Huyện Trường Sa được thành lập vào ngày tháng năm nào? Theo quyết định số mấy của Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam và vào thời điểm đó thuộc tỉnh nào?

0
96
Rate this post

Huyện Trường Sa được thành lập vào ngày tháng năm nào? Theo quyết định số mấy của Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam và vào thời điểm đó thuộc tỉnh nào? là câu hỏi trong cuộc thi Tìm hiểu về biển đảo Việt Nam và 40 năm Công ước LHQ về luật Biển 1982 kỳ 3. Dưới đây là đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trên, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Huyện Trường Sa được thành lập vào ngày tháng năm nào? Theo quyết định số mấy của Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam và vào thời điểm đó thuộc tỉnh nào?

Câu hỏi: Huyện Trường Sa được thành lập vào ngày tháng năm nào? Theo quyết định số mấy của Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam và vào thời điểm đó thuộc tỉnh nào?

A. Ngày 09/12/1982; Quyết định số 193-HĐBT; tỉnh Đồng Nai.

B. Ngày 10/12/1982; Quyết định số 194-HĐBT; tỉnh Phú Khánh.

C. Ngày 11/12/1982; Quyết định số 195-HĐBT; tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

QUYẾT ĐỊNH
CỦA HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG SỐ 193-HĐBT NGÀY 9 THÁNG 12 NĂM 1982 VỀ VIỆC THÀNH LẬP HUYỆN TRƯỜNG SA THUỘC TỈNH ĐỒNG NAI

HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG

Căn cứ điều 107 của Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Bạn đang xem: Huyện Trường Sa được thành lập vào ngày tháng năm nào? Theo quyết định số mấy của Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam và vào thời điểm đó thuộc tỉnh nào?

Căn cứ điều 16 của Luật tổ chức Hội đồng bộ trưởng ngâày 4-7-1981;

Theo đề nghị của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và Ban tổ chức của Chính phủ,

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1. – Thành lập huyện Trường Sa thuộc tỉnh Đồng Nai bao gồm toàn bộ khu vực quần đảo Trường Sa trước đây thuộc huyện Long Đất tỉnh Đồng Nai.

Điều 2. – Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và Ban tổ chức của Chính phủ chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

 

Tố Hữu

(Đã ký)

Huyện Trường Sa có bao nhiêu xã, thị trấn?

Huyện Trường Sa là một Huyện thuộc Tỉnh Khánh Hòa. Huyện Trường Sa có 3 ​đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn bao gồm 1 thị trấn và 2 xã:

  1. Thị trấn Trường Sa
  2. Xã Song Tử Tây
  3. Xã Sinh Tồn

Quần đảo Hoàng Sa là một trong hai quần đảo san hô nằm ở giữa biển Đông. Trong nhiều thế kỷ trước đây quần đảo này thường được gọi dưới tên chung với quần đảo Trường Sa là Bãi Cát Vàng, Hoàng Sa, Đại Hoàng Sa, Đại Trường Sa, Vạn lý Trường Sa v.v… Các nhà hàng hải và truyền giáo phương Tây (Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh, Pháp) gọi dưới các tên Paracels, Parcels hoặc Pracels.

Huyện Trường Sa
Huyện Trường Sa

Quần đảo Hoàng Sa nằm trong khoảng 15o45 đến 17o15 bắc; 111o đến 113o đông, án ngữ ngang cửa vịnh Bắc bộ, cách đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré) – Quảng Ngãi hơn 120 hải lý, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 140 hải lý. Quần đảo gồm trên 30 hòn đảo, cồn đá, san hô, bãi cát nằm rải rác trên một vùng biển rộng từ tây sang đông khoảng 100 hải lý, từ bắc xuống nam khoảng 85 hải lý, chiếm một diện tích khoảng 15.000km2.

Quần đảo Hoàng Sa chia thành hai nhóm.

Nhóm phía đông, gồm khoảng 8 hòn đảo nhỏ và một số mỏm đá san hô mới nhô lên khỏi mặt nước. Lớn nhất là đảo Phú Lâm và đảo Linh Côn rộng trên dưới 1,5km2, có nhiều cây cối, xung quanh có những bãi san hô và bãi cát ngầm. Một số đảo khác như đảo Cây, đảo Bắc, đảo Trung, đảo Nam… có diện tích từ 0,4km2 trở xuống, nhiều đảo có bờ cát trắng hoặc bãi san hô viền quanh.

Nhóm phía tây, gồm khoảng 15 hòn đảo nhỏ. Các đảo Hoàng Sa, Hữu Nhật, Quang Ảnh, Quang Hòa, Duy Mộng, Chim Én, Tri Tôn… diện tích khoảng từ 0,5km2 trở xuống và cao hơn mặt nước từ 4m đến 6m.

Trong quần đảo Hoàng Sa, đảo Linh Côn nằm ở ngoài cùng về phía đông và đảo Tri Tôn nằm ngoài cùng về phía nam. Tổng diện tích phần nổi của tất cả các đảo thuộc quần đảo khoảng 10km2. Ngoài các đảo, còn có những cồn san hô, vành đai san hô bao bọc một vùng nước tạo thành một đầm nước giữa biển khơi. Có cồn dài tới 30km, rộng 10km như cồn Cát Vàng.

Ở phía đông đảo Hoàng Sa, có một cầu tàu bằng đá và bê tông dài khoảng 180m, do một công ty Nhật Bản được nhà cầm quyền Pháp trước đây cho phép khai thác phân chim xây dựng, nay vẫn còn nguyên dấu tích. Trên đảo Hoàng Sa còn có một trạm khí tượng được xây dựng và hoạt động từ năm 1938, đến năm 1947 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) công nhận và đặt số hiệu 48860 trong mạng lưới khí tượng quốc tế.

Quần đảo Hoàng Sa không có mùa đông lạnh giá, mà mùa hè nóng nực, nhiệt độ trung bình thấp nhất trong tháng 1 là 23oC, cao nhất trong tháng 7 là 28oC. Thời tiết có thể chia làm hai mùa: mùa khô từ tháng 1 đến tháng 6, mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 12. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.170mm. Từ tháng 6 đến tháng 8, bão thường xuyên đi qua quần đảo này.

Thảm thực vật của quần đảo Hoàng Sa rất đa dạng. Có đảo cây cối um tùm, nhưng có đảo chỉ có các bụi cây nhỏ và cỏ dại. Thực vật phần lớn thuộc các loài có nguồn gốc ở miền duyên hải Việt Nam. Dưới thời nhà Nguyễn, các vua đã ra lệnh đem các loại cây ra trồng trên các đảo để thuyền bè qua lại dễ nhận, tránh khỏi tai nạn. Trên các đảo có nguồn phốt phát vôi do phân chim tích tụ từ lâu đời bị phong hóa. Qua khảo sát các nhà địa chất Pháp ước tính trữ lượng khoảng gần 10 triệu tấn. Đây là nguồn phân bón có giá trị lớn.

Hải sản ở Hoàng Sa, có nhiều loài quý như tôm hùm, hải sâm, đồi mồi, vích, ốc tai voi v.v… và một loại rau câu quý hiếm, rất có giá trị trên thị trường quốc tế.

Đáp án thi Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam Gia Lai – Kỳ 3

Câu 1. Qua 5 năm trù bị, 9 năm thương lượng và 11 khóa họp, Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) đã được thông qua vào ngày, tháng, năm nào? Tại Hội nghị của LHQ về Luật Biển lần thứ mấy?

a. Ngày 30/4/1980 với 129 phiếu thuận, 05 phiếu chống, 17 phiếu trắng và 02 nước không tham gia bỏ phiếu; tại Hội nghị của LHQ về Luật Biển lần thứ hai.

b. Ngày 30/4/1982 với 130 phiếu thuận, 04 phiếu chống, 17 phiếu trắng và 02 nước không tham gia bỏ phiếu; tại Hội nghị của LHQ về Luật Biển lần thứ ba.

c. Ngày 10/12/1982 với 131 phiếu thuận, 06 phiếu chống, 16 phiếu trắng và 01 nước không tham gia bỏ phiếu; tại Hội nghị của LHQ về Luật Biển lần thứ tư.

Câu 2. Nguyên tắc “Tất cả các bên tiếp tục kiềm chế và không sử dụng vũ lực; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982” được nêu trong văn kiện nào?

a. Tuyên bố chung về Nguyên tắc sáu điểm của ASEAN về Biển Đông.

b. Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

c. Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Câu 3. Theo Luật biển Việt Nam năm 2012, quốc gia nào có quyền tài phán đối với các đảo nhân tạo và thiết bị, công trình trên biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam?

a. Quốc gia lắp đặt đảo nhân tạo và thiết bị, công trình.

b. Quốc gia mà trên đảo nhân tạo có thiết bị, công trình mang cờ.

c. Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Câu 4. Có bao quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp giáp với Biển Đông?

a. 07 quốc gia và 01 vùng lãnh thổ (Việt Nam, Trung Quốc, Philippin, Inđônêxia, Brunây, Malaixia, Singapore và Đài Loan).

b. 08 quốc gia và 01 vùng lãnh thổ (Việt Nam, Trung Quốc, Philippin, Inđônêxia, Brunây, Malaixia, Singapore, Campuchia và Đài Loan).

c. 09 quốc gia và 01 vùng lãnh thổ (Việt Nam, Trung Quốc, Philippin, Inđônêxia, Brunây, Malaixia, Singapore, Thái Lan, Campuchia và Đài Loan).

Câu 5. Huyện Trường Sa được thành lập vào ngày tháng năm nào? Theo quyết định số mấy của Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam và vào thời điểm đó thuộc tỉnh nào?

a. Ngày 09/12/1982; Quyết định số 193-HĐBT; tỉnh Đồng Nai.

b. Ngày 10/12/1982; Quyết định số 194-HĐBT; tỉnh Phú Khánh.

c. Ngày 11/12/1982; Quyết định số 195-HĐBT; tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Câu 6. “Việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Do vậy, chúng tôi hoan nghênh và trông đợi sự tham gia tích cực và đóng góp xây dựng của các nước để đạt được mục tiêu này”; Hãy cho biết câu nói trên là của ai?

a. Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

b. Thủ tướng Phan Văn Khải.

c. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Câu 7. Đoạn trích “…đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển, đảo góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm cho đất nước giàu mạnh” được nêu trong văn kiện nào?

a. Chỉ thị số 20-CT/ TW, ngày 22/9/1997 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về “Đẩy mạnh phát triển kinh tế biển theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá”.

b. Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 09/02/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”. 

c. Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

 

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/huyen-truong-sa-duoc-thanh-lap-vao-ngay-thang-nam-nao/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp