Giải thích ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra (23 Mẫu)

0
149
Rate this post

Giải thích ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra bao gồm dàn ý chi tiết cùng 25 bài văn mẫu hay nhất sẽ giúp các em cảm nhận rõ tình yêu thương như núi cao không thể đong đếm, như nước trong nguồn mãi dạt dào của cha mẹ dành cho con cái. Đồng thời, sẽ là tài liệu quý giúp các em trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết để hoàn thiện bài tập làm văn của mình tốt hơn.

Đề bài: Giải thích ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Giải thích ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Giải thích ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Dàn ý Giải thích ý nghĩa câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

1. Mở bài

Giới thiệu về câu ca dao “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

2. Thân bài

– Giải thích câu ca dao:

  • Núi Thái Sơn là ngọn núi cao lớn, vững chãi nhất ở Trung Quốc
  • “nước trong nguồn” là dòng nước mát lành, dạt dào và không bao giờ vơi cạn.

→ Tình cảm của cha mẹ vô cùng to lớn, không gì có thể đo lường được hết.

→ Nhắc nhở đến những người con, cần sống hiếu thuận, yêu thương cha mẹ để bù đắp cho những hi sinh lớn lao mà bố mẹ đã dành.

– Công lao của cha mẹ với con cái:

  • Cha mẹ dành cho con cái tất cả những yêu thương, hi vọng của bản thân.
  • Cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc con cái từ khi mới lọt lòng, họ cũng là người dõi theo từng bước trưởng thành và che chở cho chúng ta trước những sóng gió cuộc đời.
  • Cha mẹ sẵn sàng hi sinh để mang đến cho con cuộc sống tốt đẹp nhất
  • Cha mẹ dạy chúng ta bao điều hay lẽ phải.

– Bài học nhận thức:

  • Cần có thái độ yêu thương, lễ phép, kính trọng cha mẹ.
  • Cố gắng học tập, ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ, học tập tốt để làm cho bố mẹ vui lòng.

3. Kết bài

Khẳng định lại bài học được gửi gắm qua câu ca dao “Công cha như núi Thái Sơn”.

10 Bài văn mẫu Giải thích ý nghĩa bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra lớp 7 hay nhất

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 1

Chẳng có gì vĩ đại bằng công lao của cha mẹ. Bởi vậy mà ông cha ta đã có bài ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Ở hai câu đầu đã sử dụng biện pháp tu từ so sánh – “công cha, nghĩa mẹ” với “núi Thái Sơn, nước trong nguồn”. Hình ảnh “núi Thái Sơn” là một ngọn núi rất hùng vĩ của Trung Quốc. Còn “nước trong nguồn” là dòng nước tinh ở đầu nguồn, thường tinh khiết và mát lành nhất. Công cha, nghĩa mẹ vốn là những khái niệm trừu tượng, được so sánh với sự vật cụ thể đã cho thấy công lao to lớn của cha mẹ. Đến hai câu sau lại là lời nhắc nhở con cái cần phải biết yêu thương, kính trọng cha mẹ và giữ trọn chữ “hiếu” mới phải đạo con.

Chúng ta không thể nào đong đếm được công lao của cha mẹ. Người cha có công sinh thành, dưỡng dục và dạy dỗ cho con nhiều điều hay lẽ phải. Người mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày. Không chỉ vậy, đứa con sinh ra còn được mẹ chăm sóc, bảo vệ từng miếng ăn, giấc ngủ. Cha mẹ luôn yêu thương, chăm sóc và bảo vệ chúng ta giữa cuộc đời nhiều giông bão.

Con cái cần thấu hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ để từ đó sống có trách nhiệm hơn. Những hành động như nói lời cảm ơn, yêu thương cha mẹ mỗi ngày. Hay cố gắng học tập thật tốt để trở thành người có ích cho xã hội… Tất cả đều thể hiện được lòng hiếu thảo đối với cha mẹ. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều người chạy theo những giá trị tiền bạc, những mối quan hệ xã hội để rồi sống vô tâm với chính cha mẹ của mình. Đó là hành vi đáng lên án, và cần tránh xa.

Bài ca dao chỉ bốn câu nhưng chứa đựng những nội dung vô cùng sâu sắc về tình cảm gia đình. Lời răn dạy được gửi gắm vẫn còn nguyên giá trị đến muôn đời.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 2

Nhân dân Việt Nam có những truyền thống tốt đẹp đó là truyền thống tôn sư trọng đạo truyền thống hiếu thuận với cha mẹ, trong đó công lao mà cha mẹ sinh thành ra chúng ta có ý nghĩa rất lớn nó có ý nghĩa thúc đẩy mỗi người đều cần phải có tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ mình. Điều đó được thể hiện qua câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Bạn đang xem: Giải thích ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra (23 Mẫu)

Công lao của cha mẹ là vô cùng to lớn. Hình ảnh “núi Thái Sơn” – đây là một núi rất cao ở Trung Quốc. Còn “nước trong nguồn chảy ra” đó là một nguồn nước mát và đó là nguồn nước mà nuôi dưỡng tâm hồn của chúng ta phát triển lên từng ngày. Những công ơn lớn lao đó đã được đúc kết thành một bài ca dao có ý nghĩa lớn lao đến với mỗi chúng ta.

Cha mẹ có công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ đối với con cái. Không có cây thì không có quả, không có cha mẹ thì không có bản thân mỗi người. Họ là người sinh ra ta, đồng thời cha mẹ cũng là người có công nuôi dưỡng ta bao năm tháng, từ một đứa trẻ ngây thơ trở thành một trang thiếu niên có hiểu biết. Cơm ăn, áo mặc hàng ngày, thuốc thang chữa trị khi ta đau ốm và biết bao vật dụng cho ta, tất cả đều do công sức lao động gian lao, vất vả và tấm lòng bao la của cha mẹ. Ta hiểu biết điều hay lẽ phải, biết cách cư xử trong gia đình, trong xã hội cũng nhờ công lao dạy bảo, giáo dục của cha mẹ. Rồi ta được đi học mở mang kiến thức, cũng là nhờ công lao và tình thương của cha mẹ. Thật đúng là cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể. Để đáp lại sự sinh thành và dưỡng dục ấy, đạo làm con phải giữ tròn chữ hiếu. Đó chính là đền đáp xứng đáng của người con đối với cha mẹ. Và đây cũng là một tiêu chuẩn đạo đức của con người trong xã hội, trong cuộc sống.

Người con có hiếu là người yêu thương kính trọng cha mẹ, vâng lời cha mẹ, biết tuân theo những lời chỉ bảo đúng đắn của cha mẹ. Người con có hiếu phải biết làm cho cha mẹ vui lòng bằng cách chăm chỉ học tập, bằng những lời nói và việc làm có đạo đức như đi thưa, về trình và luôn giúp đỡ cha mẹ trong công việc gia đình. Nhất là khi cha mẹ già yếu, ốm đau, người con càng phải hết lòng chăm sóc, phụng dưỡng với tất cả tình cảm quý trọng của mình. Hành động hiếu thảo này chính là lời khuyên mang ý nghĩa sâu sắc của bài ca dao.

Tóm lại, bài ca dao đã để lại bài học to lớn cho mỗi người. Đó là lời nhắc nhở cần phải giữ vững tấm lòng của hiếu thảo đối với cha mẹ – những người có công ơn sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 3

Bố mẹ là những đấng sinh thành, người cho chúng ta sự sống cũng là những người yêu thương chúng ta vô điều kiện. Dẫu cuộc sống có nhiều thăng trầm, đổi thay, dẫu mọi người có thể quay lưng thì bố mẹ vẫn là người ở bên che chở cho chúng ta, mang đến cảm giác bình yên ngay trong giông bão. Có thể nói công lao của bố mẹ cao như bầu trời, rộng như bể mà dù dùng cả cuộc đời chúng ta cũng không thể báo đáp hết. Bàn về công lao của cha mẹ, ông cha ta đã đúc kết trong câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Mượn hình ảnh thiên nhiên kì vĩ, câu ca dao đã thể hiện công lao không gì đong đếm được của cha mẹ với con cái. Núi Thái Sơn là ngọn núi cao lớn, vững chãi nhất ở Trung Quốc còn “nước trong nguồn” là dòng nước mát lành, dạt dào và không bao giờ vơi cạn. So sánh công cha, nghĩa mẹ như núi Thái Sơn và nước trong nguồn, ông cha ta muốn khẳng định tình cảm của cha mẹ vô cùng to lớn, không gì có thể đo lường được hết. Câu ca dao cũng là lời gửi gắm, nhắc nhở đến những người con, cần sống hiếu thuận, yêu thương cha mẹ để bù đắp cho những hi sinh lớn lao mà bố mẹ đã dành cho chúng ta.

Giữa cha mẹ và con cái được gắn kết với nhau bởi mối quan hệ huyết thống gần gũi, vì vậy mà tình cảm ấy cũng thật thiêng liêng, cao quý. Cha mẹ dành cho con cái tất cả những yêu thương, hi vọng của bản thân. Cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc con cái từ khi mới lọt lòng, cha mẹ cũng là người dõi theo từng bước trưởng thành và che chở cho chúng ta trước những sóng gió cuộc đời. Một trong những điều khiến cho tình cảm gia đình trở thành tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc sống con người, đó chính là sự hi sinh thầm hi sinh để mang đến cho những người con cuộc sống tốt đẹp nhất lặng của những đấng sinh thành. Những người cha, người mẹ sẵn sàng bươn chải với cuộc đời, luôn nhận về mình sự thiệt thòi. Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một câu nói nổi tiếng trong bộ phim “Người phán xử”: “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất. Những thứ khác có hay không, không quan trọng”. Câu nói cũng đã khẳng định được vị trí, vai trò của tình cảm gia đình trong cuộc đời mỗi con người, bởi cha mẹ mãi là những người ở bên khi tất cả mọi người đã quay lưng.

Cha mẹ không chỉ cho chúng ta sự sống, nuôi dưỡng chúng ta bằng tình yêu thương mà còn dạy chúng ta bao điều hay lẽ phải. Cha mẹ dạy chúng ta nên người, dạy chúng ta cách ứng xử, phép lịch sự và hướng chúng ta trở thành những người có ích cho xã hội.

Có thể nói câu ca dao đã sử dụng những hình ảnh đầy tính biểu tượng để nói về tình cha, nghĩa mẹ. Núi Thái Sơn cao lớn mà thâm trầm, vững chãi giống như vòng tay và tình yêu của cha. Cha là trụ cột của gia đình, người gánh vác mọi gánh nặng, người chở che mang đến cho chúng ta cảm giác an toàn trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tình cảm của người cha cũng nghiêm khắc, thâm trầm như đá núi, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những người cha thường ít nói những lời yêu thương nhưng lại lặng lẽ biểu đạt tình yêu ấy qua những hành động chở che thầm lặng. Tình yêu của cha không hề thua kém tình thương của mẹ, thế nhưng tình cảm ấy lại chẳng dễ dàng để nhận biết bằng mắt mà chỉ có thể cảm nhận bằng trái tim.

Tình yêu của người mẹ lại dạt dào, mát lành như nước trong nguồn. Tình yêu, sự quan tâm của người mẹ được thể hiện trực tiếp thông qua những lời nói âu yếm, những hành động quan tâm trong cuộc sống hàng ngày. Do đó tình yêu của mẹ có thể dễ dàng nhận thấy, tình yêu ấy cũng chính là dòng nước mát lành tưới mát cho tâm hồn của mỗi người con.

Thấy được công lao trời bể của cha mẹ, mỗi chúng ta cần có thái độ yêu thương, lễ phép, kính trọng cha mẹ. Để không phụ công lao nuôi dưỡng và niềm tin của cha mẹ, mỗi người con cần cố gắng học tập, ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ, học tập tốt để làm cho bố mẹ vui lòng. Ở thời đại nào cũng vậy, tình yêu của cha mẹ đều vô cùng to lớn, không đổi thay dẫu trong hoàn cảnh nào, thế nhưng đáng buồn thay hiện nay vẫn còn những bạn học sinh có thái độ hỗn hào, thường xuyên cãi lời cha mẹ khiến cha mẹ buồn lòng. Tuy có cách thể hiện yêu thương khác nhau, dù cha mẹ có quở mắng hay dùng đòn roi với chúng ta cũng là bởi cha mẹ mong muốn chúng ta nên người. Vì vậy đừng vì những bực tức nhất thời, vì cái tôi quá lớn của bản thân mà có những lơi nói, hành động khiến bố mẹ buồn phiền.

Bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” đã giúp chúng ta nhận ra công lao to lớn, tình yêu bao la của cha mẹ dành cho mình. Chúng ta hãy là những người con hiếu thảo, hãy quan tâm, yêu thương những người đã sinh ra và nuôi lớn chúng ta nên người để báo đáp cha mẹ.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 4

Có lẽ trong cuộc sống, chúng ta chẳng thể nào đong đếm được công ơn của cha mẹ. Bởi vậy mà ông cha ta đã có bài ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Đầu tiên, tác giả dân gian đã sử dụng biện pháp tu từ so sánh – lấy cái trừu tượng là “công cha, nghĩa mẹ” so sánh với cái cụ thể là “núi Thái Sơn, nước trong nguồn”. Hình ảnh “núi Thái Sơn” là ngọn núi cao, đồ sộ vững chãi nhất ở Trung Quốc. Còn “nước trong nguồn” là dòng nước tinh khiết nhất, mát lành nhất, dạt dào mãi chẳng bao giờ cạn. Với cách so sánh trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về công lao của người cha, người mẹ to lớn, sâu nặng đến chừng nào.

Người cha, người mẹ không chỉ ban cho chúng ta sinh mệnh. Mà họ còn nuôi dưỡng, chăm sóc và dạy dỗ chúng ta nên người. Trong suốt quá trình trưởng thành, con người luôn có cha mẹ ở bên. Người mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày cho đến khi sinh con ra lại lo lắng cho con từ miếng ăn, giấc ngủ. Người cha bảo vệ con trước những cám dỗ của cuộc đời, dạy dỗ con cách sống, cách làm người sao cho đúng đắn. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngay cả khi đứa con đã khôn lớn thì cha mẹ vẫn không hết lo lắng, yêu thương. Trước cuộc đời đầy giông bão, cha mẹ luôn là bến đỗ bình yên nhất trong cuộc đời.

Tình yêu thương của cha mẹ giống như một ngọn lửa hồng để sưởi ấm cho tâm hồn mỗi người. Nhưng không phải ai cũng biết trân trọng tình cảm đó. Nhiều người thường chạy theo những giá trị tiền bạc, những mối quan hệ xã giao để rồi đánh mất đi điều quan trọng nhất. Vì vậy mà hai câu cuối của bài ca dao đã khuyên nhủ: “Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. Con cái cần phải kính trọng, yêu thương cha mẹ của mình. Không chỉ vậy, mỗi người hãy dành cho cha mẹ sự quan tâm, chăm sóc và sẻ chia. Chỉ có vậy mới làm tròn chữ “hiếu” đối với cha mẹ.

Như vậy, bài ca dao trên là lời khuyên vô cùng quý giá dành cho mỗi người. Chúng ta cần ghi nhớ, từ đó sống sao cho hiếu kính với cha mẹ của mình.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 5

Cha mẹ đã sinh ra ta, chăm sóc dạy bảo ta. Vì thế, công ơn cha mẹ dành cho ta rất lớn. Chúng ta phải biết ơn, đền đáp công lao đó. Điều đó đã được ông cha ta nhắn nhủ qua bài ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Bài ca dao đã đi sâu vào lòng người bởi những hình ảnh so sánh rất độc đáo: “Công cha với núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ với nước trong nguồn”. “Núi Thái Sơn” là ngọn núi cao, đồ sộ vững chãi nhất ở Trung Quốc. “Nước trong nguồn” là dòng nước tinh khiết nhất, mát lành nhất, dạt dào mãi chẳng bao giờ cạn. Từ hiện tượng cụ thể ấy, tác giả dân gian đã ca ngợi công lao của cha mẹ. Tình cha mạnh mẽ vững chắc, tình mẹ thật ngọt ngào vô tận và trong sáng. Ân nghĩa đó to lớn, sâu nặng biết bao. Chính vì vậy mà chỉ có những hiện tượng to lớn bất diệt của thiên nhiên kỳ vĩ mới có thể so sánh bằng. Xuất phát từ công lao đó, ông cha ta khuyên mỗi chúng ta phải làm tròn chữ hiếu để bù đắp lại công ơn trời biển của cha mẹ.

Tại sao lại nói công cha và nghĩa mẹ là vô cùng to lớn, bao la, vĩ đại, không có gì so sánh được? Bởi vì cha mẹ là người đã sinh ra ta, không có cha mẹ thì không có bản thân mỗi con người. Cha mẹ lại là người nuôi dưỡng ta từ khi ta mới chào đời cho đến khi ta trưởng thành mà không quản ngại khó khăn vất vả. Cha mẹ còn dạy dỗ ta nên người: từ cách cư xử sao cho lịch sự, đến đạo lý làm người, hay cách làm lụng, cách tự chăm sóc cho bản thân, dọn dẹp nhà cửa cho sạch sẽ… Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc nhất, tin cậy nhất, luôn dang tay mở rộng tình thương đối với các con. Cha mẹ cùng bên nhau sống trọn đời vì con, tạo lập niềm tin tưởng và nền móng vững chắc cho con vào ngưỡng cửa của cuộc đời.

Như vậy, chúng ta phải làm gì để đền đáp công ơn của cha mẹ. Để đền đáp công ơn của cha mẹ, đạo làm con chúng ta phải biết ơn, phải lễ phép với cha mẹ. Phải luôn ngoan ngoãn và nghe lời cha mẹ, làm theo những điều cha mẹ dạy. Ta phải kính trọng hiếu thảo với cha mẹ; luôn cố gắng học tập thật giỏi để vui lòng cha mẹ. Có như vậy mới là “đạo con”.

Bài ca dao thật ý nghĩa, đem lại cho con người bài học sâu sắc về cuộc sống. Mỗi người hãy tự nhủ phải luôn biết giữ trọn tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ.

Giải thích ý nghĩa bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra lớp 7 hay nhất
Giải thích ý nghĩa bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra lớp 7 hay nhất

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 6

Cha mẹ là những người thân quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Bởi vậy mà ca dao có câu:

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Bài ca dao đã sử dụng biện pháp tu từ quen thuộc để cho thấy công to lớn của cha mẹ. “Công cha” so sánh với “núi Thái Sơn” – vốn là một ngọn núi cao lớn, có địa hình hiểm trở. Tiếp đến là “nghĩa mẹ” được so sánh với hình ảnh “nước trong nguồn chảy ra” – đó là dòng nước mát mẻ và tinh khiết, trong lành. Ông cha ta đã so sánh cái trừu tượng với cái cụ thể để giúp con cháu thấu hiểu được công ơn của cha mẹ. Người cha cả cuộc đời vất vả bươn chải cũng mong con có được cuộc sống no đủ. Người mẹ mang nặng đẻ đau suốt chín tháng mười ngày, sinh con ra và chăm sóc con từng miếng ăn giấc ngủ. Còn ở hai câu sau “Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con” nhằm khuyên nhủ con người cần phải biết yêu thương, kính trọng cha mẹ, giữ trọn chữ “hiếu” mới phải đạo con.

Gia đình chính là bến đỗ bình yên của mỗi con người. Vì ở đó chúng ta nhận được sự yêu thương, chăm sóc và bảo vệ của những người thân, đặc biệt là người cha người mẹ. Nhờ có tình cảm gia đình, con người sẽ có thêm nguồn sức mạnh to lớn để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Họ luôn che chở, bảo vệ và bao dung chúng ta trước mọi bão giông của cuộc đời. Chẳng thể nào đong đếm hết công cha nghĩa mẹ. Bởi vậy mà việc sống sao cho phải đạo làm con là điều thật cần thiết. Đôi khi điều đó chỉ đến từ một lời cảm ơn đúng thời điểm hay một hành động rất nhỏ bé như giúp đỡ cha mẹ công việc nhà, chăm chỉ học tập…

Tóm lại, bài ca dao trên đã gửi gắm một lời khuyên quý giá của ông cha ta. Mỗi người hãy ghi nhớ để sống sao cho xứng đáng với ơn nghĩa mà cha mẹ đã dành cho chúng ta.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 7

Dân tộc Việt Nam vốn được biết đến với những đức tính tốt đẹp. Một trong số đó là tấm lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Trong ca dao có rất nhiều câu nói về tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái. Có lẽ không ai là không biết đến bài ca dao đã trở thành lời ru quen thuộc tự bao đời:

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Nói về công lao của cha mẹ, câu ca dao trên đã đưa ra những hình ảnh to lớn, vĩnh hằng, giàu sức biểu cảm để so sánh và chỉ có những hình ảnh vĩ đại ấy (núi Thái Sơn, nước trong nguồn) mới diễn tả nổi. Thái Sơn là một ngọn núi cao và đẹp nổi tiếng ở Trung Quốc, tượng trưng cho những gì lớn lao, vĩ đại trong văn chương. Khi so sánh Công cha như núi Thái Sơn, nhân dân ta muốn nhấn mạnh công lao của người cha trong việc nuôi dạy con cái trưởng thành. Còn hình ảnh nước trong nguồn chảy ra khẳng định tình yêu thương vô hạn của người mẹ đối với đàn con.

Người xưa ví công cha với ngọn núi cao chất ngất, còn nghĩa mẹ lại so sánh với nước trong nguồn bất tận. Đọc kĩ bài ca dao, ta sẽ ngạc nhiên trước chi tiết rất tinh tế, sâu sắc này. Nhà thơ dân gian đã khai thác sự khác biệt về tâm lý và cách biểu hiện tình cảm của cha mẹ và sự cảm nhận của các con mà chọn hình ảnh so sánh cho hợp lý. Vì thế chữ công hướng về cha, chữ nghĩa hướng về mẹ. Hình ảnh núi và nước nguồn phù hợp với vai trò và vị trí của cha mẹ đối với con cái nhưng cả hai đều tượng trưng cho sự lớn lao, vô cùng, vô tận.

Trước hết, cha mẹ có công sinh ra các con. Không có cha mẹ thì không thể có con cái. Bất cứ một anh hùng hay vĩ nhân nào cũng được sinh ra từ cha mẹ của mình. Họ là người đã chia sẻ một phần máu thịt để các con có mặt trên đời. Họ cũng là người nuôi dưỡng các con từ khi mới chào đời cho đến lúc trưởng thành. Ngoài công ơn sinh thành là công ơn dưỡng dục. Họ dạy dỗ các con nên người bằng chính những lời nói, những hiểu biết và kinh nghiệm về cách cư xử, về đạo làm người, về công việc hằng ngày… Sau này đi học, các con được thầy cô dạy dỗ nhưng cha mẹ vẫn là người thầy đầu tiên gần gũi nhất, gương mẫu nhất. Thật hạnh phúc cho những đứa con được ấp ủ, yêu thương, khôn lớn trong vòng tay cha mẹ.

Hai câu cuối của bài ca dao trên nhắc nhở chúng ta bổn phận làm con:

“Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Đạo con là đạo đức, trách nhiệm làm con. Bổn phận của các con là phải thực sự biết ơn và bày tỏ thái độ kính mến đối với cha mẹ. Sự hiếu thảo phải chân thành và được thể hiện qua lời nói, hành động xứng với đạo làm con.

Theo năm tháng, chúng ta sẽ ngày một trưởng thành và cha mẹ sẽ ngày càng già yếu. Khi đó, dù đã có cuộc sống riêng, dù bận bịu công việc đến mấy, em vẫn nhớ tới bổn phận của mình là chăm sóc cha mẹ chu đáo và thực sự trở thành chỗ dựa của cha mẹ lúc tuổi già. Kính yêu cha mẹ là tình cảm tự nhiên của con người. Bổn phận, trách nhiệm và lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ là thước đo phẩm chất đạo đức của mỗi người. Câu ca dao: “Công cha như núi Thái Sơn…” được lưu truyền từ đời này sang đời khác và mãi mãi như một lời nhắc nhở con cái phải hiếu thảo với cha mẹ.

Ca dao dân ca là dòng sữa ngọt ngào nuôi dưỡng chúng ta từ thuở lọt lòng. Dòng sữa tinh thần ấy lan xa theo hương lúa, cánh cò, trầm bổng ngân nga theo nhịp chèo của con thuyền xuôi ngược, âu yếm thiết tha như lời ru của mẹ… như khúc hát tâm tình quê hương đã thấm sâu vào tâm hồn tuổi thơ mỗi người.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 8

Đối với mỗi con người, cha mẹ chính là những người thân yêu nhất. Bởi vậy mà ca dao xưa từng có câu:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Bài ca dao sử dụng những hình ảnh so sánh để nói đến công lao của cha mẹ. “Công cha” được so sánh với “núi Thái Sơn” – một ngọn núi có thật ở Trung Quốc. Đây là ngọn núi cao, có địa hình hiểm trở và từng trở thành cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn nhà thơ. Khi so sánh công ơn dưỡng dục của người cha với núi Thái Sơn, ta mới hiểu hết được sự lớn lao của cha. Tục ngữ có câu: “Con có cha như nhà có nóc”. Trên hành trình của sự trưởng thành, cha chính là người dạy dỗ con những điều hay lẽ phải, hướng con trở thành một người có đạo đức. Tiếp đến là “nghĩa mẹ” được so sánh với hình ảnh “nước trong nguồn chảy ra” – dòng nước mát mẻ và tinh khiết. Hình ảnh so sánh gợi nhắc về những hy sinh của mẹ. Người mẹ mang nặng đẻ đau suốt chín tháng mười ngày, sinh con ra và chăm sóc con từng miếng ăn giấc ngủ. Con lớn lên nhờ dòng sữa trong trẻo và ngọt ngào của mẹ. Ngay cả khi trưởng thành, dù có bất cứ khó khăn gì, đứa con vẫn đều tìm về bên mẹ để được vỗ về, yêu thương. Qua đây, mỗi người đã thấu hiểu được công cha, nghĩa mẹ.

Bất kỳ một người cha, người mẹ nào cũng đều yêu thương, lo lắng cho con cái của mình. Họ luôn mong muốn con có một cuộc sống hạnh phúc và bình an. Mỗi người hãy ý thức được điều đó để rồi biết đền đáp lại công ơn ấy. Con cần phải có tấm lòng yêu thương, kính trọng cha mẹ. Điều đó đôi khi xuất phát từ những lời nói, hành động vô cùng nhỏ bé. Đôi khi chỉ là một lời chào mỗi khi đi học hay khi về nhà. Hoặc ý thức giúp đỡ cha mẹ những công việc nhỏ trong nhà: nấu cơm, rửa bát, quét nhà. Hay tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng học tập chăm chỉ, rèn luyện đạo đức. Đó là “đạo hiếu” mà mỗi người cần phải ghi nhớ và thực hiện.

Chỉ khi con người biết hiếu thảo với cha mẹ – những người có công ơn sinh thành dưỡng dục, thì mới biết trân trọng những người xung quanh. Một người con hiếu thảo trong gia đình cũng sẽ ý thức trở thành một trò giỏi trong nhà trường, một công dân tốt biết làm tròn nghĩa vụ và giúp ích cho đất nước ngày càng phát triển. Hiếu thảo cũng là một trong những truyền thống quan trọng của dân tộc Việt Nam.

Như vậy, bài ca dao đã để lại ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho con người. Với việc sử dụng nghệ thuật so sánh, cùng cách nói ngắn gọn giúp cho mỗi người cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 9

Người Việt Nam ta rất coi trọng tình cảm gia đình. Có nhiều bài ca dao, dân ca nói về tình cảm gia đình thiêng liêng. Tiêu biểu nhất là bài ca dao quen thuộc đã trở thành lời ru của bà, của mẹ tự bao đời:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Bài ca dao trên đã đưa ra những hình ảnh kì vĩ, vĩnh hằng để so sánh với công lao to lớn của cha mẹ và chỉ có những hình ảnh ấy (núi Thái Sơn, nước trong nguồn) mới diễn tả nổi. “Núi Thái Sơn” là ngọn núi cao nổi tiếng ở Trung Quốc, tượng trưng cho những điều lớn lao, vĩ đại trong cuộc đời. Khi so sánh công cha như núi Thái Sơn, nhân dân ta muốn nhấn mạnh công lao của người cha trong việc nuôi dạy con cái. Còn hình ảnh “nước trong nguồn chảy ra” được dùng để khẳng định tình yêu thương vô hạn của người mẹ.

Đi sâu tìm hiểu bài ca dao, chúng ta sẽ ngạc nhiên trước chi tiết tinh tế, sâu sắc này. Ông cha ta đã nắm vững đặc điểm tâm lý, cách biểu hiện tình cảm của cha mẹ và sự cảm nhận của các con, trên cơ sở đó mà chọn chữ và hình ảnh so sánh cho thích hợp. Vì thế chữ công hướng về phía cha, chữ nghĩa hướng về phía mẹ. Hai hình ảnh tương phản là núi và nước phản ánh đúng vai trò và vị trí của cha và mẹ đối với con cái và đều là những hình ảnh tượng trưng cho sự lớn lao, vô tận:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Trước hết, cha mẹ có công sinh thành. Không có cha mẹ thì không thể có con cái. Bất cứ một anh hùng hay một vĩ nhân nào cũng đều được sinh ra từ cha mẹ của mình. Cha mẹ đã chia sẻ một phần máu thịt để cho con cái có mặt trên đời và đã ban tặng cho con cái sự sống. Đó là điều vô cùng thiêng liêng.

Không chỉ là công ơn sinh thành, cha mẹ còn có ơn nuôi dưỡng, từ khi mới chào đời cho đến lúc thành người. Mẹ nuôi con bằng dòng sữa ngọt lành, thay nhau chăm sóc mỗi khi con trái gió trở trời. Cả hai cùng ra sức làm lụng để nuôi các con khôn lớn. Từ lúc con còn là một hình hài nhỏ xíu cho đến khi biết đi, biết nói, biết đi học, biết nấu cơm, quét nhà cho tới lúc biết làm lụng để tự nuôi thân. Thời gian đằng đẵng, đâu phải là chuyện ngày một ngày hai. Khỉ con cái trưởng thành cũng là lúc cha mẹ già yếu. Cha mẹ đã dành cho đàn con tất cả tâm huyết và sức lực của mình. Công lao ấy kể sao cho xiết.

Không chỉ nuôi các con khôn lớn mà người cha người mẹ còn có trách nhiệm dạy dỗ các con nên người. Họ dạy con cái của mình bằng chính những lời nói, việc làm của mình, bằng hiểu biết về cách cư xử, về đạo làm người… Đến khi đi học, các con sẽ được thầy cô dạy dỗ được người đời khuyên nhủ, nhưng cha mẹ vẫn là người thầy đầu tiên, người thầy gần gũi và yêu thương nhất.

Thật hạnh phúc cho những đứa con được ấp ủ, khôn lớn trong vòng tay cha mẹ. Vậy bổn phận làm con phải đối xử như thế nào để đền đáp công ơn như núi cao biển rộng của cha mẹ? Câu cuối của bài ca dao nhắc nhở chúng ta bổn phận ấy:

“Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Đạo con là bổn phận, trách nhiệm, là đạo đức của con cái. Con cái phải bày tỏ lòng biết ơn qua thái độ nâng niu, kính mến, chăm sóc. Chữ “hiếu” phải được thể hiện cụ thể qua lời nói, hành động xứng với đạo làm con.

Trong dân gian lưu truyền nhiều câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ (Nhị thập tứ hiếu), mà tiêu biểu là nàng Cúc Hoa dắt mẹ đi ăn mày. Trong cơn đói khát ngặt nghèo đã cắt thịt ở cánh tay mình để mẹ ăn cho đỡ đói. Đó là cách nói cường điệu để nêu gương hiếu thảo trong những cảnh ngộ đặc biệt. Còn trong cuộc sống bình thường, lòng biết ơn cha mẹ được thể hiện qua lời ăn, ý ở. Đó là cốc nước mát mà người con trao tận tay khi cha mẹ vừa đi làm về nắng nôi, mệt nhọc; là viên thuốc, bát cháo nóng săn sóc cha mẹ lúc ốm đau; là sự cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của cha mẹ, không đua đòi ăn diện quần nọ, áo kia… Quan trọng nhất là chúng ta phải cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, thành niềm vui, niềm tự hào của cha mẹ.

Qua đó, có thể khẳng định đây là một bài ca dao giàu ý nghĩa. Mỗi người khi đọc bài ca dao chắc chắn sẽ cảm nhận được công lao trời bể của cha mẹ, ý thức được trách nhiệm của bản thân.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 10

Văn học dân gian là kho tàng sáng tác lâu đời của người xưa, trong đó ca dao là những câu hát mượt mà đằm thắm nghĩa tình. Có những câu ghi lại tấm lòng của con cháu luôn tưởng nhớ tới tổ tiên như:

“Con người có tổ có tông
Như cây có cội, như sông có nguồn”

Gần gũi và thấm thía hơn là công ơn cha mẹ đối với con cái:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Dưới đây, chúng ta hãy thử đi vào tìm hiểu ý nghĩa của hai câu lục bát này. Cách thể hiện tình cảm của ca dao thật trữ tình khi người xưa so sánh cái trừu tượng như công cha, nghĩa mẹ với cái cụ thể như “núi Thái Sơn”, “nước trong nguồn”. Mượn hình ảnh núi Thái Sơn – một ngọn núi cao, nổi tiếng của Trung Quốc. Núi Thái Sơn nằm ở phía bắc thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, nơi cao nhất là 1545 mét. Mang núi Thái Sơn ví với công cha, người xưa muốn nói lên một cách cụ thể để chỉ công cha thật là lớn lao, như ngọn núi Thái Sơn hùng vĩ. Cũng như ở một câu ca dao khác, người xưa từng so sánh: “Công cha như núi ngất trời”. Núi Thái Sơn hay núi ngất trời cũng cùng chung một ý nghĩa rằng công lao của cha vô cùng to lớn, chúng ta không thể nào đo đếm được.

Nói về nghĩa mẹ, sự liên tưởng chuyển sang một mức độ cụ thể hơn, gần gũi hơn: “nước trong nguồn chảy ra” hình dung về dòng nước không bao giờ cạn. Cách so sánh đó thật tài tình và chứng tỏ người xưa rất hiểu quy luật của tự nhiên mà vận dụng vào đời sống. So sánh nghĩa mẹ như thế, chứng tỏ người xưa hiểu lòng yêu thương vô cùng, vô tận của người mẹ.

Như vậy, câu ca dao nói lên công lao to lớn, vô cùng của cha mẹ với con cái. Từ đó, nhân dân ta nhắc nhở mọi người phải biết ơn, hiếu trọng đối với cha mẹ. Mỗi chúng ta, trước khi ra đời còn nằm trong bụng mẹ. Người mẹ mang nặng đẻ đau sinh ra chúng ta. Chúng ta thành người từ giọt máu chung của cha mẹ ta. Chỉ công ơn sinh thành ấy cũng đủ để khẳng định không gì có thể so sánh nổi.

Từ khi cất tiếng chào đời, đến lúc biết lẫy biết cười. Con người dần lớn lên từng ngày, hỏi rằng công lao cha mẹ kể làm sao hết được. Từ lúc ta còn nhỏ xíu, chưa biết tự lập, chưa biết gì đến lúc biết tự lo cho bản thân, trưởng thành, cha mẹ dồn hết sức lực cuộc đời lo cho con cái. Đau xót thay, khi ấy cha mẹ đã già yếu đi.

Nói về công lao này, ông bà ta có những câu ca dạy cho trẻ như:

“Cha sinh, mẹ dưỡng
Chữ cù lao lấy lượng nào đong
Thờ cha kính mẹ hết lòng
Ấy là chữ hiếu dạy trong luân thường”

Thực vậy, cha mẹ có chín công lao nuôi dạy con cái, rút tỉa bao sinh lực cả đời cha mẹ. Việc thứ nhất là công sinh thành (sinh) của cha và mẹ. Người mẹ cưu mang chín tháng mười ngày thật là cực nhọc, đau đớn khi nở nhụy khai hoa, có khi phải đổi mạng mẹ để có con. Nếu may mắn mẹ qua cơn nguy kịch lúc sinh con, cha mẹ lại cùng nhau chăm sóc con (cúc). Mẹ cho con bú bằng nguồn sữa chiết ra từ sinh lực, từ cơ thể mình (súc). Đến khi con bi bô biết nói, biết cười, mẹ cha lại lo lắng nghĩ đến chuyện dạy con lời ăn, tiếng nói: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”… sao cho con trở thành người khôn khéo, giỏi giang và lễ phép (dục). Khi con đã đến trường hay rời mái nhà ấm cúng ra ngoài xã hội, mẹ cha ngày đêm héo hon chờ trông tin ta, mong ta trở về (cố). Trong mái nhà tranh dột nát khi mưa về, cha mẹ dành cho con nơi khô ráo. Và âm thầm nằm co ro nơi lạnh ướt đêm thâu, khi có ai bức hiếp con, cha mẹ vì con mà hi sinh, chống chọi để bảo vệ sinh mạng cho con (phúc). Hơn nữa, khi chúng ta ra ngoài xã hội, giao du với bè bạn, cha mẹ luôn theo dõi và thao thức canh khuya để tìm phương cách uốn nắn con, tránh cho con bị lôi cuốn bởi tiền tài, vật chất và những thị hiếu thấp hèn, hay sa chân vào con đường trụy lạc (phục). Việc cuối cùng là cha mẹ lo cho con bước trưởng thành (trưởng) bằng một nghề nghiệp, một bản lãnh sống trong đời, và dựng vợ gả chồng cho con vào nơi tử tế.

Nuôi ta lớn, cha mẹ còn giáo dục ta nên người, cha mẹ dạy ta bằng chính những cách sống, những việc làm, cách cư xử trong cuộc sống, trong đạo làm người. Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên dạy cho ta nét ăn nét ở, dạy cho ta biết phải trải, biết nhân nghĩa ở đời. Cha mẹ là nguồn sức mạnh, nguồn nghị lực thiêng liêng của mỗi người.

Quả là bài ca dao là lời răn dạy sâu sắc dành cho mỗi người. Hãy biết trân trọng người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng ta.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 11

Gia đình – hai tiếng thật thiêng liêng, quan trọng với con người. Bởi ở đó có cha mẹ – những người đã sinh ra, nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng ta nên người. Chính vì vậy mà có câu ca dao khuyên nhủ con người về tấm lòng đối với cha mẹ:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

“Công cha” được so sánh với “núi Thái Sơn”. Đây là một ngọn núi cao, có địa hình hiểm trở và từng trở thành cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn nhà thơ. Khi so sánh công ơn dưỡng dục của người cha với núi Thái Sơn, ta mới hiểu hết được công lao của cha. Cha chính là người dạy dỗ con những điều hay lẽ phải, hướng con trở thành một người có đạo đức. Tiếp đến là “nghĩa mẹ” được so sánh với hình ảnh “nước trong nguồn chảy ra” – đó là dòng nước mát mẻ và tinh khiết, trong lành. Hình ảnh so sánh gợi nhắc về những hy sinh của mẹ. Người mẹ mang nặng đẻ đau suốt chín tháng mười ngày, sinh con ra và chăm sóc con từng miếng ăn giấc ngủ. Con lớn lên nhờ dòng sữa trong trẻo và ngọt ngào của mẹ. Ngay cả khi trưởng thành, dù có bất cứ khó khăn gì, đứa con vẫn đều tìm về bên mẹ để được vỗ về, yêu thương. Hai câu sau: “Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con” ý khuyên nhủ con người cần phải biết yêu thương, kính trọng cha mẹ, giữ trọn chữ “hiếu” mới phải đạo con.

Cha mẹ là những người gần gũi và yêu thương nhất của mỗi người. Công ơn sinh thành dưỡng dục là cả đức hi sinh cho con. Cũng giống như câu ca dao:

“Công cha như núi ngất trời,
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông.
Núi cao biển rộng mênh mông,
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!”

Ở đây, hình ảnh “cù lao chín chữ” cũng để nói về công lao của cha mẹ. Cha mẹ đâu chỉ sinh con ra, mà còn nuôi con vất vả nhiều bề (cù: siêng năng, lao: khó nhọc, chín chữ cù lao gồm có sinh (đẻ), cúc (nâng đỡ), phủ (vuốt ve), súc (cho bú, cho ăn), trưởng (nuôi cho lớn). dục (dạy dỗ), cố (trông nom), phục (theo dõi tính tình mà uốn nắn), phúc (che chở). Thế mới thấu hết được nỗi nhọc nhằn của bậc sinh thành.
Không chỉ vậy, bài ca dao còn là lời khuyên nhủ về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ. Khi còn nhỏ, ta chưa đủ sức để giúp đỡ bố mẹ làm việc nhưng phải chăm ngoan, nghe lời cha mẹ, cố gắng siêng năng đạt thành tích cao trong học tập. Như vậy dù chưa làm được việc gì giúp cho cha mẹ đỡ vất vả, nhọc nhằn nhưng như cũng đủ làm cho cha mẹ vui lòng. Đến khi con cái ngày càng lớn lên, trưởng thành bao nhiêu thì tấm lòng hiếu thảo của cái không đến từ những đồng tiền cho cha mẹ. Mà ở sự quan tâm, chăm sóc và thấu hiểu lúc cha mẹ ốm đau, già yếu. Đó mới chính là điều mà cha mẹ mong mỏi ở con cái.

Tóm lại, bài ca dao là một lời khuyên đúng đắn dành cho mỗi người. Hãy ghi nhớ công ơn của cha mẹ, để có thể sống tốt đẹp hơn từng ngày.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 12

Ca dao, tục ngữ là những lời khuyên quý giá dành cho con người. Một trong số đó là bài ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con!”

Bài ca dao đã đi sâu vào lòng người bởi những hình ảnh so sánh rất độc đáo: “Công cha với núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ với nước trong nguồn”. Đầu tiên, hình ảnh “núi Thái Sơn” là ngọn núi cao, đồ sộ vững chãi nhất ở Trung Quốc. “Nước trong nguồn” là dòng nước tinh khiết nhất, mát lành nhất, dạt dào mãi chẳng bao giờ cạn. Từ hiện tượng cụ thể ấy, tác giả dân gian đã ca ngợi công lao của cha mẹ. Tình cha mạnh mẽ, vững chắc, tình mẹ thật ngọt ngào vô tận và trong sáng. Ân nghĩa đó to lớn, sâu nặng biết bao. Chính vì vậy mà chỉ có những hiện tượng to lớn bất diệt của thiên nhiên kỳ vĩ mới có thể so sánh bằng. Xuất phát từ công lao đó, ông cha ta khuyên mỗi chúng ta phải làm tròn chữ hiếu để bù đắp lại công ơn trời biển của cha mẹ.

Công cha nghĩa mẹ lớn lao, bởi họ là người đã sinh ra ta. Không có cha mẹ thì không có bản thân mỗi con người. Cha mẹ lại là người nuôi dưỡng ta từ khi ta mới chào đời cho đến khi ta trưởng thành mà không quản ngại khó khăn vất vả. Cha mẹ còn dạy dỗ ta nên người, dạy cho ta biết cách cư xử sao cho lịch sự, dạy cho ta đạo lí làm người, dạy cho ta cách làm lụng, cách tự chăm sóc cho bản thân, dọn dẹp nhà cửa cho sạch sẽ… Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc nhất, tin cậy nhất, luôn dang tay mở rộng tình thương đối với các con. Cha mẹ cùng bên nhau sống trọn đời vì con, tạo lập niềm tin tưởng và nền móng vững chắc cho con vào ngưỡng cửa của cuộc đời.

Và để thể hiện tấm lòng biết ơn đó, đôi khi đến từ những hành động rất đơn giản. Chúng ta phải luôn ngoan ngoãn và nghe lời cha mẹ, làm theo những điều cha mẹ dạy. Ta phải kính trọng hiếu thảo với cha mẹ luôn cố gắng học tập thật giỏi để vui lòng cha mẹ. Có như vậy mới là “đạo con”.

Tóm lại, bài ca dao là một lời răn dạy bổ ích. Chúng ta cần phải biết làm gì để luôn nhớ tới và trân trọng công lao to lớn của cha mẹ.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 13

Mỗi người chúng ta đều sinh ra từ chiếc nôi gia đình, lớn lên trong vòng tay yêu thương ấm áp, đùm bọc nâng niu của mẹ của cha, của những người thân thiết ruột thịt. Bởi lẽ đó, tình cảm của gia đình thấm nhuần trong tâm hồn mỗi người, đồng thời là một dòng chảy dào dạt trong ca dao tục ngữ. Cho nên khi nghĩ đến những gì cha mẹ đã dành cho con cái không ai lại không nhớ đến câu ca dao đầy gợi cảm:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Trước hết, những hình ảnh trong bài gợi cho ta một cảm tưởng vừa to lớn vừa sâu xa. Công cha được so sánh với “núi Thái Sơn”, thể hiện được tính cách mạnh mẽ vững chắc của người cha. Ngọn núi cao lớn ấy vừa thể hiện được hình ảnh bức tường che chắn mọi bão táp cuộc đời cho đứa con, vừa tượng trưng công lao, khó mà cân lượng được của người cha. Tình mẹ được ví “Nước trong nguồn”. Đúng là còn tình cảm gì tươi mát cho tâm hồn con bằng tấm lòng thương dịu ngọt của mẹ. Mấy tính chất của nước nguồn rất phù hợp với mấy đặc điểm của lòng mẹ thương con. Nước chảy ra từ nguồn vừa trong vừa ngọt, vừa mát mẻ chẳng bao giờ cạn cũng giống như tình cảm vô cùng trìu mến, hết sức vô tư mẹ đã dành cho con. Đó là dòng sữa bổ dưỡng, làm nguồn sống vô giá và thiêng liêng mẹ trao trọn đời cho con cùng với tiếng ru mà “Dù con đi hết cuộc đời/Cũng không đi hết được lời mẹ ru”. Thật ra những hình ảnh ví von trên chỉ là tương đối. Có ông bụt, bà tiên, đá núi, nước nguồn nào sánh được với tình yêu cha – mẹ trao gởi cho con. Cha mẹ đã sinh thành ra ta, đã ban cho ta hình hài, sự sống, giọt lệ, tiếng cười trên trái đất này. Ta là kết tinh của máu thịt, của tình yêu mẹ cha. Mẹ đã chín tháng mang nặng đẻ đau, ba năm bù trì bú mớm. Tử thuở ta còn trứng nước, chỗ ráo con nằm chỗ ướt mẹ chịu, mẹ đã hy sinh cho con rất lớn.

Ai có thể tính được những đêm không ngủ của cha mẹ. Những ngày vất vả; long đong bươn chải của cha; lo cho ta từ ly sữa, bát cơm, xe nôi, tấm áo. Mỗi lúc ta đau ốm, cha mẹ thường xuyên túc trực bên giường, dỗ dành từng múi cam, viên thuốc. Ánh mắt đăm chiêu, bàn tay nâng giấc… kể sao cho hết bao nỗi lo âu nhọc nhằn. Lo con biết đi biết nói, lo con đến lớp đến trường không thua kém ai… làm sao tính hết được công sức chăm lo hàng chục năm trời của cha me?

“Nuôi con những ước về sau”, cha mẹ hy vọng, đón đợi ở ta thành người có ích cho xã hội, đem lại niềm vui cho gia đình. Cha mẹ dạy dỗ ta từng lời ăn tiếng nói, uốn nắn ta từng cử chỉ tác phong, dắt dìu ta từ những bước chập chững vào đời. Người thầy đầu tiên, người cố vấn trọn đời cho ta cũng là cha mẹ ta. Thử tưởng tượng những đứa con hư đốn, bất hiếu, làm càn, thì cha mẹ sẽ đau đớn biết bao.

Tóm lại, bài ca dao là lời nhắc nhở đầy sâu sắc dành cho mỗi người phải biết ghi nhớ công ơn của cha mẹ, giữ trọn “đạo hiếu”.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 14

Công cha, nghĩa mẹ khó có thể đong đếm được. Thế nhưng trong bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn”, tác giả dân gian đã đong đếm công lao trời biển đó:

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Bài ca dao đã sử dụng hình ảnh so sánh “Công cha với núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ với nước trong nguồn”. Trước hết, “núi Thái Sơn” là ngọn núi cao, đồ sộ vững chãi nhất ở Trung Quốc, còn “Nước trong nguồn” là dòng nước tinh khiết nhất, mát lành nhất, dạt dào mãi chẳng bao giờ cạn. Khi so sánh “công cha, nghĩa mẹ” với hai hình ảnh đó, tác giả dân gian muốn khẳng định ơn nghĩa to lớn, sâu nặng biết bao.

Cha mẹ đã ban cho chúng ta sự sống. Rồi nuôi dưỡng, dạy bảo chúng ta từ khi còn thơ bé đến lúc trưởng thành. Họ còn là điểm tựa vững chắc cho mỗi người. Dù cuộc đời có nhiều cay đắng, bão giông, nhưng khi trở về bên cha mẹ sẽ luôn thấy bình yên, hạnh phúc. Cha mẹ cũng luôn bao dung cho những đứa con của mình. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ cũng đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Và họ sẽ là người duy nhất không bỏ lại chúng ta ở phía sau. Dù trong xã hội có những người cha người mẹ bỏ rơi, bạo hành con cái. Nhưng đó chỉ là một bộ phận nhỏ, bởi đã là cha mẹ đều sẽ yêu thương đứa con của mình.

Chúng ta luôn nhận được sự chia sẻ, bảo vệ và tình yêu thương vô bờ của cha mẹ. Đó là thứ tình cảm gia đình thiêng liêng có thể giúp con người vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Nó thắp những ánh lửa hồng để sưởi ấm cho tâm hồn mỗi người. Nhưng không phải ai cũng biết trân trọng tình cảm đó. Nhiều người thường chạy theo những giá trị tiền bạc, những mối quan hệ xã giao để rồi đánh mất đi điều quan trọng nhất.

Bởi vậy mà bài ca dao cũng đưa ra lời khuyên nhủ: “Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. Thật khó để có thể lí giải thế nào mới là chữ “hiếu” vẹn toàn. Nhưng có lẽ đơn giản nhất, chúng ta cần phải kính trọng, yêu thương cha mẹ của mình. Không chỉ vậy, mỗi người hãy dành cho cha mẹ sự quan tâm, chăm sóc và sẻ chia. Điều đó thật đơn giản nhưng cũng rất khó để thực hiện.

Như vậy, bài ca dao trên đã đem đến cho chúng ta một lời khuyên quý giá. Có thể khẳng định cha mẹ chính là những người yêu thương chúng ta nhất trong cuộc đời này.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 15

Từ khi bé thơ cho tới khi trưởng thành, công lao cha mẹ đối với chúng ta quả là to lớn. Tình cha nghĩa mẹ thiêng liêng suốt đời ta không thể trả hết, bởi lẽ:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Câu ca dao được cha ông ta đúc kết từ hàng nghìn năm nay nhưng đến tận bây giờ, nó vẫn còn nguyên những giá trị sâu sắc.

Cha sinh mẹ dưỡng, nuôi nấng con nên người. Cha mẹ đã phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn, vất vả để mang đến cho con tiếng cười, niềm hạnh phúc. Dân gian xưa đã lấy hình ảnh “núi Thái Sơn” để ví như công lao của người cha. Đây là một hình ảnh so sánh vừa chân thực, vừa cụ thể. “Núi Thái Sơn” là một trong những ngọn núi cao và hùng vĩ nhất Trung Quốc. Công lao nuôi dưỡng của người cha cũng vậy, lớn lao đến không thể nào cân đong đo đếm được. Trong quan niệm phong kiến xưa, người cha được coi là trụ cột của gia đình, là người lo toan gánh vác những công việc to lớn, nặng nhọc. Dân gian ta có câu: “Con có cha như nhà có nóc”. “Nóc” đối với một ngôi nhà là vô cùng quan trọng, giúp che mưa, gió, bão giúp cho ngôi nhà được chắc chắn. Ngôi nhà không có nóc cũng như những đứa trẻ bất hạnh mồ côi cha, không có một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Có thể nói vai trò của người cha trong xã hội trọng nam khinh nữ xưa hay trong cuộc sống hiện đại ngày nay là vô cùng quan trọng.

Còn công lao sinh dưỡng của mẹ cũng vô cùng to lớn: “Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Cách so sánh này quả thực rất hay. Bởi lẽ nước trong nguồn không bao giờ chảy hết cũng như tình cảm mẹ dành cho con cũng không bao giờ vơi cạn. Mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày rồi cho con bú mớm, rồi nuôi dưỡng con nên người. Nước trong nguồn chảy ra cũng ngọt ngào, dịu mát như dòng sữa mẹ vậy. Dòng sữa trắng trong chứa đựng biết bao tình cảm, sự hy sinh mẹ dành cho con.

Công cha nghĩa mẹ đối với con cái thật to lớn. Chúng ta sinh ra được sống trong vòng tay đầy âu yếm, đầy tình thương, đầy những lo toan, vất vả mà cha mẹ đã phải chịu đựng:

“Nuôi con cho được vuông tròn
Mẹ thầy dầu dãi xương mòn gối cong”

Vậy chúng ta với trách nhiệm là những người con phải làm tròn chữ hiếu để đền đáp công lao của cha mẹ:

“Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Trong xã hội xưa có biết bao nhiêu câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo. Đó là câu chuyện về Lão Lai Tử người nước Sở lúc bảy mươi tuổi còn mặc áo ngũ sắc nhảy múa để mua vui cho cha mẹ. Chữ “hiếu” được thể hiện ngay trong hành động, ngay trong tình cảm mà chúng ta dành cho cha mẹ. Bổn phận của người làm con trước hết là tu dưỡng học hành, đỗ đạt thành tài để làm cha mẹ vui lòng. Sự tận tình chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ khi đau ốm, lúc tuổi già. Đạo làm con không phải một sớm một chiều mà phải làm trọn vẹn chữ hiếu, dành trọn cả tấm lòng để đền đáp công lao sinh thành của cha mẹ.

Tình cảm cha mẹ dành cho con cái thật thiêng liêng biết bao. Công cha, nghĩa mẹ vô bờ bến, suốt đời con không thể trả hết:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Câu ca dao xưa nhưng vẫn luôn vang vọng trong suy nghĩ của rất nhiều thế hệ. Câu ca dao không chỉ ngợi ca tình cảm cha mẹ bao la, rộng lớn mà còn muốn nhắn nhủ người làm con phải giữ tròn bổn phận, giữ trọn chữ hiếu. Đối với riêng cá nhân tôi, trước hết là phải vâng lời cha mẹ, tu dưỡng đạo đức, học hành chăm chỉ để làm cho cha mẹ vui lòng.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 16

Từ xưa đến nay, dân tộc ta vẫn luôn đề cao chữ “hiếu” đối với đạo đức con người. Vì vậy, ông cha ta vẫn thường dạy con cháu rằng “Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

Câu ca dao được viết dưới dạng thể thơ lục bát, với vần điệu dễ thuộc, dễ nhớ. Trong đó, công lao của cha được ví với ngọn núi cao lớn, vững chãi vô cùng, không gì có thể vượt qua được. Còn tình mẹ được so sánh với dòng nước chảy từ trong nguồn sâu ra. Đó là dòng nước luôn đong đầy, chứa chan, không bao giờ khô cạn. Từ đó, gián tiếp khẳng định rằng công lao trời bể của cha và tình yêu thương ấm áp của mẹ là vô tận, là to lớn đến tận cùng.

Cha và mẹ là người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta từ khi mới lọt lòng. Biết bao vất vả, mệt nhọc cha mẹ đều gánh chịu chỉ mong sao con cái được ăn học thành tài. Cha thương con bằng cái yêu thương thầm lặng. Cha làm việc vất vả cả ngày lẫn đêm, để lo cho con đủ đầy. Mẹ thương con bằng cái thương dịu dàng, quan tâm đến từng bữa cơm giấc ngủ. Những lắng lo, chăm sóc và hi sinh ấy là vô điều kiện. Chúng đều xuất phát từ trái tim đong đầy tình yêu của cha và mẹ. Họ sẵn sàng đưa cho chúng ta tất cả, hi sinh mọi thứ của mình mà không cần lại hồi báo gì cả. Tình yêu thương ấy to lớn và vĩ đại đến vô cùng, cho chúng ta mặc sức nắm lấy không bao giờ cạn kiệt.

Qua hình ảnh đó, câu ca dao đã ca ngợi những người cha người mẹ bằng những hình ảnh tuyệt vời nhất, tốt đẹp nhất. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó. Từ sự ngợi ca, tôn vinh ấy, câu ca dao còn gián tiếp khuyên nhủ những người làm con phải biết yêu thương, kính trọng và báo đáp công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ mình. Cha mẹ đã yêu thương ta đến vậy, hi sinh vì ta đến vậy, thì tất nhiên ta không có bất kì lí do nào để chỉ nhận lấy một chiều cả. Bao đời nay, cũng hiển nhiên như tình cha nghĩa mẹ, thì người con cũng luôn trân trọng, yêu thương đấng sinh thành của mình. Điều đó thể hiện ở sự quyến luyến không rời, sự kính trọng và thương yêu. Thể hiện qua những hành động giúp đỡ bố mẹ công việc nhà, chăm chỉ học tập, rèn luyện… Và hơn hết, chỉ cần chúng ta lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc thì đã là điều tốt nhất mà cha mẹ luôn ngóng chờ rồi.

Dù vậy, hiện nay vẫn có một số bạn không hiểu được hoặc cố phớt lờ đi những tình cảm đáng quý của cha mẹ. Các bạn ấy hoàn toàn không thực hiện được đạo làm con mà cha ông vẫn dạy dỗ hằng ngày. Đó là những bạn nói trống không thiếu lịch sự với cha mẹ. Rồi ham chơi, lười biếng không chịu học tập khiến cha mẹ khổ tâm. Hay chẳng chịu phụ giúp bố mẹ công việc nhà. Dù ít hay nhiều, các bạn ấy đã khiến bố mẹ vất vả, buồn lo. Thật đáng trách. Mong sao, với sự dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô, sự khuyên nhủ của bạn bè, các bạn ấy sẽ sớm nhận ra sai phạm của mình và sửa chữa.

Tình phụ mẫu vẫn luôn luôn nồng cháy, tuyệt vời đến như thế. Chẳng gì có thể to lớn hơn, thiêng liêng hơn như thế cả. Vì vậy, ông cha ta vẫn thường nói rằng:

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 17

Ca dao, tục ngữ gửi gắm nhiều bài học quý giá. Một trong số đó có thể kể đến bài ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Hai câu đầu là hình ảnh so sánh “công cha” với “núi Thái Sơn” – một ngọn núi cao lớn, có địa hình hiểm trở; “nghĩa mẹ” với “nước trong nguồn chảy ra” – dòng nước mát mẻ và tinh khiết, trong lành. Cả hai hình ảnh “núi Thái Sơn”, “nước trong nguồn” đều cho thấy sự kì vĩ, lớn lao của tự nhiên. Công cha, nghĩa mẹ vốn là những khái niệm trừu tượng, được so sánh với sự vật cụ thể như vậy nhằm giúp mỗi người hiểu được công lao của cha mẹ. Đến hai câu sau “Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con” là lời nhắc nhở con người cần phải biết yêu thương, kính trọng cha mẹ, giữ trọn chữ “hiếu” mới phải đạo con.

Cha mẹ không chỉ ban cho chúng ta sinh mệnh. Mà họ còn nuôi dưỡng, chăm sóc và dạy dỗ chúng ta nên người. Từ khi con còn bé, cha mẹ đã ở cạnh bên bế bồng, chăm lo giấc ngủ, dạy con từng bước đi. Đến khi trưởng thành, cha mẹ sẽ trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc, luôn dang rộng vòng tay chào đón đứa con trở về sau mỗi bão giông của cuộc đời. C ha mẹ không chỉ là tấm gương để con học tập theo, mà còn trở thành một người bạn của con. Có nghĩa là cha mẹ sẽ cùng chia sẻ với con những vấn đề trong cuộc sống, đưa ra những lời khuyên hay lời động viên đúng lúc. Và nhờ có tình yêu thương của cha mẹ, mỗi người mới được sống trong hạnh phúc, được phát triển một cách toàn diện và chắc chắn trong tương lai sẽ trở thành người có ích cho xã hội.

Hiểu được công ơn của cha mẹ, mỗi người cần sống sao cho trọn chữ hiếu. Con cái phải biết yêu thương, kính trọng cha mẹ. Những hành động nhỏ bé như một lời chào mỗi khi đi học hay khi về nhà. Hay giúp đỡ cha mẹ những công việc nhỏ trong nhà: nấu cơm, rửa bát, quét nhà. Hay tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng học tập chăm chỉ, rèn luyện đạo đức. Đó là “đạo hiếu” mà mỗi người cần phải ghi nhớ và thực hiện. Chỉ khi con người biết hiếu thảo với cha mẹ – những người có công ơn sinh thành dưỡng dục, thì mới biết trân trọng những người xung quanh.

Xã hội càng hiện đại, dường như con người càng trở nên vô tâm. Duy chỉ có gia đình là đem đến cho con người tình yêu thương chân thành nhất, vì ở đó có cha mẹ. Bởi vậy, chúng ta cần trân trọng gia đình của mình.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 18

Trong quan hệ gia đình, một vấn đề được đặt ra là con cái phải đối xử với cha mẹ như thế nào cho đúng với đạo lí làm người, cho đúng với truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta. Để giải đáp vấn đề đó, ca dao có câu:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Qua bài ca dao trên, nhân dân ta khẳng định công lao to lớn của cha mẹ và khuyên bảo mọi người phải hiếu thảo với cha mẹ. Đó cũng là vấn đề chúng ta cần bàn luận để rút ra bài học bổ ích trong cách đối xử với cha mẹ.

Lời ca dao mở đầu bằng lời lẽ thật trang trọng, gợi cảm xúc:

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh núi Thái Sơn cao vời vợi và nước trong nguồn vô tận kia được đem ra so sánh với “công cha, nghĩa mẹ”. Cha mẹ sinh ra con, nuôi con khôn lớn để mau thành người. Tấm lòng của cha mẹ dành cho con thật là vô tận, công lao ấy chỉ có thế so sánh với núi sông hùng vĩ và trường cửu mà thôi. Với hình ảnh đầy nghệ thuật, bài ca dao muốn nhắc nhở chúng ta về lòng biết ơn, kính trọng cha mẹ dù thế nào thì chữ hiếu cũng phải được giữ gìn trọn vẹn.

Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Lời khuyên ấy được đúc kết từ bao đời và được lưu truyền qua nhiều thế hệ: Đạo hiếu làm con đối với cha mẹ là một đạo lí đúng đắn muôn đời.

Chúng ta được sinh ra trong vòng tay dịu dàng của mẹ, lớn lên trong dòng kiến thức uyên bác của cha. Chín tháng cưu mang mẹ chịu nhiều gian khổ, rồi lại phải đẻ đau, rồi phải chắt chiu từng giọt sữa ngọt ngào để nuôi ta khôn lớn. Ngày qua ngày cha phải làm lụng vất vả để cung cấp cho ta đầy đủ vật chất, bồi dưỡng cho ta về tinh thần. Ta lớn lên trong sự dưỡng dục, trong sự yêu thương lo lắng của cha mẹ. Quả thật công lao ấy cao ngất trời và mênh mông vô tận như nước trong nguồn. Chúng ta không thể quên điều ấy được. Mỗi người đều có nguồn có cội “Con người có tổ có tông”. Vì vậy, hiếu với cha mẹ là một chân lí, là điều cơ bản nhất trong đạo làm người. Cha mẹ hết lòng vì con cái, hi sinh cả cuộc đời cho con cái thì bổn phận làm con ta phải chân thành biết ơn và tôn kính cha mẹ. Quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong gia đình tốt đẹp sẽ góp phần xây dựng bảo vệ kỉ cương, đạo lí của xã hội. Hiện nay, khoa học đang ngày càng tiến bộ nhưng đạo lí này vẫn là nền tảng của đạo đức, là cơ sở của mọi quan hệ trong gia đình và xã hội.

Lòng biết ơn cha mẹ được thể hiện qua thái độ, lời nói và việc làm của chúng ta. Một con người có hiếu trước hết là phải có thái độ yêu thương, kính trọng cha me. Một lời nói lễ phép, một thái độ vâng lời, một cử chỉ nhỏ săn sóc mẹ cha… đều là biểu hiện cụ thể của chữ hiếu. Cha mẹ nuôi con không bao giờ mong con đền đáp lại công lao ấy, song nghĩa vụ thiêng liêng của con cái là phải biết giúp đỡ, chăm lo phụng dưỡng khi cha mẹ tuổi cao sức yếu. Dù ta có báo đáp đến đâu cũng không xứng đáng với công lao to lớn như biển trời của cha mẹ. Vì vậy đạo làm con phải có hiếu với cha mẹ là đạo lí, là nhân cách làm người.

Bài ca dao đã nêu lên một nét đẹp rực rỡ thiêng liêng nhất của con người. Nghe lời cha mẹ, biết chăm chỉ học hành để cuối năm đạt kết quả cao tức là ta đã làm cho cha mẹ vui lòng. Ta cũng nên hiểu rằng, ngoài bổn phận có hiếu với cha mẹ trong gia đình, ta còn có bổn phận “hiếu với dân” nữa như Bác Hồ đã từng dạy: “Trung với nước, hiếu với dân” là vậy. Đây là một phương châm sống, giúp ta vừa giữ trọn đạo làm con, vừa trở thành người công dân tốt, hữu ích cho xã hội.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 19

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Núi Thái Sơn là một trong những ngọn núi cao nhất của Trung Quốc, ý nói tình cha cao như ngọn núi, vượt cả trời xanh. “Nước trong nguồn chảy ra” ý nói tình mẹ bao la vô bờ bến đến nổi không thể đong đếm được.

Thật vậy, cha mẹ sinh con ra, nuôi con khôn lớn chỉ mong con sau này thành công và hạnh phúc. Cha vất vả đi làm sớm khuya, lo bữa cơm manh áo cho gia đình. Cha đôi lúc khó tính, mắng khi con sai nhưng cũng chỉ vì mong con khôn lớn, làm những điều đúng đắn, không làm những điều trái với lương tâm.

“Công cha như núi thái sơn”, cha luôn âm thầm theo dõi con khi con cười, con khóc nhưng cha thương con cha không bao giờ nói. Cha chỉ hành động vì con. Khi con biết nói, từ đầu tiên con phát ra là từ “ba”. Chính vì thế, con gái sau này có yêu ai thì vị trí người đàn ông mà bạn yêu thương nhất vẫn là cha.

“Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, mẹ mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày, mẹ tần tảo nuôi con, lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ. Mẹ không bao giờ than khổ, ngại khó, mẹ yêu thương con bằng tất cả những gì mẹ có thể. Tình mẹ bao la như sông dài, biển rộng. Mẹ là người phụ nữ tuyệt vời nhất trên đời.

Niềm vui lớn nhất của cha mẹ là được thấy con mình hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp. Cha mẹ luôn hy sinh cho con, mong con tìm được mái ấm cho riêng mình. Người xưa ví “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” là như vậy.

“Một lòng thờ mẹ, kính cha,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

Khi ta còn nhỏ, làm sai thì cha mẹ sẽ la mắng, lúc đó chắc hẳn ai cũng đã từng đôi lần cảm thấy ghét ba mẹ mình. Khi bất đồng quan điểm, bạn chê ba mẹ cổ hủ, không hiểu mình, cha mẹ có thể la mắng nhưng sau cùng sẽ lại nhẹ nhàng giải thích, khuyên răn, cùng bạn đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống. Khi trưởng thành, khi làm cha làm mẹ, đứng ở vị trí của cha mẹ chúng ta mới thấy tất cả những gì cha mẹ đã làm đều muốn tốt cho con cái.

Cha mẹ luôn hết lòng vì con, vì thế lòng hiếu thảo hay “thờ mẹ, kính cha” chính là trách nhiệm, nghĩa vụ và là một trong những cách để con cái thể hiện lòng biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ. Không cần hoa mỹ, cầu kỳ, đôi khi chỉ cần một lời cảm ơn, một hành động quan tâm, chăm sóc nhỏ thôi là cũng đủ để bày tỏ tấm lòng. Vậy nên, ngoài việc hiểu cho tấm lòng của cha mẹ thì chúng ta cũng cần phải ghi nhớ công ơn của cha mẹ và làm tròn bổn phận, đạo làm con của mình.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 20

Mỗi chúng ta đều được lớn lên trong tiếng ru ngọt ngào của bà, của mẹ. Tuổi thơ của chúng ta luôn được đắm chìm trong tiếng sáo diều vi vút trong trẻo và những lời ru, những câu chuyện cổ tích chứa chan nghĩa tình. Và ở nơi đó chúng ta học được bao nhiêu điều hay, lẽ phải. Rất khéo léo và trữ tình, cha ông ta đã gửi gắm những lời giáo dục đạo đức trong những câu ca ngọt ngào. Em đã vô cùng xúc động và thấm thía khi nghe câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Đây là câu ca dao vô cùng quen thuộc đối với mỗi người. Câu ca đơn giản và vô cùng dễ hiểu nhưng nội dung lại rất sâu sắc và thấm thía. Bài ca dao nói đến công ơn to lớn của cha mẹ và giáo dục đạo lí làm con. Nhân dân ta đã ví công lao của cha mẹ với những hình ảnh hùng vĩ, to lớn. Công cha sừng sững như Thái Sơn – ngọn núi lớn. Hình ảnh so sánh mạnh mẽ và hùng vĩ, vững chãi. Tục ngữ đã có câu: “Con không cha như nhà không nóc”. Người cha là chỗ dựa vững chắc cho những đứa con. Hình ảnh so sánh mang đầy ý nghĩa. Ngọn núi Thái Sơn biểu tượng cho sự vững chãi của người cha. Và càng thú vị hơn khi tìm hiểu ý nghĩa của cặp “Công cha – nghĩa mẹ”. Cha có công nuôi dưỡng giáo dục, mẹ là người mang nặng đẻ đau và sinh thành ra ta. Công cha lớn bao nhiêu thì nghĩa mẹ vô tận bấy nhiêu. Bên cạnh người cha vững chãi như Thái Sơn là mẹ hiền với bao yêu thương. “Nước trong nguồn” vừa trong lành, mát rượi vừa không bao giờ vơi cạn. Hai hình ảnh tạo nên những biểu tượng nghệ thuật đầy ý nghĩa. So sánh giản dị, đời thường mà sao sâu sắc đến vậy. Hai hình ảnh so sánh vừa có ý nghĩa biểu tượng, vừa thể hiện được tính chất của “công cha – nghĩa mẹ”. Cha là núi Thái Sơn bởi chja là người che chở, là chỗ dựa và cũng là đỉnh cao để con hướng tới. Còn mẹ luôn dịu dàng, chăm sóc, yêu thương. Tình thương của mẹ là dòng sữa ngọt lành nuôi ta lớn lên, là lời ru ngọt ngào đưa ta vào những giấc ngủ êm đềm, là những bữa cơm ngon, làn gió mát. Tình thương của cha mẹ dành cho con là vô bờ, chỉ có thể so sánh với những gì vĩ đại nhất của thế giới này. Cha nẹ cho ta cuộc sống, dạy ta cách sống và là chốn bình yên nhất để ta hướng đến mỗi khi nỗi nhọc nhằn của cuộc sống đè nặng lên vai. Mái nhà thân yêu, nơi có mẹ có cha ta chính là bến đỗ bình yên và an toàn trong cuộc đời mỗi con người. Nhà thơ Nga Êxênin đã từng viết về mẹ như thế:

Chỉ mẹ là niềm vui ánh sáng diệu kì

Chỉ mình mẹ giúp đời con vững bước

Vì thế mỗi chúng ta phải biết thương yêu, quý trọng cha mẹ, dù còn nhỏ hay đã trưởng thành đều phải biết nghe lời cha mẹ, phải sống cho trọn đạo hiếu. Cha ông đã từng nói:

Cá không ăn muối cá ươn

Con cưỡng cha mẹ, trăm đường con hư

Bài ca dao đã nhắc nhở bổn phận làm con của mỗi người. Mỗi chúng ta đều cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ đã dành cho mình, chúng ta tự biết mình phải sống, phải lao động và học tập như thế nào để không phụ công nuôi dưỡng, thương yêu của mẹ cha. Làm một người tốt, đó là sự trả ơn, là đạo hiếu lớn nhất mà mỗi người con có thể đền đáp cho những nỗi nhọc nhằn của cha mẹ.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 21

Người Việt Nam ta rất coi trọng tình cảm gia đình. Vì thế, ca dao Việt Nam có nhiều bài ca diễn tả những tình cảm gia đình thiêng liêng cao quý. Một trong những bài ca dao đó là:

Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Nói về công lao to lớn của cha mẹ, bài ca dao đã đưa ra những hình ảnh so sánh giàu sức biểu cảm. Núi Thái Sơn là một ngọn núi cao nôi tiếng ở Trung Quốc. Núi Thái Sơn đã trở thành hình ảnh tượng trưng cho những gì lớn lao, vĩ đại, phi thường trong văn chương Việt Nam. Khi nói đến “công cha như núi Thái Sơn”, nhân dân ta muốn ghi nhận công ơn to lớn của người cha trong việc sinh thành và nuôi dạy con cái. Còn hình ảnh “nước trong nguồn chảy ra” lại là cách khẳng định công lao và tình yêu thương vô hạn vô cùng của người mẹ dành cho các con. Dẫu chọn hai cách diễn tả của hai hình ảnh tượng trưng khác nhau cho phù hợp với vai trò, vị trí của người cha, người mẹ trong gia đình, bài ca dao đều hướng tới mục tiêu khẳng định công lao to lớn vô tận vô cùng của cha mẹ dành cho con cái.

Trước hết, đó là công lao sinh thành. Không có cha mẹ thì không thể có bản thân mỗi người. Bất cứ một anh hùng, một vĩ nhân hay kẻ hành khất nào cũng đều được sinh ra từ cha mẹ mình. Cha mẹ đã sinh ra ta, đã chia sẻ một phần cốt nhục để ta có mặt trên đời. Công ơn ấy, làm sao kể xiết!

Cha mẹ là người, nuôi dưỡng ta từ khi chào đời đến lúc trưởng thành. Mẹ nuôi ta bằng những giọt sữa ngọt lành. Cha mẹ đã thay nhau chăm sóc ta những khi ta đau yếu. Cha mẹ cũng ra sức làm lụng để nuôi ta khôn lớn. Từ một hình hài nhỏ xíu đến khi biết đi, rồi biết đọc biết viết, biết nấu cơm quét nhà, biết làm việc để tự nuôi mình đâu phải là chuyện ngày một ngày hai. Cha mẹ đã dành cho ta tất cả sức lực của mình. Công lao ấy kể làm sao cho đủ?

Không chỉ nuôi ta lớn, cha mẹ còn dạy dỗ cho ta nên người. Cha mẹ dạy ta bằng chính những việc làm của cha mẹ, bằng những hiểu biết của cha mẹ về cách cư xử về công việc, về kiến thức,… Sau này lớn dần lên, ta được thầy cô dạy dỗ bảo ban, được người đời khuyên răn, nhưng cha mẹ chính là người thầy đầu tiên, người thầy gần gũi nhất.

Thật hạnh phúc cho những ai được ấp ủ, được lớn khôn trong vòng tay cha mẹ. Vậy con cái phải làm gì để đền đáp công ơn cha mẹ? Dân gian đã lưu truyền những câu chuyện cảm động về iòng hiếu thảo. Nhưng trong điều kiện bình thường, lòng biết ơn cha mẹ được thể hiện từ trong cốc nước mát trao tay khi cha mẹ vừa đi làm về, trong bát cháo nóng lúc cha mẹ ốm mệt, trong sự cảm thông với điều kiện của hoàn cảnh gia đình mà không đua đòi ăn diện… Và điều quan trọng nhất là phải trở thành trò giỏi con ngoan, để đem lại niềm vui, niềm tự hào cho cha mẹ. Rồi đến khi trưởng thành, dù có bận bịu cuộc sống riêng đến mấy, ta cũng phải chăm sóc cha mẹ chu đáo và trở thành chỗ dựa của cha mẹ lúc tuổi già.

Lòng yêu kính cha mẹ là tình cảm tự nhiên của con người. Nhưng bổn phận, trách nhiệm, lòng biết ơn của con cái đối với cha mẹ lại là thước đo phẩm chất của mỗi người. Chính vi vậy, bài ca dao “Công cha như núi…” đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác như một lời nhắc nhở, dặn dò con cái phải hiếu thảo cha mẹ.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 22

Nhân dân Việt Nam có những truyền thống tốt đẹp đó là truyền thống tôn sư trọng đạo truyền thống hiếu thuận với cha mẹ, trong đó công lao mà cha mẹ sinh thành ra chúng ta có ý nghĩa rất lớn nó có ý nghĩa thúc đẩy mỗi người đều cần phải có tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ mình, bởi công cha như núi thái sơn nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Công cha như núi thái sơn nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra đó là một truyền thống cao đẹp mà nhân dân ta đã đúc kết, bởi công lao của cha mẹ là vô cùng lớn lao, công cha được so sánh như núi thái sơn, núi thái sơn là một núi rất cao, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra đó là một nguồn nước mát và đó là nguồn nước mà nuôi dưỡng tâm hồn của chúng ta phát triển lên từng ngày, những công ơn lớn lao đó đã được đúc kết thành một câu tục ngữ có ý nghĩa lớn lao đến với mỗi chúng ta, ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ này muốn nói đó là những công ơn lớn của cha mẹ được so sánh như trời bể, chúng ta phải biết ơn và hiếu thảo với cha mẹ, bởi cha mẹ là người đã tạo nên chúng ta nuôi chúng ta lớn lên từng ngày và phát triển tâm hồn chúng ta phát triển nên người.

Những công ơn đó đã là một truyền thống sâu xa và được đúc kết từ xa đến nay, nó trở thành một nguồn lực lớn và ngày càng được chúng ta phát triển nó vươn lên trong những hình ảnh và ngày nay còn rất nhiều những ngày lễ để tưởng nhớ đến công ơn của cha mẹ, như ngày lễ vu lan, những truyền thống hiếu thuận với cha mẹ đã được đúc kết từ xưa đến nay vì vậy mới xuất hiện câu tục ngữ này, những câu tục ngữ đó tạo nên những giá trị lớn cho con người, thúc dục lòng hiếu thuận và những cư xử đúng mực với những người đã sinh ra chúng ta, hình ảnh cha mẹ và những công ơn đó đã làm cho chúng ta phát triển bản thân mình hơn khi chúng ta có một lòng hiếu thuận luôn muốn đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ.

Những biểu hiện cho thấy công ơn của cha mẹ rất lớn đó là công ơn sinh thành ra chúng ta, nuôi nấng chúng ta từng ngày, dành hết tình yêu thương của mình cho con, những điều đó thể hiện một công lao to lớn, nó được so sánh với núi thái sơn thể hiện công ơn của cha mẹ rất lớn lao và không có ai có thể dành tình cảm cho ta bằng cha mẹ của ta, những hình ảnh đó tạo nên một niềm tin và động lực cho chúng ta cần cố gắng phát triển bản thân để phù hợp với niềm tin mà cha mẹ đã dành cho chúng ta, tình yêu thương của cha mẹ là vô bờ bến, những điều đó không thể so sánh với bất cứ một tình cảm nào hết, đó là một tình cảm thiêng liêng và nó có ý nghĩa lớn đến cuộc sống của con người, những điều đó không chỉ mang lại cho chúng ta có thêm động lực mà luôn bên cạnh động viên giúp đỡ chúng ta. Cha mẹ nuôi con bằng trời bể, những điều đó thật lớn và có ý nghĩa rất lớn đến mỗi con người chúng ta. Tình yêu thương đó đã thể hiện một niềm tin cho chúng ta khi chúng ta có thể phát triển bản thân mình bằng những động lực lớn, và nó góp phần tạo nên những điều tuyệt vời trong tình cảm gia đình của mỗi người.

Cha mẹ nuôi nấng chúng ta từ khi chúng ta chào đời đến khi lớn lên, mỗi ngày chúng ta đều được chăm sóc cẩn thận và nó giúp chúng ta có thể phát triển bản thân mình nhiều hơn trong việc tạo nên những điều khác, tình cảm của cha mẹ với con cháu không thể đem ra để so sánh bởi nó vô cùng lớn và chúng ta sẽ có thể phát triển bản thân mình khi tình thương của cha mẹ đối với chúng ta lớn lao, những động lực đó giúp chúng ta vững bước trên đường đời. Người ta thường có câu: đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha, những điều đó đã thể hiện được tình thương của cha mẹ đối với chúng ta, mẹ là nguồn nước trong mát nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta, nuôi nấng chúng ta từng ngày một, mỗi ngày mẹ đều dành hết tình thương của mình cho con. Còn công ơn của cha thì là vô cùng lớn gánh nặng cuộc đời đã đặt lên đôi vai của cha, chính vì vậy chúng ta cần phải vững bước trên cuộc đời bằng niềm tin và tình yêu thương mà cha mẹ đã dành cho chúng ta.

Những điều lớn lao mà cha mẹ đã dành cho chúng ta không thể kể hay liệt kê được ra hết bởi như vậy nên chúng ta cần biết ơn những công ơn dưỡng dục của cha mẹ cần hiếu thuận và hiếu thảo để cha mẹ không phật lòng, sống là một người con có ích cho xã hội và góp phần tạo nên nhiều tình cảm cho cha mẹ của mình, tình yêu thương đó là một điều quan trọng trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều cần phải phát huy những điều lớn lao mà cha mẹ đã dành cho mình.

Chúng ta cần phải hiểu được tấm lòng của người làm cha mẹ, những điều mà cha mẹ làm cho con cháu rất lớn, bởi công như như núi thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, chính vì vậy chúng ta cần phải phát triển bản thân mình và tạo thêm nhiều niềm vui cho cha mẹ.

Ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Mẫu 23

Ca dao dân ca là dòng sữa ngọt ngào nuôi dưỡng chúng ta từ thuở lọt lòng. Dòng sữa tinh thần ấy lan xa theo hương lúa, cánh cò, trầm bổng ngân nga theo nhịp chèo của con thuyền xuôi ngược, âu yếm thiết tha như lời ru của mẹ… như khúc hát tâm tình quê hương đã thấm sâu vào tâm hồn tuổi thơ mỗi người. Em nhớ mãi lời ru của bà của mẹ:

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Lời ca dao tuy giản dị mà ý nghĩa thật lớn lao, nó ca ngợi công lao trời biển của cha mẹ và nhắc nhở đạo làm con phải lấy chữ hiếu làm đầu.

Vẫn là thi pháp thường thấy trong ca dao, các tác giả dân gian dùng cách nói ví von để tạo ra hai hình ảnh cụ thể, song hành với nhau: Công cha đi liền với nghĩa mẹ. Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta mượn hình ảnh núi Thái Sơn và nước trong nguồn vô tận để so sánh với công lao nghĩa mẹ:

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Cha mẹ sinh con ra, nuôi con mau lớn thành người. Tấm lòng cha mẹ dành cho con thật vô tận, nó chỉ có thể sánh với núi sông hùng vĩ trường cửu mà thôi. Công cha lớn lao như núi, cha thức khuya dậy sớm làm lụng vất vả lo cho con có cơm ăn áo mặc, học hành, khôn lớn thành người. Người cha như chỗ dựa tinh thần và vật chất cho con, cha nâng niu ôm ấp chăm chút cho con, ai có thể quên công lao trời biển ấy. Chín tháng mang nặng rồi đẻ đau, mẹ chắt chiu từng giọt sữa ngọt ngào nuôi con khôn lớn. Lúc con khoẻ mạnh cũng như khi ốm đau lòng mẹ dành cho con: như biển Thái Bình dạt dào. Không có cha mẹ làm sao có chúng ta được: con có cha mẹ, không ai ở lỗ nẻ mà lên, tục ngữ đã dạy ta bài học đó. Câu ca dao đã nâng công lao của cha mẹ lên tầm kỳ vĩ sánh với vũ trụ, đất trời. Những hình ảnh tuy giản dị đơn sơ mà thấm đượm lòng biết ơn vô hạn của con cái với mẹ cha.

Công lao trời biển của cha mẹ sao kể hết bằng lời. Trong những dòng trữ tình hàm súc ấy ẩn chứa một chân lí ngàn đời, chân lí ấy phải được chuyển hoá thành hành động, hành động của lòng biết ơn:

Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Ông cha ta dạy kẻ làm con phải: thờ mẹ kính cha phải giữ tròn phận sự của kẻ làm con. Đạo làm con phải làm tròn chữ hiếu. Hiếu ở đây là hiếu thuận, hiếu nghĩa, là cư xử làm sao cho kính trọng, yêu thương. Đó cũng là cách sống, cách thức làm người, lẽ sống của con người. Với cha mẹ phải thương yêu ngoan ngoãn vâng lời, lúc nhỏ thì chăm ngoan học giỏi, lớn lên trở thành người công dân tốt, đứa con hiếu thuận trong gia đình. Phải tuân theo những cách thức ứng xử hợp đạo lý. Hai chữ một lòng thế hiện niềm thuỷ chung, son sắt không thay đổi.

Luật gia đình của chúng ta ngày nay quy định bậc con cái phải có nghĩa vụ kính trọng cha mẹ, săn sóc cha mẹ khi già yếu chính là kế tục truyền thống tốt đẹp muôn đời của dân tộc ta uống nước nhớ nguồn. Những kẻ đi ngược lại đạo lý ấy thì sẽ không bao giờ tốt với ai hết, và dĩ nhiên kẻ ấy không bao giờ trở thành một công dân tốt cho xã hội. Những kẻ ấy nếu sống ở trên đời sẽ là những ung nhọt bệnh hoạn của gia đình, xã hội mà chúng ta thường gọi là bất nhân bất nghĩa.

Chúng ta được cha mẹ sinh ra để làm một con người, hãy sống cho xứng đáng là con người. Trên thực tế không phải ở mọi lúc, mọi nơi những đứa con giữ trọn đạo hiếu. Có biết bao cảnh con khinh rẻ cha mẹ, thậm chí đối xử tệ bạc với những người đã sinh ra và nuôi dưỡng mình. Những cách sống của những kẻ như vậy phải bị xã hội trừng trị. Bài ca dao đã đánh thức những kẻ đã và đang sống thiếu lương tri, đồng thời cũng như luồng ánh sáng chiếu rọi vào trái tim mỗi chúng ta – những đứa con.

Ngày nay chữ hiếu không chỉ dừng ở góc độ gia đình, rộng hơn là hiếu với dân, với nước. Có được như vậy mới nhằm xây dựng một xã hội lành mạnh, đẹp đẽ hơn, mà trước hết phải từ gia đình sống với nhau hiếu thuận có đạo đức.

Bài ca dao trên cũng như phần lớn các bài ca dao khác với nghệ thuật so sánh ví von, lời thơ cân xứng hài hoà, hình ảnh giản dị mà hàm xúc… đã nhằm nói lên được tình cảm gia đình sâu sắc. Tính truyền cảm, nội dung giáo dục mạnh mẽ đã làm cho nó sống mãi với chúng ta bao đời.

******************

Trên đây là 23 bài văn mẫu Giải thích ý nghĩa của câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Hy vọng sẽ giúp các em học tốt môn Ngữ văn 7 và biết cách xây dựng cho mình bài văn hoàn chỉnh, đúng ý và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra.

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất trong cuộc đời mỗi con người. Tìm hiểu thêm về tình cảm gia đình, các em không nên bỏ qua những bài văn nghị luận đặc sắc khác như: Nghị luận xã hội: Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ, Nghị luận xã hội về tình cảm giữa cha mẹ và con cái, Nghị luận xã hội về tình mẫu tử, Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/giai-thich-y-nghia-bai-ca-dao-cong-cha-nhu-nui-thai-son-nghia-me-nhu-nuoc-trong-nguon-chay-ra/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp