Đoạn trích Vượt thác

0
93
Rate this post

Bài văn “Vượt thác” trích trong chương XI của truyện “Quê nội” đã miêu tả cảnh vượt thác của con thuyền trên sông Thu Bồn, làm nổi bật vẻ hùng dũng và sức mạnh của con người lao động trên nền cảnh thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ.

Sau đây, xin giới thiệu tài liệu cung cấp về đoạn trích trên, mời bạn đọc tham khảo chi tiết dưới đây.

Vượt thác

Nghe đọc đoạn trích Vượt thác:

Bạn đang xem: Đoạn trích Vượt thác

Gió nồm vừa thổi, dượng Hương nhổ sào. Cánh buồm nhỏ căng phồng. Thuyền rẽ sóng lướt bon bon như đang nhớ núi rừng phải lướt cho nhanh để về cho kịp.

Chỉ một chốc sau, chúng tôi đã đến ngã ba sông, chung quanh là những bãi dâu trải ra bạt ngàn đến tận những làng xa tít.

Thỉnh thoảng chúng tôi gặp những thuyền chất đầy cau tươi, dây mây, dầu rái, những thuyền chở mít, chở quế. Thuyền nào cũng xuôi chậm chậm. Càng về ngược, vườn tược càng um tùm. Dọc sông, những chòm cổ thụ dáng mãnh liệt đứng trầm ngâm lặng nhìn xuống nước. Núi cao như đột ngột hiện ra chắn ngang trước mặt. Đã đến Phường Rạnh. Thuyền chuẩn bị vượt nhiều thác nước.

Đến Phường Rạnh, dượng Hương sai nấu cơm ăn để được chắc bụng. Mùa nước còn to, có khi suốt buổi phải chống liền tay không phút hở. Ba chiếc sào bằng tre đầu bịt sắt đã sẵn sàng. Nước từ trên cao phóng giữa hai vách đá dựng đứng chảy đứt đuôi rắn. Dượng Hương Thư đánh trần đứng sau lái co người phóng chiếc sào xuống lòng sông nghe một tiếng “soạc”! Thép đã cắm vào sỏi! Dượng Hương ghì chặt trên đầu sào, lấy thế trụ lại, giúp cho chú Hai và thằng Cù Lao phóng sào xuống nước. Chiếc sào của dượng Hương dưới sức chống bị cong lại. Nước bị cản văng bọt tứ tung, thuyền vùng vằng cứ chực trụt xuống, quay đầu chạy về lại Hòa Phước.

Những động tác thả sào, rút sào rập ràng nhanh như cắt. Thuyền cố lấn lên. Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ. Dượng Hương Thư đang vượt thác khác hẳn dượng Hương Thư ở nhà, nói năng nhỏ nhẻ, tính nết nhu mì, ai gọi cũng vâng vâng dạ dạ.

Cho đến chiều tối, thuyền vượt qua khỏi thác Cổ Cò.

Chú Hai vứt sào, ngồi xuống thở không ra hơi. Dòng sông cứ nhảy quanh co dọc những núi cao sừng sững. Dọc sườn núi, những cây to mọc giữa những bụi lúp xúp nom xa như những cụ già vung tay hô đám con cháu tiến về phía trước. Qua nhiều lớp núi, đồng ruộng lại mở ra. Đã đến Trung Phước.

I. Đôi nét về tác giả Võ Quảng

– Võ Quảng (1920 – 2007), quê ở tỉnh Quảng Nam.

– Ông là nhà văn chuyên viết truyện cho thiếu nhi.

– Võ Quảng là một trong những người tham gia sáng lập, từng giữ chức Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng.

– Ông từng được cử làm Giám đốc Xưởng phim hoạt hình Việt Nam.

– Năm 1965, ông được kết nạp làm Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

– Năm 1968, ông về công tác tại Bộ Văn hóa.

– Năm 1971, Võ Quảng được phân công làm chủ tịch Hội đồng Văn học Thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam và giữ chức vụ này đến khi về hưu.

– Một số tác phẩm như: Thấy cái hoa nở (thơ, 1962), Những chiếc áo ấm (truyện, 1970), Quê nội (truyện, 1974), Tảng sáng (truyện,1976)…

II. Giới thiệu về đoạn trích Vượt thác

1. Xuất xứ

– Bài “Vượt thác” trích từ chương XI của truyện Quê nội.

– Quê nội (1974) là một trong hai tác phẩm thành công nhất của Võ Quảng.

– Truyện viết về cuộc sống ở một làng quê ven sông Thu Bồn (làng Hòa Phước), tỉnh Quảng Nam, miền Trung Trung Bộ vào những ngày sau cách mạng tháng Tám (1945) và những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

2. Bố cục

Gồm 3 phần:

– Phần 1. Từ đầu đến “Thuyền chuẩn bị vượt nhiều thác nước”. Con thuyền qua đoạn sông phẳng lặng trước khi đến chân thác.

– Phần 2. Tiếp theo đến “ai cũng gọi vâng vâng dạ dạ”. Con thuyền vượt qua đoạn sông có nhiều thác dữ.

– Phần 3. Còn lại. Con thuyền ở đoạn sông đã qua thác dữ.

3. Tóm tắt

Bài văn “Vượt thác” miêu tả cảnh cảnh dòng sông Thu Bồn, cảnh ven sông theo hành trình của con thuyền. Từ đoạn sông phẳng lặng trước khi đến chân thác, đến khi vượt đoạn thác dữ đến khi qua đoạn có thác dữ. Qua đó, tác giả làm nổi bật vẻ hùng dũng và sức mạnh của con người lao động trên nền cảnh thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ.

Xem thêm tại Tóm tắt bài Vượt thác 

Trường

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/doan-trich-vuot-thac/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp