Dàn ý nghị luận về câu nói: Người hạnh phúc là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người khác

0
111
Rate this post

dan y nghu luan ve cau noi nguoi hanh phuc la nguoi dem den hanh phuc cho nguoi khac

Dàn ý nghị luận về câu nói: Người hạnh phúc là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người khác
 

I. Dàn ý nghị luận về câu nói: Người hạnh phúc là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người khác (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận về câu nói: Người hạnh phúc là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người khác

– Từ thuở sơ khai, niềm khao khát, mưu cầu hạnh phúc đã trở thành bản năng, là thuộc tính tồn tại trong từng cá thể, ngày nay nó đã trở thành một thứ quyền chính đáng của mọi con người.
– Có quan niệm rất hay cho rằng: “Người hạnh phúc nhất là người mang đến hạnh phúc cho nhiều người khác”.

2. Thân bài:

* Khái niệm hạnh phúc:
– Hạnh phúc là một khái niệm rất rộng và trừu tượng mà khó có ai có thể hoàn toàn định nghĩa được nó, mỗi người mỗi khác.
– Nhưng chung quy hạnh phúc đó chính là sự thỏa mãn của tâm hồn, là sự hài lòng với cuộc sống mà mình đang có, quan trọng hơn cả hạnh phúc không phải là thứ đi giành giật, ích kỷ mà hạnh phúc phải xuất phát từ lòng hướng thiện, tâm hồn biết sẻ chia, phải cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống.

* Bình luận ý kiến “Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người khác”:
– Sống phải biết chan hòa, biết yêu thương, thì mới có thể cảm nhận được hết những tư vị tốt đẹp của cuộc sống, đó mới là cuộc sống thực sự hạnh phúc
– Hạnh phúc của họ không còn chỉ nằm gọn trong những mong muốn tầm thường như cơm áo gạo tiền, mà đó là hạnh phúc của xã hội, niềm mong mỏi được đóng góp, cống hiến sức lực để tạo dựng niềm vui và to lớn hơn là hạnh phúc cho người khác.- Ví dụ như Hồ Chí Minh người dành cả cuộc đời để tạo dựng hạnh phúc cho nhân dân, các nhà giáo, lực lượng vũ trang,… đều có những hy sinh nhất định vì hạnh phúc của dân tộc.
– Có câu nói rất hay rằng: “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm”, dẫu nói cho đi là cam nguyện không mưu cầu một điều chi, nhưng chẳng phải mỗi khi cho đi chúng ta cũng cảm thấy tâm hồn thật thanh thản, vui tươi hơn hay sao, đó chính là quả ngọt hạnh phúc mà chúng ta gặt được từ những điều tuyệt vời mà chúng ta đã làm.

* Thực trạng:
– Nhưng đâu đó ngoài kia vẫn có những con người vị kỷ, thiếu đi tình yêu thương con người, họ luôn quan niệm hạnh phúc một cách quá thực dụng.
– Đó là một cuộc sống cô lập, dần xa rời xã hội, chỉ biết quanh quẩn đầu tư cho hạnh phúc của bản thân, để rồi khi nhìn lại, họ còn được gì ngoài một cái vỏ hạnh phúc vô nghĩa, một tâm hồn vô cảm.

3. Kết bài

– Việc tìm kiếm hạnh phúc, theo đuổi hạnh phúc nói khó thì thật khó, nhưng khi bạn thả lỏng tâm hồn, hòa mình vào thế giới, dùng trái tim để cảm nhận, để sẻ chia, tức khắc bạn sẽ nhận ra rằng hóa ra hạnh phúc chẳng ở đâu xa, mà xuất phát từ chính bản thân ta.
– Khiến người khác hạnh phúc cũng đồng thời là tạo dựng hạnh phúc cho bản thân, việc trở thành “người hạnh phúc nhất” thật đơn giản chỉ là cho đi thật nhiều, yêu thương thật nhiều.
 

II. Bài văn mẫu nghị luận về câu nói: Người hạnh phúc là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người khác (Chuẩn)

Từ thuở sơ khai, niềm khao khát, mưu cầu hạnh phúc đã trở thành bản năng, là thuộc tính tồn tại trong từng cá thể, ngày nay nó đã trở thành một thứ quyền chính đáng của mọi con người. Trong bản Tuyên ngôn độc lập, chủ tịch Hồ Chí Minh đọc ngày 2/9/1945 cũng từng nói: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Vì sao con người lại khao khát hạnh phúc, muốn sống trong hạnh phúc? Bởi hạnh phúc đem lại cho con người ta sự hài lòng và thỏa mãn với cuộc sống thường nhật, thoát khỏi những đớn đau, mệt mỏi trong xã hội và đặc biệt rằng hạnh phúc còn có khả năng lây lan thật kỳ diệu: “Người hạnh phúc nhất là người mang đến hạnh phúc cho nhiều người khác”.

Hạnh phúc là một khái niệm rất rộng và trừu tượng mà khó có ai có thể hoàn toàn định nghĩa được nó, đặc biệt với mỗi một cá thể thì hạnh phúc lại có một dáng vẻ hoàn toàn khác biệt. Có người quan niệm hạnh phúc phải là một cuộc sống đầy đủ những điều kiện vật chất, ăn ngon mặc đẹp, nhà cao cửa rộng; có người lại cho rằng hạnh phúc là chỉ cần được sống và hy sinh cho những người mình quan tâm mà không cần nhận lại; cũng có người cảm thấy hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt, là cuộc sống tĩnh lặng, ít xô bồ,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu hoàn chỉnh Nghị luận về câu nói: Người hạnh phúc là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người khác tại đây.

———————-HẾT————————-

Nhằm hỗ trợ các em dễ dàng hơn trong việc hoàn thành các dàn ý trước khi viết bài văn hoàn chỉnh, bên cạnh Dàn ý nghị luận về câu nói: Người hạnh phúc là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người khác, chúng tôi còn gợi ý đến các em một số bài văn mẫu khác đã được tuyển chọn trong Những bài văn hay lớp 11 như: Nghị luận về câu nói: Ở đời không có bước đường cùng…, Nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy, Nghị luận về câu nói Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương, Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ;…

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-nghi-luan-ve-cau-noi-nguoi-hanh-phuc-la-nguoi-dem-den-hanh-phuc-cho-nhieu-nguoi-khac/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp