Dàn ý Qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, chứng minh nhận định…

0
32
Rate this post

Dàn ý Qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, chứng minh nhận định: Tình yêu của người phụ nữ vừa vẹn nguyên biểu hiện muôn đời của tình yêu truyền thống vừa mang tính hiện đại của tình yêu hôm nay.

1. Mở bài
– Một trong những tác phẩm tiêu biểu của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh khi viết về tình yêu ấy là bài thơ Sóng.
– Để nhận định về bài thơ này, có ý kiến rất hay rằng: “Tình yêu của người phụ nữ vừa vẹn nguyên biểu hiện muôn đời của tình yêu truyền thống vừa mang tính hiện đại của tình yêu hôm nay”.

2. Thân bài

Bạn đang xem: Dàn ý Qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, chứng minh nhận định…

* Giải thích:
– Tính truyền thống trong tình yêu: Những quy luật thông thường, những cảm xúc vẫn xuất hiện trong tình yêu đôi lứa của người phụ nữ.
– Tính hiện đại: Không còn bó buộc trong những tư duy truyền thống mà đã vươn xa hơn, không còn là sự e ấp, ngại ngùng mà hướng đến sự tự do, nghiêng về việc thể hiện cái tôi cá nhân nhiều hơn.

* Bàn luận:
– Trong tác phẩm Sóng của Xuân Quỳnh, tình yêu của người phụ nữ vừa mang cả tính truyền thống lại cũng có đầy đủ tính hiện đại.
– Những biểu hiện truyền thống:
+ Sự e ấp, dịu dàng, những cảm xúc suy tư, hờn ghen trong tình yêu => Thiên tính của phái yếu.
+ Nỗi nhớ nhung, tương tư người yêu, là nguồn sống nuôi dưỡng tình yêu.
+ Lòng thủy chung son sắt là nguyên tắc của tình yêu
+ Lòng tin tưởng người yêu và tin tưởng vào tương lai tốt đẹp, đại diện cho sức sống mãnh liệt của tình yêu.
– Tính hiện đại:
+ Khao khát được yêu, tình yêu được bộc lộ một cách mạnh mẽ, nồng nhiệt “Nỗi khát vọng tình yêu/Bồi hồi trong ngực trẻ”.
+ Người phụ nữ cũng chủ động hơn trong tình yêu, mong muốn được thấu hiểu và tự đi tìm kiếm hạnh phúc trong tình yêu, tìm người có thể thấu hiểu mình, chứ không còn yên phận chờ đợi nữa, “Sông không hiểu nổi mình/Sóng tìm ra tận bể”.
+ Ước muốn được hiến dâng được hy sinh cho tình yêu, quan niệm yêu phải nhiệt tình và hết lòng.

3. Kết bài
– Nét hiện đại và truyền thống trong “Sóng” đã hòa quyện, bổ trợ cho nhau, tạo nên một thể thống nhất, làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tình yêu.
– Tính truyền thống làm nên vẻ đẹp nhân phẩm còn tính hiện đại thì đề cao, ca ngợi và khẳng định vị trí, bản lĩnh của người phụ nữ hiện đại trong tình yêu đôi lứa.
–> Cả hai tính chất ấy đã được Xuân Quỳnh kết hợp một cách tinh tế, khéo léo với lời thơ giản dị, trong sáng và tươi trẻ, tạo nên một sức hấp dẫn mới cho tác phẩm, đồng thời cũng là một bài học trong tình yêu đối với nhiều phụ trẻ.

Xem bài mẫu: Qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, chứng minh nhận định: Tình yêu của người phụ nữ vừa vẹn nguyên biểu hiện muôn đời 

———————–HẾT————————–

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 12 thuộc tuần học thứ 13. Qua hình tượng sóng bài thơ diễn tả tình yêu của người phụ nữ thiết tha, nồng nàn, chung thủy, muốn vượt lên thử thách của thời gian và sự hữu hạn của đời người. Bên cạnh Dàn ý Qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, chứng minh nhận định...Các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài viết khác như: Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng, Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, Phân tích nỗi nhớ của người con gái khi yêu trong khổ thơ: Con sóng dưới lòng sâu…, Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh;…

 

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-qua-bai-tho-song-cua-xuan-quynh-chung-minh-nhan-dinh/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp