Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

0
110
Rate this post

Đề bài: Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

doan van phan tich kho 1 2 bai tho ve tieu doi xe khong kinh

Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang xem: Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

I. Dàn ý Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

1. Mở đoạn

Giới thiệu tác giả Phạm Tiến Duật, tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính, hai khổ thơ đầu bài thơ.

2. Thân đoạn

a. Hình ảnh những chiếc xe không kính:

– “Xe không kính”: hình dáng kì lạ, thiếu thốn của những chiếc xe.
– Nguyên nhân: : “Bom giật, bom rung”, sự tàn phá của chiến tranh.
– Những chiếc xe méo mó, biến dạng bởi bom đạn kẻ thù được đưa vào thơ ca, gây sự chú ý mạnh mẽ đối với người đọc.
→ Phản ánh hiện thực tàn khốc của chiến tranh

b. Hình ảnh người lính lái xe:

– Tư thế ung dung “ung dung”, thái độ bình thản, hiên ngang: “Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”.
– Tâm hồn lãng mạn, bay bổng: thi vị hóa những hiện thực khó khăn: thấy gió, thấy đường chạy thẳng vào tim, thấy sao trời, thấy cánh chim, tưởng chừng như tất cả đang ùa vào buồng lái.

c. Đánh giá chung về nội dung, nghệ thuật:

– Nội dung: Tái hiện thành công “diện mạo” khác lạ của những chiếc xe không kính và vẻ đẹp của những người lính lái xe.
– Nghệ thuật: Giọng thơ ngang tàng, ngôn ngữ bình dị, giàu hình ảnh diễn tả hình ảnh gợi cảm, ấn tượng.

3. Kết đoạn

Khẳng định giá trị hai khổ thơ đầu và bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

II. Những Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay nhất

1. Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, mẫu 1 (Chuẩn)

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật là bài thơ hay viết về người lính trẻ trong những năm tháng kháng chiến chống Mĩ. Trong hai khổ thơ đầu, ta bắt gặp hình ảnh độc đáo là những chiếc xe không kính, nhìn vào những chiếc xe đó ta thấy được vẻ đẹp của những người lính lái xe hiên ngang, dũng cảm mà cũng rất lãng mạn. Câu thơ đầu tiên, dài nhất và đặc biệt nhất của cả bài thơ đã giới thiệu một chiếc xe phục vụ chiến đấu đặc biệt – chiếc xe không kính.

” Không có kính không phải vì xe không có kính

Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”.

Những chiếc xe vốn có kinh nhưng do tác động của bom đạn bên ngoài đã làm vỡ đi những lớp kính chắn, làm cho những chiếc xe trở nên méo mó, biến dạng. Những trận bom đạn rung chuyển cả đất trời do quân dịch thả xuống tuyến đường Trường Sơn đã làm cho những đoàn xe ngày đêm vận chuyển bị vỡ hết tấm kính lái. Hiện thực chiến tranh tàn khốc là vậy nhưng vì mục tiêu cao cả, phục vụ kịp thời cho chiến đấu những chiếc xe ấy vẫn kiên cường chạy suốt đêm ngày để tiến về miền Nam. Điều khiển, vận hành những chiếc xe ấy là những người chiến sĩ lái xe, đó là những con người rất gan dạ và dũng cảm, họ chẳng ngần ngại bước vào buồng lái và lái những chiếc xe không kính đi giữa rừng mưa bom đạn lạc.

“Ung dung buồng lái ta ngồi
Nhìn đất nhìn trời nhìn thẳng”

Ý chí kiên cường và tinh thần lạc quan đã giúp những người lính vượt lên trên khó khăn, sự thiếu thốn và nghịch cảnh khốc liệt để hoàn thành nhiệm vụ lái xe, vận chuyển quân lương chi viện cho miền Nam. Không những thế, bằng tinh thần lạc quan, yêu đời, những người lính còn thi vị hóa hiện thực dữ dội, biến những khó khăn, thử thách thành những thứ rất đẹp, rất thơ.

“Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng
Thấy con đường chạy thẳng vào tim
Thấy sao trời và đột ngột cánh chim
Như sa như ùa vào buồng lái”

Xe không kính làm cho những cơn gió rừng thổi vào làm đôi mắt của những người lính cay xè. Thế nhưng, thiếu đi tấm kính chắn, người lính có thể nhìn ngắm cảnh vật và thả hồn mình vào thế giới tự nhiên trong suốt cả chặng đường lái xe. Gió, con đường, sao trời và cánh chim vừa là thực, vừa là những hình ảnh phản chiếu tâm hồn lãng mạn, bay bổng của những người lính, giúp xoa dịu cái khốc liệt trên con đường đầy bom đạn. Khổ thơ 1,2 không chỉ mở ra trước mắt người đọc hình ảnh độc đáo của chiến tranh: những chiếc xe không kính mà còn hé mở những vẻ đẹp đầu tiên của người lính lái xe.

2. Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã đưa vào tác phẩm của mình một chất liệu hiện thực độc đáo: những chiếc xe không kính, qua đó làm nổi bật lên vẻ đẹp của những người lính lái xe. Trong khổ thơ 1,2, nhà thơ không chỉ cho chúng ta vẻ đẹp độc lạ của chiếc xe mà còn làm nổi bật tư thế, tinh thần của những người lính lái xe. Đầu tiên là hình ảnh chiếc xe không kính, đó là chiếc xe độc và lạ vì mất đi lớp kính chắn phía trước buồng lái, vốn được dùng để che chắn mưa gió, cản vật lạ, đảm bảo an toàn co người lái nhưng lại mất đi bởi”Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”. Hiện thực cuộc chiến tranh dữ dội là vậy, điều kiện chiến đấu cũng hết sức khó khăn khi những chiếc xe dần trở nên méo mó, biến dạng, thế nhưng những người lính lái xe vẫn giữ vững một tư thế ung dung, bất chấp mọi khó khăn, thử thách. Đi giữa mưa bom bão đạn nhưng họ vẫn luôn kiên định, quyết tâm, đôi mắt nhìn thẳng về phía trước để tiếp tục hành trình. Hoàn cảnh chiến đấu và thực tế chiến tranh vô cùng gian khổ, nhưng những người lính lái xe vẫn tự tạo cho mình khoảng không gian để bộc lộ sự lạc quan, lãng mạn. Kính xe vỡ cũng có hề chi, với những người lính thì đó không phải những khó khăn mà là điều kiện để họ hòa mình với thiên nhiên, được tiếp xúc với gió, với sao trời, với cánh chim, con đường. Hiện thực khốc liệt của chiến tranh cũng tiếp thêm cho họ sức mạnh, sự kiên định và cả quyết tâm mạnh mẽ cho lí tưởng đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước “Thấy con đường chạy thẳng vào tim”. Trong hai khổ thơ, vừa có hình ảnh tả thực, vừa có ngôn ngữ và giọng điệu gần gũi, tự nhiên đã giúp làm nổi bật hình ảnh chiếc xe không kính và khắc họa vẻ đẹp người lính lái xe.

3. Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, mẫu 3 (Chuẩn)

Hình ảnh những người lính lái xe cùng với những chiếc “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đã được nhà thơ Phạm Tiến Duật tái hiện đầy sinh động trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Trong hai khổ đầu, nhà thơ đã tập trung miêu tả diện mạo của những không kính và người lính lái xe.

“Không có kính không phải vì xe không có kính
Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”

Những chiếc xe không kính xuất hiện trong trang thơ với một vẻ ngoài độc đáo, ấn tượng. Khi đưa vào văn thơ, thường những hình ảnh đó sẽ được lãng mạn hóa giống như đoàn thuyền của ngư dân trong “Đoàn thuyền đánh cá” – Huy Cận hay “đầu súng trăng treo” trong thơ Chính Hữu. Nhưng không, nhà thơ Phạm Tiến Duật lại chọn đưa vào tác phẩm của mình hình ảnh những chiếc xe không kính, nó là hiện thân, là nhân chứng rõ ràng nhất cho sự tàn khốc của chiến tranh. Lái chiếc xe không kính nhưng người lính không hề cảm thấy thiếu thốn, e ngại hay lo sợ, ngược lại còn rất ung dung, lạc quan và hiên ngang, mỗi lúc lái xe họ như được hòa mình với thiên nhiên bên ngoài, được nhìn ngắm mọi thứ mà không bị cản trở qua lớp kính ô tô. Ở họ không chỉ có lòng dũng cảm mà còn đó sự lãng mạn của tuổi trẻ, trên tuyến đường huyết mạch, nguy hiểm luôn cận kề nhưng họ hóa giải tất cả bằng chính tâm hồn lãng mạn của mình. Nhìn thấy “gió vào xoa mắt đắng”, thấy “con đường chạy thẳng vào tim” và thấy cả “sao trời và đột ngột cánh chim”, chiếc xe không kính băng băng lao nhanh trên đường mau chóng hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn có thể cảm nhận được mọi thứ xung quanh. Qua khung cửa đã mất đi kính, tất cả từ đất, trời, sao, chim như ùa vào buồng lái tạo nên cảm giác mạnh cho người lính lái xe. Chỉ với hai khổ thơ đầu, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã làm nổi bật lên 2 hình tượng trung tâm của bài thơ, đó là những chiếc xe không kính và người lính lái xe.

—————-HẾT—————

Bên cạnh đó,còn có một số những đề văn giúp các em cảm nhận rõ hơn về thế hệ trẻ thời kì chống Mĩ qua hình ảnh người lính xe như: Đoạn văn cảm nhận khổ 3, 4 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Đoạn văn phân tích vẻ đẹp của người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Phân tích vẻ đẹp thế hệ trẻ qua Bài thơ tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/doan-van-phan-tich-kho-1-2-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-kinh/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp