Kể một câu chuyện về bảo vệ an ninh xóm làng

0
68
Rate this post

Đề bài: Kể một câu chuyện về bảo vệ an ninh xóm làng

ke mot cau chuyen ve bao ve an ninh xom lang

Bạn đang xem: Kể một câu chuyện về bảo vệ an ninh xóm làng

 

Phần 1: Dàn ý Kể một câu chuyện về bảo vệ an ninh xóm làng

Xem chi tiết Dàn ý Kể một câu chuyện về bảo vệ an ninh xóm làng tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Kể một câu chuyện về bảo vệ an ninh xóm làng

 

Bài mẫu số 1:

Xóm em là một xóm nhỏ nằm ở cuối làng, trong xóm có ít nhà hơn những xóm ở phía đầu làng, cuối xóm có một con đường nối thẳng ra cánh đồng, con đường này những năm gần đây mang đến một mối nguy hiểm cho cả xóm đó là nạn trộm cắp, đặc biệt là trộm cắp xe máy. Đã từng xảy ra nhiều vụ trộm thường vào đêm tối, chúng vào làng trộm đồ rồi chạy thẳng theo đường cánh đồng để tẩu thoát, khi người dân phát hiện ra thì chúng đã chạy rất xa. Một hôm trong xóm có đám cưới, nhà có đám cưới lại nằm ở trục đường chính, mọi xe cộ đều được xếp ở hai bên đường, đến tối có người nhìn thấy xe bị trộm lấy đi nhưng khi kêu lên thì đuổi theo đã không kịp. Kể từ đó trong làng ai cũng lo sợ mất trộm, mọi người kêu gọi nhau phải tìm cách ngăn chặn tình trạng này bằng cách xây một chiếc cổng chào có thanh gác chắn ngang ở con đường ra ngoài đồng. Mọi người ai cũng đồng tình cùng nhau góp tiền của, công sức xây cổng, sau khi xây xong, ai cần đi qua thì xuống kéo thanh chắn ngang lên đi ra rồi quay lại hạ xuống tuy có hơi phiền hà nhưng lại có phần an tâm. Nhờ có chiếc cổng này mà trộm không thể một bước tẩu thoát ra khỏi làng được nữa, mỗi khi có tiếng kêu trộm là mọi người nhanh chóng ra cổng kiểm tra và chặn đường bọn ăn trộm, sau một vài lần tóm gọn đám ăn trộm, xóm em đã ngăn chặn được nạn trộm cắp thêm vào đó còn được vinh danh là xóm tiên tiến.

 

Bài mẫu số 2:

Vấn đề an ninh trật tự luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong xã hội, đặc biệt là trong các khu tập trung dân cư. Nơi em sinh sống là một cụm dân cư văn hóa, luôn được vinh danh là cụm dân cư tiêu biểu trong phong trào bảo vệ an ninh xóm làng. Có rất nhiều câu chuyện về bảo vệ an ninh xóm làng đã diễn ra tại xóm của em, tiêu biểu là câu chuyện bắt sống tên trộm xe máy. Hôm đó vào buổi tối cuối tuần, mọi người tập trung về nhà rất đông nên nhiều nhà có xe cộ để ra cả ngoài cổng, quả là cơ hội tốt cho bọn trộm ra tay. Rồi đang tầm bữa cơm tối, em bỗng nghe tiếng kêu thất thanh “Trộm xe! Trộm xe mọi người ơi!”. Rồi nhanh chóng mọi người cùng hô hào “Chặn đầu làng và chặn hết các ngõ nhỏ, phải bắt bằng được bọn trộm!”. Xóm em vốn đã quen với khẩu hiệu trên, mọi người nhanh chóng dàn đồ dùng vật dụng ra ngoài đường để cản trở xe đi qua, chặn hết các ngõ ngách nhỏ, các anh thanh niên và các chú nhanh chân đuổi theo và chẳng mấy chốc đã dồn được tên trộm vào đường cùng. Trước sự đoàn kết của mọi người, tên trộm chỉ biết thú nhận, mọi người cũng không hề đánh đập mà mắng mỏ vài câu rồi gọi công an đến đưa về đồn. Sự đoàn kết của người dân trong xóm chính là vũ khí mạnh nhất để bảo vệ an ninh trật tự trong xóm. Là một người dân trong xóm, em rất tự hào khi được sống trong môi trường đoàn kết, ổn định và yên bình.

 

Bài mẫu số 3:

Ngôi làng nhỏ của em nằm tách biệt giữa cánh đồng và cách xa đường lớn, trong làng chỉ khoảng gần một trăm hộ dân, nhà cửa thưa thớt lại cách xa nhau nên trong làng rất hay xảy ra nạn trộm cắp vặt. Có lần có nhà mất ti vi, có nhà mất xe máy, xe đạp điện, lại có nhà mất chó, mọi người trong làng ai cũng đề cao cảnh giác, kín cổng cao tường nhưng vì bọn trộm đã để ý, lợi dụng nhà dân cách xa nhau khi thấy nhà không có người sẽ phá khóa vào trộm đồ. Mọi người ai cũng phải đi làm, không thể cứ ở nhà canh bắt trộm được, trước tình hình đó làng của em đã thành lập nên một nhóm tuần tra và canh giữ cho cả làng. Nhóm tuần tra của làng gồm năm chú to khỏe lực lưỡng và nhanh nhẹn, các chú lấy xe của mình làm phương tiện thay phiên nhau đi tuần tra mọi ngóc ngách của làng cả ngày lẫn đêm. Mỗi khi thấy có dấu hiệu khả nghi là các chú gọi cho nhau tập hợp lại, có lần một chú nhìn thấy kẻ lạ đứng ngoài cổng một nhà không có người, chú theo dõi hồi lâu thì thấy hắn đang cố phá khóa cổng, chú liền tập trung mọi người đến bắt tên trộm ngay tại trận và đưa lên đồn. Các chú đã bỏ thời gian và công việc riêng của mình để làm công việc chung bảo vệ cho sự bình yên của cả làng, từ khi có nhóm tuần tra làng của em không còn xảy ra trộm cắp thường xuyên như trước nữa, những tên trộm có lẽ cũng không dám bén mảng đến ngôi làng của em. Em rất yêu quý các chú trong nhóm tuần tra, dù trời mưa hay nắng các chú vẫn đều đặn đi tuần, thật đáng cảm phục và biết ơn.

Sau khi tìm hiểu xong bài Kể một câu chuyện về bảo vệ an ninh xóm làng, các em có thể tham khảo thêm: Kể lại câu chuyện em đã trải qua có nội dung như câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim, Kể câu chuyện nói về một loài chim, Kể lại một câu chuyện về cuộc sống và con người nơi rừng xa, vùng xa mà em biết, Hãy kể một câu chuyện đã được nghe hoặc được đọc về các danh nhân văn hóa.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/ke-mot-cau-chuyen-ve-bao-ve-an-ninh-xom-lang/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp