Dàn ý hãy tả một cây hoa mà em thích nhất, mẫu số 1

0
38
Rate this post

I. Dàn ý Tả một cây hoa mà em thích nhất

1. Mở bài

Giới thiệu loài hoa định tả: Dịp Tết vừa rồi, mẹ và em đi chợ hoa, chọn được một gốc mai nho nhỏ, hết tết mẹ đem ra góc sân trồng, đến nay đã qua một năm cây cũng lớn hẳn, đó chính là cây hoa em thích nhất trong vườn nhà.

Bạn đang xem: Dàn ý hãy tả một cây hoa mà em thích nhất, mẫu số 1

2. Thân bài

* Tả bao quát:
Cây mai của nhà em không được to lớn bề thế như nhiều gốc mai cổ thụ mà mọi người vẫn hằng tưởng tượng. Nó nhỏ nhắn, được trồng độc lập ở một góc vườn quang đãng, sáng sủa.

* Tả chi tiết:
– Thân cây:
+ Cây cao tầm nửa mét, được tạo tán, uốn thân gần như hình xoáy trôn ốc
+ Gốc không lớn lắm, to chừng ngón chân cái của em.
+ Thân cây uốn lượn, bên ngoài được phủ bằng lớp vỏ cây xù xì, màu đen hơi ngả nâu một chút.
+ Cây có tầm 3 – 4 tán mọc xen kẽ, theo từng tầng ngả sang hai bên, và một ngọn cây mọc thẳng lên trên, nhìn xa xa, đặc biệt là vào lúc cây chưa thay lá trông không khác gì cái mâm xôi màu xanh cả.

– Lá cây:
+ Lá mai nhiều, mọc phủ kín tán, mỗi chiếc lá to cỡ hai ngón tay, thuôn dài, sờ vào có cảm giác hơi nhám. Gân lá hình mạng, không xếp theo thứ tự, mà trải đều khắp mặt lá.
+ Lá bánh tẻ có màu xanh thẫm, hơi cứng và chiếm nhiều nhất, lá non thì chỉ khi thay lá mới có, thường có màu xanh nõn chuối, cá biệt có cả lá màu nâu đỏ. Lá già thì thường ngả vàng, đôi khi lá vẫn xanh, nhưng xuất hiện nhiều đốm đen, rồi tự rụng.

– Hoa mai:
+ Mai đẹp nhất, hấp dẫn nhất là vào mùa ra hoa.
+ Hoa mai, chỉ có một màu vàng tươi, với 5 cánh hoa mỏng manh, bên trong là nhị hoa có màu vàng đậm hơn tí.
+ Hoa mai không có hương thơm, hay có mà em chẳng ngửi thấy, thế nhưng mai vẫn thu hút ong bướm về quây quần tụ hội khắp sân, nhìn thật vui mắt.
+ Hoa chỉ nở độ 2 – 3 ngày rồi nhanh chóng tàn

– Quả mai:
Đến khi hoa đã tàn hẳn thì xuất hiện quả mai, quả cũng xanh bóng như nụ hoa vậy, âm thầm lớn từng ngày, rồi già, rồi rụng xuống gốc cây.
– Công dụng và ý nghĩa:
+ Hoa mai thường được ưa chuộng trưng trong dịp tết, với ý nghĩa là mang đến sự an khang thịnh vượng, may mắn cho gia chủ.
+ Tượng trưng cho sự kiên trì, nhẫn nại, cố gắng trước mọi khó khăn thử thách của người quân tử.

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ:  Em rất yêu thích cây hoa mai, bởi vẻ đẹp và những ý nghĩa sâu sắc của loài hoa quân tử. Em sẽ cố gắng, chăm sóc và nhân giống để mai này nhà em có một vườn mai thật đẹp.
 

II. Bài văn mẫu Tả một cây hoa mà em thích nhất

Bố em là một người yêu thích việc chăm sóc cây cảnh, thế nên ngay trước sân nhà, bố em đã đầu tư hẳn một mảnh vườn nho nhỏ, trồng đủ thứ hoa, thứ cây cảnh. Dịp tết vừa rồi, mẹ và em đi chợ hoa, chọn được một gốc mai nho nhỏ, hết tết mẹ đem ra góc sân trồng, đến nay đã qua một năm cây cũng lớn hẳn, đó chính là cây hoa em thích nhất trong vườn nhà.

Cây mai nhà em không được to lớn bề thế như nhiều gốc mai cổ thụ mà mọi người vẫn hằng tưởng tượng. Nó nhỏ nhắn, được trồng độc lập ở một góc vườn quang đãng, sáng sủa. Cây cao tầm nửa mét, được tạo tán, uốn thân gần như hình xoáy trôn ốc, trông rất có thẩm mỹ của một loài cây kiểng thứ thiệt. Vì cây còn nhỏ nên gốc không lớn lắm, to chừng ngón chân cái của em. Thân cây uốn lượn, bên ngoài được phủ bằng lớp vỏ cây xù xì, màu đen hơi ngả nâu một chút.

Cây có tầm 3 – 4 tán mọc xen kẽ, theo từng tầng ngả sang hai bên, và một ngọn cây mọc thẳng lên trên, nhìn xa xa, đặc biệt là vào lúc cây chưa thay lá trông không khác gì cái mâm xôi màu xanh cả…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Tả một cây hoa mà em thích nhất tại đây.

———————–HẾT————————-

Bên cạnh những dàn ý bài văn miêu tả như Dàn ý tả một cây hoa mà em thích nhất, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 4 khác như: Kể lại các việc làm hàng ngày của em sau khi đi học về; Kể lại câu chuyện về một bạn nhỏ mải vui đùa lỡ làm ngã một em bé khiến em bé khóc; Kể lại câu chuyện giúp đỡ một người phụ nữ vừa bế con vừa mang nhiều đồ đạc; Kể một câu chuyện em đã được nghe hoặc được đọc về một người có tấm lòng nhân hậu; Kể một câu chuyện liên quan đến đồ chơi của em hoặc của các bạn xung quanh,… 

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-hay-ta-mot-cay-hoa-ma-em-thich-nhat-mau-so-1/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp