Dàn ý trình bày ý hiểu về nhận định: Đặc sắc nghệ thuật của truyện…

0
31
Rate this post

Dàn ý Em hiểu gì về nhận định: “Đặc sắc nghệ thuật của truyện là khắc họa được hình tượng Tấm có sự phát triển trong tính cách”.

1. Mở bài
– Giới thiệu truyện cổ tích Tấm Cám: Là truyện bất cứ ai đều cũng đã từng đọc qua, với nhân vật trung tâm là cô Tấm, hiện thân của cái thiện, cái lành. Đọc kĩ truyện, ta sẽ nhận thấy nhân vật có sự phát triển từ cô gái nghèo thụ động đến một hoàng hậu biết nắm bắt hạnh phúc của mình.
– Giới thiệu nhận định: “Đặc sắc nghệ thuật của truyện… phát triển về tính cách”.
2. Thân bài
* Mâu thuẫn chủ yếu trong truyện Tấm Cám: Mâu thuẫn giữa cái ác – cái thiện, người tốt – người xấu trong xã hội.
* Quá trình khắc họa nhân vật Tấm với sự phát triển về tính cách được chia thành 2 giai đoạn:
– Giai đoạn đầu: Tấm bị động trong việc nắm bắt hạnh phúc của mình
+ Tấm hiền lành, ngây thơ, trong sáng => Bản chất vốn có của những người nông dân lao động xưa.
+ Bị bắt nạt, áp bức: Bị mẹ con Cám chèn ép, đầy đọa cả về thể xác lẫn tinh thần, làm lụng vất vả tất cả các công việc trong nhà => Đại diện cho những người lao động xưa, luôn phải chịu thiệt thòi.
+ Chịu sự bất công: Bị Cám lừa trút hết cả giỏ tôm tép đầy, lấy mất cái yếm đỏ; bị bắt mất cá bống – người bạn thân thiết duy nhất.
+ Cách ứng xử của Tấm: Nhẫn nhục chịu đựng, chỉ biết khóc lóc.
=> Tấm yếu đuối, thụ động, tự ti, không biết làm gì để bảo vệ bản thân, chỉ nhờ đến sự giúp đỡ của Bụt – yếu tố thần thánh, kì ảo.
=> Hình ảnh của những người dân lao động lương thiện, nghèo khổ khác, bị tước đoạt hạnh phúc mà không hề phản kháng.
– Giai đoạn 2: Tính cách nhân vật phát triển rõ nét nhất: Không còn cam chịu nhẫn nhục như trước mà biết đứng lên giành hạnh phúc cho mình
+ Bị mẹ con Cám luôn tìm cách hãm hại, thậm chí hại chết, tuy nhiên Tấm đã hóa thân đầy biến ảo: Chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị và cuối cùng trở về hình dạng con người, trở lại địa vị của mình.
+ Cách ứng xử của Tấm trong các thử thách: Tự đứng lên giải cứu cho chính mình, tự tin giành lấy hạnh phúc của bản thân dù cho kẻ khác có bao lần cướp đi mất.
=> Vận dụng các yếu tố kì ảo, thần thánh một cách chủ động, cô Tấm trở nên sắc sảo hơn, sẵn sàng mỉa mai, moi móc kẻ thù.
=> Sự khắc họa rõ nét nhất tính cách và sự phát triển trong tính cách của cô Tấm: Từ  cô gái ngây thơ, lương thiện, nhẫn nhục cam chịu, đã trở nên mạnh mẽ, sắc sảo, quyết liệt bảo vệ hạnh phúc của chính mình.
3. Kết bài
– Khẳng định lại tính đúng đắn của nhận định “Đặc sắc… tính cách”.
– Khẳng định giá trị của tác phẩm Tấm Cám. 

Xem bài mẫu: Em hiểu gì về nhận định: “Đặc sắc nghệ thuật của truyện là khắc họa được hình tượng Tấm có sự phát triển về tính cách”.

Bạn đang xem: Dàn ý trình bày ý hiểu về nhận định: Đặc sắc nghệ thuật của truyện…

Truyện Tấm Cám thuộc loại cổ tích thần kì. Truyện được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 10 tuần học thứ 7. Bên cạnh Dàn ý trình bày ý hiểu về nhận định: Đặc sắc nghệ thuật của truyện…các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài viết về cảm nhận, phân tích truyện như: Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám, Cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp hình tượng Tấm, Soạn bài Tấm Cám, Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám;…

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dan-y-trinh-bay-y-hieu-ve-nhan-dinh-dac-sac-nghe-thuat-cua-truyen/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp