Dàn ý nghị luận xã hội về chất độc màu da cam

0
64
Rate this post

dan y nghi luan xa hoi ve chat doc mau da cam

Dàn ý nghị luận xã hội về chất độc màu da cam

I. Dàn ý nghị luận xã hội về chất độc màu da cam

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội về chất độc màu da cam

– Chiến tranh đã qua đi rất nhiều năm, nhưng những hậu quả mà nó để lại mãi là nỗi đau đớn khôn nguôi của đất nước, của dân tộc Việt Nam
– Trong đó, đau đớn hơn cả là những hậu quả dai dẳng do lượng lớn chất độc màu da cam mà Mĩ đã rải xuống miền Nam Việt Nam trong suốt hơn 10 năm chiến tranh.

2. Thân bài

* Định nghĩa “chất độc màu da cam”:
– Chất độc màu da cam là một hỗn hợp các loại thuốc diệt cỏ vô cùng độc hại.
– Thành phần chính của chất độc màu da cam là dioxin, một chất lỏng không màu, viết tắt là 2,3,7,8-TCDD.
– Được gọi là chất độc màu da cam là bởi chúng được đựng trong những thùng phuy có sọc cam để phân biệt với những loại chất độc khác như chất độc màu xanh, màu trắng,…
– Có khả năng phát tán mạnh trong không khí và nước, ngấm sâu vào đất, khó phân hủy.

* Hậu quả:
– Trong quá khứ, tác hại của loại chất độc này là vô cùng nặng nề, ước tính có khoảng 400.000 người bao gồm cả quân và dân Việt Nam, đã bị nhiễm độc và tử vong không lâu sau đó, hơn 500.000 trẻ em sinh ra với hình hài dị dạng.
– Đem đến những căn bệnh quái ác cho người phải tiếp xúc trực tiếp, điển hình là căn bệnh ung thư, theo sau đó là tiểu đường, vô sinh, rám da, các rối loạn miễn dịch, bất thường trong tái cấu trúc của cơ thể người, ảnh hưởng đến thần kinh, thị giác,…
– Khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề, bao gồm cả bầu không khí và nguồn nước, đất, khiến mất cân bằng sinh học.
– Cho đến ngày hôm nay nỗi đau da cam vẫn chưa từng chấm dứt, dư lượng trong đất, nước khiến người sống trên đó bị phơi nhiễm, để những đứa trẻ sinh ra mang những dị tật khủng khiếp.
– Để lại gánh nặng cho người thân và xã hội, những nỗi đau tinh thần khôn nguôi.

* Tội ác của Mĩ và thái độ của một bộ phận người trong xã hội:- Cuộc chiến tranh phi nghĩa, vô nhân đạo đã để lại cho nhân dân ta và thậm chí là cả những cựu binh của Mĩ những nỗi đau vô cùng to lớn về cả thể xác lẫn tinh thần.
– Thế nhưng, trong vụ kiện đòi lại công bằng cho nhân dân ta, chính phủ Mĩ đã tìm mọi lý do để phản đối vụ kiện này, gây làn sóng phẫn nộ trong nhân dân ta.
– Trước những hậu quả nặng nề của chất độc màu da cam, nhưng một số người vẫn có thái độ vô cảm, thờ ơ, bàng quan với những hình ảnh đau thương ấy.

* Bài học:
– Chúng ta cần có thái độ đúng đắn, hết lòng chung tay góp sức hỗ trợ các nạn nhân vượt qua nỗi đau ấy, tổ chức các chương trình tình nguyện vì nạn nhân da cam, gây quỹ để hỗ trợ cho cuộc sống của các nạn nhân, thường xuyên tới thăm hỏi các trung tâm nuôi dưỡng nạn nhân chất độc màu da cam, hỗ trợ các gia đình khó khăn, an ủi động viên tinh thần cho người thân của họ…
– Thể hiện truyền thống quý báu “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân tương ái”, cùng tinh thần nhân đạo, ấm áp nghĩa tình tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

3. Kết bài

– Tận mắt chứng kiến những nỗi đau, những hậu quả khôn lường mà chất độc màu da cam và chiến tranh để lại chúng ta mới càng ý thức, càng thêm yêu và trân trọng nền hòa bình, độc lập của dân tộc
– Chúng ta cần phải tích cực học tập và tu dưỡng đạo đức, hết lòng bảo vệ và gây dựng đất nước ngày một vững mạnh, để không phải chứng kiến những thảm cảnh đau lòng ấy thêm một lần nữa.
 

II. Bài văn mẫu nghị luận xã hội về chất độc màu da cam

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

(Tây Tiến – Quang Dũng)

Chiến tranh đã qua đi rất nhiều năm, nhưng những hậu quả mà nó để lại mãi là nỗi đau đớn khôn nguôi của đất nước, của con người Việt Nam. Biết bao nhiêu liệt sĩ đã anh hùng ngã xuống, hy sinh máu thịt cho nền độc lập dân tộc, họ đã chết để đất nước được sinh ra, rồi có biết bao nhiêu mẹ già mỏi mắt chờ con, biết bao nhiêu người vợ ngày đêm thấp thỏm mong tin chồng, cuối cùng cái chờ được là một tờ giấy báo tử vô hồn, là một người chồng, người cha với thương tật chất chồng đầy trên thân thể tàn tạ. Trong đó đau đớn hơn cả là những hậu quả dai dẳng do lượng lớn chất độc màu da cam mà Mĩ đã rải xuống miền Nam Việt Nam trong suốt hơn 10 năm chiến tranh.

Chất độc màu da cam là một hỗn hợp các loại thuốc diệt cỏ vô cùng độc hại, có tác dụng làm rụng lá cây hàng loạt, được Mĩ sử dụng như một loại vũ khí sinh học để triệt hạ vùng ngụy trang của quân đội ta. Thành phần chính của chất độc màu da cam là dioxin, một chất lỏng không màu, viết tắt là 2,3,7,8-TCDD, trong chiến tranh ở Việt Nam quân đội Mĩ đã hòa chất này cùng một số chất khác vào dầu hỏa và dùng máy bay để phun rải hàng loạt xuống các vùng rừng của Việt Nam…(Còn tiếp).

>> Bài văn mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam

 

 

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-nghi-luan-xa-hoi-ve-chat-doc-mau-da-cam/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp