CFA là gì? Lợi ích của CFA và những điều cần biết

0
85
Rate this post

Cùng tìm hiểu CFA là gì? Điều kiện của CFA và những lợi ích mà CFA mang lại cho người sở hữu nó.

CFA là gì?

Chứng chỉ CFA (the Chartered Financial Analyst) được cấp bởi Viện CFA Hoa Kỳ – thành lập năm 1947, hiện có hơn 167.000 hội viên tại 165 quốc gia trên toàn cầu. CFA là một chứng chỉ nghề nghiệp được xem như một tiêu chuẩn vàng đánh giá năng lực, tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của giới đầu tư. Chương trình CFA được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới bởi tính thực tiễn cao và cung cấp nền tảng kiến thức và các nguyên tắc hoạt động của thị trường đầu tư toàn cầu. Chứng chỉ phù hợp với những ai đang hoạt động trong ngành liên quan đến tài chính như: kế toán, kinh tế, quản lý ngân sách, chứng khoán.

Lợi ích của chứng chỉ CFA

Được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Ở Việt Nam, bằng CFA được Ủy ban Chứng khoán nhà nước Việt Nam miễn giảm một số điều kiện để cấp Chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực chứng khoán và quản lý quỹ. Những lợi ích mà chứng chỉ CFA mang lại:

 • Mang đến sự tín nhiệm và tôn trọng của khách hàng và đồng nghiệp.
 • Được các nhà tuyển dụng như ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và doanh nghiệp đánh giá cao. Nhiều doanh nghiệp chọn CFA là một trong những bằng cấp nghề nghiệp quốc tế cần phải có để được thăng tiến lên vị trí quản lý.
 • Cung cấp kiến thức mang tầm quốc tế và khả năng ứng dụng cao để phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực đầu tư tài chính.
 • Giúp tăng lợi thế cạnh tranh trong tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến với chứng chỉ CFA

CFA charterholder thường khởi nghiệp và thăng tiến trong các lĩnh vực sau:

 • Công ty đầu tư và quản lý quỹ
 • Môi giới
 • Ngân hàng đầu tư
 • Quản lý tài sản khách hàng cá nhân
 • Quỹ phòng ngừa rủi ro
 • Công ty bảo hiểm

Điều kiện thi CFA

Viện CFA không yêu cầu thí sinh thi đầu vào. Tuy nhiên để được thi CFA, thí sinh cần hội tụ đủ 1 trong các điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp đại học với bất cứ chuyên ngành nào, hoặc có bằng nghề nghiệp như ACCA, CPA, CIMA, AIA, ICSA hoặc tương đương.
 • Sinh viên đại học năm cuối (Tính từ lúc đăng ký thi CFA đến ngày trên bằng tốt nghiệp không quá 1 năm).
 • Ít nhất 4 năm học và làm việc (không nhất thiết phải làm việc trong lĩnh vực đầu tư).
 • Sau đó, để sở hữu được chứng chỉ CFA bạn phải vượt qua 3 kỳ thi (Level 1, Level 2, Level 3) và bài khảo sát về đạo đức nghề nghiệp.

Mục đích CFA là gì? CFA dành cho đối tượng nào?

CFA giúp bạn rèn luyện tư duy nhạy bén, rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề. Chương trình học của CFA bao gồm 10 môn toàn diện. Đề thi cũng có sự tương quan chung giữa 10 môn đó.

Do vậy, mục đích của việc học CFA  còn rèn luyện cho bạn cách suy nghĩ logic, kỹ năng phản xạ nhanh hơn so với những người khác. Từ đó có thể phục vụ công việc không chỉ ở lĩnh vực tài chính và còn đa dạng lĩnh vực khác.

CFA cần thiết cho hầu hết các đối tượng đặc biệt là:

 • Nhân sự đang làm việc trong lĩnh vực phân tích tài chính, môi giới chứng khoán, cấp quản lý tài chính doanh nghiệp,..
 • Người làm trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, ngân hàng, quản trị doanh nghiệp,… muốn tìm hiểu sâu về phân tích đầu tư tài chính.
 • Sinh viên năm cuối đại học có định hướng làm việc trong lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính.

cfa là gì

Câu hỏi thường gặp liên quan đến CFA

Bằng CFA có giá trị bao lâu?

Bằng CFA có giá trị vĩnh viễn. CFA là tiêu chuẩn quốc tế nên quá trình học cũng vất vả hơn các chương trình khác.

Có đến 10 môn trong chương trình CFA. Theo các nghiên cứu, trung bình học viên cần 2,5 tháng học xuyên suốt cho một môn học mới thu thập đủ lượng kiến thức.

Học CFA ở đâu?

Hiện nay có nhiều cách để tìm hiểu và học CFA. Bạn có thể chọn các trung tâm đào tạo CFA uy tín, dày dặn kinh nghiệm tùy theo mong muốn của bạn.

cfa là gì

Bên cạnh đó bạn có thể lựa chọn cách tự học và tự ôn ở nhà. Tuy nhiên cách này không khả quan cho lắm. Bởi vì cách dạy và hướng dẫn của các trung tâm sẽ khiến bạn hiểu và tiếp thu nhanh hơn.

Học CFA để làm gì? Các ngành nghề CFA

CFA được xem là tấm vé vàng trong lĩnh vực tài chính. Khi có chứng chỉ CFA, bạn sẽ có nhiều cơ hội có được việc làm với thu nhập đáng mơ ước.

Các ứng viên có chứng chỉ CFA luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Từ đó tăng lợi thế cạnh tranh cũng như mang đến sự tín nhiệm và tôn trọng của đồng nghiệp.

cfa là gì

Các ngành nghề yêu cầu CFA đa số là ngành ngân hàng, quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán và các doanh nghiệp nước ngoài.

Lương của người có bằng CFA là bao nhiêu?

Tổng thu nhập của người có bằng CFA thường bao gồm mức lương cơ bản, tiền thưởng dựa trên hiệu suất. Công thức chung để tính là:

Tổng thu nhập = Mức lương CFA cơ bản + Tiền thưởng bằng tiền mặt + Vốn chủ sở hữu.

cfa là gì

Do đó, mức lương của Charterholder khá cao. Theo Hiệp hội CFA, tổng thu nhập trung bình cho CFA Charterholder (ở Mỹ) là khoảng 300.000 đô/ năm. Con số này có thể tăng thêm 65% trong tương lai.

Việt Nam có bao nhiêu người có chứng chỉ CFA? Số lượng CFA ở Việt Nam

Tại Việt Nam, cộng đồng CFA có hơn 260 người có chứng chỉ CFA và là thành viên Viện CFA.

Tỷ lệ đậu CFA toàn cầu thường thấp hơn 40%, do đó con số này là một vinh dự rất lớn đối với ngành tài chính của Việt Nam.

Tự học CFA có được không?

Việc tự học CFA là hoàn toàn có thể nếu bạn có sự quyết tâm và kỹ năng tự học tốt. Tuy nhiên việc tự học chỉ thích hợp với lượng kiến thức ở Level 1.

Ở Level 2 và Level 3, lượng kiến thức được xem như là khổng lồ. Bên cạnh đó việc học với một Charterholder giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Hơn nữa còn tích lũy được số kiến thức dựa trên kinh nghiệm chứ không phải sách vở khô khan.

Bao nhiêu tuổi học CFA?

Độ tuổi chính xác học CFA là không xác định. Tuy nhiên, yêu cầu của Viện CFA là đã tốt nghiệp đại học và có 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính.

cfa là gì

Trung bình mất khoảng 2,5 năm để học 10 môn trong chương trình CFA. Do đó, các bạn nên bắt đầu học CFA khi đang là sinh viên năm cuối. Đây là thời điểm thích hợp để các bạn tìm kiếm một công việc để tích lũy kinh nghiệm và ôn tập thi CFA.

Trên đây là những thông tin liên quan đến CFA là gì. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết CFA là gì và làm thế nào để có bằng CFA. Đừng quên theo dõi để cập nhật những tin tức mới nhất.

Qua bài viết ở trên, đã giúp các em học sinh hiểu rõ CFA là gì, điều kiện thi chứng chỉ CFA, lợi ích nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ CFA,… Các em học sinh có thể truy cập website để tìm hiểu những bài viết hữu ích, phục vụ cho quá trình học tập và thi cử.

 

 Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/cfa-la-gi-loi-ich-cua-cfa/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp