Em hãy kể ra những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và biện pháp phòng, chống tương ứng

0
139
Rate this post

Em hãy kể ra những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và biện pháp phòng, chống tương ứng là câu hỏi luyện tập 2 trang 49 tin học 10. Hãy cùng trả lời đáp án cho câu hỏi này là gì các em nhé.

Em hãy kể ra những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và biện pháp phòng, chống tương ứng

Câu hỏi: Em hãy kể ra những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và biện pháp phòng, chống tương ứng?

Phương pháp giải:

Phần mềm độc hại là phần mềm viết ra với ý đồ xấu, gây ra các tác động không mong muốn

Trả lời – Mẫu 1:

Bạn đang xem: Em hãy kể ra những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và biện pháp phòng, chống tương ứng

Các dấu hiệu thông thường của phần mềm độc hại trên trang web của bạn có thể bao gồm chuyển hướng URL không mong muốn, quảng cáo cửa sổ bật lên, kết quả tìm kiếm bị thay đổi, thêm vào các thanh công cụ trình duyệt hoặc thanh tìm kiếm bên cạnh không mong muốn và tốc độ máy tính chậm.

Để giải quyết vấn đề này, hãy truy cập vào vùng chứa có vấn đề và loại bỏ tất cả các trình kích hoạt khỏi bất kỳ thẻ bị nhiễm phần mềm độc hại nào và loại bỏ các thẻ đó khỏi bất kỳ thẻ nào để chúng hoàn toàn bị vô hiệu hóa.

Trả lời – Mẫu 2:

Phòng tránh bị nhiễm virus: Không cài đặt từ trên mạng hoặc sao chép qua các thiết bị nhớ những phần mềm mình không biết.

Phòng tránh bị đánh cắp tài khoản mạng xã hội: Khi nhận email hay tin nhắn có liên kết, nếu không rõ về nguồn gốc thì không nên mở.

Trả lời – Mẫu 3:

Những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại: 

 • Chuyển hướng URL không mong muốn, quảng cáo cửa sổ bật lên, kết quả tìm kiếm bị thay đổi, thêm vào các thanh công cụ trình duyệt hoặc thanh tìm kiếm bên cạnh không mong muốn và tốc độ máy tính chậm.
 • Tân công người dùng thông qua các lỗ hổng bảo mật. Hoặc lừa người dùng Click vào một đường Link hoặc Email (Phishing) để cài phần mềm độc hại tự động vào máy tính. Một khi được cài đặt thành công, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Biện pháp phòng, chống: 

 • Truy cập vào vùng chứa có vấn đề và loại bỏ tất cả các trình kích hoạt khỏi bất kỳ thẻ bị nhiễm phần mềm độc hại nào và loại bỏ các thẻ đó khỏi bất kỳ thẻ nào để chúng hoàn toàn bị vô hiệu hóa.
 • Sao lưu dữ liệu thường xuyên: Việc này sẽ giúp bạn không phải lo lắng khi dữ liệu bị phá hủy.
 • Thường xuyên cập nhật phần mềm: Các bản cập nhật của phần mềm (trình duyệt, hệ điều hành, phần mềm diệt Virus,…) sẽ vá lỗi bảo mật còn tồn tại trên phiên bản cũ, đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng.

Trả lời – Mẫu 4:

– Những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại:

 • Tải xuống phần mềm miễn phí từ Internet bí mật chứa phần mềm độc hại.
 • Tải xuống phần mềm hợp pháp bí mật có kèm theo phần mềm độc hại.
 • Truy cập vào trang web bị nhiễm phần mềm độc hại.
 • Nhấp vào thông báo lỗi hoặc cửa sổ bật lên giả mạo bắt đầu tải xuống phần mềm độc hại.
 • Mở tệp đính kèm email chứa phần mềm độc hại.

– Biện pháp phòng chống:

 • Luôn cập nhật máy tính và phần mềm của bạn.
 • Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nhấp vào các liên kết hoặc tải xuống bất cứ thứ gì.
 • Hãy thận trọng khi mở tệp đính kèm hoặc hình ảnh trong email.
 • Đừng tin tưởng cửa sổ bật lên yêu cầu bạn tải xuống phần mềm.
 • Hạn chế chia sẻ tệp.
 • Sử dụng phần mềm diệt virus.

Phần mềm độc hại là gì?

Phần mềm độc hại (malware) là những phần mềm gây hại cho máy tính, còn được gọi là các phần mềm ác ý hay mã độc. Đây là loại phần mềm được thiết kế để truy cập bất hợp pháp vào máy tính (điện thoại, laptop,…) để gây hại người dùng các thiết bị này.

Ban đầu, các phần mềm này được tạo ra để thử nghiệm hoặc cho vui. Tuy nhiên, ngày nay những phần mềm độc hại được dùng để đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài chính, ngân hàng. Thậm chí là tấn công vào một tổ chức để lấp được thông tin kinh doanh.

8 loại phần mềm độc hại (malware) phổ biến và cách ngăn ngừa

Dưới đây là 8 các loại phần mềm độc hại phổ biến và các đặc điểm nhận dạng:

1. Virus

Chúng ta thường có xu hướng coi tất cả các phần mềm độc hại là virus, nhưng điều đó là không chính xác. Một virus sửa đổi các host files và khi bạn thực thi một file trong hệ thống của nạn nhân, bạn cũng sẽ thực thi virus. Ngày nay, với các loại phần mềm độc hại khác nhau lây nhiễm vào thế giới mạng, virus máy tính đã trở nên không quá phổ biến; chúng chiếm chưa đến 10% tổng số phần mềm độc hại.

Virus
Virus

Hãy nhớ rằng, virus lây nhiễm các tệp khác, chúng là phần mềm độc hại duy nhất lây nhiễm các tệp khác và do đó, rất khó để dọn sạch chúng. Ngay cả các chương trình diệt virus tốt nhất cũng sống chung với điều này; hầu hết thời gian họ sẽ xóa hoặc cách ly tệp bị nhiễm và không thể thoát khỏi virus.

2. Worm

Một worm là phần mềm độc hại có khả năng tự sao chép và lây lan mà không có hành động của người dùng cuối, gây ra sự tàn phá thực sự. Virus cần người dùng cuối để loại bỏ chúng để chúng có thể tiếp tục và lây nhiễm các tệp và hệ thống khác. Worm không cần bất kỳ hành động nào của người dùng cuối như vậy.  Nó chỉ đơn giản là tự lan truyền, tự sao chép trong quá trình và phá hủy các hệ thống, thiết bị, mạng và cơ sở hạ tầng được kết nối.

worm máy tính
worm máy tính

Worms lây lan bằng cách khai thác các tệp và chương trình khác để thực hiện công việc lây lan. Khi một người trong một tổ chức mở một email có chứa một Worm, toàn bộ mạng trong tổ chức có thể bị lây nhiễm chỉ sau vài phút.

3. Trojan

Trojans, nhắc nhở bạn về những gì đã xảy ra trong cuộc chiến thành Trojan, giả trang thành các chương trình hợp pháp. Tuy nhiên, chúng chứa các hướng dẫn độc hại. Trojan chủ yếu đến qua email hoặc lây lan từ các trang web bị nhiễm mà người dùng truy cập. Họ chỉ làm việc khi nạn nhân thực hiện nó.

trojan malware
worm máy tính

Một người dùng có thể tìm thấy một pop up cho biết hệ thống của anh ta đã bị nhiễm. Pop up sẽ hướng dẫn anh ta chạy một chương trình để dọn dẹp hệ thống của anh ta. Anh ta thực hiện theo mà không biết rằng đó là một Trojan. Trojans rất phổ biến, đặc biệt là vì nó dễ viết. Ngoài ra, chúng rất dễ dàng vì Trojan lan truyền bằng cách lừa người dùng cuối thực thi chúng. Điều này có sẽ làm cho phần mềm bảo mật trở nên vô dụng.

4. Ransomware

Ransomware, như tên cho thấy, đòi tiền chuộc từ bạn để đưa mọi thứ trở lại như cũ. Vấn đề chính với ransomware, loại malware đã lan truyền rất nhanh trên khắp các tổ chức, mạng và quốc gia, là họ mã hóa tất cả các tệp trong một hệ thống hoặc mạng, khiến chúng không thể truy cập được. Một lưu ý tiền chuộc bật lên, yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử, để giải mã các tệp. Nếu tiền chuộc không được trả, các tệp được mã hóa cuối cùng có thể bị phá hủy và do đó, ransomware sẽ được coi là một trong những hình thức phần mềm độc hại tàn phá nhất.

ransomware
ransomware

Hầu hết các ransomware là Trojan và lan truyền thông qua social engineering. Thật không may, trong một số trường hợp, tin tặc từ chối giải mã các tập tin ngay cả sau khi bạn trả tiền chuộc.

5. Adware

Phần mềm quảng cáo (Adware)  không là gì ngoài việc cố gắng đưa người dùng đến quảng cáo độc hại không mong muốn. Những quảng cáo này rất có thể sẽ lây nhiễm cho một thiết bị người dùng.

adware
adware

Có những chương trình phần mềm quảng cáo chuyển hướng người dùng, trong quá trình tìm kiếm trên trình duyệt, đến các trang web trông có vẻ giống nhau có quảng cáo các sản phẩm khác. Loại bỏ phần mềm quảng cáo dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần tìm mã độc thực thi và loại bỏ nó.

6. Spyware

Phần mềm gián điệp, như tên cho thấy, giúp tin tặc theo dõi các hệ thống và người dùng. Loại phần mềm độc hại này có thể được sử dụng làm key-logging và các hoạt động tương tự, do đó giúp tin tặc truy cập vào dữ liệu cá nhân (bao gồm thông tin đăng nhập) và tài sản trí tuệ.

Spyware
Spyware

Phần mềm gián điệp cũng được sử dụng bởi những người muốn kiểm tra hoạt động máy tính của những người mà cá nhân họ biết. Phần mềm gián điệp, giống như phần mềm quảng cáo, rất dễ dàng để loại bỏ.

7. Fileless malware

Trong khi phần mềm độc hại truyền thống di chuyển và lây nhiễm các hệ thống bằng hệ thống tệp, phần mềm độc hại không có tệp sẽ di chuyển và lây nhiễm mà không trực tiếp sử dụng tệp hoặc hệ thống tệp. Phần mềm độc hại đó chỉ khai thác và phát tán trong bộ nhớ; chúng cũng lan truyền bằng cách sử dụng các đối tượng OS không phải tệp, như API, registry keys, v.v.

Fileless malware
Fileless malware

Các cuộc tấn công phần mềm độc hại không có tệp chủ yếu được bắt đầu bằng việc khai thác một chương trình hợp pháp đã có hoặc bằng cách sử dụng các công cụ hợp pháp hiện có được tích hợp trong HĐH (ví dụ: Microsoft, Powershell). Do đó, nó trở nên thực sự khó khăn để phát hiện và ngăn chặn các loại tấn công này.

8. The hybrid attack

Điều này khá nguy hiểm và tàn phá. Ngày nay, chúng ta có phần mềm độc hại có thể là sự kết hợp của nhiều hơn một luồng phần mềm độc hại truyền thống. Ví dụ: một số phần mềm độc hại là một phần virus, một phần Trojan và một phần worm. Một phần mềm độc hại như vậy có thể xuất hiện dưới dạng Trojan trong giai đoạn đầu, sau đó có lẽ nó sẽ lây lan như một worm. Ngoài ra còn có bot, trong đó tin tặc sử dụng một loại phần mềm độc hại để có quyền truy cập vào hàng trăm máy tính. Những hệ thống đó sau đó được sử dụng (bởi cùng một tin tặc hoặc bởi những người khác mua chúng) để thực hiện các cuộc tấn công khác.

Chống phần mềm độc hại: Một số mẹo cơ bản

Đây là một số điều cơ bản có thể giúp ngăn ngừa nhiễm phần mềm độc hại, ở một mức độ lớn:

 • Cập nhật hệ điều hành, trình duyệt, plugin, vv thường xuyên.
 • Sử dụng tất cả các công cụ bảo mật cần thiết.
 • Cập nhật tất cả phần mềm thường xuyên.
 • Cảnh giác với các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội (engineering attacks), cảnh giác với các email lừa đảo.
 • Không bao giờ nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm nghi ngờ đến từ các nguồn không xác định.
 • Thực hành duyệt web an toàn.
 • Có mật khẩu mạnh, thay đổi mật khẩu định kỳ.
 • Không sử dụng các kết nối công cộng không được mã hóa.
 • Lớp bảo mật của bạn bắt đầu với các giải pháp an ninh mạng cơ bản như tường lửa và chống virus.

 

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/em-hay-ke-ra-nhung-truong-hop-co-the-bi-nhiem-phan-mem-doc-hai-va-bien-phap-phong-chong-tuong-ung/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp