Khối C08, C09, C10, C12 gồm những môn nào? Xét ngành nào, trường nào?

0
96
Rate this post

Khối C là khối thi quá quen thuộc với các bạn học sinh và các bậc phụ huynh, đây là khối thi truyền thống được rất nhiều các bạn học sinh lựa chọn để thi đại học với ba môn Văn, sử, địa. Tuy nhiên, ngày càng nhiều các bạn học sinh không thể học đều cả ba môn Văn, Sử, Địa, thay vào đó các bạn giỏi ở một số môn tự nhiên, một số môn xã hội. Để tạp điều kiện giúp các bạn học sinh lựa chọn được khối thi như mong muốn đồng thời phù hợp với sự đa dạng ngành nghề trong thị trường Việt Nam hiện nay, Bộ giáo dục và đào tạo đã phát triển khối C truyền thống ra nhiều tổ hợp môn khác nhau, trong đó có các khối thi C08, C09, C10, C12 đang dần trở thành những lựa chọn hấp dẫn của học sinh. Nhằm giúp các bạn hiểu hơn về các khối C08, C09, C10, C12 gồm những môn gì? Xét tuyển được những ngành nghề nào? Học trường nào? Điểm chuẩn bao nhiêu? mời các bạn cùng trường tìm hiểu bài viết sau đây.

Các khối C08, C09, C10, C12 gồm những môn nào?

Khối C08 Gồm những môn nào, Ngành nào? Các trường khối C08?

Để tạo điều kiện hơn cho những thí sinh yêu thích các ngành khối C nên bộ Giáo dục cũng đã phát triển thêm nhiều tổ hợp môn khối C khác từ tổ hợp môn truyền thống. Sau đây là những môn thi nằm trong tổ hợp môn khối C08, C09, C10, C12:  

 • Khối C08: Ngữ Văn, Hóa học, Sinh học
 • Khối C09: Ngữ văn, Vật lý, Địa lý
 • Khối C10: Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử
 • Khối C12: Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử

Khối C08, C09, C10, C12 gồm những ngành nào?

Nhìn chung, số ngành xét tuyển dựa trên khối C08, C09, C10, C12 còn khá hạn chế. Song, nếu bạn đăng ký bằng tổ hợp môn C08, bạn cũng sẽ có khá nhiều lựa chọn về ngành như ngành Bất động sản, ngành Công nghệ sinh học, ngành Tài chính – ngân hàng,…

Với khối C09, bạn có thể xét tuyển vào ngành Thiết kế đồ họa, ngành Thiết kế nội thất,…

Đối với khối C10, bạn sẽ có sự lựa chọn giữa 3 ngành, đó là ngành Công nghệ thực phẩm, ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường, ngành Kế toán.

Cuối cùng, tổ hợp môn C12 bao gồm các ngành như ngành Sư phạm lịch sử, ngành Quan hệ công chúng, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Cụ thể, các nhóm ngành mà bạn có thể theo học khi thi tuyển bằng khối C08, C09, C10, C12 là:

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Ngành Khối
Bất động sản C08
Tài chính – Ngân hàng C08, C09
Quản trị kinh doanh C09
Kế toán C10

Nhóm ngành Sức khỏe

Ngành Khối
Kỹ thuật xét nghiệm y học C08, C12
Quản lý bệnh viện C08
Dược học C08
Điều dưỡng C08
Y tế Công cộng C08

Nhóm ngành Khoa học sự sống

Ngành Khối
Công nghệ sinh học C08

Nhóm ngành Kỹ thuật

Ngành Khối
Kỹ thuật môi trường C08

Nhóm ngành Sản xuất và Chế biến

Ngành Khối
Công nghệ thực phẩm C08, C10

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

Ngành Khối
Công nghệ kỹ thuật hóa học C08
Công nghệ kỹ thuật môi trường C08, C10

Nhóm ngành Môi trường và Bảo vệ môi trường

Ngành Khối
Quản lý đất đai C08
Quản lý tài nguyên và môi trường C08, C09

Nhóm ngành Thú y

Ngành Khối
Thú y C08

Nhóm ngành Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản

Ngành Khối
Kinh tế nông nghiệp C08

Nhóm ngành Kiến trúc và Xây dựng

Ngành Khối
Thiết kế nội thất C09

Nhóm ngành Nghệ thuật, Mỹ thuật

Ngành Khối
Thiết kế đồ họa C09

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Ngành Khối
Quan hệ quốc tế C09

Nhóm ngành Báo chí và thông tin

Ngành Khối
Quan hệ công chúng C12

Điểm chuẩn của khối C08, C09, C10, C12 là bao nhiêu?

Điểm trúng tuyển của các khối này nằm ở mức trung bình so với nhiều khối khác cùng ngành. Khối C08 là tổ hợp môn được nhiều trường dùng để xét tuyển nhất và điểm đầu vào của khối này cũng cao hơn 3 khối còn lại. Cụ thể:

Khối Xét điểm THPTQG Xét học bạ
C08 14 – 22 điểm 18 – 24 điểm
C09 18 – 20,3 điểm Không xét
C10 14 điểm 15 điểm
C12 14 – 15 điểm 15 – 18 điểm

Các trường nào đào tạo khối C08, C09, C10, C12?

Bốn khối C08, C09, C10, C12 với sự đa dạng về ngành nghề như chúng tôi đã trình bày ở trên thì các khối này cũng có nhiều sự lựa chọn về trường đại học. Hiện nay, mặc dù do với các khối thi truyền thống thì không đa dạng bằng nhưng bốn khối này cũng có một lượng không nhỏ các trường đại học để các bạn lựa chọn. Nếu bạn có nguyện vọng xét tuyển bằng các khối này, bạn có thể đăng ký vào các trường sau:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Công nghệ Đông Á (C08): Trường Đại học Công nghệ Đông Á là trường Đại học đa ngành, đa hệ gồm ba hệ đào tạo Cao đẳng, Đại học và Sau Đại học.Trường Đại học Công nghệ Đông Á tuyển sinh và đào tạo Hệ chính quy Đại học, Cao đẳng thuộc các khối Kinh doanh – Quản lý, Công nghệ Thông tin, Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử và Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt, CNKT Điều khiển – Tự động hóa, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ Thực phẩm…. Địa chỉ: Toà nhà Đại học Công nghệ Đông Á, P. Trịnh Văn Bô, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Đại học Nguyễn Trãi (C09): Trường Đại học Nguyễn Trãi là một cơ sở kinh doanh dịch vụ giáo dục tại Việt Nam, được thành lập ngày 5/2/2008 theo Quyết định số 183/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ,[1] tiền thân của trường hiện nay là Viện Đào tạo Công nghệ và Quản lý Quốc tế. Trụ sở của trường được đặt tại số 28A đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
 • Đại học Trưng Vương (C09): Trường Đại học Trưng Vương được thành lập năm 2010, với hơn 12 năm hình thành và phát triển. Trường Đại học Trưng Vương là trường đại học chất lượng cao đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực bám sát nhu cầu của xã hội. cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Với tôn chỉ “Tự tin sáng tạo – Khởi nghiệp thành công” Trường Đại học Trưng Vương tự hào mang đến cho sinh viên một môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện. Trường Đại học Trưng Vương đang trên đà trở thành một trong nhóm các trường đại học tốt nhất Việt Nam đào tạo lên những thế hệ trẻ có khát khao làm giàu, tự tin, dám nghĩ dám làm, trở thành những nhà quản lý giỏi, những doanh nhân thành đạt vươn tầm quốc tế. Cơ hội việc làm sau khi ra trường: Cam kết 99% sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm. Cơ hội du học: GS. Winfried Huettl – Phó Hiệu trưởng Trường người Đức luôn chú trọng đào tạo sinh viên có đầy đủ tố chất, năng lực về ngoại ngữ và chuyên môn để trở thành du học sinh tại Đức và các nước trên toàn thế giới.
 • Đại học Nguyễn Trãi (C12): Trường Đại học Nguyễn Trãi là một cơ sở kinh doanh dịch vụ giáo dục tại Việt Nam, được thành lập ngày 5/2/2008 theo Quyết định số 183/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tiền thân của trường hiện nay là Viện Đào tạo Công nghệ và Quản lý Quốc tế. Địa chỉ: 28A Đ. Lê Trọng Tấn, Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội
 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam (C12): Học viện Nông nghiệp Việt Nam là học viện chuyên ngành đứng đầu về đạo tạo nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp tại miền Bắc Việt Nam, thuộc nhóm ba mươi trường đại học đứng đầu Đông Nam Á, thuộc nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Trường trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Địa chỉ: Viện Sinh học Nông nghiệp, Đường Y, Gia Lâm, Hà Nội

Khu vực miền Trung

 • Đại học Yersin Đà Lạt (C08): Hiện Trường đang đào tạo 21 chuyên ngành, gồm: Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Điều dưỡng, Dược học, Công nghệ sinh học, Khoa học môi trường, Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán doanh nghiệp, Digital Marketing, Quản trị lữ hành, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Ngôn ngữ Anh, Kiến trúc, Thiết kế nội thất, Đông phương học: chuyên ngành Hàn Quốc, Đông phương học: chuyên ngành Nhật Bản, Luật kinh tế, Công nghệ thực phẩm và Quan hệ công chúng… Sự khác biệt của Trường Đại học Yersin Đà Lạt so với các trường đại học khác là đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, gắn đào tạo với thực tiễn, với nghiên cứu – triển khai và các công nghệ hiện đại. Nhà trường luôn chú trọng đến việc áp dụng triết lý và phương pháp giáo dục hiện đại theo mô hình M.K.S.A (M – Mindset, K – Knowledge, S – Skills, A – Attitudes); chú trọng đến tư duy, kiến thức, kỹ năng và thái độ của người học; đào tạo con người toàn diện, hài hòa. Đặc biệt, Trường chú trọng kỹ năng ngoại ngữ, tăng cường đào tạo kỹ năng của công dân thế kỷ 21; bảo cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có được việc làm tốt tại nhiều môi trường khác nhau
 • Đại học Quang Trung (C08): Trường Đại học Quang Trung (QTU) được thành lập theo Quyết định số 62/2006/QĐ-TTg ngày 17/03/2006 của Thủ tướng Chính phủ. Trường Đại học Quang Trung là trường đại học tư thục được Tập đoàn Hoàn Cầu đầu tư và phát triển mạnh mẽ. Trường  đào tạo đa ngành – đa lĩnh vực và hoạt động theo Điều lệ Trường Đại học ban hành kèm theo Quyết định số 70/2014/QĐ -TTg ngày 10/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Với những đổi mới vượt bậc trong thời gian qua, Trường Đại học Quang Trung xứng đáng với khẩu hiệu “CHUYÊN NGHIỆP – HỘI NHẬP – THÀNH CÔNG”, là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ hiệu quả cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định nói riêng, các tỉnh trong khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên cũng như toàn quốc nói chung, góp phần thúc đẩy tiến bộ của xã hội. Không những thế, Trường Đại học Quang Trung còn đào tạo một thế hệ trẻ toàn diện về phẩm chất, trí tuệ và sức khỏe để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thời kỳ hội nhập quốc tế.
 • Đại học Phan Thiết (C08): Trường Đại học Phan Thiết được thành lập theo Quyết định số 394/2009/QĐ-TTg ngày 25 tháng 3 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ và hiện đang là trường Đại học đầu tiên và duy nhất tại tỉnh Bình Thuận. Năm 2019, trải qua 10 năm hình thành và phát triển, trường Đại học Phan Thiết đã chính thức đạt kiểm định chất lượng giáo dục do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội công nhận. Với thế mạnh quan hệ hợp tác rộng rãi cùng phần lớn công ty, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế, trường Đại học Phan Thiết đảm bảo có thể đem đến cho người học những điều kiện tốt nhất để học tập, thực hành, kiến tập, thực tập và tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường.

Khu vực miền trung có ít trường đào tạo hơn so với hai khu vực còn lại, tuy nhiên ba trường đại học nêu trên đều là những trường có chất lượng đào tạo uy tín tại Việt Nam.

Khu vực miền Nam

 • Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (C08)
 • Đại học Văn Lang (C08)
 • Đại học Văn Hiến (C08)
 • Đại học Nam Cần Thơ (C08)
 • Đại học Công nghệ Đồng Nai (C08)
 • Đại học Bình Dương (C08)
 • Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (C08)
 • Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (C08)
 • Đại học Cửu Long (C08)
 • Đại học Công nghệ Đồng Nai (C10)
 • Đại học Gia Định (C10)

Video chia sẻ của thủ khoa khối C

Kết luận

Các ngành học của khối C08, C09, C10, C12 khá thú vị và hấp dẫn người học. Không những thế, những ngành này còn mang lại cho các bạn cơ hội việc làm rộng mở cùng với tiềm năng phát triển lớn. Nếu bạn thấy hứng thú với các khối này, bạn có thể xem xét và cân nhắc để đăng ký xét tuyển. Mong rằng qua bài viết trên đây có thể giúp các bạn đang chuẩn bị trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới nắm rõ thông tin của các khối này để có sự lựa chọn ngành, trường đúng đắn nhất.

Tư vấn tuyển sinh

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/khoi-c08-c09-c10-c12-gom-mon-nao/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp