Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên (20 Mẫu)

0
85
Rate this post

Văn bản bài học đường đời đầu tiên kết thúc với hình ảnh tôi đứng lặng giờ lâu nghĩ về bài học đường đời đầu tiên hãy đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đó bằng một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ trong đó sử dụng ít nhất hai câu mở rộng thành phần chính bằng cụm từ bao gồm 10 bài văn mẫu sẽ giúp các em học sinh lớp 6 củng cố kỹ năng viết, trau dồi vốn từ để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên từ 150 đến 200 chữ
Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên từ 150 đến 200 chữ

Đề bài: Văn bản bài học đường đời đầu tiên kết thúc với hình ảnh tôi đứng lặng giờ lâu nghĩ về bài học đường đời đầu tiên hãy đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đó bằng một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ trong đó sử dụng ít nhất hai câu mở rộng thành phần chính bằng cụm từ.

Dàn ý đóng vai Dế Mèn viết về bài học đường đời đầu tiên lớp 6 chi tiết

1. Mở đoạn:

Giới thiệu bản thân và bài học.

2. Thân đoạn:

– Kể lại diễn biến câu chuyện dẫn đến bài học:

 • Thấy chị Cốc đậu gần hang nên đọc bài vè trêu chị Cốc.
 • Chị Cốc giận dữ nhìn quanh, dò hỏi.
 • Dế Mèn chui tọt vào hang trốn.
 • Chị Cốc nhìn thấy Dế Choắt đang loay hoay cửa hang và giáng mỏ xuống Dế Choắt khiến Dế Choắt nằm thoi thóp.
 • Dế Mèn thấy Dế Choắt như vậy thì sợ hãi, xin lỗi Dế Choắt nhưng Dế Choắt không qua khỏi và lìa đời.

3. Kết đoạn:

– Cảm xúc của Dế Mèn sau câu chuyện: ân hận, đau đớn.

– Bài học rút ra: không được hành động nông nổi, làm những việc xằng bậy làm ảnh hưởng đến người khác.

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 1

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Tôi đã trêu chị Cốc nhưng lại không dám đứng ra nhận lỗi. Để rồi, Dế Choắt – người bạn hàng xóm yếu ớt, tội nghiệp lại mang vạ vào thân. Cuối cùng, sai lầm của tôi lại trả giá bằng cái chết của Dế Choắt. Sự việc này là một bài học lớn với tôi. Lúc này, tôi cảm thấy mình thật hèn nhát, ngu ngốc. Tôi đã cảm thấy vô cùng cùng ân hận. Lời nói cuối cùng của Dế Choắt giúp tôi nhận ra bài học thấm thía. Tôi sẽ cố gắng học cách sống chan hòa với mọi người hơn. Đây chính là bài học đường đời đầu tiên quý giá của tôi.

Câu mở rộng thành phần:

 • Cuối cùng, sai lầm của tôi lại trả giá bằng cái chết của Dế Choắt. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Tôi đã cảm thấy vô cùng cùng ân hận. (Mở rộng vị ngữ bằng cụm động từ)

Văn bản bài học đường đời đầu tiên kết thúc với hình ảnh tôi đứng lặng giờ lâu nghĩ về bài học đường đời đầu tiên hãy đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đó bằng một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ trong đó sử dụng ít nhất hai câu mở rộng thành phần chính bằng cụm từ
Văn bản bài học đường đời đầu tiên kết thúc với hình ảnh tôi đứng lặng giờ lâu nghĩ về bài học đường đời đầu tiên hãy đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đó bằng một đoạn văn từ 150 đến 200 chữ trong đó sử dụng ít nhất hai câu mở rộng thành phần chính bằng cụm từ

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 2

Đứng trước mộ của Dế Choắt, tôi nghĩ đến bài học đường đời đầu tiên. Sự việc xảy ra khiến tôi hối hận vô cùng. Tôi đã bày trò trêu chị Cốc khiến chị ta vô cùng tức giận. Tự cho mình là giỏi giang nhưng tôi lại không dám đứng ra nhận lỗi. Cuối cùng, người bị vạ lây lại là Dế Choắt, cậu ta đã bị chị Cốc mổ cho đến chết. Tất cả cũng chỉ vì thói kiêu căng, ngạo mạn của tôi. Lời nói của Dế Choắt giúp tôi nhận ra bài học thấm thía. Chúng ta cần biết tôn trọng những người xung quanh. Làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau, không nên kiêu căng. Bài học đầu tiên của tôi đã phải trả một cái giá quá đắt.

Câu mở rộng thành phần:

 • Lời nói của Dế Choắt giúp tôi nhận ra bài học thấm thía. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Bài học đầu tiên của tôi đã phải trả một cái giá quá đắt. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 3

Cái chết của Dế Choắt khiến tôi cảm thấy ân hận vô cùng. Tôi đứng lặng yên trước mộ của cậu và nghiêm túc kiểm điểm bản thân. Chỉ vì tính kiêu căng ngạo mạn, tôi đã khiến gây ra một lỗi lầm lớn. Tôi đã trêu chọc khiến chị Cốc tức giận, để rồi Dế Choắt là người phải chịu tội thay. Tôi sẽ còn nhớ mãi lời khuyên của Dế Choắt. Kể từ nay, tôi cần phải sống chan hòa hơn và suy nghĩ thận trọng trước khi hành động.

Câu mở rộng thành phần:

 • Tôi sẽ còn nhớ mãi lời khuyên của Dế Choắt. (Mở rộng vị nghĩ bằng cụm động từ).
 • Cái chết của Dế Choắt khiến tôi cảm thấy ân hận vô cùng. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 4

Trước mộ Dế Choắt, tôi đứng nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Tôi đã dại dột trêu chị Cốc mà không nghĩ tới hậu quả. Cuối cùng, Dế Choắt – người bạn hàng xóm phải chịu tội thay. Dế Choắt yếu ớt đã bị mổ cho đến chết. Còn bản thân tôi cũng hèn nhát, chỉ dám trốn trong hang mà không dám ra nhận lỗi. Cái chết của Choắt giúp tôi nhận ra một bài học đáng quý. Lời nói của Choắt cũng ám ảnh tôi. Bài học đường đời đầu tiên giúp tôi hiểu ra được sai lầm của bản thân, từ đó sửa chữa để trở nên tốt đẹp hơn.

Câu mở rộng thành phần:

 • Dế Choắt yếu ớt bị mổ cho đến chết. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Lời nói của Choắt cũng ám ảnh tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 5

Sau khi chôn cất Dế Choắt, tôi đứng trước mộ cậu để nghĩ về bài học đầu tiên. Chỉ vì tính kiêu căng, xốc nổi mà tôi đã hại chết Dế Choắt. Sự ân hận cứ thế choáng ngợp lấy tâm trí của tôi. Nếu như tôi đồng ý đào giúp Dế Choắt một cái ngách thông sang nhà. Hoặc tôi không trêu chị Cốc khiên chị ta tức giận. Dế Choắt yếu ớt, đáng thương đã không phải chết. Tôi đã nhận được một bài học quý giá. Một bài học rất đáng trân trọng cho tôi.

Câu mở rộng thành phần:

 • Dế Choắt yếu ớt, đáng thương đã không phải chết. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Một bài học rất đáng trân trọng cho tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 6

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Chính tôi đã hại Dế Choắt phải ra đi trong sự đau đớn. Lúc này, tôi đang cảm thấy vô cùng ân hận, đau đớn. Tôi ước rằng mình sẽ đồng ý đào giúp Dế Choắt một cái ngách thông sang nhà khi cậu ta nhờ vả. Hoặc tôi không dại dột mà trêu vào chị Cốc để rồi khiến cho người bạn ốm yếu phải chịu tội thay mình. Tôi nhận ra chính cái tính hung hăng, tự kiêu đã làm hại Dế Choắt. Trước nấm mồ của bạn, tôi nhận ra bài học đáng quý. Tôi cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình. Không chỉ vậy, tôi cũng phải biết suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động. Bài học đường đời đầu tiên thật đáng trân trọng.

Câu mở rộng thành phần:

 • Lúc này, tôi đang cảm thấy vô cùng ân hận, đau đớn. (Vị ngữ – mở rộng bằng cụm động từ)
 • Bài học đường đời đầu tiên thật đáng trân trọng. (Chủ ngữ – mở rộng bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết về bài học đường đời đầu tiên với đoạn văn ngắn từ 150 đến 200 chữ
Đóng vai Dế Mèn viết về bài học đường đời đầu tiên với đoạn văn ngắn từ 150 đến 200 chữ

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 7

Dế Choắt đã ra đi mãi mãi. Tôi lặng lẽ đứng trước mộ của cậu và suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Giá như, tôi không ích kỉ mà giúp đỡ Choắt đào hang. Hoặc tôi không ngu dại mà trêu vào chị Cốc. Thì có lẽ, Dế Choắt đã không phải chết oan. Lời khuyên của Dế Choắt vẫn còn văng vẳng trong tâm chí. Tôi tự hứa phải biết sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình. Không chỉ vậy, tôi cũng phải biết suy nghĩ thấu đáo trước khi làm mọi việc.

Câu mở rộng thành phần:

 • Dế Choắt đã ra đi mãi mãi. (Vị ngữ – mở rộng bằng cụm động từ)
 • Lời khuyên của Dế Choắt vẫn còn văng vẳng trong tâm chí. (Chủ ngữ – mở rộng bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 8

Tôi đứng trước mộ Dế Choắt hàng giờ. Bài học đầu tiên đã phải trả cái giá quá đắt. Lời nói của Dế Choắt là lời cảnh tỉnh đối với tôi. Tính kiêu căng, ngạo mạn đã khiến tôi không biết suy nghĩ thận trọng. Hành động trêu chọc chị Cốc chính là kết quả của tính xấu đó. Cái chết của Dế Choắt khiến tôi ân hận vô cùng. Tôi nhận ra c húng ta cần biết tôn trọng những người xung quanh. Làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau, không nên kiêu căng.

Câu mở rộng thành phần:

 • Lời nói của Dế Choắt là lời cảnh tỉnh đối với tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Cái chết của Dế Choắt khiến tôi ân hận vô cùng. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 9

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Tôi đã cậy mình có sức khỏe để bắt nạt những người hàng xóm xung quanh. Đầu tiên, tôi quát mắng mấy chị Cào Cào ở ngoài đầu bờ khiến các chị phải núp xuống dưới nhánh cỏ khi tôi đi qua. Rồi thỉnh thoảng, khi ngứa chân, tôi đã đá anh Gọng Vó khi anh từ vừa dưới đầm lên. Tôi đã nghĩ vậy là giỏi lắm. Nhưng đáng trách nhất là việc tôi bày trò tinh nghịch trêu chọc chị Cốc khiến Dế Choắt bị chị hiểu lầm. Nhưng rồi tôi còn chẳng đủ dũng khí để đứng ra nhận lỗi lầm của mình. Cuối cùng tôi khiến Dế Choắt bị chị Cốc mổ cho đến chết. Tôi cảm thấy mình là một kẻ hèn nhát hết sức. Chỉ vì kiêu căng, ngạo mạn mà hại chết người bạn hàng xóm yếu đuối của mình. Tôi cũng không hề dũng cảm. Tôi rất ân hận, nhưng cách duy nhất để chuộc lại lỗi lầm lúc này là cố gắng sống tốt hơn, biết coi trọng và yêu quý những người xung quanh hơn. Bài học đường đời đầu tiên đã phải trả cái giá quá đắt.

Câu mở rộng thành phần:

 • Tôi cũng không hề dũng cảm. (Vị ngữ – bằng cụm động từ)
 • Bài học đường đời đầu tiên đã phải trả cái giá quá đắt. (Chủ ngữ – cụm danh từ, vị ngữ – cụm động từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 10

Sau khi Dế Choắt mất, tôi lặng lẽ đứng trước mộ cậu. Chàng Dế Choắt đáng thương ấy đã chịu tội thay tôi. Lúc này, tôi cảm thấy việc làm của mình thật ngu ngốc. Ngay cả dũng khí để bước ra nhận lỗi và xin lỗi mà tôi cũng không có. Tâm trí tôi ngập tràn sự ân hận và xót xa. Và tính cách kiêu căng, tự phụ của tôi đã làm hại Dế Choắt. Tôi tự hứa với bản thân rằng cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình.

Câu mở rộng thành phần:

 • Chàng Dế Choắt đáng thương ấy đã chịu tội thay tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Và tính cách kiêu căng, tự phụ của tôi đã làm hại Dế Choắt. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 11

Bài học đường đời đầu tiên của tôi đã phải trả giá quá đắt. Tôi đã trêu đùa chị Cốc khiến chị ta nổi giận. Nhưng bản thân lại không đủ dũng cảm để nhận lỗi. Cuối cùng, Dế Choắt đã phải chịu tội thay tôi. Việc làm ngốc nghếch của tôi đã gây ra hậu quả lớn. Khi đứng trước mộ Dế Choắt, tôi cảm thấy ân hận vô cùng. Tôi tự hứa rằng cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Câu mở rộng thành phần:

 • Chàng Dế Choắt đáng thương ấy đã chịu tội thay tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Việc làm ngốc nghếch của tôi đã gây ra hậu quả lớn. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 12

Tôi đứng lặng trước nấm mồ chôn Dế Choắt giữa đồng cỏ xanh um tùm. Người bạn hàng xóm ấy đã không còn. Tâm trí tôi ngập tràn sự ân hận và xót xa. Giá như tôi đồng ý cho Dế Choắt đào một cái ngách thông sang nhà tôi, giá như tôi không trêu chọc chị Cốc để người bạn ốm yếu của tôi phải chịu hậu quả đau xót như vậy. Chính tính cách kiêu căng, tự phụ, coi thường và thích trêu chọc người khác của tôi đã làm hại Dế Choắt. Trước nấm mồ của bạn, tôi cũng đã tự hứa sẽ thay đổi cách sống: cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình. Không những vậy, tôi cần phải suy nghĩ thấu đáo về mọi việc trước khi làm để không gây ra những sự việc đau lòng như vậy.

Câu mở rộng thành phần:

 • Tôi đứng lặng trước nấm mồ chôn Dế Choắt giữa đồng cỏ xanh um tùm.
 • Người bạn hàng xóm ấy/ đã không còn.

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 13

Tôi đứng hồi lâu ngẫm nghĩ lại những việc mình đã gây ra cho Dế Choắt. Chỉ vì bản tính hung hăng, hiếu chiến của mình, tôi đã khiến cho chị Cốc tức điên và giáng mỏ xuống anh bạn yếu ớt. Giá như tôi không nghịch ngợm trêu chị Cốc thì có lẽ Dế Choắt đã không bỏ mạng như bây giờ. Tôi thấy hành động nông nổi, dại dột của mình thật đáng lên án. Sau cái chết của Dế Choắt, tôi mới thấy ăn năn và rút ra bài học đường đời đầu tiên cho mình. Từ nay về sau, tôi sẽ không dám làm những việc xằng bậy, ảnh hưởng đến người khác nữa. Tôi sẽ cố gắng sống tốt để sửa chữa sai lầm mà mình đã gây nên. Đây thực sự là cái giá quá đắt mà tôi phải trả cho lỗi lầm của chính mình.

Câu mở rộng thành phần:

 • Tôi thấy hành động nông nổi, dại dột của mình thật đáng lên án. (Vị ngữ – cụm danh từ).
 • Đây thực sự là cái giá quá đắt mà tôi phải trả cho chính mình. (Vị ngữ – cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 14

Khi đứng trước mộ Dế Choắt, tôi lặng im suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Những lời nói của Dế Choắt đã cảnh tỉnh đối với tôi. Tôi đã trêu chị Cốc khiến chị ta nổi giận. Nhưng sau đó, tôi đã không đủ dũng cảm để nhận lỗi, khiến Dế Choắt bị vạ lây. Cái chết của Dế Choắt làm tôi ân hận vô cùng. Tôi đã nhận ra bài học rằng làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau, không nên kiêu căng.

Câu mở rộng thành phần:

 • Những lời nói của Dế Choắt đã cảnh tỉnh đối với tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Cái chết của Dế Choắt làm tôi ân hận vô cùng. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 15

Sau khi Dế Choắt ra đi bằng những cú mổ đau đớn, tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình. Tôi bồi hồi và suy nghĩ lại về việc làm của mình. Lẽ ra tôi nên cưu mang giúp đỡ anh bạn hàng xóm hiền lành yếu ớt ấy chứ không phải là hách dịch, trịch thượng với anh. Tâm trí tôi ngập tràn sự ân hận và xót xa. Giá như tôi đồng ý cho Dế Choắt đào một cái ngách thông sang nhà tôi, giá như tôi không trêu chọc chị Cốc để người bạn ốm yếu của tôi phải chịu hậu quả đau xót như vậy. Chính tính cách kiêu căng, tự phụ, coi thường và thích trêu chọc người khác của tôi đã làm hại Dế Choắt. Tôi đứng lặng trước nấm mồ chôn Dế Choắt giữa đồng cỏ xanh um tùm và tự hứa sẽ thay đổi cách sống: cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình. Tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc từ đây về sau, tôi sẽ không bao giờ kiêu căng tự phụ nữa.

Câu mở rộng thành phần:

 • Lẽ ra tôi nên cưu mang giúp đỡ anh bạn hàng xóm hiền lành yếu ớt ấy chứ không phải là hách dịch, trịch thượng với anh. Tâm trí tôi ngập tràn sự ân hận và xót xa.
 • Tôi đứng lặng trước nấm mồ chôn Dế Choắt giữa đồng cỏ xanh um tùm và tự hứa sẽ thay đổi cách sống: cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình.

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 16

Tôi đứng lặng người trước mộ của Dế Choắt. Cái chết oan uổng của Dế Choắt khiến tôi ân hận vô cùng. Phải chăng, nếu không trêu chị Cốc khiến chị ta tức giận giáng mỏ xuống thân hình gầy còm của Dế Choắt thì sự tình đâu như bây giờ. Chỉ vì cái thói hung hăng, ngỗ ngược của bản thân mà tôi đã hại chết bạn mình. Cái chết của Dế Choắt giúp tôi nhận ra được bài học đầu tiên trong cuộc sống. Đó là không được hành động nông nổi, làm ảnh hưởng đến người khác. Đồng thời, biết sống chan hòa, giúp đỡ những người xung quanh. Đứng trước nấm mồ bạn, tôi tự nhủ phải sống tốt để chuộc lại lỗi lầm xưa. Đây là bài học quý giá nhất theo tôi đến hết cuộc đời.

Câu mở rộng thành phần:

 • Cái chết oan uổng của Dế Choắt khiến tôi ân hận vô cùng. (Chủ ngữ – cụm danh từ)
 • Phải chăng, nếu không trêu chị Cốc khiến chị ta tức giận giáng mỏ xuống thân hình gầy còm của Dế Choắt thì sự tình đâu như bây giờ. (Vị ngữ – cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 17

Tôi là Dế Mèn, ngày hôm nay, tôi muốn kể cho mọi người nghe về bài học đường đời đầu tiên của mình. Lúc đó, tôi vốn là một kẻ kiêu căng, tự phụ và thích bày trò trêu chọc kẻ khác mà không nghĩ đến hậu quả. Ngờ đâu, trong một lần tôi bày trò chọc phá chị Cốc, đã làm liên lụy đến Dế Choắt – người bạn tội nghiệp nhỏ bé của mình. Khiến bạn ấy phải nhận lấy cái chết đau đớn và oan ức. Tiếng khóc đau đớn, thảm thiết của Dế Choắt ngày hôm ấy khiến tôi nhớ mãi. Chính vì thế, sự ân hận và day dứt cứ dằn vặt lấy tâm can tôi mỗi ngày, mỗi giờ. Vậy nên, tôi đã đến trước nấm mồ của Dế Choắt và quyết tâm thay đổi bản thân. Từ lúc nhận được bài học ấy, tôi thề rằng sẽ không bao giờ bày trò chọc phá kẻ khác nữa. Đồng thời cũng bỏ hẳn tính kiêu căng, tự phụ của mình. Tiếc rằng, Dế Choắt tội nghiệp lại không thể nhìn thấy tôi thay đổi sau khi nhận được bài học đắt giá ngày hôm ấy.

Câu mở rộng thành phần:

 • Khiến bạn ấy phải nhận lấy cái chết đau đớn và oan ức.
 • Tiếng khóc đau đớn, thảm thiết của Dế Choắt ngày hôm ấy khiến tôi nhớ mãi.
 • Tiếc rằng, Dế Choắt tội nghiệp lại không thể nhìn thấy tôi thay đổi sau khi nhận được bài học đắt giá ngày hôm ấy.

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 18

Nghĩ lại những việc đã gây ra cho Dế Choắt, tôi thấy bản thân mình thật tồi tệ. Trước giờ, tôi vẫn luôn tự cao và coi thường người khác. Tôi đã mặc kệ Dế Choắt khi cậu ta nhờ tôi thông một cái ngách nhỏ sang nhà. Về sau này, chính tôi cũng là người đẩy Dế Choắt đến cái chết đầy thương tâm. Tôi có tính nghịch ranh, đang yên đang lành ngồi nghĩ mưu trêu chị Cốc. Bài vè vừa dứt thì chị Cốc ráo riết nhìn quanh. Tôi vội vàng chạy vào hang để lại Dế Choắt loay hoay ở cửa. Trong cơn tức giận, chị ta giáng cái mỏ vừa dài vừa nhọn xuống người Dế Choắt khiến cậu bạn nằm thoi thóp. Cuối cùng, Dế Choắt đã chết trên tay tôi. Tôi vô cùng ân hận, đau khổ. Giờ đây, đứng trước mộ của Dế Choắt, tôi mới đau đớn nhận ra bài học đường đời đầu tiên của mình.

Câu mở rộng thành phần:

 • Bài vè vừa dứt thì chị Cốc ráo riết nhìn quanh. (Vị ngữ – cụm động từ)
 • Trong cơn tức giận, chị ta giáng cái mỏ vừa dài vừa nhọn xuống người Dế Choắt khiến cậu bạn nằm thoi thóp. (Vị ngữ – cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 19

Tôi là Dế Mèn – một thanh niên dế cường tráng và khỏe mạnh. Trước đây, tôi rất ham chơi, lại ngông cuồng, kiêu căng, tự phụ. Hằng ngày, tôi thường bày trò nghịch dại, chọc phá những người xung quanh khiến ai cũng khó chịu. Chính sự ngu ngốc ấy của tôi, đã khiến Dế Choắt – một cậu dế nhỏ bé, yếu ớt phải ra đi đau đớn, tức tưởi. Từ hôm đó, tôi sâu sắc nhận ra sai lầm của mình. Và quyết tâm thay đổi bản thân. Dù thời gian trôi qua bao lâu, tôi vẫn nhớ như in sự việc ngày hôm ấy. Lấy sự việc đó khắc ghi sâu sắc trong tâm trí của mình.

Câu mở rộng thành phần:

 • Chính sự ngu ngốc ấy của tôi, đã khiến Dế Choắt – một cậu dế nhỏ bé, yếu ớt phải ra đi đau đớn, tức tưởi.
 • Dù thời gian trôi qua bao lâu, tôi vẫn nhớ như in sự việc ngày hôm ấy.

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 20

Tôi là Dế Mèn – một thanh niên xốc nổi, làm việc thiếu suy nghĩ. Chính vì vậy, tôi đã khiến cho người bạn Dế Choắt của mình phải ra đi đau đớn. Đến tận bây giờ, tôi vẫn không thể quên được hình ảnh Dế Choắt nhỏ bé quằn quại trong đau đớn và tiếng khóc thảm thiết của bạn ấy. Tất cả chính là do sự ngu ngốc, kiêu căng, tự phụ của tôi. Giá như hôm ấy tôi không bày trò nghịch dại trêu chọc chị Cốc. Và giá như trước đó, tôi đã nhận lời đào một lối thông sang nhà cho Dế Choắt thì mọi chuyện đã không diễn ra đau đớn như vậy. Thế nhưng, tất cả không thể quay lại được nữa rồi. Đứng trước nấm mồ của Dế Choắt, tôi mãi vẫn không nguôi ngoai được sự ân hận và đau khổ tột cùng của mình. Tôi tự thề rằng, từ nay sẽ bỏ hẳn tính cách kiêu căng, xốc nổi của mình, để không bao giờ có thêm một sai lầm nào nữa.

Câu mở rộng thành phần:

 • Tôi là Dế Mèn – một thanh niên xốc nổi, làm việc thiếu suy nghĩ
 • Chính vì vậy, tôi đã khiến cho người bạn Dế Choắt của mình phải ra đi đau đớn
 • Giá như hôm ấy tôi không bày trò nghịch dại trêu chọc chị Cốc.
 • Đứng trước nấm mồ của Dế Choắt, tôi mãi vẫn không nguôi ngoai được sự ân hận và đau khổ tột cùng của mình.

*****************

Trên đây là 20 bài mẫu đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời đầu tiên lớp 6 hay nhất. Hy vọng dựa vào những bài văn mẫu trên, các em sẽ trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết để có những bài văn thật hay, giàu cảm xúc và đạt được điểm cao.

 

 Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dong-vai-de-men-viet-doan-van-ve-bai-hoc-duong-doi-dau-tien/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp