Dàn ý nghị luận xã hội về mái ấm tình thương

0
68
Rate this post

dan y nghi luan xa hoi ve mai am tinh thuong

Dàn ý nghị luận xã hội về mái ấm tình thương
 

I. Dàn ý nghị luận xã hội về Mái ấm tình thương (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội về mái ấm tình thương

– Dẫn dắt vấn đề: Có thể dẫn dắt vấn đề bằng cách sử dụng câu ca dao dân gian: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương… nhau cùng” để khẳng định truyền thống nhân đạo, tinh thần tương thân tương ái của nhân dân ta từ xưa đến nay. 
– Nêu vấn đề: Có nhiều hình thức thể hiện tình yêu thương giữa người với người, một trong số đó là những mái ấm tình thương – nơi cưu mang những trẻ em không nơi nương tựa.

2. Thân bài

– Khái niệm hạnh phúc của mỗi người là khác nhau: 
+ Đối với một số người, hạnh phúc là có thật nhiều tiền; có nhà lầu xe hơi,…
+ Một số người khác, hạnh phúc là khi được ăn những món ăn ngon, được đi du lịch khắp mọi nơi
+ Đối với các em nhỏ, hạnh phúc là khi có cha mẹ, có một mái ấm hạnh phúc; là được người lớn che chở, bảo vệ…
+ Đối với các em bé không nơi nương tựa, không được may mắn như những người khác, hạnh phúc là khi có một mái ấm => Mái ấm tình thương đã hình thành.

– Mái ấm tình thương là gì?
+ Là  mô hình tổ chức xã hội với mục đích giúp đỡ những em bé bị bỏ rơi có một gia đình và được chở che, học hành dưới sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm
+ Trên đất nước ta, có nhiều mái ấm tình thương được hình thành: Làng trẻ SOS, làng trẻ em Birla, Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật ở xã Thụy An, huyện Ba Vì,..

– Ở mái ấm tình thương, các em nhỏ được:
+ Chăm sóc, bảo vệ, được học hành 
+ Sống trong tình thương yêu của thầy cô, bạn bè và cộng đồng
+ Giúp đỡ để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, trở thành những người công dân tốt cho xã hội

– Lật lại vấn đề: Bên cạnh những giá trị nhân văn đầy tốt đẹp của mái ấm tình thương, một số kẻ lợi dụng danh nghĩa đó để trục lợi cho bản thân mình, làm những điều trái lương tâm, trái pháp luật,… => Những cá nhân, tổ chức đó rất đáng bị lên án, phê phán
– Bài học: Khi muốn đóng góp tấm lòng từ thiện, chúng ta cần lựa chọn những tổ chức uy tín, tìm hiểu thật rõ đối tượng mình mong muốn giúp đỡ để giúp đúng người, gửi niềm tin đúng chỗ. 

3. Kết bài:

– Khẳng định lại giá trị nhân văn đầy tốt đẹp của những mái ấm tình thương
– Nêu suy nghĩ của bản thân. 
 

II. Bài văn mẫu nghị luận xã hội về Mái ấm tình thương (Chuẩn)

Ca dao có câu:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Có thể nói từ xưa đến nay, dân tộc ta luôn có một truyền thống đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau mỗi khi gặp khó khăn. Đó là tình đồng bào, là tấm lòng nhân hậu của mỗi chúng ta. Có rất nhiều hình thức cũng như cách thể hiện tình thương đó đến mọi người. Nhưng hơn hết đó là mái ấm tình thương – nơi cưu mang những em bé không nơi nương tựa.

Có lẽ đối với mỗi người khái niệm hạnh phúc là khác nhau: Có người nói hạnh phúc là khi họ có thật nhiều tiền, hạnh phúc là khi học được đi du lịch khắp mọi nơi; hạnh phúc là được ở cạnh người mình yêu… Nhưng đối với một đứa trẻ lang thang, không người thân, không gia đình, vậy hạnh phúc là gì? Đối với các em, hạnh phúc là được che chở, được bảo vệ, có một mái ấm gia đình để nương tựa và bao bọc; hạnh phúc là khi có bố mẹ, được cảm nhận sự chăm sóc đầy yêu thương, được học tập và lớn lên. Niềm hạnh phúc đó thật giản đơn, nhưng đó là niềm mong ước của bao đứa trẻ không nơi nương tựa. Chính vì vậy, mái ấm tình thương đã hình thành…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ nghị luận xã hội về mái ấm tình thương tại đây.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-nghi-luan-xa-hoi-ve-mai-am-tinh-thuong/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp