Đề đọc hiểu Tất cả chỉ là chuyện nhỏ của Richard Carlson

Cùng tìm hiểu một số đề đọc hiểu Tất cả chỉ là chuyện nhỏ của Richard Carlson.

Đề đọc hiểu Tất cả chỉ là chuyện nhỏ của Richard Carlson – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
“Bạn không cần phải thắng bằng mọi giá
Một trong những câu hỏi quan trọng bạn có thể tự hỏi là: “Tôi muốn mình luôn luôn đúng hay tôi muốn được hạnh phúc?”. Trong nhiều trường hợp, hai điều này thường không đi cùng nhau.
Việc tỏ ra mình là người luôn đúng – nghĩa là người khác sai – sẽ đẩy chúng ta vào thế sẵn sàng tranh cãi với bất kỳ ai không cùng quan điểm. Và nếu tình trạng này cứ tiếp diễn sẽ khiến đầu óc chúng ta tốn rất nhiều năng lượng cũng như làm chúng ta xao nhãng với cuộc sống xung quanh. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn dành rất nhiều thời gian và công sức để chứng minh (hay bảo vệ) quan điểm của mình và cho rằng người khác đã sai.. Vô tình hay hữu ý, nhiều người tin rằng việc đưa ra ý kiến riêng “đúng đắn” sẽ giúp người khác điều chỉnh họ và học hỏi thêm nhiều điều. Thực ra, điều này hoàn toàn sai.
Bạn hãy nhớ lại xem, đã bao giờ bạn bị ai đó “sửa lưng” và bạn nói với họ: “Cảm ơn bạn đã chỉ cho tôi thấy điều tôi sai!”. Hoặc đã bao giờ có ai đó nói cảm ơn khi bạn phản đối họ hay chứng tỏ bạn đúng họ sai. Sự thật là đa phần chúng ta đều không thích bị người khác vạch ra sai lầm của mình. Con người luôn mong muốn người khác lắng nghe và được công nhận. Do đó, một người biết cách lắng nghe thường là người được yêu quý và tôn trọng. Những người có thói quen hay phản đối người khác thường chỉ nhận được phản ứng bực bội và bị lảng tránh”.
(Richard Carlson – Tất cả đều là chuyện nhỏ, NXB Tổng hợp Thành phố HCM, trang 35)
Câu 1. Chỉ ra tác hại của việc tỏ ra mình là người luôn đúng. (0,5 điểm)
Câu 2. Theo anh (chị) việc bảo vệ quan điểm của mình và cho rằng người khác đã sai là đúng hay sai? (0,5 điểm)
Câu 3. Chúng ta cần làm gì để được người khác lắng nghe và công nhận? (1,0 điểm)
Câu 4. Anh (chị) có đồng tình với quan điểm của tác giả cho rằng việc khẳng định mình luôn đúng và mình muốn được hạnh phúc thường không đi cùng nhau không? Vì sao? (1,0 điểm)
GỢI Ý TRẢ LỜI:
Câu 1. Tác hại của việc tỏ ra mình là người luôn đúng là:
– Tạo ra tâm thế sẵn sàng tranh cãi với người khác
– Đầu óc tốn rất nhiều năng lượng
– Sao nhãng với cuộc sống xung quanh
Câu 2. Học sinh có thể lập luận theo nhiều quan điểm khác nhau, song cần làm rõ được các ý:
– Việc bảo vệ quan điểm của mình là đúng. Bởi đó là cách để khẳng định bản thân và cần thiết phải giữ vững lập trường, suy nghĩ của mình.
– Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cho rằng mình luôn đúng và người khác đã sai. Bởi vì sự đánh giá của mình về chính mình và người khác là sự đánh giá phiến diện.
– Cho nên không nhất thiết trong mọi trường hợp cần bảo vệ quan điểm của mình và cố gắng chỉ ra người khác đã sai.
Câu 3. Để được người khác lắng nghe và công nhận, chúng ta cần:
– Học cách lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ người khác
– Từ bỏ thói quen phản đối người khác. Thay vào đó, hãy khéo léo chỉ ra chỗ sai của người khác để họ vui lòng sửa lỗi.
Câu 4. Học sinh có thể đưa ra kiến giải riêng của mình và lập luận thuyết phục. Song cần làm rõ được các ý:
– Việc khẳng định mình luôn đúng là thái độ hiếu thắng, tự kiêu tự đại không nên có trong giao tiếp.
– Niềm hạnh phúc là cảm giác mãn nguyện khi chúng ta đạt được ước mơ trong cuộc sống.
– Việc khẳng định mình luôn đúng không thể đem lại hạnh phúc cho con người bởi vì:
+ Tâm lí hiếu thắng có thể đem lại cho bạn cảm giác hãnh diện vui sướng nhất thời. Nhưng sẽ khiến bạn trở nên bị ghen ghét, xa lánh.
+ Bản thân mình không lắng nghe và nhận thấy lỗi sai của mình.
+ Khiến cho người khác thấy bực bội, không muốn lại gần

…………………………………

Giáo dục