Dàn ý nghị luận Lí tưởng là ngọn đèn soi sáng

0
32
Rate this post

I. Dàn ý Nghị luận xã hội Lí tưởng là ngọn đèn soi sáng

1. Mở bài
Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: “Lí tưởng là ngọn đèn soi sáng”

2. Thân bài
– Giải thích khái niệm lí tưởng
– Tác dụng của lí tưởng
– Cách đặt lý tưởng và thực hiện hóa lí tưởng
– Mở rộng vấn đề, liên hệ thực tế

3. Kết bài
Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận
 

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận Lí tưởng là ngọn đèn soi sáng

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Lí tưởng là ngọn đèn soi sáng

Chật vật giữa dòng đời đầy khốn khó và tàn bạo này để có thể tồn tại thì mỗi người cần có một lí tưởng, cần có một mục tiêu và mơ ước của bản thân mình. Thật vậy, “lí tưởng là ngọn đèn soi sáng”, là ngọn đuốc chỉ đường để con người không lạc lối, quên mất hướng đi của cuộc đời mình.

Đúng vậy, sống mà không có mục tiêu, sống không có lí tưởng thì không thể gọi là một cuộc sống trọn vẹn được. Lý tưởng là hướng đi đúng đắn của con người, là những mục đích cao cả mà con người cố gắng vươn mình để thực hiện, họ gồng mình lên để học tập và làm việc cũng chỉ vì lí tưởng cao đẹp của cuộc đời mình.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang lạc vào trong đêm tối, bạn thực sự rất mỏi mệt vì cứ phải lần mò trong thứ ánh sáng đen kịt ấy, không gian xung quanh im ắng không tiếng người, gió rít lên từng hồi khiến bạn lạnh buốt, bạn muốn từ bỏ vì đã quá mỏi mệt, bạn sợ bóng tối, sợ cứ phải tiếp tục bước đi mà không biết mình đang đi về đâu, đôi chân bạn chùng xuống, bạn mỏi mệt quá rồi. Và bỗng bạn nhìn thấy đằng xa có một thứ ánh sáng nhỏ nhoi nào đó, thứ ánh sáng ấy không hẳn là lớn nhưng nó lại vụt sáng trong đêm tối, nó soi sáng tâm hồn bạn, bạn cảm thấy có chút hy vọng và cố chạy thật nhanh đến hướng của nguồn sáng…(Còn tiếp)

>> Bài mẫu Nghị luận xã hội Lí tưởng là ngọn đèn soi sáng đầy đủ tại đây.

———————–HẾT————————

Trên đây là Dàn ý nghị luận Lí tưởng là ngọn đèn soi sáng. Để củng cố thêm kỹ năng viết bài nghị luận, chúng tôi còn giới thiệu đến các em học sinh một số dàn ý mẫu trong tuyển tập những Bài văn hay lớp 12 để tham khảo: Dàn ý bài Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của con người, Dàn ý nghị luận xã hội Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng, Dàn ý nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí, Dàn ý nghị luận xã hội Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt;…

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-nghi-luan-li-tuong-la-ngon-den-soi-sang/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp