Học khối A có khó không? Học khối A cần giỏi môn gì?

0
65
Rate this post

Học khối A có khó không? Học khối A cần giỏi môn gì? Chọn khối thi là một phần quan trọng của kỳ thi đại học hay kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Hiện nay hầu hết các “ngành hot” đều xét tuyển khối A vì vậy đây là tổ hợp môn được rất nhiều các bạn sỹ tử quan tâm. Nhiều bạn trẻ thường cho rằng thi đại học khối A rất khó và chỉ dành cho những bạn học giỏi, bên cạnh đó cũng có nhiều bạn khẳng định khối A cũng giống các khối thi khác không quá khó. Vậy học khối A có thực sự khó? Để học khối A cần giỏi những môn gì? Và ôn thi các môn khối A như thế nào? Hãy cùng trường đi tìm câu trả lời nhé!

Khối A gồm những tổ hợp môn nào?

Khối A thường xét tuyển các tổ hợp môn Khoa học tự nhiên, hiện này, khối A được Bộ giáo dục và đào tạo chia thành 19 tổ hợp môn, cụ thể:

 • Khối A00: Toán học, Vật lý, Hóa học
 • Khối A01: Toán học, Vật lý, Tiếng Anh
 • Khối A02: Toán học, Vật lý, Sinh học
 • Khối A03: Toán học, Vật lý, Lịch sử
 • Khối A04: Toán học, Vật lý, Địa lý
 • Khối A05: Toán học, Hóa học, Lịch sử
 • Khối A06: Toán học, Hóa học, Địa lý
 • Khối A07: Toán học, Lịch sử, Địa lý
 • Khối A08: Toán học, Lịch sử, GDCD
 • Khối A09: Toán học, Địa lý, GDCD
 • Khối A10: Toán học, Vật lý, GDCD
 • Khối A11: Toán học, Hóa học, GDCD
 • Khối A12: Toán học, KHTN, KHXH
 • Khối A14: Toán học, KHTN, Địa lý
 • Khối A15: Toán học, KHTN, GDCD
 • Khối A16: Toán học, KHTN, Ngữ văn
 • Khối A17: Toán học, Vật lý, KHXH
 • Khối A18: Toán học, Hoá học, KHXH

Học khối A cần giỏi môn gì?

Nếu bạn dự định thi khối A, vậy thì bạn nên đầu tư nhiều hơn vào các môn sau:

 • Toán học

Có thể thấy môn Toán xuất hiện trong tất cả các tổ hợp xét tuyển thuộc khối A. Bên cạnh đó, các kiến thức Toán học ở cấp bậc THPT cũng sẽ phần nào hỗ trợ bạn học tốt các môn chuyên ngành tại trường đại học hoặc cao đẳng.

 • Tiếng Anh

Môn học này chỉ xuất hiện trong tổ hợp A01. Tuy nhiên, hầu hết các tài liệu chuyên ngành khối A đều được viết bằng tiếng Anh. Vì thế, đây là một môn học quan trọng đối với các bạn muốn thi khối A.

 • Các môn Khoa học tự nhiên

Các môn học như Vật lý, Hóa học, Sinh học xuất nhiều ở hầu hết các tổ hợp thuộc khối A. Bên cạnh đó, cũng tương tự như môn Toán, bạn cần có kiến thức nền về các môn này để tiếp thu kiến thức chuyên ngành.

Học khối A có khó không?

Dù đã học khá những môn học nêu trên, nhiều bạn học sinh ban tự nhiên vẫn lo rằng liệu những kiến thức đó đã đủ chưa? Học khối A có khó không? Thật ra học khối A không hề khó khăn như mọi người thường nghĩ. Chỉ với một chút thời gian và công sức chuẩn bị, bạn có thể trở thành một sinh viên khối A “con nhà người ta”. Nếu bạn đang dự định chọn khối này trong kỳ thi THPTQG, bạn có thể tham khảo một vài lưu ý như sau:

Xác định rõ đam mê của bản thân

Ở giai đoạn tiểu học và trung học cơ sở chúng ta cần học đều tất cả các môn để tích lũy nhiều kiến thức. Ty nhiên với các bạn học sinh giai đoạn THPT thì cần thay đổi phương pháp học tập. Đây là khoảng thời gian để chúng ta xác định đam mêm và ngành học yêu thích cho tương lại. Ở giai đoạn này bạn cần nắm rõ được sở thích và sở trường của bản thân để tập trung phát triển cho lĩnh vực đó. Với đam mê học các môn tự nhiên hoặc các ngành thuộc khối A thì việc học đại học sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Học khối A có khó không?
Học khối A có khó không?

Bắt đầu ôn luyện càng sớm càng tốt

Khi nào nên bắt đầu ôn thi đại học là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Câu trả lời chính xác là bạn cần ôn luyện càng sớm càng tốt. Vì các các kiến thức có thể nằm trong phần học của lớp 10, lớp 11 do đó các bạn cần xác định và tập trung ngay từ đầu để sau này không mất nhiều thời gian ôn tập lại.
Bên cạnh đó chương trình học ôn luyện của Khối A lại rất nhiều từ các công thức tính toán cho đến các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Do đó hãy xác định ngay từ đầu và ôn luyện sớm nhất để các bạn có thể theo kịp các bài học tiếp theo và không mất nhiều thời gian để ôn tập lại.

Cân nhắc về việc học thêm

Các môn của khối A đa số rất nhiều công thức, quy tắc và các dạng bài tập khác nhau. Điều này làm bạn dễ bị choáng ngợp như lạc vào trong ma trận. Nếu bạn đang cảm thấy mông lung, không biết đang bắt đầu từ đâu, thì hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các các trung tâm và các giáo viên dạy thêm.

Cân nhắc về việc học thêm
Cân nhắc về việc học thêm

Dành nhiều thời gian để giải đề thi THPTQG

Trong kỳ thi TN THPT đã có nhiều bạn nhận được kết quả thi không mong muốn vì tâm trạng hồi hộp, lo lắng và phân chia thời gian làm bài chưa hợp lí mặc dù bạn có nền tảng kiến thức rất vững chắc. Để tránh được tình trạng “học tài thi phận” các bạn nên dành thời gian để luyện các đề thi trước khi thi chính thức. Một số mẹo nhỏ khi giải đề là hãy làm trong thời gian ngắn hơn thời gian thi chính thức. Ngoài ra các bạn nên ghi chí và ông lại những câu đã làm sai để rút kinh nghiệm và ôn tập lại.

Bí quyết để ôn thi khối A đạt điểm cao

Khối A gồm tổng cộng 18 tổ hợp các môn khác nhau nhưng nhìn chung các môn học chủ yếu sẽ là Toán, Hóa, Sinh, Anh. Để ôn thi khối A, các bạn cần

Bí quyết để ôn thi khối A đạt điểm cao
Bí quyết để ôn thi khối A đạt điểm cao

Luyện thi môn Toán

Toán là môn thi bắt buộc và cũng làm môn thi khó nhất trong tổ hợp khối A. Để đạt điểm số mong muốn bạn cần có chiến lược luyện thi của riêng mình. Đầu tiên bạn cần thuộc các công trình và biết các làm các dạng bài tập cơ bản.
Sau khi đã nắm vững các kiến thức cơ bản thì bạn cần tải các đề thi và làm bài thi như khi đi thi thật.
Lưu ý khi đi thi các bạn thí sinh nên lưu ys phân tích các dạng bài tập và phân bổ thời gian thi sao cho hợp lý.

Luyện thi môn Lý

Tương tự như môn Toán, các bạn cũng cần chăm chỉ giải các bài tập để chuẩn bị cho kỳ thi trọng đại sắp tới. Tuy nhiên đối với các công thức môn Lý, bạn cần hiểu rõ bản chất của các sự vật, hiện tượng trong công thức thay vì chỉ học vẹt. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng quá tải hay việc nhầm lẫn giữa các công thức.

Luyện thi môn Hóa

Môn Hóa bao gồm 2 phần lý thuyết và bài tập. Đối với phần lý thuyết, các bạn thí sinh nên thường xuyên luyện tập cân bằng phương trình và trả lời các câu hỏi lý thuyết để nhớ kỹ kiến thức. Tìm hiểu hoặc thực hiện các thí nghiệm đơn giản cũng là một cách để hiểu bài hơn. Đối với phần bài tập, các bạn học sinh cần học cách áp dụng công thức hóa học, tính toán theo phương trình, lập và giải hệ phương trình, bảo toàn khối lượng hoặc bảo toàn nguyên tố.

Luyện thi môn Sinh học

Về phần lý thuyết, những kiến thức lý thuyết Môn Sinh học chủ chốt thường rơi vào chương trình giáo khoa lớp 12. Bên cạnh đó, mặc dù đề thi không có quá nhiều các câu hỏi bài tập, tính toán nhưng để đạt được mức điểm khá trở lên thì bạn cần phải luyện giải nhiều đề không bị bỡ ngỡ. Các bạn nên lưu ý không tập trung quá nhiều vào các bài tập nâng cao vì nó vừa mất nhiều thời gian ôn luyện mà loại bài tập này lại ít xuất hiện trong đề thi.

Luyện thi môn Anh

Để đạt điểm cao trong môn tiếng Anh thì 2 phần cốt lõi của đề thi, chính là từ vựng và ngữ pháp. Nếu bạn có vốn từ vựng rộng, thì bạn sẽ dễ dàng hoàn thành các bài tập đọc hiểu và trắc nghiệm. Về phần ngữ pháp, bạn nên học theo các chủ đề và hệ thống lại kiến thức theo sơ đồ tư duy hoặc theo phương pháp phù hợp để tránh bị nhầm lẫn các cấu trúc câu, phân chia từ loại,.. Mỗi dạng ngữ pháp hãy tự lấy ví dụ minh họa và giải bài tập để ôn luyện thêm.

Liệu bạn có phù hợp với các ngành khối A?

Đây cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh lớp 12, đặc biệt là các bạn theo ban Tự nhiên. Như đã đề cập, khối này thường bao gồm các ngành Quân đội – Công an, Luật, Kinh tế, Khoa học kỹ thuật, v.v. Chương trình đào tạo của các ngành này tương đối nặng. Thêm vào đó, yêu cầu công việc cũng rất khắt khe, môi trường cạnh tranh khốc liệt. Vì thế, nếu bạn muốn lựa chọn ngành học thuộc khối A, bạn nên có những tố chất sau:

 • Thận trọng, tỉ mỉ trong công việc
 • Năng lực sử dụng ngoại ngữ
 • Thành thạo tin học văn phòng
 • Có óc sáng tạo
 • Khả năng làm việc nhóm
 • Năng lực giao tiếp và đàm phán
 • Tinh thần ham học hỏi, cầu tiến
 • Tinh thần trách nhiệm
 • Khả năng làm việc với áp lực cao

Tư vấn tuyển sinh

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/hoc-khoi-a-co-kho-hay-khong/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp