Đề đọc hiểu Nữ Oa tạo ra loài người hay nhất, đầy đủ đáp án

0
135
Rate this post

Mời các em cùng tham khảo bộ đề đọc hiểu Nữ Oa tạo ra loài người kèm các câu hỏi trắc nghiệm có đầy đủ đáp án ngay sau đây nhé.

Bộ đề Đọc hiểu Nữ Oa tạo ra loài người

NỮ OA TẠO RA LOÀI NGƯỜI

Khi ấy, trời đất mới sinh, đã có cây cỏ, muôn thú mà chưa có loài người. Thế giới giống như một bức tranh buồn tẻ. Đi giữa thế giới hoang sơ, buồn tẻ ấy là vị đại thiên thần, chính là Nữ Oa. Lúc ấy, bà cảm thấy buồn chán, cô độc bèn nghĩ rằng cần phải tạo ra một cái gì đó cho thế giới này thêm vui tươi, giàu sức sống. Bà nghĩ ngợi hồi lâu, rồi đến bên đầm nước, lấy bùn đất màu vàng bên bờ đầm, trộn nhuyễn với nước, mô phỏng theo hình dáng của mình in bóng trên mặt nước mà nặn thành đồ vật xinh xắn, đáng yêu.

Lạ thay, vừa đặt xuống mặt đất, đồ vật xinh xắn ấy bỗng dưng có sức sống, cất tiếng nói trong trẻo, nhảy múa, vui đùa. Đồ vật xinh xắn ấy gọi là “Người”. “Người” được bàn tay nữ thần tạo ra, không giống các loài muông thú bởi được mô phỏng từ hình dáng của vị nữ thần. Nữ Oa vô cùng thích thú, hài lòng về sản phẩm do mình vừa tạo ra, bèn tiếp tục dùng đất bùn màu vàng hòa nhuyễn với nước nhào nặn ra rất nhiều người, trai có, gái có. Nhìn những con người vui đùa, cười nói xung quanh mình, Nữ Oa cảm thấy vui vẻ hẳn lên, không còn cô độc, buồn bã nữa.

Nhưng mặt đất hoang sơ vô cùng rộng lớn, bà làm việc không ngừng nghỉ trong một thời gian rất lâu mà mặt đất vẫn trống trải. Bà cứ miệt mài làm việc, làm tới lúc mỏi mệt lắm rồi mà mặt đất vẫn trống trải quá. Bà bèn nghỉ ra một cách, lấy một sợi dây, nhúng vào trong nước bùn, vung lên khắp phía. Người thì bảo bà dùng một sợi dây thừng, nhưng hồi đó làm gì có dây thừng, có lẽ bà đã dùng một sợi dây lấy từ một loài cây dây leo. Khi bà vung sợi dây dính đầy thứ bùn từ đất vàng đó lên, các giọt bùn đất màu vàng bắn đi khắp nơi, rơi xuống đất liền biến thành người, cười nói, chạy nhảy. Thế là mặt đất trở nên đông đúc bao nhiêu là người.

(Trích “Nữ Oa” (Thần thoại Trung Quốc), Dương Tuấn Anh (sưu tầm, tuyển chọn) NXB Giáo dục Việt Nam, 2009)

Đề đọc hiểu Nữ Oa tạo ra loài người hay nhất, đầy đủ đáp án
Đề đọc hiểu Nữ Oa tạo ra loài người hay nhất, đầy đủ đáp án

Câu 1: Xác định thể loại của văn bản trên:

Đáp án: thể loại thần thoại

Câu 2: Phương thức biểu đạt chính của văn bản là:

Đáp án: tự sự

Câu 3: Theo đoạn trích, nhân vật Nữ Oa xuất hiện trong bối cảnh (thời gian, không gian) như thế nào?

Đáp án: Trời đất mới sinh, đã có loài người nhưng chưa có cỏ cây muôn thú.

Câu 4: Phương án nào sau đây đúng và đủ các sự kiện chính trong đoạn trích Nữ Oa?

A. Nữ Oa tạo ra loài người.

B. Nữ Oa bênh vực loài người, Nữ Oa trừng phạt thần Lửa và thần Nước.

C. Nữ Oa yêu thương con người, Nữ Oa tạo ra loài người.

D. Nữ Oa luyện đá vá trời, giúp đỡ loài người.

Câu 5: Đoạn trích Nữ Oa thể hiện nội dung nào dưới đây?

Đáp án: Biết ơn người có công với cộng đồng.

Câu 6: Dòng nào dưới đây không đúng với truyện Nữ Oa?

Đáp án: Truyện được kể theo lời nhân vật

Câu 7:  Nhân vật Nữ Oa hội tụ những vẻ đẹp gì?

Đáp án: Vẻ đẹp sức mạnh và trí tuệ

Câu 8: Về phương diện thể loại, đoạn trích Nữ Oa giống đoạn trích nào đã học, và hãy chỉ những điểm giống nhau đó?

Đáp án: Điểm giống nhau: đều nói về nhân vật, chi tiết hoang đường kì ảo.

Câu 9: “Niềm tin thiêng liêng về một thế giới mà ở đó vạn vật đều có linh hồn” là một trong những vẻ đẹp của thần thoại. Theo anh/chị, niềm tin ấy còn có sức hấp dẫn với con người hiện đại không?

– Niềm tin ấy vẫn còn sức hấp dẫn đối với con người hiện đại, thể hiện qua các tín ngưỡng của nhân dân ta vẫn còn lưu giữ đến ngày nay như thờ sơn thần, thủy thần, thờ cá ông,… Có thể nói, người Việt ta vẫn có một niềm tin vô hình vào những vị thần chế ngự thiên nhiên, đặc biệt đối với những gia đình làm nông nghiệp.

– Tin vào sự tồn tại ở thế giới khác không phải là điều xấu, nếu điều đó làm cho bản thân chúng ta tốt hơn. Chỉ những kẻ dựa vào đó để trục lợi, lợi dụng niềm tin của người khác mới đáng lên án.

Câu 10: Anh chị rút ra được thông điệp tích cực gì sau khi đọc văn bản?

Thông điệp tích cực thông qua văn bản Nữ Oa tạo ra loài người là: Các bị thần linh đã có công tạo ra vũ trụ, con người, giúp con người vượt qua mọi thiên tai bằng tất cả tình yêu thương và tâm trí của mình.

=> Chính vì vậy, mọi người hãy biết ơn, bảo vệ, giữ gìn để nó xứng đáng cới công lao của các vị thần linh.

Soạn bài tự đánh giá Nữ Oa – thần thoại Trung Quốc Ngữ văn 10 – Cánh diều

Văn bản Nữ Oa tạo ra loài người cùng kiểu thể loại và độ khó với hai văn bản đã học ở các bài đọc hiểu chính và thực hành đọc hiểu. Văn bản này có nhiều điểm gần gũi với văn bản Thần trụ trời của Việt Nam và thuộc loại thần thoại suy nguyên. Đi kèm với văn bản Nữ Oa tạo ra loài người là 9 câu hỏi (trắc nghiệm và tự luận) để học sinh tự đánh giá khả năng tự học.​

Hệ thống câu hỏi tự đánh giá:

Câu 1. Phương án nào sau đây nêu đúng và đủ các sự kiện chính trong đoạn trích Nữ Oa?

A. Nữ Oa tạo ra loài người, Nữ Oa luyện đá vá trời

B. Nữ Oa bênh vực con người, Nữ Oa trừng phạt thần Lửa và thần Nước

C. Nữ Oa yêu thương con người, Nữ Oa tạo ra loài người

D. Nữ Oa luyện đá vá trời, Nữ Oa giúp đỡ loài người.

Câu 2. Theo đoạn trích, nhân vật Nữ Oa xuất hiện trong bối cảnh (thời gian, không gian) như thế nào?

A. Trời đất mới sinh, đã có loài người nhưng chưa có cỏ cây, muông thú

B. Trời đất mới sinh, đã có cỏ cây, muông thú mà chưa có loài người

C. Trời đất mới sinh, chỉ có Nữ Oa cùng một số vị thần như thần Lửa, thần Nước

D. Trời đất mới sinh, có cỏ cây, muông thú và các vị thần Lần, thần Nước

Câu 3. Đoạn trích Nữ Oa thể hiện nội dung nào dưới đây?

A. Khát vọng giải thích tự nhiên, biết ơn người có công với cộng đồng

B. Khát vọng giải thích lịch sử, tôn vinh người anh hùng

C. Khát vọng giải thích vũ trụ, thương xót con người bé nhỏ

D. Khát vọng chinh phục vũ trụ, biết ơn thần linh và con người

Câu 4. Nhân vật Nữ Oa hội tụ những vẻ đẹp gì?

A. Vẻ đẹp sức mạnh và cảm xúc

B. Vẻ đẹp thể chất và ước mơ

C. Vẻ đẹp trí tuệ và tình cảm

D. Vẻ đẹp sức mạnh và trí tuệ

Câu 5. Dòng nào dưới đây không đúng với truyện Nữ Oa?

A. Mang yếu tố hoang đường, kì ảo

B. Kết thúc truyện có hậu

C. Nhân vật có khả năng phi thường

D. Truyện được kể theo lời nhân vật

Câu 6. Đặc điểm của nhân vật thần thoại được thể hiện qua hình tượng Nữ Oa thế nào?

– Nữ Oa là kiểu nhân vật thần;

– Nhân vật không được miêu tả cụ thể về ngoại hình, diện mạo, nội tâm;

– Nhân vật có những hành động phi thường, có khả năng biến hóa với những chi tiết hoang đường, tưởng tượng: Năng lực tạo người từ nặn đất, có khả năng giúp đỡ nhân loại, cứu giúp loài người, ngăn chặn sức mạnh phá hủy của thần Lửa, thần Nước. Diệt trừ yêu ma, quỷ quái gây hại cho nhân dân và dạy nhân dân tạo ra lửa, phòng lũ lụt..

Câu 7. Truyện Nữ Oa mang đậm yếu tố hoang đường, kì ảo nhưng cũng gửi gắm một thông điệp có ý nghĩa với con người hôm nay. Theo em, thông điệp đó là gì?

– Con người chỉ có được hạnh phúc khi đã nỗ lực và chăm chỉ lao động, sáng tạo;

– Con người cần có ý thức bảo vệ môi trường sống, bảo vệ thiên nhiên – gắn liền với sự sinh tồn của con người.

Câu 8. Về phương diện thể loại, đoạn trích Nữ Oa giống đoạn trích nào đã học trong bài 1? Hãy chỉ ra điểm giống nhau đó.

Giống nhau: Kiểu truyện về các vị thần sáng tạo ra thế giới; ca ngợi, tôn vinh họ. Cốt truyện có sự xuất hiện đậm nét của các yếu tố hoang đường, kì ảo. Không gian, thời gian của truyện gắn với vũ trụ thời quá khứ xa xưa.

Câu 9. Hãy viết đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) phân tích một chi tiết mà em thấy ấn tượng nhất trong truyện Nữ Oa.

Mẫu 1:

Chi tiết mà em thấy ấn tượng trong truyện Nữ Oa là chi tiết kể việc việc bà Nữ Oa ngày đêm không quản khó khăn, vất vả, một mình hì hục đội đá vá trời cứu loài người. Nhìn những sinh linh do mình tạo ra đang hoảng loạn vì tai họa, vị nữ thần đầu người mình rắn “vô cùng thương xót”. Nữ Oa vội vã tìm đủ mọi cách để tu sửa lại bầu trời. Công việc chưa ai từng làm, hơn nữa tốn rất nhiều công sức, nhưng nữ thần vẫn quyết tâm dồn hết sức mạnh, trí tuệ và tình yêu dành cho loài người vào việc vá trời. Đây là chi tiết hoang đường, là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú của người Trung Hoa xưa. Chi tiết này vừa có ý nghĩa giải thích quá trình phấn đấu khắc phục những tai họa lớn do thiên nhiên gây ra, đồng thời ca ngợi ý chí và sức lực phi thường của con người, thông qua hình tượng đẹp đẽ người mẹ thương con, hết lòng chăm lo đến cuộc sống yên vui của con cái.

Mẫu 2:

Nhìn những sinh linh do mình tạo ra đang hoảng loạn vì tai họa, vị nữ thần đầu người mình rắn vô cùng thương xót”. Có thể thấy Nữ Oa là một người có trái tim nhân hậu, trước tai họa do thần Lửa và thần Nước gây ra, bà không chọn cách trừng phạt những kẻ đã gây ra tai họa ấy, mà vội vã tìm đủ mọi cách để tu sửa lại bầu trời giúp dân vượt qua tai họa ấy. Trong khi việc luyện đá trời tốn rất nhiều công sức, công phu nhưng vì những sinh linh ấy bà đã dồn hết tất cả sức mạnh, trí tuệ, tình yêu để khắc phục những hậu quả của cuộc đấu tranh giữa hai vị thần, đem lại cuộc sống bình yên cho con người. Không những thế bà còn giúp con người diệt từ con rồng đen hung ác để tránh để lại hậu họa về sau, bà còn dạy dân cách để tránh được nạn lũ lụt. Những công lao của bà cho đến ngày nay vẫn còn được lưu truyền cho các thế hệ sau.

Mẫu 3:

“Sau khi đã vá xong chỗ bầu trời bị sụp vỡ, để cuộc sống con người được yên ổn, bà còn giúp con người được yên ổn, bà còn giúp con người diệt một con rồng đen hung ác, đánh đuổi nhiều loài ác, mãnh thú. Bà còn dạy người dân cách dùng cỏ lác đốt cháy thành than, sau đó, đắp thành gò để tránh được nạn lũ lụt”, Có thể thấy Nữ Oa là một người có trái tim nhân hậu, Trong khi việc luyện đá trời tốn rất nhiều công sức, công phu nhưng vì những sinh linh ấy bà đã dồn hết tất cả sức mạnh, trí tuệ, tình yêu để đem lại cuộc sống bình yên cho con người bằng cách bà giúp con người diệt từ con rồng đen hung ác để tránh để lại hậu họa về sau, bà còn dạy dân cách để tránh được nạn lũ lụt. Những công lao của bà cho đến ngày nay vẫn còn được lưu truyền cho các thế hệ sau.

Mẫu 4:

Chi tiết mà em thấy ấn tượng nhất trong truyện “Nữ Oa” là chi tiết Nữ Oa luyện đá vá trời. Nữ Oa là một vị thần có trái tim nhân hậu, nhìn thấy những sinh linh do mình tạo ra đang hoảng loạn vì tai họa, “bà chẳng có thời gian trừng phạt kẻ gây hạo nữa mà vội vã tìm cách tu sử lại phần bầu trời đã bị phá hủy”. Công việc luyện đá vá trời vô cùng công phu, vất vả nhưng Nữ Oa đã dành hết tình yêu thương con người cũng như tâm trí của mình để khắc phục hậu quả do cuộc chiến đấu giữa hai vị thần gây ra. Vẻ đẹp của Nữ Oa không chỉ là vẻ đẹp của người có công với cộng đồng mà nó còn là vẻ đẹp của sức mạnh, trí tuệ và tình yêu thương. Phản ánh tư duy của con người cổ đại về tự nhiên, xã hội.

Thần thoại Nữ Oa đã kể lại câu chuyện sáng thế của các vị thần và cách hình thành của vũ trụ cũng như xã hội, con người. Mong rằng, sau khi đọc và tìm hiểu văn bản, các em sẽ nắm được nội dung tác phẩm cũng như đặc trưng thể loại thần thoại.

Giáo dục

Bạn đang xem: Đề đọc hiểu Nữ Oa tạo ra loài người hay nhất, đầy đủ đáp án

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/de-doc-hieu-nu-oa-tao-ra-loai-nguoi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp