Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

0
43
Rate this post

Đề bài: Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

hay viet bai van mieu ta hang phuong vi va tieng ve vao mot ngay he

Bạn đang xem: Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

 Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

Nội dung chính

I. Dàn ý tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

1. Mở bài: 

Giới thiệu hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

2. Thân bài: 

* Miêu tả hàng phượng vĩ
– Hàng phượng vĩ được trồng ở đâu?
– Đặc điểm của hàng phượng vĩ:
+ Hàng phượng vĩ thẳng tắp thành hàng dài
+ Cây phượng vĩ cao lớn, tán rộng tỏa bóng mát
+ Hoa phượng đỏ rực từng chùm như những đốm lửa trên tán lá xanh…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè tại đây.

 

II. Bài văn mẫu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè
 

1. Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 1 (Chuẩn):

Nếu được bình chọn về một mùa đẹp nhất, rực rỡ và tuyệt vời nhất trong bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông thì chắc chắn em sẽ chọn mùa Hạ. Mùa Hạ hay chính là mùa hè, là mùa của hoa phượng đỏ, của tiếng ve, mùa được nghỉ hè.

Mỗi khi thời tiết chuyển nóng, được mặc trên người bộ quần áo cộc rộng thùng thình thoải mái em lại mong chờ được nghe những tiếng ve, được ngắm nhìn hoa phượng đỏ. Năm nào em cũng nhặt hoa phượng cẩn thận ngắt cánh hoa làm thành những con bướm thật xinh đẹp rồi đem ép trong một cuốn vở kỉ niệm. Hàng phượng vĩ trên con đường trước cửa nhà em đã lớn lên cùng em theo năm tháng. Chỉ mới vài năm thôi, nhưng cây nào cây nấy đều đã vươn qua mái nhà, bóng tỏa xum xuê, rợp kín cả con đường nhỏ. Mới đầu hè, những chùm nụ hoa còn xanh đang nặng trĩu trên cành, chờ đến khi nắng vàng rực rỡ, những nụ hoa rủ nhau bung nở khoe sắc tạo nên vẻ đẹp thật hùng vĩ và tráng lệ. Màu đỏ chót rực rỡ và tươi tắn của hoa phượng không thể nhầm lẫn với bất cứ loài hoa nào. Màu hoa ấy càng đẹp hơn khi được sánh đôi cùng với âm thanh của tiếng ve, tiếng ve râm ran suốt cả trưa hè, xua tan đi cái nắng nóng oi ả. Khiến mọi người phải lắng đọng tâm hồn trở về với tuổi thơ bắt ve sầu của mình. Đi trên còn đường có hàng phượng vĩ trổ hoa và rộn vang tiếng ve giống như đang đón nhận món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng dành riêng cho mình.

Mỗi một mùa hè trôi qua em đều lưu luyến tiếng ve và màu đỏ hoa phượng, nhưng làm sao có thể ngừng lại sự trôi chảy của thời gian. Em chỉ đành chấp nhận và lại cố gắng cho một năm học mới và chờ đợi đến mùa hè tiếp theo.

———————HẾT BÀI 1—————————-

Ngoài ra, các em có thể tìm hiểu thêm Tả một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích hay phần Tả quang cảnh sân trường trong giờ ra chơi về ngôi trường thân yêu của mình.

 

2. Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 2 (Chuẩn)

Nếu có dịp em sẽ mời các bạn về thăm ngôi trường của em, đó là trường cấp 2 Phú Cát. Trường em được biết đến là trường có hàng phượng vĩ cổ thụ đẹp nhất vào mùa hè, ngôi trường vừa đậm sắc hương lại rộn tiếng ca.

Trong khuôn viên trường của em có rất nhiều cây bóng mát và cây cổ thụ, nào là phượng vĩ, xà cừ, bằng lăng, bàng. Nhưng kể đến hàng cây cao lớn và rực rỡ nhất, là “anh cả” của đám cây trong trường phải là phượng vĩ. Mùa hè đến, phượng vĩ rụng lá, nó trút bớt lá để tập trung cho việc nở hoa, những chùm nụ nặng trĩu kéo những cành cây ngả nghiêng về nhiều phía khác nhau. 

ta hang phuong vi va tieng ve

Những bài văn tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè hay nhất

Dường như phượng vĩ và ve sầu là những người bạn có hẹn ước với nhau, chỉ khi nào nghe thấy tiếng ve kêu khi ấy phượng vĩ mới bắt đầu hé nụ trổ hoa. Ve kêu càng ran, càng inh ỏi thì hoa phượng trên cây lại càng rực rỡ, bung sắc thắm. Vào mùa hè, nếu ngồi ghế đá dưới gốc cây phượng để tránh nắng thì bạn sẽ được tận hưởng cơn mưa do ve sầu tạo nên. Ve sầu dạo chơi trên thân cây phượng rất nhiều, ve và phượng như đang ôm lấy nhau, quấn quýt để cùng nhau tạo nên âm sắc tuyệt vời nhất cho mùa hè. Hoa phượng cũng bền như chính tiếng ve, tiếng ve vẫn còn là hoa phượng vẫn nở, chỉ đến khi không còn tiếng ve nữa, khi ấy phượng mới ngừng trổ hoa, những cánh hoa cuối cùng rơi rụng cũng chính là lúc kỳ nghỉ hè của em đã hết. 

Trở lại ngôi trường nhưng chẳng còn hoa phượng cùng là điều em tiếc nuối, nhưng dù sao em cũng lại được gặp bạn bè và thầy cô. Hoa phượng và tiếng ve đã trở thành người bạn thân thiết của em trong suốt thời gian nghỉ hè khi tạm xa bạn bè.
 

3. Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 3 (Chuẩn)

Kỳ nghỉ hè em được về quê nhà bà ngoại chơi, trên con đường làng bất chợt em đứng giữa hàng phượng vĩ đang “bốc cháy” dưới cái nắng mùa hè, tiếng ve vang lên, âm thanh quá đỗi quen thuộc nhưng trong giây phút lại khiến em giật mình vì đã quá lâu không được nghe thấy.

Nhiều năm sống ở trên thành phố trong khu chung cư chỉ toàn nhà là nhà, khi được về quê em cảm giác như mình được trở về với thiên nhiên. Em tìm về mái trường cấp một ngày xưa em từng học, vẫn là mái ngói đỏ nhưng nay đã ngả sang nâu, vẫn tường ve màu vàng nay đã nhợt nhạt, chỉ có hàng cây phượng vĩ là đã trưởng thành cao lớn và sừng sững. Tán cây của hàng phượng vĩ giờ đã rợp bóng hết sân trường, rễ cây bật lên trên mặt đất làm vỡ cả những khối bê tông. Sức lực của nó tràn trề, giống như lúc nó ra hoa. Người ta nói cây phượng dành cả một năm chăm chút chỉ để ra được mùa hoa đẹp nhất và rực rỡ nhất. Người ta cũng thường ví rực cháy như hoa phượng đỏ, bởi phượng vĩ có màu hoa đỏ tươi thắm, nở rộ theo từng chùm rất to khiến ta liên tưởng tới những đốm lửa bập bùng trên cây. Khi con mắt của em đang ngập tràn sắc đỏ hoa phượng thì tai em lại chợt nghe thấy tiếng ve, một – hai tiếng đầu của tiếng ve kêu làm em giật mình chưa nhận ra là âm thanh gì. Mãi cho đến khi tiếng ve kêu dài ngân vang thành một dải em mới vỡ òa trong hạnh phúc, đã rất lâu rồi em chưa được nghe thứ âm thanh kì diệu của tuổi thơ, của mùa hè. Hồi nhỏ em đã thường xuyên hỏi, sao ve lại phải kêu nhiều đến thế cho mệt, nhưng khi lớn lên cùng với những khám phá khoa học, em biết rằng ve cũng dành phần lớn cuộc đời mình dưới lòng đất, cho đến khi được thoát xác, có cánh để bay lượn thì chúng dành nốt phần đời còn lại để cất vang giọng ca, tiếng hát của mình cống hiến cho cuộc đời. Giống như phượng vĩ dành cả năm để trổ mùa hoa đẹp, ve sầu cũng dành hết sức lực để kêu râm ran suốt những ngày tháng mùa hè. 

Hoa phượng không có thì có thể trồng nhưng nếu không có ve kêu thật khó để chúng ta bắt chúng kêu. Hãy trân trọng những gì thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, bảo vệ và gìn giữ, em tin rằng nếu trường và chung cư của em cũng trồng thật nhiều cây xanh rồi sẽ có một mùa hè nào đó em được nghe tiếng ve chính ở thành phố.
 

4. Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 4 (Chuẩn)

Người ta thường nói màu hoa phượng là màu của mùa hè còn tiếng ve kêu là âm thanh của mùa hè, mùa hè là mùa ngập tràn hương sắc và âm thanh. Từ đầu năm học cấp hai này, có lẽ đến mùa hè em mới nhận ra hàng cây phượng vĩ nơi sân trường lại đẹp đến thế.

Hôm ấy là một ngày hè oi ả, chúng em đến trường dự lễ bế giảng năm học, ai cũng ngỡ ngàng vì hàng cây phượng vĩ đã ra hoa như một món quà chào tạm biệt chúng em. Hàng phượng vĩ đã đứng ở đó nhiều năm, thân cây nào cây nấy đều to và cao lớn. Chúng là một tiểu đội với hàng ngũ ngay ngắn, các cây đứng thẳng, vươn mình lên cao và tỏa ra chiếc tán rộng làm bóng mát cho sân trường. Tuy thân cây phượng xù xì lại màu nâu nhưng lá phượng rất xanh, lá nhỏ li ti rất đẹp. 

Ngồi dưới tán cây phượng vĩ, cái nắng gay gắt của mùa hè cũng dịu mát hơn rất nhiều, chẳng còn tia nắng chói chang làm ta say nắng nữa. Hoa phượng thật đẹp và sặc sỡ, chúng mọc thành từng chùm rồi thi nhau bung nở như những đốm lửa đỏ đang bùng cháy trên đám cỏ xanh. Ngồi ngắm hoa phượng em lại thấy có thứ âm thanh quen thuộc phát ra từ chính thân cây. Đó chính là tiếng ve, những chú ve sầu đang hút nhựa từ thân cây để lấy sức kêu thật vang và trong trẻo. 

Tiếng kêu của ve rất đặc biệt, đó là thứ âm thanh kéo dài trầm bổng liên tục như một bản nhạc chứ không phải là từng tiếng cộc lốc. Âm thanh của tiếng ve ban đầu nghe rất hay và dễ chịu nhưng sẽ không thoải mái nếu phải nghe quá gần và quá lâu. Nhưng dù sao đi nữa, tiếng ve vẫn là âm thanh được mong chờ nhất mỗi khi mùa hè đến.

Em yêu hàng phượng vĩ, yêu những tiếng ve và từ đây em sẽ ghi nhớ mãi hình ảnh hàng cây phượng vĩ đã che chở cho em suốt những ngày tháng học trò.
 

5. Bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 5 (Chuẩn)

Ở ngôi trường của em, nổi tiếng có hai hàng phượng vĩ rất đẹp. Không chỉ vì đó là hàng cây xanh mát, bóng cả mà mỗi mùa hoa đến hàng phượng vĩ đã cùng với tiếng ve tạo nên một không gian đầy màu sắc và âm thanh.

Từ xa nhìn vào, hàng cây phượng vĩ như một tấm lụa xanh điểm tô những đóa hoa màu đỏ rực rỡ giữa nền trời xanh biếc. Khi lại gần lại thấy mình thật bé nhỏ dưới tán cây, vì đó đều là những cây phượng cổ thụ. Thân cây cao to, vạm vỡ phải một vòng tay người lớn mới ôm hết. Mỗi cây phượng giống như một hiệp sĩ, với một tay là che bóng mát cho học sinh, tay còn lại nâng niu những đóa hoa đẹp nhất để tô thêm hương sắc cho mùa hè. 

ta hang phuong vi truong em

Tả cây phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

Dưới cái nắng vàng tươi của mùa hè, cây phượng và hoa phượng trở nên tươi thắm và sặc sỡ hơn cả. Ấy thế mà những cây phượng vĩ còn biết ca hát, tất cả là nhờ “ca sĩ giấu mặt” bên trong tán lá, thân cây. Đó chính là những chú ve sầu, chúng bé cỏn con nhưng lại có thể phát ra âm thanh lớn đến khó tin, mỗi con ve là một bản nhạc riêng để rồi nhiều chú ve kêu đã tạo nên một bản hòa nhạc mùa hè giữa sân trường. Tiếng ve kêu “ve ve ve” gọi mùa hè đến, nhắc nhở đám học sinh chúng em về thời khắc phải chia tay. Dưới tán cây phượng vĩ, những chú ve cũng đã được lắng nghe biết bao câu chuyện tình bạn của học sinh chúng em, chứng kiến bao kỉ niệm khó quên của tuổi học trò.

Hoa phượng và tiếng ve có lẽ là hai thứ không thể thiếu trong ký ức học trò của chúng em. Để mỗi khi nhìn thấy hoa phượng nở hay nghe thấy tiếng ve kêu, mọi kỉ niệm sẽ ùa về thật rõ nét như mới ngày hôm qua.
 

6.  Miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 6 (Chuẩn)

Bất chợt nhìn thấy hàng phượng vĩ trổ hoa trên con đường vào nhà bà ngoại lại thêm tiếng ve kêu râm ran khiến em nhớ về ngôi trường cấp một của em. Đã lâu rồi từ ngày lên lớp sáu em đã không còn được nhìn thấy hàng cây phượng vĩ.

Ngày hè năm ấy là khi em còn học lớp năm, tại ngôi trường cấp một của em khi ấy có rất nhiều cây xanh, nhất là hàng cây phượng vĩ trước phòng ban giám hiệu. Bước sang tháng năm, tháng cuối cùng của năm học, chúng em học thì ít mà vui chơi thì nhiều bởi đã thi cuối kì xong xuôi. Là những đứa trẻ ngây thơ chúng em hàng ngày đều nhìn ngắm và ngóng chờ đến ngày hoa phượng nở. 

Hôm đó là một ngày nắng khá gay gắt, từ sáng sớm mặt trời đã rất chói chang, đứng trên hành lang lớp học tầng hai em nhìn thấy những chùm hoa màu đỏ tươi như màu cờ đang rung rinh trong gió. Em chợt mỉm cười vì hoa phượng đã nở, các bạn kéo nhau ra xem hoa phượng nở. Những cánh hoa phượng mỏng manh nhưng lại rất rực rỡ, rất nổi bật trên nền tán lá xanh tươi mát. Mỗi khi có cơn gió thổi qua là cả cành lá và chùm hoa lại đung đưa theo chiều gió thật khiến người ta xao xuyến. 

Tiếng ve vang lên giữa không gian vắng lặng của buổi trưa hè khiến các bạn đều phấn khích “Ve đấy! Ve kêu rồi đấy!”. Giống như một điều gì đó rất quen thuộc và biết trước nhưng vẫn rất háo hức và chờ đợi rồi lại bất ngờ. Tiếng ve là âm thanh chẳng bao giờ chán cũng không thể lẫn với âm thanh nào khác của mùa hè. Lắng nghe tiếng ve ngân nga em chợt nghĩ về quãng thời gian nghỉ hè sẽ thật dài, thật lâu nữa mới được đi học và gặp bạn bè.

Thật chẳng muốn nhìn ngắm hoa phượng và nghe tiếng ve kêu mà không có bạn bè. Bởi khi có cả hai thứ ấy sẽ là lúc em nhớ ngày tháng đi học, những giờ ra chơi, nhớ mọi kỉ niệm buồn vui ngây ngô cùng với bạn bè.
 

7. Tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 7:

Mùa hè, thứ đẹp nhất là những cây phượng vĩ và tiếng ve. Suốt năm học, hàng phượng vĩ đứng trầm ngâm, dang rộng vòng tay che mát con đường đi vào trường. Và đến mùa hè, những cây phượng vĩ khoe vẽ đẹp rực rỡ của mình với những chú ve đang hòa mình vào một dàn đồng ca mùa hạ.

Từ xa nhìn lại, hàng phượng vĩ như dải lụa đỏ thắm đang uốn lượn giữa bầu trời. Lại gần mới thấy các cây phượng vĩ thật cao lớn, chúng xếp thành từng hàng đều tăm tắp như khi chúng em xếp hàng chào cờ. Thân hình nó vạm vỡ, to lớn đến nổi vòng tay của hai bạn học sinh mới ôm được. Ở ngoài nó mặc một lớp áo giáp dày như một chàng hiệp sĩ đang che chắn những nàng công chúa hoa phượng khoe sắc thắm với những cậu lá non xanh tươi. Lúc này, những tia nắng rực rỡ của mùa hè chiếu vào khiến hoa phượng càng thêm sáng tươi. Trên những cành phượng, những nghệ sĩ ve đang hòa tấu thành một dàn đồng ca mùa hạ.

Trên cao, những cây phượng thỉnh thoảng lại tạo thành một khúc nhạc hay nhờ gió. Hai thứ âm thanh đó hòa lại với nhau, tạo thành một âm thanh du dương, khi trầm khi bỗng rất êm tai. Dưới tán lá xanh tươi, những chú ve giấu mình và đang mải miết trình diễn các tiết mục của mình cho mùa hè yên tĩnh trở nên rực rỡ sắc màu. Cả sân trường như ngập tràn tiếng ve ngân. Những nhạc sĩ ve dùng các bản nhạc của mình để đánh thức những nụ hoa phượng còn e thẹn giấu mình dưới tán lá xanh non cùng khoe sắc và hòa vào không khí rộn ràng trên hàng hoa phượng vĩ. Hàng phượng vĩ và tiếng ve như những người bạn thân của màu hè, chúng cùng làm nỗi bật vẽ đẹp của nhau.

Tiếng ve kêu: “Ve…Ve…Ve…”, âm thanh báo hiệu mùa hè đã đến. Hoa phượng vĩ khoe sắc cho chúng em biết rằng sắp được nghĩ hè. Mùa hè nhờ có hoa phượng và tiếng ve nên thật rộn ràng, rực rỡ tươi thắm. Hoa phượng và tiếng ve là những người bạn thân thiết với tuổi học trò chúng em.

 

8. Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 8:

Dường như hòa cùng sự mải miết học tập trong suốt năm của chúng em, hàng phượng vĩ cũng cần mẫn vươn rộng những cánh tay che mát cho con đường dẫn vào trường. Đến kì nghỉ hè, những nàng phượng vĩ mới dịp phô này vẻ đẹp của mình với những nghệ sĩ ve sầu trong dàn hợp xướng mùa hạ.

Từ xa trông lại, hàng phượng vĩ như đôi môi đỏ tươi của bầu trời. Những thân hình cao lớn, xép hàng thẳng tắp nhưng khi chúng em xếp hàng vào lớp. Người mẹ thiên nhiên đã đã khoác cho chúng những chiếc áo giáp cứng cáp khiến mỗi thân cây như một chàng hiệp sĩ, luôn bảo vệ cho nàng công chúa hoa phượng đang khoe sắc. Những chiế lá cũng tươi hơn, xanh hơn, nâng đỡ những chùm hao. Những tia nắng mùa hè rọi ánh vàng rực rỡ khiến sắc đỏ của hoa phượng thêm sáng, thêm tươi.

Hàng phượng vĩ như một nhóm nhạc thỉnh thoảng lại cất cao giọng hát. Một âm thành du dương, khi trầm khi bổng nhưng rất đều. Có một tiết mục trình diễn làm vui tai học trò chúng em là nhờ những chú ve. Hàng trăm chú ve nhỏ náu mình trong những cành cây phượng và mải miết hòa tấu cho dàn đồng ca. Mặt đường như ngập tràn tiếng nhạc ve ngân. Tiếng ve gọi những nụ hoa phượng còn e thẹn náu mình trong chiếc vỏ non xanh thức dậy, thưởng thức tiếng nhạc và khoe săc. Hàng phược vĩ và những chú ve như đôi bạn thân thiết mỗi dịp hè về. Tình bạn này thật đáng yêu biết mấy.

Tiếng ve .. ve … ve… âm thành gọi mùa hè. Hoa phượng vĩ khoe sắc cũng báo hè sang. Mùa hè cũng vì vậy mà rực rỡ sắc màu hơn, tươi thắm hơn. Hoa phượng cùng tiếng ve luôn gắn bó với tuổi học trò chúng em.
 

9. Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 9:

Có người học trò nào lại không thương, không nhớ sắc màu đỏ rực của những cánh phượng hồng và âm thanh râm ran của những tiếng ve gọi hè da diết? Và như quy luật của tạo hóa muôn đời này, tuổi học trò, phượng vĩ và tiếng ve lạ kì luôn gắn với mùa thi, mùa hạ.

Hàng phượng vĩ chạy dài theo con phố dẫn đến ngôi trường tôi đang học. Hai bên đường những tán cây rợp mát, đan vào nhau tạo thành vòm. Cái vòm cổng tự nhiên ấy giống như một hành lang dẫn đến cung điện của một vị vua. Vào những ngày hè như thế này, cái cổng vòm xanh mát của mùa hè đã chuyển sang sắc đỏ rực rỡ. Đi dưới lòng đường, tôi mơ màng tưởng tượng những cánh phượng tươi thắm trên cây giống như muôn ngàn chú bướm đang múa lượn quanh tôi – một nàng công chúa. Đặc biệt, những cây phương đã già, thân cây vừa vòng tay ôm của một đứa học sinh lớp 6 như tôi, vỏ cây xù xì và chúng đứng thẳng tắp hai bên đường như những người lính đứng canh gác. Đây chẳng phải con đường dẫn đến hoàng cung là gì?

ta hang phuong vi va tieng ve

Tả hàng phượng vĩ và tiếng ve để thấy được vẻ đẹp và không khí của ngày hè

Mùa hè sang, dấu vết của nhưng tán lá trên cây còn rất ít. Từ xa nhìn lại, chỉ còn lốm đốm vài điểm xanh đủ để điểm tô và làm nền cho sắc đỏ kiêu hãnh của những chùm phượng vĩ. Đi dưới lòng đường, thỉnh thoảng lại bắt gặp một loạt lá phượng nhỏ li ti theo gió bay mông lung vào không gian. Theo xuống với những chiếc lá nhỏ xinh như muôn hạt tuyết xanh là những cánh phượng đỏ dịu dàng chao nghiêng. Tôi bỡ ngỡ cúi nhặt và cẩn thận ép vào trang vở trắng.

Chợt không gian vang lên tiếng râm ra rào rào. Tôi ngẩng lên sửng sốt như lần đầu nghe cái âm thanh bồi hồi ấy. Rất nhiều chú ve đang ẩn mình trong những vòm cây đang ngân nga tiếng hát. Chúng cất lời ca chào đón mùa hè hay cử hành khúc chào mừng những thành viên của cung điện nhà trường?

Giờ đây tôi mới để ý đến xung quanh. Hóa ra chẳng phải chỉ mình tôi đang tự lự đi dưới hàng cây tuổi thơ này. Lấp ló sau những thân phượng già xù xì nâu đất là những bóng áo trắng vô tư. Các bạn đang đi nhặt những cánh phượng đẹp nhát để ép vào trang vở. Cũng có bạn lang thang trên đường, thình thoảng lại chăm chú nhìn vào thân cây xem có thấy chú ve kim nào không. Khi tiếng ve râm ran cất lên, không ai bảo ai, ngẩng lên nhìn hàng cây sắc thắm. Tiếng ve rộ lên một lúc lâu rồi lại trầm xuống. Nhưng chỉ một lát sau, khi vài ba tiếng ve ngân lên nho nhỏ là cả dàn đồng ca lại râm ran tiếp nối.

Sắc nắng của ngày hè tưởng như càng rực rỡ hơn bởi mày đỏ thắm của hàng phượng vĩ và tiếng râm ran của những chú ve.

Tôi yêu mùa hè không chỉ vì có những ngày nghỉ sung sướng, tự do. Trong kí ức của tôi mùa hạ – mùa thi – mùa phượng – mùa ve đã trở thành một mảng kí ức đẹp đẽ trong tâm hồn bất kì một cô cậu học trò nào.

 Xem thêm:
1. Tả cây phượng vĩ
2. Tả mưa mùa hè ở đồng bằng Bắc Bộ
3. Tả cảnh mùa hè
3. Tả quang cảnh trường em vào mùa hè

10. Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 10:

Mùa hè, em thích nhất là được ngắm nhìn hàng phượng vĩ trước nhà nở hoa và lắng nghe âm thanh rộn ràng của những chú ve.

Hàng phượng vĩ có từ bao giờ thì chắc chẳng ai nhớ.Cả ông bà em cũng chỉ biết là từ khi dọn về đây sống đã thấy cây sừng sững trước nhà.Từ xa, nhìn hàng phượng vĩ hệt như những chiếc ô khổng lồ, đang che nắng cho cả khoảng sân trước nhà.Rễ cây dài ngoằn ngoèo trồi hẳn lên mặt đất.Thân cây khoác áo nâu đen, hằn rõ những vết sần sùi, nứt nẻ do thời gian.Cành cây xum xuê và um tùm lá tỏa ra khắp nơi như thể đang dang tay ôm cả khoảng sân trước nhà em vào lòng.Tán lá dày và xanh tới nỗi nắng hè có chói chang đến mấy cũng khó có thể xuyên qua được.Lá phượng nhỏ , xanh non mơn mởn tươi mát vô cùng.

ta hang phuong vi va tieng ve hay nhat

Bài văn Tả cây phượng vĩ trường em vào mùa hè

Thế rồi, cơn mưa mùa hạ cũng đến,được dịp,thế là các bông phượng đồng loạt nhú ra,chi chít trên khắp các cành cây, tán lá. Hàng phượng như thay áo mới, chuyển hẳn sang màu đỏ rực rỡ bao trùm lên cả khoảng sân và con đường.Những đóa hoa phượng như hàng ngàn đốm lửa đỏ rực cháy,kết thành từng chùm,tô điểm thêm màu thêm sắc cho vòm trời những ngày hè.Em vẫn còn nhớ như in những ngày nhỏ, em và các bạn trong xóm hay cùng nhau quây quần bên những gốc phượng trò chuyện, nô đùa.Khi đó, gốc cây như một thế giới khác, kì diệu, hấp dẫn và cuốn hút em vô cùng.Cho đến tận bây giờ, đôi khi em lại chờ , lại nhặt những cánh hoa rơi và ép chúng thành cánh bướm để nhớ lại một thời tuổi thơ êm đềm bên những cánh phượng,để lưu lại một điều gì đó cho mùa hè đầy lưu luyến này.

Mùa phượng trổ hoa cũng là lúc những nhạc công ve sầu râm rang tiếng hát.Những nhạc công thầm lặng, nép mình sâu trong bụi lá, tán hoa cùng thiên nhiên tấu lên một bản hòa âm du dương tuyệt vời.Âm thanh thôi thúc, giục giã như gọi mời em cùng hòa mình vào bản nhạc mùa hè

Ôi, hoa phượng đỏ rực và cả tiếng ve rộn ràng, tất cả đã tạo nên một mùa hè tuyệt vời,một mùa hè mà sẽ mãi khắc ghi trong tim em như một hồi ức tuyệt đẹp của tuổi thơ.

 

11. Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 11:

Mùa xuân đang trôi qua một cách âm thầm, lặng lẽ. Từng giây, từng phút trôi qua sao nhanh chóng quá! Bạn bè ơi, xa mái trường rồi có còn nhớ nó không?Tiếng gọi thân thương của mùa hè như vang lên trên từng cành cây, từng bụi cỏ . Thế là mùa hè mến yêu đã đến, làm học sinh nôn nao không muốn xa trường, xa từng cây bang và cả cây phượng già thân yêu nữa. Cây phượng mà học sinh thầm thì các bí mật suốt bao năm trời đây. Thật chẳng muốn xa chút nào đâu!

Ôi! Không khí thật nóng bức quá! Các loài cây như chìm trong giấc ngủ của mùa hè oi bức. Riêng cây phượng già ở góc sân thì như vươn tay đón lấy ánh nắng mặt trời sáng chói. Đừng ngạc nhiên vì cây phượng chính là đặc trưng của mùa hè mà! Suốt bao tháng nay, phượng vẫn nằm im ở góc sân chứng kiến nhiều trò chơi, lắng nghe nhiều lời tâm sự của học sinh nhưng nay phượng đã tỉnh dậy, xòe tán rộng như muốn vươn tay lấy hết ánh mặt trời về cho mình. Nhìn từ xa, phượng đỏ rực cả góc sân. Không ai có thể ngờ được cách đây mấy ngày, phượng chỉ là một cây già không hoa, không lá. Nhưng chỉ sau mấy ngày phượng đã chi chit nào hoa là hoatòan một màu đỏ rực của ánh mặt trời và của sắc màu tự nhiên của loài cây mùa hè: cây phượng, điểm xuyết vào đó là màu xanh hạnh phúc của lá như bao cây khác. Từng lá phượng, từng hoa phượng như một sự sống mới của cây phượng già, của một mùa hè đầy sức sống. Gốc phượng to, rễ phượng bò lên trên mặt mặt đất như những con rắn khổng lồ vui đùa với nhau và cùng nhau mừng rỡ đón mùa hè đến. Các bạn biết không? Hoa phượng mà nở thì khỏi chê nhé! Màu hoa phượng đỏ thắm như máu, như màu máu của biết bao đồng bào dân tộc đã hy sinh vì Tổ quốc mến yêu. Màu máu đó như đã hòa quyện với màu phượng, để nhắc nhở chúng em phải nhớ đến những chiến sĩ, những đồng bào của dân tộc mà cố gắng học giỏi, thật giỏi để mai sau xây dựng Tổ quốc giàu đẹp. Hoa phượng đỏ rực là thế mà sao lại hiền dịu quá! Khi một luồng gió nhẹ thổi qua cũng đủ làm hoa phượng rơi xuống mặt đất. Nhưng không vì thế mà phượng buồn bã, cứ hàng ngày phượng lại cho ra những bông hoa đẹp của tuổi học trò. Và rồi, cuối cùng những bông hoa phượng cũng nở đầy cả cây. Có ai biết rằng giữa chùm hoa màu đỏ rực đó là nỗi nhớ thương của học trò nhớ thầy cô, bạn bè, trường lớp.

ta cay phuong vi vao mua he

Bài văn tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

Mỗi lần nhắc đến mùa hè, đến cây phượng đỏ rực thì mọi người lại nhắc đến sinh vật tuyệt diệu của tạo hóa, của thiên nhiên: loài ve mùa hè. Đến mùa hè, ve lại thi nhau hát vang râm ran cả một góc trường. Tiếng ve không hay như tiếng hót của chị Sơn Ca, chị Họa Mi mà đơn giản tiếng ve chính là lời ca của mùa hè. Tiếng ve vang lên khắp nơi: ở góc trường, ở trong từng lùm cây, từng bụi cỏ, và cả ở những cái cửa sổ của lớp học. Tiếng ve như nhắc chúng em không những chỉ có tiếng hót của các loài chim, mà còn có cả tiếng ve gọi hè về. Tiếng ve như mang một ý nghĩa sâu kín mà người lớn không thể nào hiểu được, chỉ có tụi học trò này mới có thể hiểu được vì tiếng ve có biệt danh rất dễ thương là “lời ca học trò” mà. Đã là lời ca của học trò thì phải rất gắn bó với học trò chứ. Vậy cho nên từ trước đến nay tiếng ve như một người bạn thân của các anh, các chị học trò. Tiếng ve báo hiệu cho học trò đủ thứ chuyện: nào là hè đã đến, đến lúc phải nghỉ ngơi sau một học kỳ, một năm học căng thẳng, đến lúc để vui chơi rồi. Nhưng điều quan trọng nhất là tiếng ve báo hiệu đã đến lúc xa trường, xa bạn bè, xa thầy cô. Nhưng dù có xa cách mấy, nó vẫn luôn ở trong tim, trong tâm trí của mỗi học trò.

Cứ mỗi lần nhìn thấy cây phượng, nghe tiếng ve kêu thì lòng học trò sao nao nức quá. Chính và vậy mà cây phượng và tiếng ve luôn là kí ức tươi đẹp mà học trò còn giữ lại. Phương, ve ơi, tụi này sẽ không quên các bạn đâu! Nhờ các bạn mà tụi này đã hiểu được mùa hè thú vị đến dường nào. Mùa hè đã mang lại cho chúng mình màu sắc của tuổi thơ yêu dấu. Dù có xa ngôi trường tụi mình vẫn sẽ nhớ đến mái trường, thầy cô, bạn bè và cả cây phượng, tiếng ve thân thiết của tụi học trò này nữa.

 

12. Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 12:

Tôi và Trang là hai người bạn thân từ thưở mới bắt đầu tập đánh vần chữ o, chữ a. Cho đến tận bây giờ, khi mà hai chúng tôi đã là học sinh lớp sáu rồi thì tình bạn của hai đứa vẫn thắm hồng như ngày nào. Nhà tôi cách nhà Trang không xa vì vậy sáng nào hai đứa tôi cũng rủ nhau đi học.Con đường đến trường với hai chúng tôi quả là một thế giới diệu kì. Con đường ấy đẹp nhất là đoạn chạy dọc bờ sông với một hàng phượng vĩ đổ dài. Ngay trong lúc này đây, dưới ánh nắng vàng rực vào một sớm hè, trong âm thanh rộn ràng của tiếng ve, tôi thấy cảnh đẹp đến nao lòng. Hàng phượng trong nắng hè với tiếng ve rộn vang làm lòng tôi nao nức.

Bầu trời mùa hè cao vời vợi. Những chị mây trắng đang nhởn nhơ trôi trên nền trời xanh thẳm. Nắng, cái nắng của mùa hạ chói chang và rực rỡ. Nắng sưởi ấm tâm hồn tôi và như an ủi tôi về nỗi lo của ngày hè sắp đến.Con đường tôi đi học cũng đông đúc, nhộn nhịp vào mỗi sớm mai, cũng vui vẻ với những tiếng nói tíu tít cười của đám học sinh chúng tôi.Cũng đã từng năm năm trời đi trên con đường này hình ảnh của một hàng phượng cùng với tiếng ve vào những ngày hè ít nhiều cũng đọng lại trong tâm hồn tôi một cảm xúc vừa vui, vừa buồn.

Hàng phượng vĩ mang một vẻ đẹp rất đỗi gần gũi với tôi. Từ xa nhìn lại trông hàng phượng vĩ như những mâm xôi gấc đỏ rực. Tôi không biết rằng hàng phượng vĩ đã bao nhiêu tuổi nở hoa chỉ thấy cành nhiều, lá sum xuê.Hàng phượng vĩ cây nào cây ấy cũng giống nhau. Rễ cây ngoằn ngoèo nổi lên mặt đất như những con rắn khổng lồ.Thân cây to, xù xì, hai ba đứa chúng tôi ôm cũng không xuể.Những cành cây chắc, khỏe xoè ra như những chiếc dù lớn. Lá phượng xanh um,mát rượi, ngon lành như lá me non. Hoa phượng màu đỏ thẫm. Sắc hoa trong nằng hè rất đẹp và hơi ngả sang sắc cam. Nhà văn Xuân Diệu đã từng viết: “Phượng không phải là một đoá, là một cành mà là cả một vùng trời đỏ rực. Mỗi hoa chỉ là một phần tử trong xã hội thắm tươi.” Hoa phượng như phun trào lên không gian một ngọn lủa cháy rừng rực tưởng như không gì có thể rập tắt.Người ta đã quên mất đoá hoa, chỉ nghĩ đến hàng, đến cây, đến những tán lớn xoè ra như muôn ngàn con bướm thắm.Mùa hè hàng phượng gọi đến bao nhiêu là ve.Nào là ve sầu, ve đất…Tất cả chúng đang đợi chờ ngày hoa phượng nở. Rồi chỉ vài ngày nắng rực rỡ hoa phượng đã nở đỏ từng chùm, từng chùm.Đốm lửa nhỏ hôm nào nay đã cháy rực lên thành một ngọn đuốc.Trời càng nắng to phượng càng nở rực rỡ,mang lại cho con đường tôi đi học một màu sắc thần tiên.

bai van ta hang phuong vi va tieng ve

Miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

Hoa phượng và những chú ve sầu đã tạo nên cho bờ sông một bản nhạc say đắm lòng người. Vào mỗi mùa hè,một ngày bốn lần, tôi và Trang đi trên con đường này cũng là bồn lần chúng tôi được nghe tiếng ve kêu râm ran trên khắp các cành cây phượng vĩ. Tiếng ve kêu như mang đến cho tôi một cảm giác xao xuyến, bồi hồi khó tả. Nó là cảm giác vui vì tôi sắp được nghỉ hè, là cảm giác buồn thoáng qua về tình bạn và tình thầy trò. Tôi sẽ phải xa mái trường tôi mà hằng ngày tôi vẫn học tập hăng say sao? Và tôi sẽ không thường xuyên đi qua con đường này chăng? Tôi sẽ không được gặp bạn bè thầy cô trong ba tháng ư? Thời gian đó với tôi là quá dài! Và dường như khi trong đầu tôi miên man với nỗi nhớ, với nỗi buồn thì tiếng ve kia cũng có vui đâu bao giờ? Tiếng ve sầu như cũng lặng đi cùng tôi. Chắc hẳn rằng những chú ve cũng phần nào hiểu được tâm trạng của tôi, của một đứa học sinh sắp phải rời xa mái trường nơi nó đã gắn bó bao năm tháng qua.Hè đến nhanh rồi cũng ra đi thật nhanh chóng .Hoa phượng đã tàn, những chú ve mời ngày nào còn cất giọng ca muôn thưở thì nay đã lặn đâu mất rồi. Phượng để lại những dấu hỏi chấm treo lủng lẳng trên khắp các cành cây. Dấu hỏi chấm ấy nói cho biết điều gì về tương lai của tôi, về tình bạn tốt đẹp giữa tôi và Trang đây? Hàng phượng ấy có phải là hiện thân của tương lai tôi không? Tất cả chỉ là những dấu hỏi trong sự đợi chờ.

Có lẽ rằng sau này cho dù tôi có trưởng thành một con người thành đạt hay người bình thường thì hình ảnh con đường hoa phượng mà tôi đã đi học suốt những ngày thơ ấu cắp sách tới trường sẽ không bao giờ phai nhạt trong kí ức của tôi. Và bây giờ tôi cũng đã vững vàng để tin một điều: “Hoa phượng đã tàn rồi”.

 

13. Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 13:

Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu… nhà thơ Đỗ Trung Quân đã viết một bài thơ như thế. Tuổi thơ, thời còn là học sinh sao mà quen đến thế những chùm hoa phượng đỏ thắm rực rỡ mỗi lúc hè về.

Phượng không thơm như các loài hoa khác, không đẹp bằng các loài hoa khác nhưng phượng đỏ và nhiều. Hoa phượng có những nét riêng và độc đáo. Phượng ở đây không phải một đoá, không phải vài cành mà là cả một vùng -một thân to rộng lớn.Hoa phượng càng đỏ thì lá phượng lại càng xanh, phượng nghe và thấu hiểu mọi tâm sự của bọn học trò vì phượng là ” hoa học trò” mà. Còn ai có thể hiểu phượng hơn bọn học sinh chúng em, cái bọn ngày ngày cắp sách đến trường, và còn ai có tâm hồn tươi tắn để mãi cùng hoa phượng thắm tươi, vẫn là bọn chúng.

ta hang phuong vi va tieng ve

Bài văn Tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè tuyển chọn

Thân phượng khẳng khiu, tán lá che rộng cả một vùng trời với màu xanh dịu mát, mỗi lúc thư giãn ma ngồi dưới tán phượng thì thật là thoải mái. Bởi vậy mà người ta trồng phượng khắp mọi nơi.

Trường tôi cũng vậy, cũng trồng những hàng phượng xanh xanh nơi sân trường.những giờ ra chơi lũ chúng tôi đều kéo nhau ra bên chiếc ghế đá hay dưới gốc cây để nô đùa. đúng là nó đã chứng kiến mọi thứ, tuy kô nói nhưng tôi hiểu được rằng phượng luôn chia sẻ với chúng tôi niềm vui nỗi buồn để rồi có một ngày:

“Phượng đem duyên thắm cho hiu hạ,
Nhuộm đỏ lòng tôi sắc biệt ly,
Khi trường đóng cửa xa chân bước,
không hiêu rồi tôi sẽ nhớ gì?”

Cảnh tượng xa trường xa bạn bè và xa cả cây phượng thân yêu luôn gợi cho ta thật nhiều cảm xúc, mỗi lúc như thế ta lại thấy vừa vui vừa buồn.

Phượng vĩ là thế, với màu hoa đỏ như màu máu, nó cũng trở thành một con ngừơi thực sự đối với tôi, hình ảnh loài hoa “đặc biệt” với tiếng ve râm ran sẽ mãi cho tôi nhớ về những kỉ niệm thời thơ ấu.

 

14. Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè, mẫu số 14:

Gần bên trường em có một cây phượng già, tán lá sum suê, những khi đi học, gặp trời nắng to, em thường đứng dưới gốc cây để tránh nắng.

Không hiểu cây đã trồng được bao lâu rồi. Em chỉ nghe ông bảo vệ già nói từ buổi đầu về trường này là ông đã thấy nó rồi, ngót nghét đến nay cũng đã mười hai năm. Cây phượng thật cao, ngọn của nó vượt cả mái ngói của trường. Thân to phải bằng cả ba vòng tay ôm của chúng em. Lớp da bên ngoài đã bạc phếch vì gió sương. Quanh gốc cây có cái bờ gạch nhỏ, đường kính khoảng năm mét, đã được một người tốt bụng nào đó tô láng bằng xi măng. Đó cũng là điểm hẹn của chúng em vào những buổi trưa hanh nắng. Cũng trên bờ gạch đó, chiều chiều em thường ngồi ngắm cây phượng tỏa bóng mát che cả một khoảng sân. Cái thân tròn tròn của nó đâm thẳng khoảng ba mét thì phân nhánh. Những nhánh to, nhánh nhỏ đều mọc xiên, đâm xòe ra các phía đầy những tán lá, trông xa như một cây dù to tướng màu xanh. Những chiếc lá phượng xòe ra đều đặn, đối xứng nhau. Lá đan dày đặc hứng nắng, gió, mưa và sương, do vậy khi ngồi dưới gốc cây em có cảm giác thật an toàn và mát mẻ. Đẹp nhất là khi phượng vào hè, hoa từng chùm trông rực rỡ hẳn lên, dù trời mưa hay nắng. Mưa, sắc hoa thâm lại. Nắng, sắc hoa tươi rực lung linh. Mỗi bông hoa nở, cánh xòe ra như cánh bướm, chỉ cần một cơn gió thoảng qua là chúng em vội chạy ra nhặt lấy đem về ép vào trang vở làm thành những chú bướm với đôi râu là chiếc nhụy vàng xinh xinh.

Ve kêu ra rả dưới tán lá phượng, hè về cũng là lúc chúng em chia tay nhau, chia tay cả gốc phượng già, nơi cho em bóng mát, cho cả kỉ niệm tuổi học trò.

——————-HẾT———————-

Ngoài sự quan sát tinh tế, trí tưởng tượng bay bổng, khi viết đoạn văn miêu tả cảnh đẹp ở địa phương em em cần chuẩn bị cho mình kĩ năng viết đoạn văn sao cho mạch lạc và theo trình tự logic khiến người đọc/ người nghe dễ hiểu.

 

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/hay-viet-bai-van-mieu-ta-hang-phuong-vi-va-tieng-ve-vao-mot-ngay-he/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp