DOP là gì? Vai trò quan trọng của DOP

0
47
Rate this post

DOP là gì?

Thực chất thì DOP được viết tắt bởi cụm từ Director Of Photography. Dịch theo tiếng Việt thì chúng ta có thể hiểu đây là chỉ người đạo diễn máy, khuôn hình, ánh sáng. Những người DOP này thì thực hiện chỉ đạo người quay phim thực hiện các cảnh quay, động tác để tạo nên những bức ảnh, khuôn hình đẹp, có đủ yêu cầu kỹ thuật.

Trong lĩnh vực điện ảnh, giải trí, video thì DOP thực sự là có vai trò rất quan trọng. Các sản phẩm được tạo ra một cách hoàn chỉnh, đáp ứng đủ yêu cầu kỹ thuật và giúp cho các đoạn phim trở nên hoàn hảo hơn. Bởi những người DOP này đã được học kỹ về các kỹ năng để tạo được những thước phim, hình ảnh, video đạt chất lượng tốt nhất.

D.O.P trong phim là gì?
D.O.P trong phim là gì?

Công việc của DOP

– Điều chỉnh ánh sáng

Cùng với khung hình, DOP cũng là người quyết định cách chiếu sáng cho mỗi cảnh quay. Ánh sáng quyết định rất nhiều đến mỗi phân cảnh, sử dụng một đèn duy nhất hoặc cả hệ thống chiếu sáng phù hợp sẽ làm cho bộ phim trở nên thành công rực rỡ.

– Điều chỉnh khung hình

DOP sẽ là người trực tiếp tạo khung hình cho mỗi lần chụp về việc đặt máy quay như thế nào là hợp lý, lấy bố cục ở góc độ nào hay chuẩn bị những chi tiết liên quan.

– Điều chỉnh chuyển động

Bạn đang xem: DOP là gì? Vai trò quan trọng của DOP

DOP chịu trách nhiệm cho các chuyển động máy sao cho khi kết hợp với ánh sáng và khung hình sẽ cho ra những cảnh quay “mãn nhãn” người xem.

– Làm việc với máy quay phim

Dựa theo từng thể loại phim hoặc điều kiện liên quan, DOP cần phải đưa ra lựa chọn giữa máy quay kỹ thuật số hoặc máy quay phim nhựa. DOP cũng phải tự mình lựa chọn ống kính đảm bảo chất lượng tốt nhất cho mỗi shot ảnh khác nhau.

Công việc chính của người làm DOP mà chúng ta nên biết
Công việc chính của người làm DOP mà chúng ta nên biết

Vai trò quan trọng của DOP

Đạo diễn hình ảnh (D.O.P) đóng vai trò là người chỉ đạo sáng tạo cho một dự án quay phim doanh nghiệp. Họ có tầm nhìn bao quát tổng thể dự án cuối cùng và có trách nhiệm chỉ huy đội ngũ sản xuất thực hiện theo mục tiêu đó. Vai trò của nhà sản xuất phim còn giúp đảm bảo quá trình sản xuất phim doanh nghiệp diễn ra trôi chảy và hiệu quả.

Khi nói đến quay phim doanh nghiệp, công việc đạo diễn hình ảnh và của nhà sản xuất phim thường được đảm nhiệm bởi cùng một người.

Vai trò sáng tạo

Với vai trò là nhà sản xuất, D.O.P có trách nhiệm chuyển thể các ý tưởng sáng tạo của dự án trở thành hiện thực. Quá trình chuẩn bị chính là chìa khoá đảm bảo rằng nhà sản xuất đã sẵn sàng thực hiện dự án. Quá trình chuẩn bị sáng tạo cần bao gồm chuẩn bị lời dẫn (script) và storyboards.

Script

Lời dẫn mô tả những gì sẽ diễn ra trên màn hình. Với sản xuất phim doanh nghiệp, nhà sản xuất thường chia làm hai cột khi viết lời dẫn. Một cột sử dụng để mô tả hình ảnh tương ứng, cột còn lại mô tả phần âm thanh audio. Trong quá trình viết lời dẫn thoại cho video, nhà sản xuất cũng chuẩn bị sẵn các đoạn hội thoại nếu có.

Storyboard

Storyboard có vai trò là bản đồ kế hoạch sản xuất hình ảnh cho phim doanh nghiệp. Đây là bản mô tả chi tiết hình ảnh trong video và là tài liệu giúp nhà sản xuất phim cùng đội ngũ sản xuất tập trung phối hợp làm việc hiệu quả dựa trên sự thống nhất về ý tưởng. Quy trình tạo storyboard đặc biệt hữu dụng vì nó cho phép nhà sản xuất hình dung câu chuyện cụ thể hơn và vạch ra nhiều hướng đi cho câu chuyện. Hãy đầu tư thêm thời gain và công sức cho việc tạo ra storyboard hoàn chỉnh nhất vì nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian sản xuất trong dài hạn.

Vai trò thực thi

Chỉ đạo đội ngũ quay phim doanh nghiệp

Đối với đội sản xuất, D.O.P có trách nhiệm bao quát công việc của từng cá nhân và đảm bảo họ làm tròn nhiệm vụ của mình. Cần đảm bảo rằng có những giai đoạn nghỉ trong quá trình sản xuất phim doanh nghiệp. Ngoài ra, sự giao tiếp và tương tác giữa các thành viên trong đội sản xuất vô cùng quan trọng, giúp công việc diễn ra trôi trảy và vui vẻ hơn.

Đối với các diễn viên và nhân vật góp mặt trong video, nhà sản xuất cũng có trách nhiệm đảm bảo họ đáng tin cậy và làm đúng công việc của mình. Nhà sản xuất cần lên kế hoạch cho trang phục, chuẩn bị nội dung quay rõ ràng, lời thoại cho các diễn viên trước buổi ghi hình, đồng thời nêu rõ nhưng yêu cầu của bạn trong việc diễn xuất.

Đặc biệt, với các diễn viên và thành viên trong đội sản xuất không chuyên hay đối với khách hàng đối tác (doanh nghiệp) bạn cần đảm bảo họ nắm bắt được những gì đang diễn ra trong quá trình quay phim doanh nghiệp. Đồng thời, tạo không khí thoải mái khi làm việc chung.

Đối với nhân sự hậu kỳ, nhà sản xuất cần cung cấp đầy đủ mô tả sản xuất, script và storyboard để họ nhanh chóng nắm bắt được công việc. Ngoài ra, nhà sản xuất còn có trách nhiệm theo dõi sát sao công đoạn hậu kỳ, đồng thời đảm bảo deadline và kinh phí trong quá trình hậu kỳ này.

Như vậy, quá trình quay phim doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng và đây chính là nhiệm vụ hàng đầu của D.O.P, các nhà sản xuất phim. Nếu công đoạn chuẩn bị tiền kỳ tốt thì quá trình sản xuất sẽ vô cùng suôn sẻ, hiệu quả và ít tốn kém.

Nhà sản xuất đóng vai trò là linh hồn, là tầm nhìn của cả dự án quay phim doanh nghiệp. Vì vậy, họ có trách nhiệm giao tiếp giữa các thành viên trong đội sản xuất, giữ sợi dây kết nối bền chặt. Ngoài ra, quản lý kinh phí sản xuất tốt và hiệu quả.

Để doanh nghiệp có thể sản xuất phim hiệu quả và tích kiệm chi phí, hãy hiểu rõ ranh giới trách nhiệm của mỗi cá nhân trong quy trình sản xuất như đã nêu trên.

Vai trò của DOP trong quá trình làm phim
Vai trò của DOP trong quá trình làm phim

Những yêu cầu cơ bản của một DOP

Hiện nay, DOP đang là một nghề khá hot ở Việt Nam. Để trở thành một người làm nghề DOP thực thụ, đòi hỏi bạn phải đáp ứng nhiều tiêu chí như:

– Khả năng sáng tạo cao để dựng nên những cảnh quay độc đáo và đẹp mắt.

– Lòng yêu nghề và sự đam mê điện ảnh sẽ tiếp thêm động lực cho bạn thực hiện ước mơ.

– Thái độ học hỏi và làm việc cầu tiến với tinh thần trau dồi giúp bạn đi xa hơn với lĩnh vực nghệ thuật mong muốn.

– Kiến thức nền tảng tốt sẽ giúp bạn nắm bắt công việc nhanh và dễ dàng thực hiện.

– Sự quyết tâm theo đuổi đến cùng và không bao giờ bỏ cuộc.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/dop-la-gi-vai-tro-quan-trong-cua-dop/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp