Độ tương phản là gì? Có ý nghĩa thế nào trong hiển thị hình ảnh

0
81
Rate this post

Nếu đang tìm mua một chiếc TV hoặc màn hình mới, có thể bạn đã không ít lần bắt gặp thuật ngữ “tỷ lệ tương phản” hay “độ tương phản” trong các tài liệu tiếp thị cũng như những bài đánh giá trực tuyến. Vậy chính xác thì độ tương phản là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong khả năng hiển thị hình ảnh?

Độ tương phản là gì?

Tỷ lệ tương phản, hay độ tương phản, là một thuật ngữ được sử dụng để đo sự khác biệt giữa độ sáng tối đa và tối thiểu mà màn hình thể hiện được. Nói cách khác, đây là thông số để chỉ sự khác biệt giữa màu trắng trắng nhất có thể và màu đen sẫm nhất có thể trên màn hình. Độ tương phản được đo bằng cách cho màn hình hiển thị hình ảnh bàn cờ đen trắng (như hình minh họa dưới đây) và so sánh các giá trị.

Thị hình ảnh bàn cờ đen trắng

Bạn đang xem: Độ tương phản là gì? Có ý nghĩa thế nào trong hiển thị hình ảnh

Tại sao bạn nên quan tâm đến độ tương phản?

Độ tương phản của màn hình được hiển thị dưới dạng một thông số biểu hiện tỉ lệ, chẳng hạn như 1000:1. Khi màn hình có tỷ lệ tương phản 1000:1, điều đó có nghĩa là hình ảnh màu trắng toàn trường sẽ sáng hơn 1000 lần so với hình ảnh màu đen. Con số này càng lớn, màn hình càng có nhiều khả năng tạo ra hình ảnh tự nhiên, chân thực hơn.

Nói theo cách “học thuật” hơn, mỗi mốc giữa hai mức đen và trắng gần nhau nhất được gọi là “step”. Như vậy, màn hình càng có nhiều bước step trong khoảng giữa mức sáng nhất và tối nhất thì càng có khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét, sống động hơn. Như vậy có thể hiểu rằng giữa một mức tương phản có 500 step và 1000 step, mức 1000 step sẽ cho hình ảnh mịn và sắc nét hơn.

Sự khác biệt về độ tương phản

Tỷ lệ tương phản của màn hình nhìn chung phụ thuộc nhiều vào công nghệ cơ bản. Màn hình OLED có tỷ lệ tương phản “vô hạn” cao, trong khi màn hình LCD tốt nhất cũng có thể cho mức tương phản vượt quá 7000:1. Tỷ lệ tương phản được coi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chất lượng hình ảnh, vì vậy hãy nhắm đến con số cao nhất có thể.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/do-tuong-phan-la-gi-co-y-nghia-the-nao-trong-hien-thi-hinh-anh/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp