Đọc sách là công việc vô cùng bổ ích vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống

0
52
Rate this post

Đọc sách là công việc vô cùng bổ ích vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống là một trong những chủ đề nghị luận xã hội hay và chủ đề khá là quen thuộc với các em học sinh, cùng tham khảo một số đoạn văn mẫu theo 2 cách diễn dịch và quy nạp để viết bài em nhé:

Đoạn văn đọc sách là công việc vô cùng bổ ích vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống quy nạp

Sách là một trong những kho tàng vĩ đại nhất, nó không chỉ khổng lồ mà nó còn là nơi lưu trữ những tinh hoa của nhân loại. Từ xưa, cha ông ta từng đã lưu lại những hiểu biết phong phú về mọi mặt đời sống xã hội và muôn hình vạn trạng thái vận động của tự nhiên trên những trang giấy. Và dần dần, sách chính là nơi lưu giữ và cung cho ta những tri thức về hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Nhờ đó, khi tiếp xúc với sách, con người có cơ hội tiếp xúc với toàn bộ kho tàng văn hoá của văn minh nhân loại. Đọc sách, ta biết về những gì đã xảy ra trong lịch sử loài người và từ đó thay đổi thành nhiều hình thái với mục đích phát triển kinh tế xã hội, xây dựng được nền văn minh, hiện đại như ngày nay. Đọc sách, ta còn biết đến những phát minh vĩ đại có ảnh hưởng quan trọng như thế nào đến tiến bộ xã hội ta đang sống: điện, bóng đèn, máy bay, điện thoại, … Đặc biệt, nhờ có sách mà ngày nay, ta chỉ cần ngồi trong nhà mà có thể biết về mọi nơi trên thế giới. Đọc sách quả là công việc vô cùng bổ ích vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống.

Đoạn văn đọc sách là công việc vô cùng bổ ích vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống diễn dịch

Đoạn số 1

Đọc sách là công việc vô cùng bổ ích, vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống. Mỗi cuốn sách đều ẩn chứa những kho tàng kiến thức vô cùng quý giá. Bởi nó được viết ra từ sự chắt lọc của các tác giả sau bao thời gian trải nghiệm. Qua từng trang sách, ta học được bao điều mới mẻ, sách như mở ra trước mắt ta một chân trời mới. Từ khi được sinh ra, ta được tiếp xúc với nhiều thể loại sách, sách văn học dạy ta biết yêu thương và rung cảm trước cái đẹp trong cuộc sống, sách khoa học cung cấp nhiều kiến thức được các nhà nghiên cứu tìm tòi và biên soạn… Không những vậy, đọc sách giúp ta hiểu thêm về đời sống vô cùng phong phú và sinh động, với nhiều cách nhìn và cách khám phá của các tác giả. Sách cho chúng ta những khoảng lặng để suy ngẫm mà các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính không thể có. Sách thực sự là người bạn, người thầy của mỗi chúng ta trong cuộc đời.

Đoạn số 2

Đọc sách là công việc vô cùng bổ ích, vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống. Sách mang lại cho con người rất nhiều lợi ích. Đọc sách giúp nâng cao kiến thức, giúp cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích… Không những vậy, nhờ việc đọc sách mà vốn từ ngữ của chúng ta được mở rộng hơn rất nhiều. Có đôi lúc, chúng ta cảm thấy quá mệt mỏi và áp lực với công việc thì đọc sách là một hình thức giải trí, giảm căng thẳng. Nhưng không phải dễ dàng để ta có thể tìm được một quyển sách hay và có cách đọc sách sao cho hiệu quả. Sách thì có rất nhiều, trong khi đó, sức đọc của người có hạn, do đó phải lựa chọn mà đọc. Không những vậy, sách vở có chất lượng khác nhau, do đó phải chọn những sách hay mà đọc, không lãng phí sức vào việc đọc những sách vô thưởng vô phạt. Trong quá trình đọc sách thì cũng cần chú ý đọc sách không cần nhiều mà cần đọc kỹ, hiểu sâu, do đó phải chọn một số sách quan trọng đối với mình, dồn tâm lực mà đọc để nắm được những điều cơ bản nhất. Cùng với đó thì bên cạnh đọc sâu cần phải đọc rộng, ở đây cũng cần lựa chọn những sách cần thiết để mang lại giá trị  thật sự cần thiết cho chúng ta, từ đó chọn lựa cho mình cách đọc và học sách sao cho phù hợp nhất.

Đoạn số 3

Có thể nói, việc đọc sách là công việc vô cùng bổ ích, vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống. Sách là những văn bản được ghi chép lại bằng tay dưới dạng bản thảo, sau đó được chỉnh sửa, in ấn và mang những giá trị nội dung nhất định, có ý nghĩa trong từng lĩnh vực riêng. Những cuốn sách chứa đựng trong đó biết bao kho tàng tri thức quý báu của nhân loại, được lưu giữ và truyền lại qua ngàn năm lịch sử từ thuở sơ khai của loài người cho đến xã hội hiện đại. Có rất nhiều loại sách khác nhau đem lại tri thức cho con người, sách lịch sử đưa ta vượt thời gian tìm về với những biến cố lịch sử xa xưa, hiểu được quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông, hay sách văn học đưa ta vào thế giới tâm hồn đủ mọi thời đại để ta biết cảm thông với những cuộc đời, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với các nhân vật, cho chúng ta chứng kiến những thăng trầm của lịch sử xã hội được phản ánh qua những trang văn, trang thơ, đồng thời đưa ta đến với thế giới muôn màu muôn vẻ, từ đó giúp ta biết trân trọng, tự hào về đất nước, con người. Bên cạnh đó, sách còn bồi dưỡng cho ta về tâm hồn, tình cảm, dạy cho ta nhân cách làm người. Sách cũng giúp cho chúng ta thư giãn, đem lại những phút giây thoải mái trong cuộc đời bận rộn. Sách cho ta hiểu được sự giàu đẹp của tiếng Việt. Sách chính là báu vật, là người bạn lớn của mỗi chúng ta.

Trên đây là một số đoạn văn viết về chủ đề đọc sách là công việc vô cùng bổ ích vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống, mong rằng với những nội dung này thì các em sẽ hoàn thành bài làm văn của mình tốt nhất.

 

Em hãy viết đoạn văn trình bày luận điểm: Đọc sách là công việc vô cùng bổ ích, vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống.

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/doc-sach-la-cong-viec-vo-cung-bo-ich-vi-no-giup-ta-hieu-biet-them-ve-doi-song-hay-nhat/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp