Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân

0
73
Rate this post

Đề bài: Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân

doan van mieu ta ve dep cua thuy van

Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân

Bạn đang xem: Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân

I. Dàn ý Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

Giới thiệu khái quát tác giả Nguyễn Du, tác phẩm “Truyện Kiều”, đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” và nhân vật Thúy Vân.

2. Thân đoạn:

– Vẻ đẹp trang trọng, phúc hậu của Thúy Vân:
+ Vẻ đẹp của Thúy Vân được so sánh với những thứ đẹp nhất của tự nhiên như: hoa, tuyết, mây, trăng, ngọc.
+ “Vân xem trang trọng khác vời”: câu thơ khái quát vẻ đẹp trang trọng, thanh cao, quý phái của nàng.
+ “Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang”: gương mặt đầy đặn như trăng tròn, đôi mắt đẹp với nét lông mày nở nang.
+ “Hoa cười ngọc thốt đoan trang”: nụ cười tươi như hoa, lời nói thốt ra đoan trang, nhã nhặn.

– Vẻ đẹp của nàng dự cảm về một cuộc đời ắt hẳn được an ổn, bình yên và hạnh phúc:
+ “Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”: Mái tóc bồng bềnh hơn mây, làn da trắng mịn hơn tuyết. Tự nhiên phải cúi đầu, chịu thua, nhường lại vẻ đẹp của Thúy Vân.
+ “thua”, “nhường”: nhún nhường, cảm mến.

3. Kết đoạn:

Khẳng định lại vẻ đẹp của Thúy Vân, tài năng của Nguyễn Du.

II. Những Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân hay nhất

1. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, mẫu 1 (Chuẩn)

Trong tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, “Chị em Thúy Kiều” chính là đoạn trích biểu hiện rõ nhất tài năng miêu tả nhân vật của Nguyễn Du. Bằng bút pháp nghệ thuật ước lệ tượng trưng, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên gợi tả vẻ đẹp con người, Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét vẻ đẹp Thúy Vân. Ngay từ những câu thơ đầu tiên trong đoạn trích, Nguyễn Du đã khái quát vẻ đẹp của “hai ả tố nga”: “Mai cốt cách, tuyết tinh thần”, đó là vẻ đẹp của sự duyên dáng, thanh cao và trong trắng của người thiếu nữ. Sau đó tác giả đi vào phác họa chân dung vẻ đẹp của Thúy Vân. “Vân xem trang trọng khác vời”, vừa là lời giới thiệu, vừa là lời khẳng định, nhấn mạnh vẻ đẹp thanh cao, trang trọng, quý phái của Thúy Vân. “Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang”, người thiếu nữ Thúy Vân toát lên vẻ đẹp phúc hậu, tròn đầy qua khuôn mặt như ánh trăng rằm, nét lông mày nở nang như ngài. “Hoa cười ngọc thốt đoan trang”, câu thơ nói lên vẻ đẹp thanh tú, tao nhã của nàng Vân, nụ cười của nàng như bông hoa đang nở, giọng nói của nàng trong trẻo ví như “ngọc thốt”. Ở nàng toát lên vẻ đẹp của một người con gái, người phụ nữ trang nghiêm, đứng đắn. Nếu như ban đầu vẻ đẹp của được ví tựa như hoa như ngọc, như trăng thì đến đây, vẻ đẹp của nàng còn vượt lên trên vẻ đẹp của tạo hóa: “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, những thứ đẹp đẽ của tự nhiên đã phải cúi đầu chào thua trước vẻ đẹp của nàng. Mây cũng phải thua mái tóc đen óng ả bồng bềnh, tuyết xin nhường màu trắng của làn da nàng. Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến cho tự nhiên phải tìm cách hòa hợp, nhường nhịn trong êm đềm, điều đó cho thấy dự cảm về cuộc đời nàng sẽ là một cuộc đời bình lặng, êm ấm, hạnh phúc.

2. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, mẫu 2 (Chuẩn)

Qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, đại thi hào Nguyễn Du đã thể hiện được tài năng miêu tả nhân vật tài tình của mình. Qua một vài nét phác họa, nhà thơ không chỉ mở ra trước mắt người đọc chân dung tuyệt mĩ của hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân mà qua đó còn gợi mở liên tưởng về tương lai, số phận của hai chị em. Trong đoạn trích, Thúy Vân là nhân vật được miêu tả trước, chỉ với bốn câu thơ, người đọc đã cảm nhận được vẻ đẹp riêng của nàng. Nhìn vào Thúy Vân, ta thấy một nét đẹp thanh cao, trang trọng khác xa những người thiếu nữ khác, vẻ đẹp ấy toát lên từ khuôn mặt tròn đầy như ánh trăng rằm, đôi mày ngài nở nang và nụ cười tươi tắn, rạng rỡ. “Hoa cười ngọc thốt đoan trang” nụ cười của nàng được ví như vẻ đẹp của hoa nở, tươi tắn và rạng rỡ. Giọng nói của nàng trong trẻo như ngọc, nụ cười, tiếng nói của nàng vô cùng lễ phép, ý tứ, thể hiện sự nghiêm trang, đứng đắn của người phụ nữ. Bên cạnh đó khi nói về vẻ đẹp mái tóc, làn da, tác giả còn sử dụng nghệ thuật so sánh “Mây thua nước tóc” ý nói mái tóc của nàng bóng mượt, bồng bềnh nhẹ hơn cả mây, “tuyết nhường màu da” ý nói làn da của nàng còn trắng mịn hơn cả tuyết. Những từ ngữ được tác giả dùng để miêu tả vẻ đẹp Thúy Vân như “đầy đặn”, nở nang”, “đoan trang” thể hiện rõ một chân dung mang tính cách số phận an yên, hạnh phúc. Quả thực ngòi bút của Nguyễn Du cùng với các thủ pháp liệt kê, so sánh, ẩn dụ đã phác họa chân dung một nàng thiếu nữ Thúy Vân với vẻ đẹp hoàn hảo, tuyệt mĩ.

3. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, mẫu 3 (Chuẩn)

“Truyện Kiều” của Nguyễn Du được coi là viên ngọc sáng nhất trong văn học trung đại Việt Nam không chỉ bởi giá trị nội dung mà còn bởi nghệ thuật đặc sắc. Trong đó phải kể đến nghệ thuật miêu tả nhân vật, có thể thấy rõ bút pháp miêu tả nhân vật vô cùng tài hoa của Nguyễn Du qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, đoạn tả Thúy Vân:

“Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang
Hoa cười ngọc thốt đoan trang
Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”

Theo như lời giới thiệu của tác giả, Thúy Vân là em gái của Thúy Kiều, cả hai chị em đều là những người con gái đẹp “tố nga”, duyên dáng, thanh cao, trong trắng: “Mai cốt cách tuyết tinh thần”. Câu thơ “Vân xem trang trọng khác vời” nói lên vẻ đẹp cao sang, quý phái hơn người của nàng. Thúy Vân mang vẻ đẹp đoan trang của người thiếu nữ, vẻ đẹp ấy được so sánh với những thứ đẹp đẽ nhất trên đời như hoa, ngọc, mây, tuyết. Những biện pháp so sánh, ẩn dụ đã thể hiện rất rõ vẻ đẹp của Thúy Vân. Nàng là một người thiếu nữ có khuôn mặt tròn trịa, đầy đặn như mặt trăng tròn, đôi chân mày sắc nét, đậm như con ngài, miệng nở nụ cười tươi thắm như hoa nở, giọng nói khi cất liên trong trẻo, thoát ra từ hàm răng trắng ngọc ngà. Vẻ đẹp của nàng còn khiến cho tự nhiên phải cúi chào thua, nhường nhịn, mái tóc đen óng bồng bềnh nhẹ hơn mây, làn da trắng mịn màng hơn cả tuyết. Có thể thấy vẻ đẹp của Thúy Vân là sự hòa hợp với tự nhiên, êm đềm với xung quanh, nàng được sự ưu ái “mây thua” , “tuyết nhường” nên cuộc đời nàng sẽ suôn sẻ, bình lặng và an yên. Qua trên, chúng ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp phúc hậu của nàng Thúy Vân cũng như tài năng nghệ thuật của Nguyễn Du.

—————–HẾT——————

Bên cạnh Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân còn một số bài văn cùng với dàn ý chi tiết sẽ giúp các em học thật tốt đoạn trích Chị em Thúy Kiều như: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Miêu tả tài sắc của kiều qua 12 câu thơ trong bài Chị em Thúy Kiều, Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/doan-van-mieu-ta-ve-dep-cua-thuy-van/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp