 7, 10

 • Mẹ với mái tóc màu đen tuyền dài mượt sau những năm tháng cũng thay đổi dần, mái tóc không biết từ lúc nào đã điểm vài sợi bạc cũng chẳng còn óng ả như xưa cũng dần sơ yếu đi như chính con người mẹ vậy.
 • Mẹ với đôi mắt màu nâu mang theo tình thương, sự bao dung, có vẻ như tất cả những gì mẹ muốn cất giữ lại đều thể hiện bên trong ánh mắt mình. Ánh mắt buồn có vui có, buồn vì thấy con khóc vui vì con đã lớn khôn.
 • Trên mắt cũng dần xuất hiện những nếp nhăn như đó là sự đánh dấu của thời gian để lại.
 • Thân hình mẹ cũng chẳng còn mảnh mai và thon thả, trên bụng hay đâu đó tại vùng đùi là những vết rạn, vết rạn đó chẳng đẹp nhưng mẹ lại thấy vui khi nhìn vào nó, mẹ bảo mỗi khi thấy những vết rạn đó mẹ chẳng buồn chút nào vì mang thai con nên mẹ có chúng như vậy mỗi lần nhìn thấy nó mẹ lại nhớ đến con, nhớ lúc con còn trong bụng mẹ, nhớ những ngày tháng mà đối với mẹ là hạnh phúc nhất cuộc đời.
 • Đôi bàn tay mẹ cũng chai sạn từng vết, cũng dần thô nhám hơn, mẹ lao động tay chân nên dần bàn tay chẳng còn mềm mại như trước nhưng đối với bản thân mỗi người chắc rằng bàn tay mẹ mãi là bàn tay đẹp nhất, bàn tay nuôi ta lớn, bàn tay chăm cho ta từng chút một, dạy ta viết từng chữ một, bàn tay của gia đình, bàn tay đó xây dựng nên mái ấm gia đình.
 • Mẹ kể cho ta nghe thật nhiều câu chuyện nhưng câu chuyện khiến mẹ hoài niệm nhất chính là câu chuyện của cuộc đời mình, mẹ hay la mắng nhưng vì thương ta, lo cho ta. Mẹ hay nhắc nhở ta đủ thứ cũng chỉ vì mẹ mong muốn ta sau này có thể tự lập, mẹ dạy ta thật nhiều điều chỉ mong ta sau này có thể một mình bước chân vào xã hội mà không lo vấp ngã hay cho dù có vấp ngã thì cũng biết đứng dạy và bước tiếp.
 • Có khi nào bạn tình cờ nhìn thấy những hình ảnh của mẹ lúc xưa, thời mẹ còn trẻ, còn là một thiếu nữ độ đôi mươi. Tôi đã từng thấy một tấm ảnh trắng đen của mẹ, tấm ảnh không màu nhưng sao nét đẹp của mẹ lại rõ ràng như thế. Trong tấm hình là một cô gái trẻ với khuông mặt quen thuộc, mái tóc dài đen và mượt mà. Đôi mắt to tròn thể hiện ánh cười theo đó là đôi môi đang nở nụ cười mỉm duyên dáng, trên người là một tà áo dài thể hiện lên những đường nét của một cô gái mới lớn, thon thả và nhẹ nhàng. Tôi nhìn vào tấm hình và với mẹ của hiện tại, cùng là một người nhưng sao lại khác nhau đến thế, sao lại thay đổi nhiều đến thế, chỉ cần nhìn thôi là đã biết mẹ hi sinh bao nhiêu và hi sinh những điều lớn lao như thế nào.

Kết Bài: Tình cảm của bản thân đối với mẹ

 • Thế đó, mẹ hi sinh và yêu thương chúng ta vô điều kiện, chẳng cần ta đền đáp chỉ mong cho ta lớn khôn thành người. Tình mẹ bao la và ấm áp mang cho ta một tuổi thơ đẹp nhất, cho ta tình yêu thương vô bờ bến, hi sinh cho ta cả tuổi đời, cả thanh xuân của chính mình.
 • Con cảm ơn mẹ là điều mà tôi muốn nói với mẹ nhất, cảm ơn mẹ đã đưa con đến với cuộc đời này cho con tình yêu và niềm hạnh phúc, cho con cơ hội tìm hiểu thế giới này và đặc biệt nhất là cho con có được một người mẹ tuyệt vời. Con yêu mẹ.

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-cam-nghi-ve-me-bai-van-lop-7-10/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp