Houdini là ai? Sự nghiệp và những điều ít biết về Houdini

0
90
Rate this post

Cùng tìm hiểu Houdini là ai, sự nghiệp và những điều ít biết về Ồng.

Houdini là ai?

Harry Houdini diễn tiết mục Trốn thoát bình sữa. Ảnh: wildabouthoudini.

Harry Houdini (tên khai sinh: Erik Weisz; sinh ngày 24 tháng 3 năm 1874 – mất ngày 31 tháng 10 năm 1926) là một người Mỹ gốc Hungary nổi tiếng với sự nghiệp ảo thuật trốn thoát, biểu diễn nhào lộn, diễn viên và nhà sản xuất phim về các màn trốn thoát giật gân của mình.

Ảo thuật gia người Mỹ gốc Hungary Harry Houdini được mệnh danh là nhà ảo thuật lừng danh thế giới đầu thế kỷ 20 bởi những biệt tài ít ai sánh kịp, nhất là trò ảo thuật trốn thoát, tự cởi trói hay thoát hiểm. Ngoài ra, Harry Houdini còn là người vạch trần những vụ lừa đảo đứng đằng sau hiện tượng siêu nhân.

Sự nghiệp và những điều ít biết về ảo thuật gia lừng danh Houdini

Houdini là Harry Houdini là một ảo thuật gia, ngôi sao điện ảnh, phi công và anh hùng. Harry Houdini là tất cả những điều này và nhiều hơn thế nữa! Ngay từ khi còn nhỏ, rõ ràng Houdini đã đa tài. Khi lớn lên, tình yêu của Houdini dành cho sân khấu và nhu cầu chu cấp cho gia đình đã khiến anh phát triển thành một nghệ sĩ giải trí thành công.

Trong màn trình diễn cuối cùng về sức chịu đựng và ý chí, Houdini đã biểu diễn vào ngày hôm sau và một lần nữa ở Detroit. Ruột thừa của anh ấy đã được cắt bỏ vào ngày 25 tháng 10, nhưng sự chậm trễ đã cho phép nhiễm trùng và anh ấy chết ở Detroit vào ngày Halloween.

Các tiêu đề biểu ngữ, cáo phó dài và một đám tang công cộng đông đúc ở New York đánh dấu sự ra đi của Houdini. Đây chỉ là một vài dấu hiệu cho thấy thế giới đã mất đi một trong những nghệ sĩ giải trí nguyên bản và được yêu thích nhất mọi thời đại.

Một tài năng xuất chúng

Một trong những khả năng kỳ lạ của Houdini là tự cởi trói trong khi cả hai tay, hai chân đều bị cùm chặt bởi dây xích kiên cố với những ổ khoá vững chắc. Người bình thường chắc chắn sẽ không bao giờ thoát khỏi nhưng với Harry Houdini lại rất bình thường, thậm chí ông còn ngạo nghễ tuyên bố: “Dù bị trói bằng cách nào tôi cũng thoát được”. Quả nhiên, chỉ trong nháy mắt, Harry Houdini đã thoát khỏi những thứ ràng buộc này một cách rất kỳ lạ. Đến nay, khoa học tuy phát triển nhưng người ta vẫn chưa lý giải được điều này, trong đó có cả những bí ẩn được Houdini mang theo về cõi vĩnh hằng.  Khả năng tự trốn thoát khỏi quan tài đóng đinh hoặc bị táng trong nồi nước nóng sôi của Houdini cũng nằm trong số những bí ẩn này. Thậm chí có trường hợp bị cho vào bao buộc chặt, chôn xuống lòng đất nhưng Houdini vẫn bình an vô sự, thoát ra một cách ngoạn mục.

Một trong những sự “giải thoát” của Harry Houdini được dư luận thán phục nhất và được xem là đỉnh cao sự nghiệp của ông, hay khả năng “độc quyền”, đó là sau khi bị tống giam vào ngục thất với hàng rào an ninh hết sức cẩn mật nhưng ông vẫn thoát ra trước sự chứng kiến của đồng nghiệp và các thành viên thuộc Ủy ban Khoa học Mỹ. Ông còn được tôn vinh là cha đẻ của môn ảo thuật trốn thoát (Handcuff King) được người Anh, Hà Lan, Đức, Pháp, Nga hết sức khâm phục. Tại những nơi ông đi qua, cảnh sát đã tự khoá tay và xiềng ông lại, giam trong tù ngục nhưng cuối cùng lại phải công nhận tài năng xuất chúng của ông. Ví dụ, tại Nga, người ta đã xích chân, tay ông, khóa chặt và đưa lên xe hòm bịt kín nhưng không hiểu sao mà Houdini vẫn thoát được, thậm chí những người canh gác ông còn bị kiện vì bị nghi “thông đồng” hay “bị đương sự hối lộ”. Nhờ tài năng và sức lao động của mình, năm 1904, khi trở về Mỹ, ông đã mua tặng mẹ một ngôi nhà trị giá 25.000 USD tại phố Harlem, New York.

Năm 1912, Houdini đã làm người Trung Quốc ngạc nhiên dẫn đến thán phục bằng màn trình diễn treo ngược người trong thùng kính đổ đầy nước. Ca trình diễn nguy hiểm này không chỉ bắt ông phải nhịn thở tới 3 phút mà còn là màn diễn để thử thách tài “thoát hiểm” của ông. Nhiều người đinh ninh ông sẽ chết nhưng cuối cùng Houdini  vẫn thoát ra một cách đầy bí ẩn. Tất cả những bí quyết này về sau đã được công bố trong cuốn tự truyện mang tên The Hundcuft Secrets (Bí quyết thoát còng), tuy nhiên, nó chưa tiết lộ hết bởi còn liên quan đến nghề nghiệp của ông.

Mặc dù là một ảo thuật gia nổi tiếng, chuyên dùng những bí quyết để “đánh lừa” thiên hạ hoặc “thổi” đồ của người khác nhưng chính Harry Houdini lại là người có công trong việc bóc trần những trò của những người tự cho mình là có khả năng siêu nhân. Đó là khi Houdini tham gia vào một ban giám khảo do Ủy ban Khoa học Mỹ thành lập và hứa thưởng 2.500 USD cho những ai có khả năng tạo ra những hiện tượng vật lý huyền bí, có thể ghi lại được bằng công cụ khoa học. Với cương vị ban giám khảo, ông không hài lòng khi ban giám khảo chấm bà Margery hay còn có tên gọi khác là Mina Crando vì hôm đó Houdini vắng mặt. Và để đảm bảo độ công bằng, Harry Houdini đã yêu cầu chính ông phải kiểm tra khả năng của người phụ nữ này bởi theo ông thì Margery là một lang băm chính hiệu. Bằng chuyên môn, ông phát hiện thấy Margery đã sử dụng nhiều tiểu xảo như băng chân để dễ cử động hoặc dùng dây đặt ngầm để rung chuông giấu dưới gầm bàn mà Margery thề đó là hành động của những linh hồn người chết. Bằng phát hiện này, Houdini đã vô hiệu hóa các trò ảo thuật núp sau những khả năng siêu nhân mà thực ra chỉ là những trò lừa vụng về của người đàn bà nói trên. Với việc làm đó, Houdini không chỉ vạch mặt được Margery mà nó còn là bài học cho những người xưa nay đã tôn vinh quá cao khả năng siêu nhân của Margery.

Chuyện bi hài thứ hai lại liên quan đến mối tình của ông với một phụ nữ đồng bóng, sau này trở thành người tình của ông, nhưng Houdini lại tự vạch ra những trò bịp của người phụ nữ này. Để làm được điều này, Harry Houdini đã treo thưởng 10.000 USD cho những ai nói được chính xác những lời trăng trối cuối cùng của mẹ ông. Mary đã nhận lời trong vai trò lên đồng cùng với một số đồng nghiệp thân tín khác. Ban đầu, mọi chuyện diễn ra tốt đẹp nhưng đến lúc cao trào, chính Harry Houdini đã vạch ra những âm mưu lừa đảo của Mary, song chính từ sự tình cờ này, hai tư tưởng lớn đã gặp nhau và nảy sinh mối tình lãng mạn, bởi cả hai có cùng sở thích, tuy nhiên, nó cũng chỉ diễn ra trong thời gian chóng vánh bởi trong cuộc đời Houdini chỉ có 2 người đàn bà mà ông tôn thờ và yêu quý nhất, đó là mẹ ông và người vợ hiền là Bess.

Sinh nghề tử nghiệp

Đúng vào buổi chiều lễ hội Halloween năm 1926, Harry Houdini đã trút hơi thở cuối cùng sau khi ông hoàn thành buổi trình diễn tại Nhà hát Princess ở thành phố Montreal, Canada. Houdini đột ngột qua đời trước sự thương tiếc ngỡ ngàng của mọi người. Theo thông báo chính thức thì Harry Houdini chết vì viêm phúc mạc cấp do vỡ ruột thừa. Còn theo tường thuật của hai học trò thân tín của ông có mặt hôm đó thì trong màn trình diễn thoát hiểm khi bị trói chặt vào chiếc ghế dài và bị đấm thẳng vào bụng và dù ông đã thoát ra ngoài một cách tài tình nhưng do chấn thương quá mạnh, cộng với bệnh về ruột ở giai đoạn cuối nên ông đã tử vong.
Theo các bác sĩ thì cú đấm vào bụng hôm đó đủ mạnh để hủy hoại ruột thừa vốn đang sưng tấy. Nghe nói trước khi trình diễn, Houdini đã có mặt tại Nhà hát Pricess từ hôm 24/10, nghĩa là trước đó một tuần, ông đã bị căn bệnh viêm ruột thừa cấp hành hạ, thường xuyên sốt tới 40oC nhưng ông vẫn gắng làm việc, thực hiện các cam kết đã thỏa thuận. Khi quá nặng, ông được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Grace Detroit. Khi nằm trên giường bệnh, Harry còn an ủi vợ: “Em đừng lo, vì biết đâu trong cái chết, anh tìm được con đường thoát. Khi tìm được, anh sẽ trở về với em”. Người vợ tin lời hứa của chồng, đêm đêm thắp nến bên di ảnh của ông. Năm thứ nhất, năm thứ hai, rồi đến năm thứ 10 mòn mỏi, vợ ông đã phải đầu hàng, bà đã thổi tắt nến bởi biết rằng tử thần không trả lại ông cho bà, vì dù ông có tài thoát ra khỏi sợi dây khi trình diễn, nhưng không thể thoát khỏi sợi dây của số phận, âu cũng là quy luật. Ông qua đời lúc 1 giờ 26 phút chiều ngày 31/10/1926, thọ 52 tuổi và được an táng trong chiếc quan tài khi còn sống Houdini từng sử dụng để thực hiện màn ảo thuật “chôn sống” nổi tiếng của mình.

10 sự thật thú vị về Houdini

Dù Harry Houdini đã qua đời cách đây gần một thế kỷ nhưng sự huyền bí của anh vẫn chưa bao giờ phai nhạt. Nhà ảo thuật gia nổi tiếng đã thu hút trí tưởng tượng của thế giới với những pha biểu diễn và pha nguy hiểm bất chấp cái chết, nhiều trong số đó vẫn khiến các nhà ảo thuật hiện đại phải kinh ngạc. Dù thoát khỏi chiếc áo khoác bó trong khi treo cần cẩu qua đường hay thoát khỏi “phòng giam tra tấn dưới nước Trung Quốc” nổi tiếng của mình chỉ trong chốc lát, Houdini đều có thói quen khiến tất cả mọi người phải kinh ngạc. Và với những màn trình diễn ngoạn mục như vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi cuộc sống của anh ấy cũng hấp dẫn như vậy. Đọc để biết một số sự thật thú vị về Harry Houdini.

1. Harry Houdini tên thật là Ehrich Weiss

Anh ấy có thể đã lấy phần đầu của nghệ danh từ biệt danh thời thơ ấu của mình là “Ehrie”, mặc dù một số nguồn tin nói rằng tên đầu tiên của anh ấy là để tưởng nhớ đến nhà ảo thuật gia Harry Kellar. Tuy nhiên, họ của ông chắc chắn là để tưởng nhớ đến nhà ảo ảnh người Pháp Jean-Eugène Robert-Houdin.

2. Theo truyền thuyết, Harry Houdini cũng có tên là Buster Keaton, mặc dù vô tình

Cùng với Houdini, cha của Buster, Joe, đồng sở hữu một chương trình du lịch có tên Mohawk Indian Medicine Company. Câu chuyện mà Buster kể (mặc dù một số người tin rằng đó là một câu chuyện thần thoại) là câu chuyện này Ngày, Khi mới 6 tháng tuổi, anh bị ngã cầu thang dưới sự giám sát của cha mình, nhưng không bị thương. Houdini nhận xét, “Đó là một sự thất bại thực sự!” Trong những ngày đó, theo Keaton, Buster có nghĩa là một vụ đổ hoặc rơi có khả năng thực sự làm tổn thương ai đó. Joe bắt đầu gọi anh ta là Buster và biệt danh này vẫn bị giữ nguyên. Tên thật của anh ấy là Joseph Frank Keaton, nếu bạn tò mò

3. Harry Houdini giới thiệu trò lừa hộp sữa nổi tiếng của mình vào năm 1908

Nếu bạn không quen với nó, Houdini đã phát minh ra một chiếc bình đựng sữa ngoại cỡ chứa đầy nước cho hành động của mình. Khi vào bên trong, anh ta bị còng tay và niêm phong, và sau đó một tấm màn được để lại để thực hiện cuộc trốn thoát táo bạo của anh ta. Khi điều này trở nên quá phổ biến, anh ấy tiếp tục bọc hộp sữa trong một hộp gỗ. Có lẽ những người tại Joshua Tetley & Son, nhà sản xuất bia đứng sau bia Tetley, đã xây dựng tình thế này và mời anh ta trốn khỏi một thùng sản phẩm tốt của họ. Houdini chấp nhận và đóng thế một đi, nhưng nhiệm vụ trở nên quá khó khăn và anh phải được trợ lý Franz Kokol giải cứu.

4. Harry Houdini chắc không chết vì dại

Houdini từ lâu đã tự hào về sức mạnh thể chất của mình – và một trong những tuyên bố của anh ta là anh ta có thể chịu được đòn từ bất kỳ ai. Sau khi biểu diễn ở Montreal vào ngày 20 tháng 10 năm 1926, một sinh viên Đại học McGill đã hỏi anh ta điều này có đúng không, và khi Harry nói như vậy, sinh viên này ngay lập tức đánh anh ta ba phát vào bụng. Quá ngạc nhiên vì bị đánh đập, Houdini không có cơ hội để làm săn chắc cơ bụng của mình, đó là một phần bí mật của anh ấy. Cuối cùng, ông đã chết vài ngày sau đó vì một ruột thừa thoát vị, mà nhiều người cho rằng là do bị đánh đập. Nhưng điều đó không nhất thiết phải đúng.

Houdini thực sự đã bị đau ruột thừa vài ngày trước đó, nhưng đã không làm gì với nó. bên trong Anh ấy đã có một sự thật tiếp tục đi du lịch và biểu diễn sau đó. Cuối cùng, ông đã có một buổi biểu diễn cuối cùng vào ngày 24 tháng 10 năm 1926 và ngay lập tức phải nhập viện. Thật không may, ông đã để nó trôi qua quá lâu: vào ngày 31 tháng 10 năm 1926, ông chết vì viêm phúc mạc do ruột thừa bị vỡ.

5. Biểu tượng của Hiệp hội Pháp sư Hoa Kỳ được khắc trên bia mộ của Harry Houdini

Houdini là chủ tịch của Hiệp hội Pháp sư Hoa Kỳ khi ông qua đời. Và các thành viên vẫn đang đầu tư để đảm bảo rằng khu chôn cất nổi tiếng của pháp sư tại Machpelah Cemetary ở Queens, New York, được bảo trì và phục hồi thường xuyên. Thật không may, vợ yêu quý của mình Bess được chôn cất 10 dặm ở Westchester. Cô không được phép chôn cùng anh vì cô không phải là người Do Thái.

6. Vợ của Harry Houdini, Bess, tổ chức một cuộc họp hàng năm trong 10 năm vào ngày kỷ niệm ngày mất của ông để xem liệu ông có liên lạc hay không

Trước khi Houdini chết, anh và Bess đã giao ước rằng Harry sẽ liên lạc với họ từ bên ngoài nếu có cách để làm như vậy. Họ thậm chí còn đồng ý về một cụm từ anh ấy sẽ nói với cô ấy để cô ấy biết anh ấy thực sự đang nói chuyện với cô ấy chứ không phải là một kẻ giả mạo ma quái. Khi anh ấy không liên lạc với cô vào ngày kỷ niệm 10 năm, cô đã từ bỏ, nhưng Bảo tàng Houdini ở Scranton, Pennsylvania vẫn tổ chức cuộc họp hàng năm. Cho đến nay, không ai có được Harry để giao tiếp.

Mật mã bí mật là “Rosabelle – trả lời – nói – cầu nguyện, trả lời – nhìn – nói – trả lời, trả lời – nói.” “Rosabelle” là tên một bài hát cô hát trong buổi biểu diễn tạp kỹ của mình khi hai người gặp nhau, và những từ khác tương ứng với các chữ cái trong bảng chữ cái trong một ngôn ngữ mà hai người đã tự sáng chế ra. Họ cùng nhau hình thành nên “niềm tin”.

7. Harry Houdini là một phi công cuồng nhiệt

Mặc dù có một số tranh chấp về yêu sách, Houdini thường được công nhận là người đầu tiên thực hiện chuyến bay có điều khiển trên một chiếc máy bay chạy bằng năng lượng trên đất Úc. Chuyến bay diễn ra vào ngày 18 tháng 3 năm 1910 tại Diggers Rest gần Melbourne. Vào tháng 6 năm 1920, có thông tin cho rằng Houdini thậm chí đang lên kế hoạch cho chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đầu tiên từ Paris đến New York. Thật không may, kế hoạch không bao giờ thành hiện thực.

8. Harry Houdini cũng có thể trốn tránh các hạn chế về bản quyền

Đến năm 1912, Houdini lại thêm một hành động khác vào thói quen của mình: trốn thoát khỏi “phòng giam tra tấn bằng nước của Trung Quốc” khét tiếng, trong đó pháp sư bị úp ngược vào một bể chứa đầy nước trong khi chân bị nhốt trong vật dụng. Đó là một kẻ kéo đám đông, và bất chấp nguy hiểm, Houdini liên tục thực hiện các pha nguy hiểm một cách nhuần nhuyễn. Trên thực tế, anh là người duy nhất có thể thực hiện hợp pháp hành động bất chấp tử thần này. Đó là bởi vì Houdini đã nghĩ ra một cách để giữ bản quyền cho thói quen tế bào một cách khá tài tình. Vì bạn không thể giữ bản quyền cho bất kỳ trò ảo thuật nào nên anh ấy lần đầu tiên biểu diễn màn trốn thoát này như một phần của vở kịch một màn Houdini bị đảo lộn! Chà, bạn có thể đăng ký bản quyền cho một đoạn phim, và bằng cách thêm tính năng thoát ô trong kịch bản, anh ấy đã được phép đăng ký bản quyền hiệu ứng và chủ động kiện bất kỳ ai cố gắng bắt chước diễn viên đóng thế.

9. Mặc dù phòng giam tra tấn dưới nước của Trung Quốc không đưa Houdini vào, nhưng một trong những màn biểu diễn của anh ấy đã suýt chút nữa

Năm 1915, Houdini được chôn trong một cái hố chỉ được xúc ngay trên người để đóng thế ở Santa Ana, California. Khi cố gắng tìm đường thoát ra, anh ta hoảng sợ và sử dụng hết khí chất quý giá của mình. Anh ấy đã cố gắng kêu cứu, nhưng đó không phải là điều dễ dàng nhất khi anh ấy bị bao phủ bởi những gò đất. Cuối cùng tay anh ta bị vỡ bề mặt và anh ta được đưa đến nơi an toàn, nơi anh ta bất tỉnh ngay lập tức. Sau đó, ông viết rằng “sức nặng của trái đất giết chết.”

10. Bạn vẫn có thể xem một trong những pha nguy hiểm nổi tiếng nhất của Harry Houdini

Chiếc áo khoác ngoài là một trong những hành động nổi tiếng nhất của Houdini. Trong trường hợp này, Houdini bị buộc vào áo khoác và sau đó treo cổ chân lên rất cao trên không, thường là trên cần cẩu hoặc trên một tòa nhà cao tầng. Ngay khi vừa được nâng lên không trung, anh sẽ thoát khỏi một màn thoát chết bất chấp với vô số khán giả bên dưới.

Lộ tẩy màn biểu diễn kì bí của ảo thuật gia Houdini

Vén màn sự thật trong việc thoát khỏi bình sữa, phá khóa còng tay ngoạn mục của Houdini.

Harry Houdini được biết đến là nhà ảo thuật với kỹ năng giải thoát hàng đầu thế giới vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Bằng cách đặt mình vào những tình thế hiểm nguy cận kề với cái chết, ông luôn khiến khán giả phải hồi hộp đến đứng tim khi theo dõi những màn trình diễn của mình. Họ luôn đặt ra câu hỏi liệu ông có thể tự giải thoát mình hay không? Rất nhiều màn trình diễn ngoạn mục của ông đã được ghi lại bằng camera.

Thoát khỏi bình sữa

Thoát khỏi bình sữa có thể được xem là màn trình diễn nổi tiếng nhất của Houdini. Ông cuộn người vào trong một bình sữa lớn với sáu móc khóa ở nắp bình. Và chỉ không đầy hai phút sau, ông xuất hiện ở sau tấm màn dùng để che bình sữa một cách tài tình. Các khán giả được tận mắt chứng kiến tất cả khóa trên nắp bình sữa không hề suy chuyển. Vậy làm thế nào để Houdini thoát ra khỏi bình sữa?

Walter Gibbons trước khi chết đã viết một cuốn sách để trả lời cho câu hỏi này. Sự thực không rắc rối như nhiều người tưởng tượng. Thật ra, phần cổ thắt lại của bình sữa không được gắn chặt với phần thân hình trụ ở dưới của bình. Khán giả nhìn thấy các chốt nối nhưng chúng là… giả. Từ bên trong chiếc bình, nhà ảo thuật hoàn toàn có thể tách chiếc bình ra làm đôi. Điều này mặc dù nghe vô cùng đơn giản nhưng cũng đòi hỏi có sự tập luyện lâu dài. Ở bên trong chiếc bình, nhà ảo thuật có điều kiện thuận lợi để thoát ra ngoài mà không hề tốn nhiều sức lực.

Bạn đang xem: Houdini là ai? Sự nghiệp và những điều ít biết về Houdini

Hộp nước tra tấn

Màn trình diễn này được Houdini phát triển lên sau khi màn “thoát khỏi bình sữa” của ông bị bắt chước quá nhiều. Đầu tiên, ông được treo ngược ở phía trên một bể chứa đầy nước có mặt trước bằng thủy tinh với đôi chân bị khóa trong một cái nắp khớp với miệng của bể nước. Sau khi được hạ xuống và bị nhốt trong thùng nước đóng kín nắp, Houdini có rất nhiều bí quyết để thoát khỏi các còng và bể nước.

Houdini nắm vững mọi kiến thức cần biết về các nút thắt và dây thừng nhưng ông vẫn cần có sức khỏe để thực hiện màn tự giải thoát. Bên cạnh sức khỏe, một yếu tố cần thiết khác chính là các chiến thuật và “mánh khóe”. Một trong các chiến thuật của ông là đi một đôi giày trơn. Trong một bài báo ngắn ông viết cho báo Ladies Home vào năm 1918, Houdini đã vẽ một vài bức kí họa và mô tả chúng. Ông chỉ ra rằng, ba người thủy thủ buộc ông lên cái nắp đã hoàn toàn bỏ qua đôi giầy của ông, khiến ông vẫn có thể cựa quậy một chút để nới lỏng chân.

Ông cho biết, nếu các khán giả tình nguyện lên buộc nút thắt, ông có thể co cơ lại, ưỡn ngực hoặc hơi khom người. Như vậy, sau khi buộc xong, chỉ cần thay đổi tư thế là sợi dây đã nới lỏng ra một chút. Để đề phòng trường hợp xấu nhất, ông luôn luôn giấu sẵn một con dao trong người.

Thoát khỏi còng tay

Houdini, vào thời gian khởi đầu sự nghiệp đã được người ta biết tới với cái tên “ông vua phá còng”. Khả năng của ông thể hiện ở chỗ, ông có thể nhận diện qua ảnh mọi loại khóa. Ông còn khẳng định rằng ông có thể nhớ hết cách chúng hoạt động. Người ta có thể thất vọng khi biết rằng trong hầu hết mọi trường hợp, Houdini đều dùng một chiếc khóa bí mật. Tuy nhiên, ông thật sự có một khả năng siêu phàm trong việc mở khóa. Thậm chí với những chiếc khóa đơn giản, ông không cần nhiều hơn một chiếc… dây giày.


Thoát khỏi áo straitjacket

Đây là một màn trình diễn mà Houdini nảy ra ý tưởng khi ông đến thăm một trại tâm thần và nhìn thấy một bệnh nhân cố gắng thoát ra khỏi chiếc áo. Đây là một loại áo đặc biệt dùng để cùm tay với thân người, được sử dụng cho các tội phạm đặc biệt nguy hiểm và các bệnh nhân nặng để hạn chế hành động bạo lực của họ. Việc đầu tiên cần làm là dùng cơ bắp, đồng thời co vai để nới lỏng chiếc áo khỏi cơ thể. Ông cũng đã để lại một bản thảo miêu tả tư thế của cơ thể nếu muốn thoát khỏi chiếc áo.

Để cho tiết mục trở nên gay cấn hơn, ông thường treo ngược mình trên một tòa nhà cao chọc trời để biểu diễn. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng việc này khiến ông thoát ra khỏi chiếc áo một cách dễ dàng hơn.

Houdini còn xuất hiện trong một vài bộ phim câm và thực hiện các pha hành động mạo hiểm. Tuy nhiên, sự nghiệp phim ảnh của ông không gặt hái được nhiều thành công, vì vậy, ông đã từ bỏ nó vào năm 1923.

Một cảnh trong phim mà Houdini tham gia

Houdini mất vào ngày 31/12/1926 do vỡ ruột thừa. Mặc dù thế giới từ đó đã mất đi một ảo thuật gia tài ba nhưng các tiết mục của ông vẫn còn tiếp tục tạo nguồn cảm hứng cho các nhà trình diễn khác rất lâu sau đó.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Houdini là ai, sự nghiệp và những điều ít biết về Ông. Quý vị có thể truy cập để tìm đọc rất nhiều bài viết thú vị khác, xung quanh người nổi tiếng trong nước và thế giới.

 

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/houdini-la-ai-su-nghiep-va-nhung-dieu-it-biet-ve-houdini/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp