Hãy tả một cây hoa mà em thích nhất

0
45
Rate this post

Đề bài: Hãy tả một cây hoa mà em thích nhất

hay ta mot cay hoa ma em thich nhat

Tả một cây hoa mà em yêu thích lớp 4, lớp 5 hay nhất
 

Bạn đang xem: Hãy tả một cây hoa mà em thích nhất

I. Dàn ý Hãy tả một cây hoa mà em thích nhất

1. Mở bài

Giới thiệu loài hoa định tả: Dịp Tết vừa rồi, mẹ và em đi chợ hoa, chọn được một gốc mai nho nhỏ, hết tết mẹ đem ra góc sân trồng, đến nay đã qua một năm cây cũng lớn hẳn, đó chính là cây hoa em thích nhất trong vườn nhà.

2. Thân bài

* Tả bao quát:
Cây mai của nhà em không được to lớn bề thế như nhiều gốc mai cổ thụ mà mọi người vẫn hằng tưởng tượng. Nó nhỏ nhắn, được trồng độc lập ở một góc vườn quang đãng, sáng sủa.

* Tả chi tiết:
– Thân cây:
+ Cây cao tầm nửa mét, được tạo tán, uốn thân gần như hình xoáy trôn ốc
+ Gốc không lớn lắm, to chừng ngón chân cái của em…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Hãy tả một cây hoa mà em thích nhất tại đây

 

II. Bài văn mẫu Hãy tả một cây hoa mà em thích nhất

Bố em là một người yêu thích việc chăm sóc cây cảnh, thế nên ngay trước sân nhà, bố em đã đầu tư hẳn một mảnh vườn nho nhỏ, trồng đủ thứ hoa, thứ cây cảnh. Dịp tết vừa rồi, mẹ và em đi chợ hoa, chọn được một gốc mai nho nhỏ, hết tết mẹ đem ra góc sân trồng, đến nay đã qua một năm cây cũng lớn hẳn, đó chính là cây hoa em thích nhất trong vườn nhà.

Cây mai nhà em không được to lớn bề thế như nhiều gốc mai cổ thụ mà mọi người vẫn hằng tưởng tượng. Nó nhỏ nhắn, được trồng độc lập ở một góc vườn quang đãng, sáng sủa. Cây cao tầm nửa mét, được tạo tán, uốn thân gần như hình xoáy trôn ốc, trông rất có thẩm mỹ của một loài cây kiểng thứ thiệt. Vì cây còn nhỏ nên gốc không lớn lắm, to chừng ngón chân cái của em. Thân cây uốn lượn, bên ngoài được phủ bằng lớp vỏ cây xù xì, màu đen hơi ngả nâu một chút.

Cây có tầm 3 – 4 tán mọc xen kẽ, theo từng tầng ngả sang hai bên, và một ngọn cây mọc thẳng lên trên, nhìn xa xa, đặc biệt là vào lúc cây chưa thay lá trông không khác gì cái mâm xôi màu xanh cả. Lá mai nhiều, mọc phủ kín tán, mỗi chiếc lá to cỡ hai ngón tay, thuôn dài, sờ vào có cảm giác hơi nhám. Gân lá hình mạng, không xếp theo thứ tự, mà trải đều khắp mặt lá. Lá bánh tẻ thì có màu xanh thẫm, hơi cứng và chiếm nhiều nhất, lá non thì chỉ khi thay lá mới có, thường có màu xanh nõn chuối, cá biệt có cả lá màu nâu đỏ. Lá già thì thường ngả vàng, đôi khi lá vẫn xanh, nhưng xuất hiện nhiều đốm đen, rồi tự rụng. Mai đẹp nhất, hấp dẫn nhất là vào mùa ra hoa.

Cuối đông, giữa cái lạnh giá, cây trút bỏ hết lớp lá cũ, chỉ còn trơ trọi những cành khẳng khiu, gầy guộc, tưởng như đã chết. Thế nhưng không, chỉ tầm dăm bữa nửa tháng từ những cành ấy nhú ra cơ man nào là những chồi non, những búp hoa mang một màu áo nâu nhạt. Dần dà, rũ bỏ lớp áo xấu xí ấy đi, nụ hoa xanh mơn mởn to như đầu đũa hiện ra, chỉ đợi mùa xuân đến để khai hoa. Hoa nở, kèm theo đó những chiếc lá non cũng nhanh chóng bung ra, tràn đầy nhựa sống. Hoa mai, chỉ có một màu vàng tươi, với 5 cánh hoa mỏng manh, bên trong là nhị hoa có màu vàng đậm hơn tí. Hoa mai không có hương thơm, hay có mà em chẳng ngửi thấy, thế nhưng mai vẫn thu hút ong bướm về quây quần tụ hội khắp sân, nhìn thật vui mắt. Hoa chỉ nở độ 2-3 ngày rồi nhanh chóng tàn, cánh hoa rơi rụng bay lả tả khắp sân, bông khác lại tiếp tục nở. Đến khi hoa đã tàn hẳn thì xuất hiện quả mai, quả cũng xanh bóng như nụ hoa vậy, âm thầm lớn từng ngày, rồi già, rồi rụng xuống gốc cây. Ở nơi đó, tầm một tháng sau sẽ có cây con mọc lên, em và mẹ lại nhổ đem đi nơi khác trồng, với ước mơ sẽ có cả vườn mai thật đẹp. Hoa mai thường được ưa chuộng trưng trong dịp tết, với ý nghĩa là mang đến sự an khang thịnh vượng, may mắn cho gia chủ. Đồng thời mai cũng là loài hoa tượng trưng cho sự kiên trì, nhẫn nại, cố gắng trước mọi khó khăn thử thách của người quân tử.

Em rất yêu thích cây hoa mai, bởi vẻ đẹp và những ý nghĩa sâu sắc của loài hoa quân tử. Em sẽ cố gắng, chăm sóc và nhân giống để mai này nhà em có một vườn mai thật đẹp. Em sẽ tự hào khoe với con cháu, rằng khi xưa em đã tự tay vun trồng chúng như thế nào.

————————HẾT———————-

Trên đây là bài văn mẫu tả một cây hoa mà em thích nhất và dàn ý chi tiết. Để củng cố kiến thức, rèn kỹ năng luyện viết, các em có thể tham khảo các bài văn hay lớp 4 đặc sắc khác như: Tả cây hoa sen, Tả cây hoa hướng dương, Tả cây hoa giấy, Tả cây hoa cúc,…

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/hay-ta-mot-cay-hoa-ma-em-thich-nhat/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp