Giấy chứng sinh là gì? Thủ tục cấp giấy chứng sinh cho trẻ sinh tại nhà?

0
78
Rate this post

Thủ tục cấp giấy chứng sinh cho trẻ sinh tại nhà. Thẩm quyền cấp giấy chứng sinh.

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Con tôi được sinh đẻ ở nhà, tôi xuống làm giấy chứng sinh tại trung tâm y tế huyện để làm giấy chứng sinh cho con tôi nhưng bác sĩ không làm cho tôi, bác sĩ bảo tôi phải có giấy xác nhận sinh để của chính quyền địa phương thì mới làm được. Vậy cho tôi xin hỏi luật sư có thể giải đáp cho tôi được hiểu. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BYT được sửa đổi tại Thông tư 34/2015/TT-BYT và Thông tư 27/2019/TT-BYT quy định về Thẩm quyền và thủ tục cấp, cấp lại Giấy chứng sinh như sau:

“1. Thẩm quyền cấp, cấp lại Giấy chứng sinh

a) Bệnh viện đa khoa có khoa sản; Bệnh viện chuyên khoa phụ sản, Bệnh viện sản – nhi;

b) Nhà hộ sinh;

c) Trạm y tế cấp xã;

d) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp khác được phép cung cấp dịch vụ đỡ đẻ.

2. Thủ tục cấp Giấy chứng sinh

a) Trước khi trẻ sơ sinh về nhà, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Khoản 1 Điều này có trách nhiệm ghi đầy đủ các nội dung theo mẫu Giấy chứng sinh tại Phụ lục 01 hoặc Phụ lục 01A ban hành kèm theo Thông tư này. Cha, mẹ hoặc người thân thích của trẻ có trách nhiệm đọc, kiểm tra lại thông tin trước khi ký. Giấy chứng sinh được làm thành 02 bản có giá trị pháp lý như nhau, 01 bản giao cho bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ để làm thủ tục khai sinh và 01 bản lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

thu-tuc-cap-giay-chung-sinh-cho-tre-sinh-tai-nha

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài:

b) Trường hợp trẻ được sinh ra ngoài cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng được cán bộ y tế hoặc cô đỡ thôn bản đỡ đẻ thì cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng của trẻ phải điền vào Tờ khai đề nghị cấp Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư này và nộp cho Trạm y tế tuyến xã nơi trẻ sinh ra để xin cấp Giấy chứng sinh cho trẻ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Tờ khai đề nghị cấp Giấy chứng sinh, Trạm y tế tuyến xã phải làm thủ tục cấp Giấy chứng sinh cho trẻ. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 05 ngày làm việc. Việc cấp Giấy chứng sinh thực hiện theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều này.

c) Trường hợp trẻ sinh ra do thực hiện kỹ thuật mang thai hộ thì Bên vợ chồng nhờ mang thai hộ hoặc Bên mang thai hộ phải nộp Bản xác nhận về việc sinh con bằng kỹ thuật mang thai hộ theo Phụ lục số 05 ban hành kèm theo Thông tư này và bản sao có chứng thực hoặc bản chụp có kèm theo bản chính để đối chiếu Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và Bên mang thai hộ gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trẻ sinh ra.

Trẻ sinh ra do thực hiện kỹ thuật mang thai hộ sẽ được cấp Giấy chứng sinh theo Mẫu quy định tại Phụ lục 01A ban hành kèm theo Thông tư này. Giấy chứng sinh này là văn bản chứng minh việc mang thai hộ khi làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Việc cấp Giấy chứng sinh thực hiện theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này”

Theo quy định trên, con của bạn được sinh tại nhà mà không phải cơ sở khám chữa bệnh, để làm giấy chứng sinh cho con của bạn trong trường hợp này, bạn cần làm Tờ khai đề nghị cấp Giấy chứng sinh (theo mẫu tại Phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư 27/2019/TT-BYT) nộp cho trạm y tế xã, phường nơi em bé được sinh ra. Trong thời hạn 03 ngày làm việc từ khi nhận Tờ khai của bạn thì trạm y tế xã, phường sẽ xác minh và cấp giấy giấy chứng sinh cho con bạn. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 05 ngày làm việc.

Như vậy, trong trường hợp này, để xin giấy chứng sinh cho con, bạn cần đến trạm y tế xã, phường để xin và không phải xin xác nhận của chính quyền địa phương.

Nếu bạn đang có ý định làm Giấy chứng sinh để thực hiện thủ tục khai sinh cho con thì bạn có thể bỏ qua bước làm Giấy chứng sinh mà có thể làm Giấy khai sinh luôn căn cứ theo khoản 1 Điều 16 Luật hộ tịch 2014:

“Điều 16.Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.”

Theo đó nếu con bạn không có Giấy chứng sinh thì có thể nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan của bạn về việc bạn có sinh con mà không nhất thiết phải làm Giấy chứng sinh.

Trên đây là nội dung tư vấn gửi đến bạn, chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/giay-chung-sinh-la-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp