Favicon là gì? Tại sao đây lại là một thành phần quan trọng của website

0
76
Rate this post

Có thể bạn không mấy khi để ý nhưng gần như mọi trang web mà bạn truy cập trên internet đều sở hữu một biểu tượng nhỏ, nằm ở bên phải tên của các trang web hiển thị trên tab trình duyệt. Các biểu tượng này giúp bạn dễ dàng xác định một trang web một cách trực quan, cũng mang đến ấn tượng, điểm nhấn cho trang web. Thực ra có một thuật ngữ đặc biệt để chỉ những biểu tượng này, đó là “Favicon”

Favicon là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, favicon là biểu tượng thu nhỏ của một website, được hiển thị ở góc trên cùng của tab khi truy cập trình duyệt. Favicon hiển thị ngay bên cạnh tên của trang web như một logo thu nhỏ, được sử dụng với mục đích giúp người truy cập phân biệt được các website mà mình đang mở trên trình duyệt một cách dễ dàng.

Favicon

Bạn đang xem: Favicon là gì? Tại sao đây lại là một thành phần quan trọng của website

Tuy nhỏ bé, nhưng favicon được coi là thành phần không thể thiếu trong việc xây dựng một website chuyên nghiệp. Nếu một website thiếu đi favicon, thì sức hút cũng như sự hấp dẫn có thể bị giảm đi một phần trong mắt người truy cập.

Favicon cũng có một số tên gọi khác, bao gồm “shortcut icon”, “website icon”, “tab icon”, “URL icon”, hoặc “bookmark icon”. Tuy nhiên, “favicon” vẫn là thuật ngữ được sử dụng phổ biến hơn cả.

Favorite + Icon

Thuật ngữ “favicon” trên thực tế là sự kết hợp của hai từ tiếng Anh — “favorite” (yêu thích) và “icon” (biểu tượng). Tên gọi này có nguồn gốc từ cách thức các biểu tượng nhỏ được sử dụng ban đầu. Các biểu tượng favicon xuất hiện lần đầu tiên trong Internet Explorer 5 vào năm 1999, và chúng được hiển thị trong mục “Favorites” — hay còn gọi là “bookmarks” (Dấu trang) — và thanh địa chỉ.

Favicon xuất hiện ở nhiều nơi trong trình duyệt

Không giống như nhiều thuật ngữ kết hợp hai từ riêng biệt khác, favicon không được tạo ra một cách tự nhiên như viết tắt. Đó là tên thực của tệp được tìm thấy trong thư mục gốc của trang web. Bất kỳ tệp nào được lưu dưới dạng favicon.ico sẽ xuất hiện dưới dạng biểu tượng thu nhỏ của trang web.

Favicons và môi trường web hiện đại

Favicon tồn tại và trở thành một phần không thể thiếu trong các trình duyệt web ngày nay. Chúng xuất hiện trong các tab, mục yêu thích, thanh dấu trang và bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong các trình duyệt trên thiết bị di động. Không lâu sau khi favicon được giới thiệu vào năm 1999, chúng đã được tiêu chuẩn hóa bởi tổ chức World Wide Web Consortium.

Các biểu tượng favicon không chỉ bị giới hạn ở dạng tệp ICO như trước kia. Ngày nay, các trang web có thể sử dụng PNG, GIF (thậm chí là ảnh động), JPEG, SVG và APNG làm favicon. Thông thường favicon sẽ tương đồng với logo thương hiệu của trang web cũng như biểu tượng ứng dụng tương ứng nếu có. Chúng là một thành phần quan trọng trong chiến lược nhận dạng thương hiệu của mọi trang web.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/favicon-la-gi-tai-sao-day-lai-la-mot-thanh-phan-quan-trong-cua-website/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp