Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt theo lời kể anh Khoai

0
78
Rate this post

Đề bài: Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt theo lời kể anh Khoai

ke lai cau chuyen cay tre tram dot theo loi ke anh khoai

Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt theo lời kể anh Khoai

Bạn đang xem: Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt theo lời kể anh Khoai

I. Dàn ý Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt theo lời kể anh Khoai (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về hoàn cảnh xuất thân của mình.

2. Thân bài

– Kể về lời hứa của lão nhà giàu:
+ Lão nhà giàu nói nếu chịu khó cày ruộng trong ba năm sẽ gả con gái cho.
+ Ta chăm chỉ làm lụng, hết mùa này đến mùa khác.
+ Lão nhà giàu kêu vào rừng tìm cây tre trăm đốt về làm đũa cho cả làng ăn cỗ cưới.

– Hành trình tìm cây tre trăm đốt:
+ Tin lời lão nhà giàu, ta vác dao vào rừng chặt tre, nhưng tìm mãi cũng không có cây nào đủ trăm đốt.
+ Được một ông lão giúp đỡ, khi hô “Khắc nhập, khắc xuất”, biến trăm đốt tre thành cây tre trăm đốt.

– Mang cây tre trăm đốt trở về:
+ Về tới nhà thấy cỗ bàn linh đình liền biết rằng lão nhà giàu lừa mình.
+ Đọc thần chú “Khắc nhập, khắc nhập” nhập trăm đốt tre thành cây tre và nhập luôn cả lão nhà giàu và mấy tên nhà giàu khác.
+ Sau khi lão van xin và hứa sẽ gả con gái , ta đọc “Khắc xuất, khắc xuất” để thả lão nhà giàu ra.

3. Kết bài

Kể về kết thúc viên mãn của mình.

II. Bài văn mẫu Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt theo lời kể anh Khoai

1. Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt theo lời kể anh Khoai, mẫu 1 (Chuẩn)

Ta tên Khoai, cái tên chân chất mộc mạc như chính con người thật thà của ta. Ta làm thuê cho một nhà giàu trong làng, làm quanh năm suốt tháng nhưng tính lão keo kiệt nên trả cho ta chẳng được mấy đồng.

Một hôm, lão nhà giàu gọi ta đến vào bảo rằng:
– Anh cứ chăm chỉ cày ruộng cho ta trong ba năm tới, hết ba năm ta sẽ gả con gái ta cho anh.

Ta vốn bản tính thật thà nên tin lời lão, từ đó quanh năm suốt tháng làm việc chăm chỉ, không ngại nắng mưa, mỗi mùa lúa đều làm giàu cho nhà lão. Cuối cùng, hạn ba năm làm cho lão đã hết, lão lại gọi ta đến và bảo:
– Bấy lâu nay con đã chăm chỉ làm việc, giờ con hãy vào rừng tìm cây tre trăm đốt về ta làm đũa cho cả làng ăn cỗ cưới của hai con.

Ta nghe tới đây vui mừng khôn xiết, chẳng nghĩ ngợi gì liền vào rừng tìm cho được cây tre trăm đốt. Ai ngờ tìm tre khó đến thế, ta chặt cây nào cũng không đủ trăm đốt, quần áo bị gai tre kéo rách tả tơi, xước sát da thịt, cuối cùng ta buồn quá mà khóc. Bỗng có ông lão như ông tiên hiện lên trước mặt ta và dạy ta câu thần chú. Muốn có cây tre trăm đốt thì chặt đủ trăm đốt tre rồi đọc “Khắc nhập, khắc nhập” ba lần, tức khắc các đốt tre nhập thành cây tre cao trăm đốt, sau đó chỉ cần đọc “Khắc xuất, khắc xuất” ba lần là từng đốt lại rời ra như cũ.

Ta vui mừng đem một trăm đốt tre về để cưới vợ, ai ngờ khi về nhà lão lại thấy cỗ bàn linh đình, hóa ra lão già đã lừa ta vào rừng còn ở nhà tổ chức tiệc cưới khác. Lão còn chê bai ta chỉ chặt được trăm đốt tre chứ không phải cây tre trăm đốt, ta liền đọc câu “Khắc nhập, khắc nhập” ba lần, cây tre trăm đốt dựng cao thẳng đứng, lão già tới gần xem cũng ta bị đọc cho nhập vào, những tên nhà giàu muốn cứu cũng bị ta cho nhập vào thân tre. Mãi sau lão nhà giàu van xin và hứa sẽ gả luôn con gái cho ta thì ta mới đọc câu “Khắc xuất, khắc xuất” ba lần, cả người và tre đề rời nhau ra.

Cuối cùng, cỗ bàn hôm đó chính là dành cho đám cưới của ta và con gái lão nhà giàu, hai ta sống hạnh phúc với nhau đến tận bây giờ.

2. Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt theo lời kể anh Khoai, mẫu 2 (Chuẩn)

Có ai ngờ rằng một người làm công lại lấy được con gái phú ông như ta, câu chuyện phải kể từ nhiều năm trước, khi ta còn làm công cho nhà phú ông giàu có.

Thấy ta được việc, làm chăm chỉ nên phú ông đã giao kèo với ta rằng:

– Anh Khoai này! Anh cứ chăm chỉ cày ruộng cho ta trong ba năm, hết ba năm sẽ được cưới con gái ta làm vợ.

Ta vốn thật thà, tin lời phú ông và từ đó chăm chỉ làm việc, hết mùa lúa này qua mùa lúa khác ta siêng năng làm không quản nắng mưa. Ròng rã ba năm trôi qua, đã đến hạn ta được cưới con gái phú ông, lúc này phú ông bảo ta hãy vào rừng tìm cây tre trăm đốt chặt về vót tre làm đũa khao cỗ cả làng. Ta lại tin lời phú ông, phấn khởi vác dao vào rừng tìm tre để chặt. Quả thực không đơn giản như ta nghĩ, tre trong rừng cây cao nhất cũng chỉ được bốn đến năm mươi đốt, ta tìm tre đến rách cả quần áo vẫn không thấy cây nào đủ trăm đốt. Đến khi ta bất lực ngồi phục xuống đất bật khóc thì có một ông lão hiện ra, ông trông rất hiền từ, liền sai ta đi chặt đủ một trăm đốt tre sau đó dạy ta đọc câu “Khắc nhập, khắc nhập” ba lần, các đốt tre bỗng nhập vào với nhau dựng lên thành cây tre đủ trăm đốt, lúc sau lại bảo ta đọc “Khắc xuất, khắc xuất” ba lần, từng đốt tre lại rời ra, rơi xuống đất.

Ta vui mừng đem tre về làng cho lão phú ông, ai ngờ vừa về đến làng, trước mắt ta là cảnh linh đình, cỗ bàn nhộn nhịp, bấy giờ ta mới biết hóa ra mình bị phú ông lừa. Ta đem tre đủ một trăm đốt ra cho lão xem, thấy lão cười chê không phải cây tre trăm đốt ta liền đọc “Khắc nhập, khắc nhập” ba lần, cây tre trăm đốt hiện ra, lão phú ông đứng đó cũng bị ta đọc cho nhập vào, kể cả những tên nhà giàu cũng nhập vào thân tre. Mãi sau khi bọn họ đã quá sợ hãi và tin rằng ta có phép thuật đã chịu xuống nước van xin, hứa chắc sẽ gả con gái cho ta ngay lập tức, có vậy ta mới đọc “Khắc xuất, khắc xuất” ba lần để thả họ ra.

Cuối cùng, lão phú ông đành phải thực hiện lời hứa, cô con gái lão và ta trở thành vợ chồng, sống với nhau rất hòa thuận, hạnh phúc.

3. Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt theo lời kể anh Khoai, mẫu 3 (Chuẩn)

Cho đến bây giờ ta vẫn nghe mọi người xa gần truyền lại câu chuyện cây tre trăm đốt của ta năm xưa.
Năm ấy ta chỉ là một anh nông dân nghèo, quanh năm làm thuê làm mướn cho những nhà giàu, ta có sức khỏe lại chăm chỉ, cày bừa không biết mệt nhọc, khi ấy đang làm thuê cho lão nhà giàu kia ta đã thầm có cảm tình với cô con gái phú ông. Đúng lúc đó phú ông lại bảo ta rằng:

– Nếu muốn cưới được con gái ta thì phải làm cho ta ba năm không lấy công, nếu được ta sẽ gả con gái cho.

Ta nghe vậy liền đồng ý ngay, tin lời lão nhà giàu ta làm việc rất chăm chỉ, cày bừa rồi cấy hái ta chẳng ngại việc gì, mỗi mùa vụ lại mang về bội thu cho nhà lão giàu, nghĩ đến việc được cưới con gái lão ta chẳng quản công. Thoắt cái cũng hết ba năm ta làm không công cho nhà lão, đến lúc tổ chức đám cưới cho ta và con gái lão, lão nhà giàu lại bảo ta phải vào rừng tìm cây tre trăm đốt chặt về để làm đũa khao cơm cả làng. Ta không nghĩ gì nhiều liền vác dao vào rừng tìm tre, nhưng tìm mãi, chặt mãi ta vẫn không thấy cây tre nào có đủ một trăm đốt, lúc đấy ta hiểu ra rằng làm gì có cây tre nào dài tới trăm đốt. May thay khi ta đang không biết làm thế nào thì có ông tiên hiện ra, nhờ có ông tiên dạy ta câu thần chú “Khắc nhập, khắc xuất” ta mới có cây tre trăm đốt. Từ một trăm đốt tre rời rạc ta đọc câu “Khắc nhập, khắc nhập” ba lần liền nhập thành một cây tre cao cả trăm đốt, nếu muốn đốt tre rời ra chỉ cần đọc tiếp “Khắc xuất, khắc xuất” ba lần là từng đốt lại rời ra. Nhớ lời ông tiên, ta bó trăm đốt tre mang về, về với nơi cảnh tượng diễn ra trong nhà lão giàu khiến ta sững sờ, hóa ra lão lừa ta lên rừng chặt tre còn ở nhà lại tổ chức tiệc cưới âm thầm gả con gái cho kẻ khác. Ta tức giận vô cùng, liền đem trăm đốt tre nhập thành cây tre trăm đốt, lão nhà giàu mon men tới xem ta cũng đọc khiến lão nhập vào thân tre, cả đám nhà giàu khác cũng bị ta cho lên cây tre. Ban đầu lão còn chửi bới ta nhưng cuối cùng cũng phải chịu thua van xin ta thả ra, ta đồng ý thả với điều kiện phải tổ chức đám cưới ngay bây giờ.

Lão ta đồng ý, ta liền đọc “Khắc xuất, khắc xuất” ba lần để thả họ ra, sau đó đám cưới hôm ấy trở thành đám cưới của ta và con gái lão nhà giàu, đám nhà giàu kia đành phải bỏ về, không ai dám ở lại.

—————HẾT—————

Để làm tốt dạng bài kể chuyện, các em có thể tham khảo bố cục, trình tự và cách dẫn dắt, liên kết các sự việc trong truyện để kể lại truyện theo nhiều vị trí kể khác nhau qua những bài văn mẫu sau: Kể lại truyện cổ tích Cây tre trăm đốt bằng lời văn của em, Đóng vai một con hổ kể lại câu chuyện Con hổ có nghĩa, Đóng vai người cha kể lại chuyện Em bé thông minh, Đóng vai sứ giả hãy kể lại câu chuyện Thánh Gióng.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/ke-lai-cau-chuyen-cay-tre-tram-dot-theo-loi-ke-anh-khoai/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp