Dàn ý lí tưởng sống của thanh niên ngày nay qua bài thơ Từ ấy

0
37
Rate this post

Để xây dựng được dàn ý lí tưởng sống của thanh niên ngày nay qua bài thơ Từ ấy thì việc đầu tiên các em cần xác định các luận điểm chính của bài đó là:

– Lí tưởng sống là gì?

– Nó thể hiện trong bài Từ ấy ra sao?

Bạn đang xem: Dàn ý lí tưởng sống của thanh niên ngày nay qua bài thơ Từ ấy

– Liên hệ với thanh niên hiện nay hoặc chính bản thân em.

Dàn ý lí tưởng sống của thanh niên ngày nay qua bài thơ Từ ấy

1. Mở bài: Giới thiệu về tác giả, tác phẩm và nêu ra được vấn đề cần phân tích: lí tưởng sống của thanh niên ngày nay qua bài Từ ấy.

Tham khảo một số đoạn mở bài mẫu sau:

Bài số 1:

Tố Hữu là một nhà thơ cách mạng nổi tiếng, ông có những tác phẩm thơ nổi tiếng như Việt Bắc (1947-1954),Gió lộng (1955-1961), Ra trận (1962-1971), Máu và hoa (1972-1977),…. Một trong những tác phẩm nổi tiếng là bài thơ Từ ấy. Bài thơ Từ ấy là bài thơ mở đầu cho con đường cách mạng, con đường thi ca của Tố Hữu, bài thơ đồng thời là một chân lí sống của tác giả trong cuộc sống. Chân lý sống của thanh niên qua bài thơ được thể hiện rất rõ. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chân lý sống của người thanh niên qua bài thơ Từ ấy để hiểu rõ hơn những vấn đề trong bài.

Bài số 2:

Trong những năm kháng chiến trường kì, Đảng Cộng Sản chính là ngòi châm cho kho thuốc tinh thần của nhân dân. Chính ánh sáng mà Đảng Cộng Sản mang tới đã phá tan đi bầu khí quyển nặng nề mờ mịt sương khói của thời đại, mở ra cả một chân trời mới dấy lên trong lòng những lớp thanh niên của thời đại một lòng nồng nàn yêu nước được âm ỉ cháy trong tim bấy lâu trở nên hừng hực khí thế cùng với lí tưởng thiết tha cao cả với tổ quốc, với nhân dân, với cuộc đời mình. Những lí tưởng cao đẹp này đã đi vào thơ cách mạng với tất cả nhiệt huyết dâng hiến để truyền cảm hứng cho tất cả thanh niên mọi thời đại. Qua bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu, ta không thể không xúc động trước lí tưởng sống của người thanh niên trẻ mới giác ngộ lí tưởng Đảng và cháy trong mình một khát vọng lớp thanh niên thời đại đáng tự hào.

2. Thân bài: Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay qua bài Từ ấy

– Lý tưởng là gì?

  • là có mục đích cao đẹp
  • là cái mà ta muốn thực hiện trong tương lai
  • là mục đích phấn đấu, mục đích muốn hướng đến trong cuộc sống.

– Vì sao thanh niên cần phải sống có lí tưởng?

  • Có lí tưởng sẽ có hướng phấn đấu để vươn lên.
  • Lí tưởng sống cao đẹp là điều kiện để con người sống có ý nghĩa; giúp con người hoàn thiện vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách.

– Lý tưởng thể hiện qua bài Từ ấy:

  • Sự giác ngộ lí tưởng Đảng của chàng thanh niên (hai câu đầu)
  • Những cảm xúc khát khao mãnh liệt của người thanh niên sau khi giác ngộ lí tưởng (hai câu tiếp)

– Lí tưởng sống mà người thanh niên hướng tới:

  • Sống vì cộng đồng, sống chan hòa, đoàn kết, yêu thương (khổ 2)
  • Không phân biệt giai cấp, sống yêu thương đồng bào như máu thịt (khổ 3)

– Liên hệ tới thế hệ trẻ ngày nay

3. Kết bài: Khẳng định đây là lí tưởng cao đẹp, vĩ đại, là một trong những yếu tố tiên quyết trong chiến thắng dân tộc. Nêu cảm nhận của em về lý tưởng sống của thanh niên ngày nay qua bài Từ ấy

.

Tham khảo bài văn mẫu phân tích lẽ sống trong bài thơ Từ ấy để hiểu hơn về từng chi tiết của tác phẩm này em nhé!

Trên đây là dàn ý chi tiết, vậy các em cùng tham khảo một bài văn mẫu dưới đây để có cho mình một bài văn hay nhé:

Bài văn mẫu phân tích lí tưởng sống của thanh niên ngày nay qua bài thơ Từ ấy

Tố Hữu vừa là nhà cách mạng quả cảm, một Đảng viên ưu tú, một nhà thơ cách mạng tiêu biểu của nhân dân trong những năm kháng chiến chống Pháp. Thơ ông giản dị nhưng nồng nàn tinh thần cách mạng và lòng tự hào dân tộc. Bài thơ “Từ ấy” được in trong tập thơ cùng tên xuất bản năm 1938 đã tỏ rõ lí tưởng Đảng cao đẹp của người thanh niên trẻ tuổi trẻ lòng ấy.

Người thanh niên này được giác ngộ lí tưởng Đảng từ khi còn rất sớm, năm mười tám tuổi đã được kết nạp Đảng, với một độ tuổi mang trong mình nhiều nhiệt huyết can trường của tuổi trẻ, anh đã đón nhận ánh sáng của cách mạng như đón những luồng ánh sáng của thần linh:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

“Từ ấy” ở đây chính là từ khi ánh sáng cách mạng về với nhân dân, xóa tan đi mọi sương mờ chính trị trước đó. Từ đây nhân dân hiểu được cách mạng, tìm được chỗ dựa tinh thần cho niềm tin vào công cuộc giải phóng dân tộc và được sống trong không khí hào hứng xung trận của thời đại “vì dân quên mình”. Ánh sáng ấy bắt nguồn từ mặt trời chân lí, đó là Đảng, là mặt trời của giai cấp vô sản, mặt trời vĩnh cửu của nhân dân, mặt trời chói chang cái nắng hạ ấm áp và hừng hực lửa quyết chiến quyết thắng. Trong tim của người thanh niên trẻ chỉ có tràn đầy một sinh lực duy nhất đó là lí tưởng Đảng, chính lí tưởng đấy là động lực và niềm tin để anh trải lòng với cuộc đời và yêu thêm cuộc sống, để mà:

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

Hẳn lúc này, trong lòng người thanh niên đang rạo rực những tình cảm mới, xanh tươi, thơm mát, rộn ràng. Đâu còn cái u sầu của lớp thanh niên trí thức thời đại đang loay hoay không biết kiếm tìm đâu ra còn đường đúng đắn nữa mà chỉ còn một tâm hồn xốn xang những cảm xúc yêu đời, hạnh phúc đắm mình trong ánh sáng của Đảng. Ánh sáng ấy đã khiến trong người thanh niên có những suy nghĩ tươi đẹp, đó là lí tưởng sống cao đẹp, lẽ sống lớn với tình cảm lớn:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Từ “buộc” được sử dụng thật tinh tế. Có lẽ sợi dây liên kết giữa mọi người giờ đây chính là sợi dây đồng chí hướng của Đảng của cách mạng, tâm hồn của con người đã không còn thấy đâu cái vị kỉ cá nhân nữa mà hoàn toàn được “trang trải” rộng rãi khắp nơi nơi, sống chan hòa, yêu thương, để đoàn kết “thêm mạnh khối đời”. Đảng Cộng Sản là sự đoàn kết của giai cấp vô sản, lí tưởng cao đẹp của những con người yêu nước, được giác ngộ điều này, người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi đã tự coi mình là:

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ…

Ở khổ thơ cuối ta nhận ra sự từ chối phân biệt giai cấp trong một tâm hồn tràn ngập tình thân. Những từ: “con”, “em”, “anh” được thốt ra hết sức thân mật đã đánh tan rào cản giai cấp. Dưới sự bảo bọc của Đảng, đồng bào là anh em máu thịt một nhà, không phân biệt ai với ai cần yêu thương nhau, chở che, đùm bọc lẫn nhau, thậm chí không ngại hi sinh vì bảo vệ dân tộc.

Giọng thơ nở tràn như lời thiết tha tâm tình với ý tứ xô bồ, giàu lí tưởng như ngọn lửa đang thôi thúc trong tim của người thanh niên Cộng sản. Người thanh niên ấy từ nay đã hiểu hết ánh sáng cao cả mà Đảng muốn trảo chuyền, anh đã coi mình là người của toàn dân, coi đồng bào là máu thịt tình thân, coi giai cấp đã không còn tồn tại trên đời, thứ duy nhất tồn tại là lí tưởng sống cao đẹp, lẽ sống lớn vì một cộng đồng dân tộc. Với một tấm lòng tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng bùng cháy khát khao sống hết mình vì cuộc đời chung như vậy, có lẽ cái chết đối với những người thanh niên như vậy chỉ nhẹ tựa lông hồng khi hồn họ đã buộc với nhân dân, buộc với cách mạng, hi sinh cho tổ quốc đối với họ là tự hào, là lẽ sống. Lí tưởng lớn ấy đã thôi thúc những tinh thần thanh niên thời đại xung trận, đem hết tinh hoa, trí lực của mình vào công cuộc giải phóng đất nước và là niềm tự hào mãi mãi cho thế hệ sau.

Lí tưởng sống của người thanh niên thật cao cả, lớn lao, là lí tưởng muôn đời không phai và đây chính là sức mạnh vô cùng nòng cốt trong cuộc chiến ác liệt giữa ta và địch. Có những thanh niên giàu lí tưởng như vậy, lí tưởng của toàn dân tộc ta mới rực sáng như ánh mặt trời, đẩy tan mọi bóng tối của quân xâm lược.

Ngoài các nội dung trên đây thì các em cũng đừng bỏ qua nội dung văn mẫu 11 chọn lọc được Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp theo các tác phẩm cũng như đề tài nghị luận mà các em có thể gặp trong quá trình học môn Ngữ văn lớp 11.

Dàn ý lí tưởng sống của thanh niên ngày nay qua bài thơ Từ ấy được thcs-thptlongphu tổng hợp và biên soạn dựa trên vẻ đẹp lí tưởng của người thanh niên trong bài thơ Từ ấy – Tố Hữu

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-li-tuong-song-cua-thanh-nien-ngay-nay-qua-bai-tho-tu-ay/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp