Giả thiết hay giả thuyết, từ nào mới đúng chính tả?

0
57
Rate this post

Giả thiết hay giả thuyết, từ nào mới đúng chính tả? Gia thiết và giả thuyết là 2 từ khác nhau nhưng nhiều người vẫn coi 2 từ này là một dẫn đến sử dụng sai. Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết giả thiết là gì, giả thuyết là gì, từ đó có câu trả lời cho câu hỏi giả thiết hay giả thuyết mới đúng chính tả.

Giả thiết hay giả thuyết

1. Giả thiết là gì?

Giả thiết là coi như là có thật, nêu ra làm căn cứ để suy luận phân tích. Hiểu đơn giản, giả thiết là điều cho trước trong một định lý hay bài toán, dựa vào đó người ta sẽ đưa ra kết luận định lý hay giải toán.

Bạn đang xem: Giả thiết hay giả thuyết, từ nào mới đúng chính tả?

Ví dụ:

  • Cho tam giác ABC, giả thiết các cạnh của tam giác có kích thước như sau: a = 3, b = 4, c = 5. Hãy tính diện tích của tam giác đó.
  • Giả thiết tôi trúng xổ số 10 tỷ, tôi sẽ nghỉ hưu sớm và đi du lịch khắp Việt Nam.

2. Giả thuyết là gì?

Giả thuyết là điều tạm được đưa ra để giải thích hiện tượng, sự vật nào đó, chấp nhận được dù chưa được chứng minh hay kiểm nghiệm trên thực tế.

Ví dụ:

Các nhà khoa học đưa ra nhiều giả thuyết về vụ nổ Big Bang, mô hình vũ trụ học nổi bật miêu tả giai đoạn sơ khai của sự hình thành vũ trụ.

3. Giả thiết hay giả thuyết, từ nào mới đúng chính tả?

Giả thiết và giả thuyết đều đúng chính tả nhưng có ý nghĩa không giống nhau nên tùy vào ngữ cảnh mà có cách sử dụng khác nhau.

Giả thiết là điều cho sẵn, chúng ta sẽ căn cứ vào đó để phân tích, suy luận. Còn giả thuyết là điều đưa ra để tìm cách chứng minh nó là đúng.

Giả thiết được dùng phổ biến trong toán học còn giả thuyết thường được dùng trong nghiên cứu khoa học.

Hy vọng giải thích trên đã giúp bạn hiểu rõ giả thiết là gì, giả thuyết là gì, từ đó có cách sử dụng đúng phù hợp với từng trường hợp.

Trong tiếng Việt có rất nhiều cặp từ dễ gây nhầm lẫn dẫn tới sai chính tả khác như dãn hay giãn, chần chừ hay trần chừ, che dấu hay che giấu,…

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/gia-thiet-hay-gia-thuyet-tu-nao-moi-dung-chinh-ta/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp