Dàn ý nghị luận xã hội về giá trị con người

0
79
Rate this post

Đề bài: Dàn ý nghị luận xã hội về giá trị con người

dan y nghi luan xa hoi ve gia tri con nguoi

Dàn ý nghị luận xã hội về giá trị con người

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội về giá trị con người

I. Dàn ý nghị luận xã hội về giá trị con người (Chuẩn)

1. Mở bài

Mỗi chúng ta là một bản thể sống, sinh ra trong cuộc đời là điều vô cùng may mắn và cuộc đời mình có giá trị hay không là ở chính chúng mình.

2. Thân bài

– Các phương diện biểu hiện giá trị con người:
+ Thể hiện ở nhân cách, thông qua hành động.
+ Giá trị mỗi người cũng không phải nằm ở ngoại hình.
+ Giá trị con người không thể hiện qua chức vụ hay nghề nghiệp
+ Giá trị còn người là ở ý chí, ở nghị lực và tinh thần hướng thiện, hướng đến những điều tốt đẹp cho chính bản thân họ và cho cuộc sống xung quanh.
– Mở rộng vấn đề: Phê phán những biểu hiện tự ti, lối sống mặc cảm, sống trong vỏ bọc
– Bài học để khẳng định giá trị bản thân
+ Phải phấn đấu mỗi ngày, mỗi ngày phải không ngừng nỗ lực để khẳng định mình
+ Đừng tự đánh mất giá trị bản thân.

3. Kết bài

Giá trị còn người cũng cần được tôn trọng. Mỗi người phải tự nắm bắt lấy những có hội để phát triển mình, từng bước khẳng định giá trị mình, không cần là một bông hoa kiêu sa lộng lẫy chỉ cần là một bông hoa dại ngát hương điểm tô cho đời rực rỡ xanh tươi.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về giá trị con người (Chuẩn)

Mỗi chúng ta là một bản thể sống, sinh ra trong cuộc đời là điều vô cùng may mắn và cuộc đời mình có giá trị hay không là ở chính chúng ta. Giá trị con người trở thành một “khái niệm” mà nhiều người ao ước và khao khát có được, nhưng có lẽ mỗi người nên biết rằng tự bản thân chúng ta đã mang một giá trị riêng, một nét riêng biệt và độc đáo không thể nhầm lẫn, cái chính là chúng ta có phát huy nó hay không? Hay theo thời gian để nó tự mất đi, rồi không thể tồn tại.

Cuộc sống, đôi khi có những gian nan thách thức, những khổ đau, chán nản, có những thời điểm mà ngay chính chúng ta bị mất phương hướng, không biết mình là ai?, bản thân muốn gì?, mình có còn giá trị không?, hay giá trị của mình là đâu? Có những lúc cuộc đời vùi dập đến tơi tả, khiến ta thấy mình vô giá trị ở thế giới này, thấy mình vô dụng rồi tự dày vò bản thân. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không có giá trị, một tờ tiền 500 nghìn dù có vò nhàu nát, có dính mực hay bị vấy bẩn thì nó cũng có giá trị như khi còn mới. Chúng ta, xét trên một phương diện nào đó, trong một hoàn cảnh đều có giá trị riêng. Cái chính là ta có nhận ra nó để phát triển hay cất nó trong gương kín để trưng bày mà chẳng ai thấy được.

Theo em, giá trị của mỗi con người không nói lên qua chức vụ, tài sản, nghề nghiệp mà nó nằm ở nhân cách, thể hiện qua hành động. Giá trị còn người được toả sáng bằng sự thiện lương trong tâm hồn. Bạn quen biết ai không quan trọng, dù bạn xuất thân ra sao hay có địa vị như thế nào trong xã hội, nếu không có nhân cách thì giá trị của bạn cũng sẽ không tồn tại…(Còn tiếp)

>> Bài văn mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về giá trị con người tại đây.

 

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-nghi-luan-xa-hoi-ve-gia-tri-con-nguoi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp