Kể lại câu chuyện về một bạn nhỏ mải vui đùa lỡ làm ngã một em bé khiến em bé khóc

0
37
Rate this post

Đề bài: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy, lỡ làm ngã một em bé. Em bé khóc, Em hãy hình dung sự việc và kể tiếp câu chuyện theo một trong những hướng sau đây.

a. Bạn nhỏ nói trên biết quan tâm đến người khác;

b. Bạn nhỏ không biết quan tâm đến người khác

Bạn đang xem: Kể lại câu chuyện về một bạn nhỏ mải vui đùa lỡ làm ngã một em bé khiến em bé khóc

ke lai cau chuyen ve mot ban nho mai vui dua lo lam nga mot em be khien em be khoc

 

I. Dàn ý  Kể lại câu chuyện về một bạn nhỏ mải vui đùa lỡ làm ngã một em bé khiến em bé khóc
 

1. Mở bài

– Giới thiệu về câu chuyện mà em định kể: câu chuyện về một bạn nhỏ vì mải vui đùa chạy nhảy vô tình đã làm ngã một em bé khiến em bé khóc
 

2. Thân bài

– Hướng câu chuyện: bạn nhỏ biết quan tâm người khác
+ Dừng việc chơi lại chạy đến đỡ em nhỏ dậy và kiểm tra xem em nhỏ có bị làm sao không
+ Biết nhận lỗi và xin lỗi em nhỏ vì sự bất cẩn của mình
+ Chọn chỗ chơi cách xa trẻ nhỏ và cẩn thận quan sát xung quanh khi vui đùa
– Hướng câu chuyện: bạn nhỏ không quan tâm người khác
+ Đứng nhìn em nhỏ ngã, không cảm thấy có lỗi
+ Không đỡ em bé dậy, thờ ơ mặc kệ em bé khóc
+ Trách em bé không để ý và không quan tâm mọi người nói đúng hay sai
+ Tiếp tục vui đùa như chưa có chuyện gì xảy ra

3. Kết bài

– Em rút ra được bài học gì qua câu chuyện trên: bài học về biết quan tâm người khác và biết nhận lỗi của mình
 

II. Bài văn mẫu Kể lại câu chuyện về một bạn nhỏ mải vui đùa lỡ làm ngã một em bé khiến em bé khóc
 

1. Kể lại câu chuyện về một bạn nhỏ mải vui đùa lỡ làm ngã một em bé khiến em bé khóc, mẫu số 1

Trong một lần em cùng đám bạn trong làng chơi trò trốn tìm, chúng em đang chơi vui thì bỗng nghe thấy tiếng em bé khóc, hoá ra là bạn Nam đã va vào em bé khiến em nhã nên em mới khóc.

Bạn Nam chắc do mải chạy tìm chỗ trốn nên đã không để ý đường đi, đúng lúc đó va vào em bé chập chững đang tập đi, cú va tuy nhẹ nhưng đã khiến em bé ngã ngửa ra và khóc vì sợ hãi. Nam liền hốt hoảng sà người xuống đỡ em bé dậy, vừa đỡ em dậy vừa suýt xoa hỏi “Em có làm sao không”, rồi bạn ôm em bé vào lòng phủi bụi bẩn trên quần áo của em, nhìn em một vòng mới thở phào vì em bé không sao. Nam dỗ em bé khóc rất khéo, miệng liên tục nói “Anh xin lỗi, đánh chừa anh nhé!” rồi tự tay đánh vào chân mình, vừa đánh vừa cười khiến em bé dần nín khóc và bật cười khanh khách. Gặp mẹ em bé Nam kể lại và xin lỗi cả mẹ của em bé, mẹ của em bé cảm thấy rất hài lòng và không hề giận bạn Nam. Sau đó Nam gọi chúng em lại rồi rủ nhau ra chỗ khác chơi, vì chỗ này nhiều trẻ con không an toàn. Chúng em ai cũng đồng ý cả hai tay và ra chỗ mới tiếp tục trò chơi của mình.

Em rất khâm phục sự dũng cảm nhận lỗi và cách quan tâm chu đáo cẩn thận của bạn Nam, em nhận thấy mình cần phải học tập ở bạn rất nhiều.
 

2. Kể lại câu chuyện về một bạn nhỏ mải vui đùa lỡ làm ngã một em bé khiến em bé khóc, mẫu số 2

Hôm nay ở khu vui chơi trước sân của chung cư nơi em ở có rất đông các bạn ra chơi, có cả các em nhỏ đang tập đi cũng xuống nô đùa rất náo nhiệt.

Vô tình em nhìn thấy một bạn nam cũng trạc tuổi em vì mải chạy đuổi theo bạn đã va vào một em bé khoảng 2-3 tuổi. Em bé bị va mạnh nên ngã xuống còn bạn nam đó lại chạy tiếp không hề để ý rằng mình đã làm ngã một em bé. Khi em bé khóc mẹ em bé chạy ra và gọi bạn nam đó lại, thế nhưng thay vì an ủi và xin lỗi em bé thì bạn nam đó lại tỏ ra vẻ khó chịu nói rằng: “Cháu có làm em ngã đâu, tại em đi không cẩn thận mới bị ngã thôi!”, trong khi em bé không ngừng khóc thì bạn nam đó vẫn cứ cố chối cãi và không chịu xin lỗi em bé. Bạn nam đó hoàn toàn thờ ơ trước cái đau của em bé, không quan tâm hay hỏi han xem em bé có bị làm sao hay không, bạn đó chỉ cố cãi để mình không phải xin lỗi hay chịu trách nhiệm. Dù có vài người nói đã tận mắt nhìn thấy bạn ấy làm em bé ngã nhưng bạn ấy vẫn không nhận, mẹ em bé bỏ qua chuyện đó và thế là bạn nam đó lẳng lặng bỏ đi lại chạy ra chơi đùa cười cợt với bạn bè.

Bạn nam nọ đã vô tình làm em bé ngã nhưng không dám thừa nhận hành vi của mình mà chối quanh, đổ lỗi cho em nhỏ. Em thấy đây là một hành động không nên có và cần phải được thay đổi.
 

3. Kể lại câu chuyện về một bạn nhỏ mải vui đùa lỡ làm ngã một em bé khiến em bé khóc, mẫu số 3

Buổi chiều ở sân đình làng có rất nhiều bạn nhỏ, trẻ em và cả người già ra đây thư giãn, vui đùa. Em và Kiều cùng mấy bạn nữ đang chơi trò nhảy dây thì không may bạn Kiều làm ngã một em bé khiến em khóc rất to.

Em bé đó chỉ khoảng 3 tuổi trông rất kháu khỉnh, lúc đó bạn Kiều mải đùa vui chạy giữa đám đông nên đã làm em bé ngã xuống nền sân. Thấy em bé ngã Kiều liền đỡ em bé lên, nhẹ nhàng nhìn trước nhìn sau xem em bé có bị đau hay trầy xước ở đâu không. Kiều nói giọng ngọt ngào dỗ em bé “Em ngoan, em có đau ở đâu không để chị xem cho nào!”, rồi bạn Kiều xin lỗi em bé vì đã vô tình khiến em bị ngã. Thấy em bé vẫn khóc Kiều liền lấy từ trong túi áo của mình ra một chiếc ô tô đồ chơi và đưa cho em bé nói rằng đó là món quà đền lại cho em. Em bé liền nín, cầm ô tô trên tay rồi lại cười tít mắt. Bạn Kiều còn nhắc nhở em bé phải đi theo bố mẹ, người lớn không được đi một mình và đưa em bé đến chỗ của bố mẹ em. Sau đó Kiều rủ mọi người ra chỗ rộng rãi để chơi tránh xô vào trẻ con.

Em nhận ra tình yêu thương và sự quan tâm tới người khác của mỗi người là liều thuốc tốt nhất giúp chữa lành mọi vết thương.

Trên đây là nội dung bài Kể lại câu chuyện về một bạn nhỏ mải vui đùa lỡ làm ngã một em bé khiến em bé khóc, để củng cố thêm kiến thức và rèn luyện kĩ năng viết bài kể chuyện, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 4 khác như: Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về tính trung thực, Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, được đọc, Hãy kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông, phi lí, Kể chuyện về một ước mớ đẹp của em hoặc của bạn bè, người thân, Hãy kể một câu chuyện mà em đã được nghe hoặc được đọc về một người có nghị lực.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/ke-lai-cau-chuyen-ve-mot-ban-nho-mai-vui-dua-lo-lam-nga-mot-em-be-khien-em-be-khoc/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp