File PNG là gì?

0
74
Rate this post

Bài viết này mô tả file PNG là gì, tại sao chúng được ưu tiên hơn các định dạng hình ảnh khác trong một số trường hợp nhất định và chương trình nào có thể mở một hoặc chuyển đổi một file này sang các định dạng hình ảnh khác.

File PNG là gì?

File PNG là file Portable Network Graphics. Định dạng này sử dụng tính năng nén không tổn hao và thường được coi là sự thay thế cho định dạng ảnh GIF.

Tuy nhiên, không giống như GIF, file PNG không hỗ trợ ảnh động. Định dạng MNG (Multiple-image Network Graphics) rất giống, nhưng vẫn chưa đạt được mức độ phổ biến như các file GIF hoặc PNG.

Bạn đang xem: File PNG là gì?

Các file PNG lưu trữ đồ họa trên những trang web. Một số hệ điều hành như macOS và Ubuntu lưu trữ ảnh chụp màn hình ở định dạng PNG theo mặc định.

Một cách sử dụng khác đối với PNG là khi các phần của hình ảnh cần phải trong suốt, điều này có thể hữu ích khi tạo hình minh họa, thiết kế trang web, v.v… Ví dụ, nếu bạn có một logo để đặt trên ảnh, việc “cắt” logo ra và để lại các pixel trong suốt xung quanh nó sẽ dễ dàng hơn nhiều.

File PNG
File PNG

Cách mở file PNG

Chương trình xem ảnh mặc định trong Windows mở file PNG nhưng có nhiều cách khác để xem file này.

Tất cả các trình duyệt web (như Chrome, Firefox, Internet Explorer, v.v…) tự động xem file PNG mà bạn mở từ Internet, có nghĩa là bạn không phải tải xuống mọi file PNG mà bạn muốn xem trực tuyến. Bạn cũng có thể sử dụng trình duyệt web để mở file PNG từ máy tính của mình bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + O để duyệt file.

Lưu ý: Hầu hết các trình duyệt cũng hỗ trợ kéo và thả, vì vậy bạn có thể chỉ cần kéo file PNG vào trình duyệt để mở.

Ngoài ra còn có một số công cụ mở file độc lập, công cụ đồ họa và dịch vụ mở file PNG. Một số lựa chọn phổ biến bao gồm:

 • XnView
 • IrfanView
 • FastStone Image Viewer
 • Eye of GNOME
 • gThumb

Để chỉnh sửa file PNG, có thể sử dụng chương trình XnView vừa đề cập, cũng như chương trình đồ họa như Microsoft Paint, công cụ Paint 3D của Windows 10, tiện ích GIMP và Adobe Photoshop phổ biến.

Xem xét số lượng chương trình mở file PNG và bạn rất có thể đã cài đặt ít nhất hai chương trình ở thời điểm hiện tại, rất có thể chương trình được đặt để mở chúng theo mặc định (tức là chương trình mở khi bạn nhấp đúp vào file) không phải là công cụ bạn muốn sử dụng.

Nếu bạn gặp phải trường hợp như vậy, hãy xem hướng dẫn cách thay đổi chương trình mở file mặc định trong Windows để biết hướng dẫn chi tiết về cách thay đổi chương trình xem PNG “mặc định” đó.

  Cách chuyển đổi file PNG

  Có thể mọi trình chuyển đổi file hình ảnh mà bạn chạy trên đều chuyển đổi file PNG sang định dạng khác (như JPG, PDF, ICO, GIF, BMP, TIF, v.v…). Có một số tùy chọn trong danh sách chương trình chuyển đổi hình ảnh miễn phí được yêu thích, bao gồm những trình chuyển đổi PNG trực tuyến như FileZigZag và Zamzar.

  Truy cập Pngtosvg.com để chuyển đổi PNG thành SVG.

  Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
  Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
  https://thcs-thptlongphu.edu.vn/file-png-la-gi/

  Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

  Chuyên mục: Tổng hợp